Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Bí quyết quản lý các khoản vay tiêu dùng hiệu quả

Hiện nay, việc tiếp cận các khoản vay tiêu dùng dễ dàng hơn đã giúp nhiều người giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân mà không cần phải thế chấp tài sản. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến việc một người có thể cùng lúc có nhiều khoản vay đến từ các đơn vị khác nhau. Nếu không quản lý tốt việc thanh toán vay tiêu dùng, bạn sẽ phải gánh thêm những khoản lãi, phí phát sinh ngoài ý muốn. Vậy làm thế nào để quản lý tốt các khoản vay tiêu dùng cá nhân? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Vì sao bạn nên quản lý các khoản vay tiêu dùng?

Như bạn đã biết, vay tín chấp chỉ dựa trên uy tín cá nhân mà không cần có bất kỳ một sự thế chấp về mặt tài sản nào. Bên cạnh đó, quy định, thủ tục để hoàn tất hồ sơ vay cũng khá đơn giản khiến nhiều người không có sự tính toán phù hợp khi vay hoặc tiếp cận nhiều khoản vay cùng lúc. Điều này có thể dẫn đến vỡ kế hoạch tài chính, khiến họ không thể trả nợ đúng hạn hoặc thậm chí mất khả năng trả nợ. Việc không quản lý tốt khả năng thanh toán vay tiêu dùng có thể dẫn đến rất nhiều hệ lụy về lâu dài.

  • Phải chịu lãi phạt quá hạn cho khoản vay của mình. Thông thường, lãi suất của các khoản vay tiêu dùng tín chấp sẽ cao hơn so với vay thế chấp của ngân hàng. Chính vì vậy, khoản lãi phạt mà bạn phải trả cũng sẽ không thấp, tùy thuộc vào thời gian trễ hạn thanh toán. 
quản lý vay tiêu dùng không hiệu quả, thanh toán trễ hạn khiến bạn chịu lãi phạt
  • Bị báo cáo lịch sử tín dụng. Các khoản nợ quá hạn sẽ được báo cáo tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia. Thông qua đó, tất cả các tổ chức tín dụng sẽ dễ dàng tra cứu những thông tin này và quyết định có duyệt hồ sơ vay của bạn sau này không. Nếu khoản nợ của bạn chuyển thành nợ xấu, khả năng rất cao bạn sẽ không thể tiếp cận bất kỳ khoản vay vốn nào trong ít nhất 5 năm.
  • Không được hưởng các ưu đãi về lãi suất khi vay vốn. Một số trường hợp nợ tín dụng quá hạn vẫn có thể được duyệt vay. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng sẽ đánh giá rủi ro của những hồ sơ này cao hơn, đồng nghĩa với việc lãi suất cho vay cũng sẽ cao hơn thông thường khá nhiều. 

Có thể thấy, nợ quá hạn các khoản vay tiêu dùng có thể gây ra những hệ lụy lâu dài cho lịch sử tín dụng của bạn. Chính vì vậy, việc quản lý thời hạn thanh toán vay tiêu dùng rất quan trọng để tránh xảy ra những vấn đề như đã đề cập ở trên.

Làm thế nào để quản lý được các khoản vay tiêu dùng hiệu quả?

Lập danh sách các khoản vay cần thanh toán

Lập danh sách các khoản vay tiêu dùng cần thanh toán

Việc tiếp cận các khoản vay tiêu dùng tương đối dễ dàng khiến một người có thể có nhiều hơn một khoản vay tiêu dùng. Bên cạnh đó, các khoản vay này đều được chia nhỏ thành nhiều tháng, tạo cảm giác số nợ không nhiều như bạn nghĩ. Việc này rất dễ dẫn đến tình trạng quên sót hoặc không quan tâm đến việc tiết kiệm tiền để trả nợ. 

Chính vì vậy, để quản lý việc thanh toán vay tiêu dùng hiệu quả hơn, bạn nên lập một danh sách chi tiết về các khoản vay gồm: tổng số tiền nợ, số tiền phải trả mỗi tháng, ngày đáo hạn cũng như tên ngân hàng hoặc công ty tài chính. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi cũng như ý thức rõ hơn về số tiền phải chi trả mỗi tháng.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên những khoản vay nào cần thanh toán trước

Trong quá trình lập danh sách các khoản vay cần thanh toán, bạn nên chú ý sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng khoản. Mức độ ưu tiên có thể căn cứ vào lãi suất hoặc thời gian đáo hạn để đưa ra quyết định thanh toán khoản vay nào trước. Trong trường hợp bạn không thể xoay sở thanh toán vay tiêu dùng đúng hạn, hãy cố gắng trả số tiền tối thiểu theo yêu cầu của công ty tài chính để tránh là ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng về sau.

Thanh toán khoản vay đúng hạn

Như đã đề cập ở trên, thanh toán vay tiêu dùng trễ hạn có thể khiến bạn phải chịu một khoản phí phạt cho việc này. Chính vì vậy, hãy cố gắng ghi chú hoặc tạo nhắc nhở trên điện thoại để tránh quên sót. Thanh toán đúng hạn không chỉ giúp bạn tránh được các khoản phạt mà còn giúp hồ sơ tín dụng của bạn dễ dàng được duyệt hơn khi có nhu cầu vay vốn trong tương lai.

Xem thêm: Thanh toán vay tiêu dùng Shinhan

Tạo nguồn thu nhập khác ngoài lương

để thanh toán vay tiêu dùng đúng hạn cần tìm cách tăng thêm thu nhập ngoài lương để tạo sự cân bằng tài chính

Bên cạnh việc lập danh sách và sắp xếp thứ tự ưu tiên các khoản vay, bạn cũng nên chủ động tìm cách tăng thêm thu nhập ngoài lương để tạo sự cân bằng tài chính. Bởi vì suy cho cùng, nếu cứ phải loay hoay tìm cách trả nợ vay, bạn sẽ rất khó để có thể bứt phá trong thu nhập và tạo tích lũy cho bản thân.

Tìm cách thanh toán các khoản vay thuận tiện và tiết kiệm nhất 

Nhằm giúp khách hàng thanh toán vay tiêu dùng thuận tiện nhất, các công ty tài chính cũng đã đưa ra rất nhiều phương thức khác nhau. Chẳng hạn như thanh toán qua ngân hàng, bưu điện, các điểm thu được ủy quyền hoặc thanh toán vay tiêu dùng trả góp online. Trong đó, thanh toán online qua các ví điện tử như ZaloPay hiện đang là cách được đánh giá rất cao nhờ mang lại lợi ích vượt trội.

quản lý hiệu quả khi thanh toán vay tiêu dùng qua vsi ZaloPay

Lợi ích đầu tiên chính là khả năng thanh toán tiện lợi ngay trong ứng dụng Zalo. Theo đó, ví ZaloPay nay đã được tích hợp ngay tại mục “Khám phá” trong Zalo. Vì thế người dùng có thể tiến hành thanh toán vay tiêu dùng dễ dàng mà không cần tải thêm quá nhiều app khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể tiến hành thanh toán mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải di chuyển đến điểm giao dịch. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi thanh toán vay tiêu dùng.

Mặt khác, ví điện tử ZaloPay còn có tính năng nhắc nhở khi có hóa đơn đến kỳ, giúp bạn dễ dàng quản lý và kiểm soát các hóa đơn phải trả trong tháng, bao gồm cả khoản vay tiêu dùng. Ngoài ra, ZaloPay còn có các chương trình ưu đãi, hoàn tiền dành cho các khách hàng thường xuyên thanh toán hóa đơn qua ví.

Chi tiết các bước thanh toán khoản vay qua ZaloPay xem tại đây.

Yếu tố bảo mật của ví cũng là điểm cộng rất lớn giúp khách hàng yên tâm khi thực hiện thanh toán các khoản vay của mình. Mọi thông tin của khách hàng khi cập nhật trên ví đều được đảm bảo an toàn tối đa dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu hiện nay. 

Có thể thấy, việc sử dụng các ví điện tử là lựa chọn hết sức tiện lợi, giúp bạn quản lý các khoản vay cũng như hóa đơn tiêu dùng hàng tháng đơn giản và khoa học hơn rất nhiều.

Quản lý và thanh toán vay tiêu dùng đúng hạn đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì lịch sử tín dụng tốt cho cá nhân. Đây là yếu tố giúp bạn tiếp cận các khoản vay khác trong tương lai dễ dàng hơn. Chính vì vậy, hãy tìm cách quản lý tốt các khoản vay của mình bằng cách sử dụng các kênh cung cấp dịch vụ thanh toán có hỗ trợ nhắc nợ và quản lý hóa đơn uy tín như ZaloPay để không bao giờ phải lo lắng về nợ quá hạn. Truy cập ZaloPay và trải nghiệm tính năng tuyệt vời này thôi!

Tags:
#dịch_vụ_vay_tiêu_dùng#vay_tiêu_dùng

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay