Tin tức
icon_tin-tucTin tức
angle_down
Tất cả
Tin tức sự kiện
Thông tin báo chí

Phân biệt 03 cách quét mã QR thanh toán phổ biến hiện nay

Hãy cùng ZaloPay kiểm tra thử xem bạn có đang hiểu đúng về hành động quét QR thanh toán chưa nhé!

QR là chữ viết tắt của Quick Response, được hiểu là mã phản hồi nhanh. Cách thanh toán bằng mã QR được sử dụng bằng máy quét mã vạch, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử có ứng dụng quét mã tự động để quét vào mã QR, sau đó tiến hành thao tác xác nhận thanh toán sau khi kiểm tra đúng thông tin.

Quét và thanh toán bằng mã QR ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc với người dân, đặc biệt làm nhóm người dùng trẻ. Với tỷ lệ hơn 70% người dùng sử dụng smartphone hiện nay, việc cải tiến thanh toán bằng đa dạng hình thức online, phục vụ cho việc thanh toán không tiền mặt đã trở thành bài toán và mục tiêu của ngành tài chính nói chung và các doanh nghiệp fintech hiện nay.

Mã thanh toán cá nhân: Tự tạo mã QR ngay trên ứng dụng ví điện tử

Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là những người sử dụng ví điện tử, việc tự tạo mã QR cá nhân là điều hoàn toàn dễ dàng. Đơn cử như với ZaloPay, người dùng chỉ cần:

 • Truy cập vào ứng dụng;
 • Chọn biểu tượng quét mã màu xanh nằm ở cuối màn hình;
 • Với ZaloPay sẽ hiển thị tên “Mã thanh toán”;
 • Xác nhận bằng mật khẩu, TouchID hoặc FaceID tùy vào cài đặt tương ứng trên thiết bị của bạn.
Cách tạo Mã thanh toán cá nhân trên ZaloPay

Ngay lập tức trên màn hình sẽ xuất hiện mã QR cá nhân. Người dùng chỉ cần đưa mã QR này để nhân viên cửa hàng sử dụng máy quét mã để quét. Sau khi thanh toán thành công, ví điện tử sẽ gửi thông báo hệ thống về ứng dụng của bạn như tất cả các giao dịch khác, đầy đủ thông tin và số tiền thanh toán. Người dùng cũng có thể xem lại lịch sử giao dịch để kiểm tra số tiền vừa chi trả có đúng với hóa đơn tại cửa hàng hay không.

Dùng Ví điện tử để quét thanh toán nhiều mã QR khác nhau

Tính năng này hoạt động trên cơ chế:

 • Người dùng mở ứng dụng ví điện tử;
 • Chọn biểu tượng quét mã màu xanh nằm ở cuối màn hình;
 • Với ZaloPay sẽ hiển thị tên “Quét mã QR”
 • Người dùng đưa camera đến gần mã QR tĩnh có trên quầy thanh toán, hoặc QR động trên màn hình thiết bị, tùy vào cách cung cấp mã QR của từng doanh nghiệp.
 • Sau đó nhập số tiền cần thanh toán và thực hiện giao dịch.
Cách Quét mã QR trên ZaloPay

Cách sử dụng này không còn xa lạ với người dùng ví điện tử lẫn ngân hàng. Trước đây, chỉ có thể dùng cách quét này để chuyển từ ứng dụng ngân hàng này đến ứng dụng ngân hàng khác thuộc cùng mạng lưới liên kết, hoặc giữa các tài khoản cùng dùng một đơn vị ví điện tử với nhau. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của chuẩn VietQR đã cho phép người dùng có thể sử dụng 01 ví điện tử để quét được nhiều mã QR khác nhau.

Lưu ý với cách dùng ví điện tử để quét mã VietQR của các ngân hàng, tùy vào chính sách của từng đơn vị sẽ có hạn mức và mức phí áp dụng khác nhau.

Một mã QR duy nhất, bất cứ ứng dụng nào cũng có thể quét và thanh toán được

Sự ra đời của chuẩn VietQR đã giúp giải quyết rất nhiều bài toán trong việc thanh toán qua mã QR hiện nay. Đó cũng là tiền đề để ZaloPay cho ra đời giải pháp ZaloPay QR đa năng. Mã QR thanh toán này của ZaloPay được xây dựng trên chuẩn VietQR, chính vì thế cho phép người dùng thoải mái sử dụng bất cứ ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử nào cũng đều có thể quét và thanh toán được (*).

ZaloPay QR đa năng với nhận diện “tai mèo” quen thuộc: Một mã QR, chấp nhận mọi thanh toán

Còn đối với doanh nghiệp, ZaloPay QR đa năng sẽ giúp khắc phục khó khăn khi phải vận hành nhiều hệ thống quản lý riêng biệt tương ứng với các mã QR khác nhau.

 1. Hệ thống quản lý của ZaloPay tích hợp đầy đủ chức năng như thông báo tự động các giao dịch và trạng thái thanh toán; lưu trữ - đối soát minh bạch; hoàn tiền khi phát sinh giao dịch không chính xác… giúp doanh nghiệp dễ dàng đối soát, theo dõi nguồn tiền. Doanh nghiệp không cần thay đổi cách vận hành mà vẫn tiếp nhận, quản lý và đối soát nguồn tiền từ các ngân hàng với độ chính xác như khi khách hàng thanh toán qua ví điện tử.
 2. Hệ thống thanh toán của ZaloPay đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 27001, được đánh giá và xác nhận bởi một tổ chức độc lập. Vì thế, việc các kiểm soát an toàn thông tin trong hệ thống của ZaloPay được xây dựng và triển khai một cách có hệ thống, đảm bảo vận hành với cơ chế bảo mật cao nhất. Đồng thời, được đội ngũ kỹ thuật viên cấp cao của ZaloPay trực tiếp theo dõi và đánh giá thường xuyên, giúp hạn chế tối đa rủi ro về gian lận, bảo vệ thông tin cá nhân, tài chính của cả doanh nghiệp và khách hàng.
 3. Doanh nghiệp bán lẻ có thể tiết kiệm chi phí đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nhân sự quản lý, đồng thời gia tăng doanh số bán hàng nhờ khả năng chấp nhận thanh toán đa dạng của ZaloPay QR đa năng.

Nói tóm lại, cũng là quét và thanh toán nhưng với ba cách vừa kể ở trên sẽ có các cơ chế hoạt động khác nhau. Thực chất thì đối tượng được hưởng lợi trong “cuộc đua” QR thanh toán giữa các doanh nghiệp fintech vẫn là cơ sở kinh doanh và người dùng. Với với bất cứ sản phẩm mới nào tung ra thị trường, mục tiêu cuối cùng chính là mang đến trải nghiệm thanh toán mượt mà cho người dùng cuối và tối ưu vận hành cho doanh nghiệp.

(*) Các ứng dụng thanh toán cần quét được chuẩn VietQR.

Tags:
#tin_mới_nhất#ZaloPay_QR_da_nang#QR_da_nang

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay