Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư
Nhập môn chứng khoán

Sao kê ngân hàng là gì? Thủ tục, cách sao kê ngân hàng

Sao kê ngân hàng là một trong những thủ tục phổ biến, được các cá nhân và tổ chức sử dụng nhiều trong các hoạt động liên quan đến ngân hàng. Thủ tục này giúp bạn biết được toàn bộ lịch sử giao dịch của tài khoản trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy sao kê ngân hàng là gì? Hãy cùng ZaloPay tìm hiểu chi tiết về chủ đề này qua bài viết sau đây.

Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng là bản sao thông tin chi tiết về lịch sử giao dịch tài khoản của một tổ chức hay cá nhân nào đó, được cung cấp bởi ngân hàng. Thông tin trên bảng sao kê thường sẽ bao gồm các thông tin như thời điểm phát sinh giao dịch, nội dung, số tiền,... Theo đó, mỗi ngân hàng thường có quy trình và thủ tục sao kê tài khoản riêng biệt. Việc sao kê ngân hàng có thể được tiến hành theo định kỳ hoặc theo yêu cầu của chủ tài khoản, cụ thể:

 • Sao kê theo định kỳ: Với khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ gửi bảng sao kê định kỳ hàng tháng để họ nắm được số dư cần thanh toán.
 • Sao kê theo yêu cầu: Các cá nhân, tổ chức có thể yêu cầu dịch vụ này khi cần báo cáo tài chính với cơ quan chức năng, làm hồ sơ vay hoặc khi phát hiện tài khoản của mình phát sinh giao dịch bất thường. Việc trích xuất sao kê theo yêu cầu có thể mất phí tùy theo quy định của ngân hàng.

Việc truy xuất sao kê ngân hàng chỉ được thực hiện bởi chủ tài khoản hoặc người được chủ tài khoản ủy quyền hợp pháp. Văn bản sao kê mang lại nhiều ích lợi cho chủ tài khoản và cả phía ngân hàng, cụ thể:

 • Chủ tài khoản: Kiểm soát được dòng tiền và chi tiết các giao dịch, kịp thời phát hiện các giao dịch bất thường; Lập kế hoạch tài chính hiệu quả trong tương lai dựa trên cơ sở thu - chi thực tế hàng tháng; Làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ tài chính để chứng minh tính minh bạch các giao dịch phát sinh; Căn cứ lập hồ sơ vay vốn để hưởng được mức lãi suất tốt nhất.
 • Đối với ngân hàng: Có căn cứ để thông báo các giao dịch tài khoản phát sinh theo định kỳ một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ và cụ thể cho khách hàng; Cơ sở để giải quyết khiếu nại, các vấn đề phát sinh liên quan đến thẻ ATM và tài khoản của khách hàng; Thể hiện sự chuyên nghiệp và nâng cao uy tín thương hiệu nhờ cách trình bày thu - chi tài khoản rõ ràng, dễ hiểu.

>>> Tham khảo thêm: Số tài khoản ngân hàng là gì? 7 cách kiểm tra chính xác

Sao kê ngân hàng là gì?
Sao kê ngân hàng là bản sao thông tin chi tiết về lịch sử giao dịch tài khoản (Nguồn: Internet)

Cách lấy sao kê ngân hàng

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng thực hiện lấy sao kê tài khoản theo 3 hình thức như sau:

 • Sao kê trực tiếp: Ở hình thức này, bạn sẽ đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng mở tài khoản để yêu cầu sao kê. Văn bản sao kê trực tiếp sẽ được xác nhận bằng dấu mộc đỏ của ngân hàng nên có giá trị về mặt pháp lý. Cách sao kê này thường được dùng khi khách hàng cần chứng minh tài chính để mở thẻ tín dụng, làm thủ tục vay vốn hay xin Visa đi nước ngoài,...
 • Sao kê trực tuyến: Hình thức sao kê ngân hàng này rất tiện lợi vì được thực hiện thông qua Internet Banking hoặc Mobile Banking. Khi tra cứu, bạn sẽ biết được chi tiết lịch sử giao dịch, các dòng tiền vào, ra của tài khoản,... Tuy nhiên, sao kê online không có giá trị về mặt pháp lý mà chỉ mang tính chất kiểm tra tài khoản.
 • Sao kê tại trụ ATM: Bạn cần đến trụ ATM của ngân hàng phát hành để thực hiện sao kê. Bảng sao kê này cũng sẽ không có giá trị pháp lý như hình thức sao kê trực tiếp tại ngân hàng.

>>> Tham khảo thêm: Credit (Tín dụng) là gì? Các hình thức và đặc điểm của tín dụng 

Thủ tục sao kê ngân hàng

Sau khi đã hiểu được sao kê ngân hàng là gì thì mời bạn tiếp tục tham khảo thủ tục của dịch vụ này.

Sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Để thực hiện sao kê trực tiếp tại ngân hàng, khách hàng cần chuẩn thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ tùy thân như CCCD/CMND hoặc Hộ chiếu.
 • Bước 2: Đến chi nhánh của ngân hàng mở tài khoản và yêu cầu giao dịch viên hỗ trợ thực hiện sao kê.
 • Bước 3: Xuất trình CCCD/CMND hoặc Hộ chiếu cho giao dịch viên ngân hàng. 
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản vào mẫu đơn đề nghị sao kê do giao dịch viên ngân hàng cung cấp.
 • Bước 5: Đợi giao dịch viên thực hiện các bước kiểm tra giấy tờ và in sao kê.

Hồ sơ sao kê trực tiếp tại phòng giao dịch sẽ có đầy đủ dấu giáp lai, dấu tròn đỏ và chữ ký của ngân hàng. Đây là văn bản sao kê có giá trị pháp lý giúp khách hàng bổ sung vào các hồ sơ tài chính liên quan.

Sao kê trực tiếp tại ngân hàng
Bản sao kê tài khoản trực tiếp tại ngân hàng là một văn bản có giá trị pháp lý (Nguồn: Internet)

Cách lấy sao kê ngân hàng online

Để sao kê ngân hàng online, trước tiên bạn cần đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking hoặc Mobile Banking) trước đó. Bạn thực hiện theo các bước sau để sao kê online:

 • Bước 1: Thực hiện đăng nhập tài khoản trên Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng.
 • Bước 2: Bấm vào mục “Tài khoản & Thẻ” ở giao diện chính. Bấm vào “Tài khoản thanh toán”.
Cách lấy sao kê ngân hàng online
Chọn Tài khoản & Thẻ rồi bấm vào Tài khoản thanh toán (Nguồn: Internet)
 • Bước 3: Chọn biểu tượng hình kính lúp sát bên dòng “Lịch sử giao dịch”. Sau đó người dùng tùy chỉnh lọc theo ngày, lọc theo số tiền hoặc tìm số tài khoản sao cho phù hợp rồi bấm “Tìm kiếm”.
Cách lấy sao kê ngân hàng online
Chọn biểu tượng kính lúp rồi tùy chỉnh bộ lọc và bấm Tìm kiếm (Nguồn: Internet)
 • Bước 4: Lịch sử giao dịch theo bộ lọc sẽ được hiển thị đầy đủ trên màn hình.
Cách lấy sao kê ngân hàng online
Lịch sử giao dịch sẽ được hiển thị đầy đủ theo đúng các tiêu chí đã được người dùng cài đặt (Nguồn: Internet)

Trên đây là ví dụ minh họa thủ tục sao kê online cho ngân hàng Techcombank bằng Mobile Banking. Trên thực tế, mỗi website hay ứng dụng của các ngân hàng sẽ có giao diện hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, tùy ngân hàng mà các nút chức năng sẽ có tên gọi khác như liệt kê giao dịch/tra cứu tài khoản/lịch sử giao dịch/…

Sao kê tài khoản tại trụ ATM

Để thực hiện sao kê tài khoản tại trụ ATM thì bạn làm như sau:

 • Bước 1: Đến trụ ATM của ngân hàng bạn mở thẻ gần nhất.
 • Bước 2: Tiếp tục đưa thẻ ATM vào khe đọc thẻ theo đúng chiều quy định.
 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ hiển thị và nhập mã PIN của thẻ.
 • Bước 4: Bấm vào mục “Sao kê tài khoản hoặc tùy chọn tương tự trên giao diện của cây ATM.
 • Bước 5: Chọn tài khoản/ thời gian sao kê và bấm “In hóa đơn”.
 • Bước 6: Chờ máy ATM in xong sao kê xong rồi nhận lại thẻ.

>>> Tham khảo thêm: Mã SWIFT/BIC Code là gì? Danh sách các ngân hàng Việt Nam 

Sao kê tài khoản tại trụ ATM
Các bước thực hiện sao kê ngân hàng tại trụ ATM rất đơn giản và nhanh chóng (Nguồn: Internet)

Sao kê ngân hàng bao nhiêu tiền?

Thông thường, các bản sao kê ngân hàng online do hệ thống chủ động gửi hoặc sao kê trực tiếp theo định kỳ tại ngân hàng sẽ không tính phí. Các trường hợp sao kê theo yêu cầu của khách hàng thì có thể bị tính phí theo quy định của ngân hàng.

Ngân hàng lưu trữ dữ liệu sao kê bao nhiêu năm?

Theo quy định hiện nay, các ngân hàng sẽ lưu giữ bảng sao kê trong vòng 5 năm hoặc lâu hơn. Khách hàng có thể tự kiểm tra bảng sao kê ngân hàng miễn phí thông quan Internet Banking hoặc Mobile Banking trong 1 - 2 năm gần nhất.

Ai có quyền yêu cầu sao kê tài khoản ngân hàng?

Chính chủ tài khoản hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng truy xuất sao kê. Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân khác yêu cầu sao kê thì buộc phải có sự đồng ý của chủ tài khoản và giấy tờ chứng minh. Ngoài ra, nếu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu với mục đích phục vụ công tác điều tra thì ngân hàng sẽ chủ động cung cấp sao kê tài khoản của khách hàng.

>>> Tham khảo thêm: Cách mở tài khoản Sacombank ngay trên ZaloPay 

Chuyển tiền đến ngân hàng và thanh toán mua sắm với nhiều ưu đãi qua ứng dụng ZaloPay

Ngay từ khi ra mắt, ZaloPay đã tích hợp tính năng liên kết ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc nạp, rút tiền hoặc thanh toán giao dịch/mua sắm online. Để liên kết ngân hàng với ZaloPay thì bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản dưới đây: 

 • Bước 1: Mở ứng dụng ZaloPay, chọn “Tất cả” rồi nhấn “Liên kết ngân hàng” (hoặc bấm “Tài khoản” > “Nguồn tiền” > “Liên kết NH”).
Chọn mục “Tất cả” và bấm “Liên kết ngân hàng
 • Bước 2: Chọn ngân hàng liên kết phù hợp hoặc nhập tên ngân hàng trong ô tìm kiếm. Nhập số tài khoản/số thẻ rồi bấm “Tiếp tục. Nhập đầy đủ thông tin cá nhân rồi bấm “Liên kết ngay”.
Chọn ngân hàng liên kết, nhập đầy đủ thông tin yêu cầu, “Tiếp tục” và “Liên kết ngay
 • Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã được đăng ký với tài khoản ngân hàng rồi bấm “Xác nhận”. Sau khi hoàn thành liên kết ngân hàng, quay lại giao diện chính của ZaloPay, bấm vào “Tài khoản” > “Nguồn tiền” > Tiếp tục tùy chọn Nạp tiền từ ngân hàng sang ZaloPay để thanh toán dịch vụ hoặc rút tiền từ ví về ngân hàng.
Sau khi liên kết ngân hàng, vào ZaloPay để thực hiện các giao dịch nạp/rút tiền tùy theo nhu cầu

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được sao kê ngân hàng là gì và các thủ tục cần thiết để thực hiện giao dịch này. Đừng quên nạp, rút, chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng liên kết, cũng như thanh toán hóa đơn bằng ZaloPay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

Tags:
#tin_mới_nhất#chuyển_tiền_đến_ngân_hàng

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay