Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Tổng quan về chỉ số VN100. Phân biệt chỉ số VN100 với chỉ số VN30 và VN Index

Nếu là một người phân tích thị trường chứng khoán thì chắc hẳn bạn sẽ phải biết về chỉ số VN100. Đây chính là một trong những thông tin giúp các nhà đầu tư có một góc nhìn chính xác về thị trường hiện tại, từ đó, đưa ra quyết được quyết định đúng đắn. Bài viết dưới đây, ZaloPay sẽ cung cấp các thông tin để giúp bạn hiểu rõ về VN100 là gì, công thức tính, cũng như cách phân biệt chỉ số VN100 với chỉ số VN30 và VN Index

Tổng quan về Chỉ số VN100

Chỉ số VN100 là gì?

Chỉ số VN100 là tổng hợp danh sách 100 mã cổ phiếu được đánh giá có mức vốn hóa lớn nhất ở trên sàn giao dịch chứng khoán HoSE. Danh sách này sẽ được sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chính Minh lựa chọn và cập nhật dựa trên các tiêu chí đánh giá quốc tế của FTSE 100. 

Ngoài sở hữu chỉ số vốn hóa lớn nhất, các mã cổ phiếu thuộc chỉ số VN100 còn được đánh giá có tính thanh khoản và tỷ lệ chuyển nhượng tự do trên thị trường cao. Chính vì vậy, dựa theo chỉ số này, bạn có thể biết chỉ số đại diện của 100 Công ty đang lớn mạnh nhất tại Việt Nam.

Chỉ số VN100 gồm 100 mã cổ phiếu

Lịch sử ra đời

Trước khi VN100 ra đời, các nhà đầu tư thường tiếp cận với chỉ số VN AI Shall hay VN INdex. Tuy nhiên, hai chỉ số này không phản ánh được hết các diễn biến thị trường, khi vẫn bị chi phối với những cổ phiếu có mức vốn hóa lớn. Chính điều này đã thúc đẩy cho sự xuất hiện của chỉ số VN100.

Theo đó, VN100 là kết quả của những đánh giá trên sàn HoSE, dựa vào những thông lệ và tiêu chí quốc tế FTSE 100 thuộc Vương Quốc Anh. Tuy nhiên, chỉ số này sẽ được xây dựng và phát triển dựa vào mức độ phù hợp với bộ chỉ số kinh tế của Việt Nam. Trong đó, bộ chỉ số VN100 sẽ được tổng hợp lại từ 2 nhóm cổ phiếu có chỉ số khác nhau là:

 • VN30: Gồm 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản cao nhất Việt Nam.
 • VN Midcap: Gồm 70 mã cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa tầm trung.

Thông số cơ bản

Các thông số cơ bản bạn cần biết khi tìm hiểu về VN100 là gì sẽ gồm có:

 • Ký hiệu: VN100
 • Ngày cơ sở: 24/01/2014
 • Giá trị chỉ số cơ sở: 560.19
 • Loại chỉ số: Chỉ số giá.
 • Số lượng cổ phiếu: 100 mã cổ phiếu.
 • Kỳ điểm chỉnh: Kỳ bán niên theo tháng 1 và tháng 7 hàng năm.
 • Kỳ điều chỉnh tỷ lệ Free - Float và hệ số chia: Điều chỉnh vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 hàng năm.
 • Tần suất áp dụng khi tính toán 5 giấy/lần.

Công thức tính chỉ số VN100

Để tính chỉ số VN100, người ta dựa trên giá trị vốn hóa cổ phiếu thị trường được điều chỉnh bằng tỷ lệ Free - Float. Cụ thể, công thức để tính chỉ số này như sau:

Chỉ số VN100 = CMV/Hệ số chia

Trong đó:

 • CMV chính là giá trị vốn hóa của thị trường (market cap) 
 • CMV được xác định bằng: hệ số giá trị vốn hóa, giá cổ phiếu tại thời điểm tính, số lượng đang lưu hành và tỷ lệ free - float (đã được làm tròn). 

Thực tế, chỉ số này đều được các công ty thể hiện bằng một giá trị số được tính sẵn. Các nhà đầu tư chỉ cần chú ý đến sự biến động của chỉ số này, để từ đó đưa ra những quyết định phù hợp với chiến lược đầu tư của mình.

Công thức tính chỉ số VN100

Ý nghĩa của VN100

 • Phản ánh chính xác giá cả thị trường: Chỉ số VN100 được thiết lập dựa trên những quy tắc của FTSE 100 quốc tế, và được đáp ứng theo nguyên tắc vận hành thị trường Việt Nam. Chính vì vậy mà chỉ số này có độ đáng tin cậy cao, phản ánh chính xác giá cả trường chứng khoán. 
 • VN100 là chỉ số tham chiếu các mã chứng khoán: Chỉ số này không bị chi phối bởi các mã cổ phiếu lớn trong VNIndex hay các mã có thanh khoản thấp. Do đó VN100 đưa đến một góc nhìn toàn diện và chính xác các biến động của thị trường mọi thời điểm.
 • Phản ánh tình trạng của 100 mã cổ phiếu: Chỉ số VN100 đại diện cho các mã cổ phiếu có tổng mức vốn hóa đến 90% và giá trị giao dịch tại từng thời điểm đạt hơn 80%. Đây sẽ là một dữ liệu giúp các nhà đầu tư có thể dựa vào phân tích, đánh giá thị trường để lựa chọn ra được mã cổ phiếu tiềm năng.
Ý nghĩa của VN100

Điều kiện để lọt vào rổ chỉ số VN100

Danh sách mã cổ phiếu trong VN100 thường sẽ thuộc về những công ty lớn, bởi để lọt vào top này sẽ phải đáp ứng được những điều kiện khắt khe. Theo đó, điều kiện để vào VN 100 gồm những tiêu chí sau:

 • Tỷ lệ Free - Float không dưới 5%.
 • Giới hạn tỷ trọng vốn hóa phải đạt mức 10%.
 • Cổ phiếu không nằm trong danh sách đang bị cảnh báo, kiểm soát hay tạm ngừng giao dịch.
 • Mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE thời gian tối thiểu 6 tháng. Những mã cổ phiếu có mức vốn hóa lớn nhất (thuộc TOP 5) thì yêu cầu niêm yết tối thiểu 3 tháng. 
 • Thanh khoản đạt tối thiểu từ 0.05% trở lên.
 • Tỷ lệ tự do chuyển nhượng phải trên 10%.

Từ những tiêu chí này, hệ thống sẽ tự động lọc trên danh sách VNMidcap và VN30 để có được những mã cổ phiếu phù hợp. Ngoài ra, vẫn số có một số mã cổ phiếu phụ nằm trong danh sách dự phòng. Trường hợp những cổ phiếu trong danh sách chính có chuyển hướng tiêu cực thì các mã dự phòng sẽ được thay thế vào.

So sánh 3 chỉ số VN Index, VN 30, VN 100

 VN100VN30VN Index
Số lượng100 mã cổ phiếu30 mã cổ phiếu395 mã cổ phiếu
Thành phầnBao gồm 30 mã của VN30 và 70 mã của VN Midcap.Top 30 mã cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản cao nhất niêm yết trên sàn HoSE.Tất cả các mã cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE.
Vốn hóa197,2 tỷ USD167,6 tỷ USD221 tỷ USD
So sánh 3 chỉ số VN Index, VN 30, VN 100

Xem danh sách cổ phiếu VN 100 ở đâu?

Nhà đầu tư có thể xem danh sách cổ phiếu VN100 tại Sở giao dịch chứng khoán  Thành phố Hồ Chí Minh. Trong rổ VN100 sẽ bao gồm 100 cổ phiếu chính và một số mã cổ phiếu phụ với thông tin chi tiết cho từng mã sẽ gồm:

 • Tên doanh nghiệp.
 • Lượng cổ phiếu đang lưu hành.
 • Khối lượng niêm yết.
 • Vốn điều lệ doanh nghiệp.

Dựa trên bảng danh sách này, nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi và tìm được mã cổ phiếu uy tín, tiềm năng để đặt lệnh mua. 

Tóm lại, VN100 chính là danh sách 100 mã cổ phiếu có mức vốn hóa lớn nhất trên sàn giao dịch HoSE. Thông qua chỉ số này, nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh giá tình hình thị trường, biết được đâu là những công ty tiềm năng, giúp sinh lại lợi nhuận cho mình. Hy vọng với những thông tin ZaloPay cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về chỉ số VN100 là gì.

Tags:
#thong_tin_tai_chinh#đầu_tư_tài_chính#kinh_te_thi_truong#thuat_ngu_kinh_te#thị_trường_chứng_khoán#học_đầu_tư_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay