Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down

Tất cả

Mua sắm

Ăn uống

Bí kíp

Thanh toán tiện ích

Chơi game

Giải trí

Du lịch/Vận chuyển

Chuyển tiền

Lì xì

Quy trình vay tiền tiêu dùng trả góp năm 2022 bạn cần biết

Vay tiêu dùng trả góp là hình thức vay mà khách hàng sẽ phải trả cả nợ gốc lẫn tiền lãi theo các kỳ hạn. Đây là hình thức vay nhanh gọn, trong đó, khách hàng không cần phải thế chấp tài sản và thời hạn trả góp cũng linh hoạt tùy vào khả năng tài chính của cá nhân đi vay. Việc cung cấp cho mình hiểu biết đầy đủ về quy trình vay tiêu dùng để không phải bỡ ngỡ là điều rất quan trọng. Trong bài viết này, ZaloPay sẽ giúp bạn tìm hiểu quy trình vay tiền tiêu dùng trả góp mới nhất năm 2022.

Để vay tiêu dùng, bạn cần những gì?

điều kiện để vay tiền tiêu dùng trả góp

Vay tiền tiêu dùng trả góp là hình thức vay phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng là loại hình tồn tại nhiều rủi ro và khả năng cao dẫn đến tình trạng nợ xấu. Do đó, quy trình cho vay của các ngân hàng hay công ty tài chính có thể sẽ khắt khe ngay từ lúc đầu để tránh phát sinh rắc rối sau này có thể xảy ra. 

Điều kiện và thủ tục vay của mỗi đơn vị sẽ có quy định những giấy tờ cần thiết khác nhau. Khi có ý định vay tiền tiêu dùng trả góp, bạn phải thuộc đối tượng mà đơn vị cung cấp khoản vay quy định như đủ 18 tuổi, có công việc thu nhập ổn định từ lương hoặc tự kinh doanh, có thể chứng minh thu nhập trong 3 tháng gần nhất nằm trong hạn mức cho phép của ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Ngoài ra, để tăng khả năng được xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, đáp ứng đủ những điều kiện sau đây sẽ là một lợi thế rất lớn cho bạn:

  • Điểm tín dụng tốt.
  • Cung cấp đủ giấy tờ cần thiết.
  • Không làm giả hồ sơ.

Các bước vay tiêu dùng trả góp

các bước vay tiền tiêu dùng trả góp

Quy trình cho vay tiêu dùng trả góp sẽ được tiến hành từ lúc nhân viên nhận hồ sơ đến lúc tất toán, thanh lý hợp đồng. Các bước diễn ra sẽ bao gồm:

Bước 1. Tiếp nhận hồ sơ vay

Trước khi tiếp nhận hồ sơ vay, nhân viên sẽ trao đổi trước với khách hàng để làm rõ sơ bộ mục đích vay vốn và tình hình tài chính.

Sau khi xác định được mục đích vay và khả năng tài chính có thể chi trả, nhân viên sẽ hướng dẫn khách hàng chuẩn bị một bộ hồ sơ tùy theo điều kiện và quy định vay vốn của từng ngân hàng. Bộ hồ sơ vay vốn thường thấy sẽ bao gồm:

Hồ sơ khách hàngHồ sơ đề nghị vay vốn
CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dânĐơn đề nghị vay vốn
Sổ hộ khẩu/ Giấy tạm trúTài liệu chứng minh mục đích vay vốn và khả năng tài chính
Chứng nhận kết hôn (nếu có)Giấy xác nhận đủ điều kiện vay tiêu dùng cá nhân

Bước 2. Thẩm định điều kiện vay

Sau khi đã nhận được đầy đủ hồ sơ vay vốn, ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ tiến hành thẩm định điều kiện vay. Đây là bước quan trọng nhất của cả quy trình để xác thực các thông tin trong hồ sơ và quyết định khách hàng có được xét duyệt vay hay không. Quy trình này sẽ bao gồm 3 giai đoạn như sau:

- Kiểm tra hồ sơ và mục đích vay vốn: Nhân viên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ kiểm tra xem hồ sơ có đầy đủ và có phù hợp với dịch vụ đang xét là vay tiêu dùng hay không. Nếu có thiếu sót sẽ yêu cầu bổ sung hoặc sửa đổi.

- Kiểm tra xác minh thông tin: Thao tác này sẽ thông qua hệ thống dữ liệu và gọi về trực tiếp cho khách hàng hoặc thông qua số điện thoại người tham chiếu đã kê khai. Mục đích nhằm kiểm tra thông tin khách hàng cung cấp có chính xác hay không, lịch sử tín dụng có nợ xấu hay không và thông tin đã kê khai có khớp với hệ thống lưu trữ hay không.

- Phân tích và thẩm định khách hàng vay vốn: Xác định hành vi nhân sự và năng lực dân sự của khách hàng vay vốn để đảm bảo đủ điều kiện theo quy định pháp luật nhà nước.

Bước 3. Phân tích tín dụng

Ở bước này, nhân viên sẽ thực hiện phân tích để xác định rủi ro và đưa ra biện pháp hạn chế rủi ro đó. Nội dung phân tích sẽ bao gồm: Tính xác thực của thông tin mà khách hàng cung cấp; lịch sử tín dụng và số lượng các tổ chức tín dụng mà khách hàng đang tham gia và khả năng thanh toán.

Bước 4. Xét duyệt cho vay

Sau khi hoàn tất các bước kiểm định hồ sơ, nhân viên sẽ nộp hồ sơ vay cho bộ phận xét duyệt để tiến hành kiểm tra một lần nữa và có thể tái thẩm định (nếu cần thiết).

Nếu hồ sơ được thông qua sẽ thông báo cho khách hàng và tiến hành ký hợp đồng cho vay.

Bước 5. Ký hợp đồng và giải ngân

Ký hợp đồng cho vay tiêu dùng

Sau khi hồ sơ vay vốn được xét duyệt, khách hàng sẽ được phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cung cấp một bản thảo để ký kết và giải ngân. Đây là hợp đồng thỏa thuận của hai bên với những yêu cầu mà 2 bên phải cam kết thực hiện đúng. 

Khách hàng nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo khả năng thực hiện và bảo vệ quyền lợi của bản thân. Nhân viên cũng sẽ giải đáp kỹ các điều khoản và nhắc nhở khách hàng trả nợ đúng hạn.

Sau khi được giám đốc phê duyệt, bộ phận kế toán có nhiệm vụ giải ngân khoản vay. Tuy nhiên, nhà tín dụng vẫn sẽ kiểm soát khoản vay của khách hàng nhằm đảm bảo số  tiền này được dùng đúng mục đích. Nếu có dấu hiệu lừa đảo, ngân hàng có quyền thu hồi khoản vay bất cứ lúc nào.  

Bước 6. Thu nợ khoản vay

Đến kỳ hạn thanh toán, khách hàng có nhiệm vụ thực hiện thanh toán khoản vay bao gồm tiền lãi và một phần tiền gốc như đã thỏa thuận trong hợp đồng trước đó.

Hiện nay, có nhiều hình thức thanh toán vay tiêu dùng khác nhau mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và đảm bảo không bị trễ hạn, khách hàng nên lựa chọn hình thức thanh toán online. 

Trả góp khoản vay tiêu dùng bằng các hình thức thanh toán online đang là xu hướng vì tính tiện lợi, nhanh chóng và được giảm giá hấp dẫn. Trong đó ZaloPay là kênh giao dịch uy tín, an toàn, có tính năng nhắc thanh toán khi đến hạn, thống kê hóa đơn, tra cứu số tiền còn lại phải thanh toán. Đồng thời, thanh toán qua ZaloPay khách hàng còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn, giúp giảm một ít chi phí từ các khoản vay hằng tháng.

thanh toán vay tiêu dùng qua ZaloPay

Chi tiết các bước tham khảo tại cách thanh toán vay tiêu dùng qua ZaloPay.

Trong trường hợp khách hàng trả nợ trễ hoặc mất khả năng thanh toán thì ngân hàng sẽ xem xét và ban hành phán quyết tín dụng mới phù hợp.
Tìm hiểu quy trình vay vốn tiêu dùng sẽ giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ vay được đầy đủ và có khả năng cao được xét duyệt nhanh hơn khi có nhu cầu vay vốn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn cho mình hình thức thanh toán phù hợp ngay từ đầu và gắn bó trong thời gian dài sẽ giúp việc thanh toán qua các kỳ của khách hàng thuận tiện hơn. ZaloPay là lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu thanh toán vay tiền tiêu dùng trả góp. Trải nghiệm ZaloPay ngay hôm nay và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho bạn.

Tags:
#dịch_vụ_vay_tiêu_dùng#vay_tiêu_dùng

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay