Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Chuyển tiền về Việt Nam, tại sao con số này liên tục đạt kỷ lục trong những năm gần đây?

Những năm gần đây, ngành chuyển tiền luôn là một trong những ngành thu hút dòng tiền về Việt Nam nhiều nhất khi tiếp tục lập những kỷ lục mới với tổng lượng tiền chuyển về Hồ Chí Minh năm 2023 cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái. những năm trước (cao gần 1,5 lần so với năm 2022). Cùng năm 2022, Việt Nam đã vươn lên top 10 thế giới về lượng kiều hối, với 19 tỷ USD vào năm 2022. Tại sao lượng kiều hối Việt Nam này liên tục đạt kỷ lục trong những năm gần đây? Hãy cùng FinFan và ZaloPay tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Kiều hối Việt Nam - tiềm năng và phát triển

Mặc dù Việt Nam vẫn là một quốc gia đang phát triển, với sự xoay trục của nền kinh tế thế giới hướng về khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhưng nền kinh tế Việt Nam nói riêng và toàn bộ khu vực Đông Nam Á nói chung vẫn nằm trong mắt các ông lớn quốc tế với kỳ vọng trở thành quốc gia con rồng tiếp theo của khu vực sau Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Vì lý do đó, vốn FDI vào thị trường Việt Nam ngày càng tăng qua từng năm theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

Cùng với đó, kiều bào từ khắp nơi trên thế giới cũng liên tục gia tăng lượng kiều hối gửi về Việt Nam với nhu cầu trước hết là xây dựng cuộc sống cho người thân sau đó là đầu tư vào một số tài sản có giá trị tại Việt Nam như bất động sản, chứng khoán.

Đó là lý do số lượng kiều hối tiếp tục tăng hàng năm (trừ năm 2022 do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế). Thậm chí, đến năm 2023, lượng kiều hối tính toán gửi về chỉ TP.HCM đạt cột mốc ấn tượng và liên tục phá kỷ lục khi đạt gần 1,5 lần so với năm 2022.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kiều hối Việt Nam

Thị trường lao động sôi động của một số nước phát triển ở châu Á là yếu tố đầu tiên tác động đến lượng kiều hối của Việt Nam

Sau một năm kinh tế khó khăn, nhiều biến động khi Nga tấn công Ukraine, đến năm 2023, kinh tế thế giới tuy vẫn tăng trưởng khá chậm nhưng đã dần bước vào trạng thái phục hồi (đặc biệt là các nước châu Á phát triển ít bị ảnh hưởng bởi chiến tranh), các nước đang mở rộng nhu cầu tuyển dụng lao động từ nước ngoài, đặc biệt với nguồn lao động dồi dào như Việt Nam.

Đó là lý do số lượng kiều hối tiếp tục tăng hàng năm (trừ năm 2022 do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế). Thậm chí, đến năm 2023, lượng kiều hối tính toán gửi về chỉ TP.HCM đạt cột mốc ấn tượng và liên tục phá kỷ lục khi đạt gần 1,5 lần so với năm 2022.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kiều hối Việt Nam

Thị trường lao động sôi động của một số nước phát triển ở châu Á là yếu tố đầu tiên tác động đến lượng kiều hối của Việt Nam

Sau một năm kinh tế khó khăn, nhiều biến động khi Nga tấn công Ukraine, đến năm 2023, kinh tế thế giới tuy vẫn tăng trưởng khá chậm nhưng đã dần bước vào trạng thái phục hồi (đặc biệt là các nước châu Á phát triển ít bị ảnh hưởng bởi chiến tranh), các nước đang mở rộng nhu cầu tuyển dụng lao động từ nước ngoài, đặc biệt với nguồn lao động dồi dào như Việt Nam.

Điều đó được thể hiện qua chỉ số riêng năm 2022, Việt Nam đã lọt top 10 thế giới với tổng lượng kiều hối lên tới 19 tỷ USD. Con số này còn không ngừng tăng lên khi chỉ trong năm 2023, lượng kiều hối đổ về TP.HCM đã gấp 3 lần lượng vốn FDI đầu tư vào TP.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến lượng kiều hối về Việt Nam là sự thay đổi chính sách của Chính phủ

Như đã đề cập ở trên, mục đích ban đầu của kiều hối gửi về Việt Nam là nhằm cải thiện cuộc sống của người thân, họ hàng của những người Việt Nam đi làm ăn xa. Tuy nhiên, theo thời gian, mục tiêu của những Việt kiều này ngày càng được nâng cao. Lúc này, họ cần được cấp một số loại tài sản mà người Việt tại địa phương có thể sở hữu như cổ phiếu, bất động sản. Vì vậy, họ cần những chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ để vấn đề trên xảy ra.

Hiểu được vấn đề trên, Chính phủ Việt Nam đã có một số thay đổi trong luật đất đai, cụ thể như sau:

Các quy định của Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản đã được thông qua nhằm tạo ra cách tiếp cận thống nhất, đồng bộ nhằm bảo đảm người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn giữ quốc tịch Việt Nam và có quyền sử dụng đất, quyền kinh doanh bất động sản như công dân trong nước.

Luật Đất đai mới quy định công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam có đầy đủ các quyền liên quan đến đất đai chứ không chỉ có quyền về đất ở như công dân Việt Nam ở trong nước.

Với quy định mới, Việt kiều được phép đầu tư xây dựng nhà ở, các dự án xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua và đầu tư hạ tầng kỹ thuật vào các dự án bất động sản (để chuyển nhượng, cho thuê), cho thuê lại quyền sử dụng đất có hạ tầng kỹ thuật.

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 với nhiều nội dung mới, mở rộng chào đón Việt kiều muốn đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam. Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam (quốc tịch Việt Nam) và có các quyền, nghĩa vụ liên quan đến đất đai như công dân Việt Nam ở trong nước (nghĩa là được kinh doanh bất động sản như công dân ở trong nước).

Riêng đối với người gốc Việt định cư ở nước ngoài không phải là công dân Việt Nam (không có quốc tịch Việt Nam) chỉ được phép kinh doanh bất động sản theo các hình thức theo quy định của pháp luật hiện hành.

Quy định trên phù hợp với Luật Nhà ở (sửa đổi), quy định theo hướng dẫn, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, quy định của 3 luật được thông qua về cơ bản thống nhất, đồng bộ, bảo đảm người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn giữ quốc tịch Việt Nam và có quyền sử dụng đất, quyền kinh doanh tại Việt Nam như công dân trong nước.

*Nguồn: CafeF

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến kiều hối Việt Nam là sự phát triển của công nghệ chuyển tiền xuyên biên giới

Như bài viết trước đã nói về các yếu tố quyết định việc lựa chọn công ty chuyển tiền về Việt Nam, việc phát triển công nghệ chuyển tiền xuyên biên giới đã trở thành điều kiện tiên quyết khi giải quyết được 2 vấn đề là nhu cầu rất cơ bản của việc chuyển tiền về Việt Nam nhanh chóng và chi phí thấp. Không chỉ vậy, sự tiện lợi mà công nghệ chuyển tiền xuyên biên giới mang lại cho người dùng tại Việt Nam cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của người gửi tiền quốc tế.

FinFan - đón đầu xu hướng công nghệ bằng việc nâng cấp hệ thống, sản phẩm liên quan đến kiều hối Việt Nam với đối tác quốc tế

Hiểu được tâm lý chung của khách hàng tiềm năng, FinFan đã hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài để thúc đẩy phát triển công nghệ chuyển tiền xuyên biên giới. Một trong những đối tác đó là Ria Money Transfer khi FinFan đã kết hợp với đơn vị này chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền về Việt Nam trên mọi lĩnh vực công nghệ mới nhất bao gồm:

1. Kết nối API trực tiếp tới các đối tác ví điện tử thông qua hệ thống tổng hợp ví điện tử của FinFan giúp người dùng chuyển tiền trực tiếp từ Ria Money Transfer sang ZaloPay chỉ trong 3 bước:

guide-transfer-money
 • Bước 1: Gửi thông tin cho người thân ở nước ngoài đăng nhập vào Ria Money Transfer
  • Trên máy tính: Qua website: https://www.riamoneytransfer.com
  • Tải ứng dụng trên kho ứng dụng:
   • Appstore: tìm kiếm với từ khóa Ria Money Transfer
   • Google Play: tìm kiếm từ khóa Ria Money Transfer
 • Bước 2: Thực hiện lệnh chuyển tiền, sau đó nhập thông tin người nhận và chọn phương thức thanh toán ZaloPay (thông tin phải trùng khớp với số điện thoại đã đăng ký tài khoản ZaloPay của người nhận).
 • Bước 3: Hoàn tất lệnh chuyển tiền và tiền sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ZaloPay của người nhận tại Việt Nam.

2. Kết nối API trực tiếp với các đối tác ngân hàng nội địa Việt Nam

FinFan liên kết trực tiếp với NAPAS và Citad hỗ trợ kết nối hơn 60 ngân hàng nội địa hoặc chi nhánh ngân hàng quốc tế tại Việt Nam. Với dịch vụ thu hộ và chi trả của chúng tôi, tiền gửi của khách hàng sẽ được chuyển trực tiếp theo thời gian thực tới tài khoản ngân hàng của người nhận tại Việt Nam. Từ đó, người nhận sẽ không còn phải đợi vài ngày mới nhận được tiền từ bạn bè, người thân ở nước ngoài.

Những tiện ích nổi bật của Nhận tiền quốc tế tại ZaloPay

 • Nhận tiền quốc tế trên ZaloPay hoàn toàn miễn phí: Tất cả phí chuyển tiền từ nước ngoài sẽ được thanh toán bởi người gửi 
 • Thời gian nhận tiền linh hoạt 24/7: Mọi lúc, mọi nơi - bao gồm cuối tuần và ngày Lễ 
 • Nhận tiền ngay sau khi lệnh gửi thành công: Thời gian nhận tiền về ví ZaloPay từ 5 – 10 phút 
 • Nhận tiền đơn giản bằng SĐT sử dụng ZaloPay: Chỉ cần cung cấp SĐT sử dụng ZaloPay cho người gửi 
 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi nhận tiền: Đạt chứng chỉ bảo mật PCI-DSS, đảm bảo thông tin và quá trình nhận tiền an toàn tuyệt đối. 

Theo FinFan

Tags:
#chuyển_tiền#tin_mới_nhất

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay