Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Top 49 món chay ngon thanh đạm từ đậu hũ, nấm, rau củ quả đầy đủ dinh dưỡng

Ẩm thực chay không chỉ là một phần của nền văn hóa ẩm thực truyền thống mà còn đang trở thành một xu hướng phổ biến và được ưa chuộng ở khắp mọi nơi. Với sự sáng tạo không ngừng và việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và thực phẩm thực vật, các món ăn chay không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đầy màu sắc. Cùng ZaloPay tìm hiểu ngay Top 49 món chay ngon từ đậu hũ, nấm hay dùng đãi khách, đãi tiệc thông qua bài viết dưới đây.

Ăn chay có lợi ích gì? Ai nên ăn chay?

Ăn chay không chỉ vì tôn giáo mà còn là xu hướng được ưa chuộng bởi lợi ích cho sức khỏe (giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường,...) và tinh thần (giảm stress, an thần). Nhiều người chọn ăn chay cả người già, thanh niên và trẻ em.

Lý do:

  • Chế độ ăn chay giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất béo tốt từ thực vật.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, giảm stress, bảo vệ môi trường.

>>> Xem thêm xu hướng tìm kiếm hôm nay: 

Món chay ngon từ đậu hũ

Nhắc đến món chay thì không thể không nhắc đến đậu hũ - nguyên liệu được coi là linh hồn của những món ăn chay. Xem ngay một số cách chế biến đậu hũ ngon và đơn giản ngay sau đây.

Đậu hũ xào rau củ

Đậu hũ kết hợp cùng với rau củ là sự lựa chọn lý tưởng cho những ngày hè nóng bức, khi mà cơ thể cần được bổ sung những món thanh đạm, giải nhiệt. Món ăn này vừa có màu sắc bắt mắt, lại cực kì thơm ngon và tốt cho sức khỏe. 

  • Nguyên liệu:
    • 1 miếng đậu hũ
    • 1 quả ớt chuông (có thể chọn xanh, vàng hoặc đỏ)
    • Nấm đông cô (khoảng 5-6 cái)
    • 1 củ hành tây
    • Mè rang
    • Nước tương
    • Dầu mè
    • Dầu ăn
    • Đường
    • Muối
    • Chảo, bếp
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
      • Nấm đông cô ngâm nước cho mềm, rửa sạch, cắt đôi.
      • Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi dài vừa ăn.
      • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
      • Đậu hũ rửa sạch, thấm ráo nước, chiên vàng và cắt sợi.
    • Bước 2: Xào rau củ
      • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây.
      • Cho nấm đông cô vào xào chín tới.
      • Tiếp tục cho ớt chuông vào xào cùng cho đến khi chín mềm.
      • Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước tương, dầu mè.
    • Bước 3: Cho đậu hũ vào chảo, đảo đều cho thấm gia vị. Sau đó, rắc mè rang lên trên, tắt bếp và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Đậu hũ xào ớt chuông
Đậu hũ xào ớt chuông thơm ngon và tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Giá xào đậu hũ

Đây là một món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà, chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng khâu chế biến lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần bỏ ra khoảng 10 đến 15 phút, bạn đã có ngay một đĩa giá xào đậu hũ thơm ngon nức mũi. 

  • Nguyên liệu:
    • 1-2 miếng đậu hũ
    • Cà rốt
    • Nấm đùi gà (hoặc nấm rơm)
    • Giá đỗ
    • Gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm chay (hoặc bột ngọt), hành lá
  • Dụng cụ: Bếp điện, chảo, dao thớt
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Rửa sạch đậu hũ, để ráo nước. Cắt đậu thành miếng vừa ăn.
      • Ngâm giá đỗ với nước muối, rửa sạch và để ráo.
      • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái sợi.
      • Nấm rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt ba.
    • Bước 2: Chiên đậu hũ: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt đậu ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
    • Bước 3: Xào rau củ:
      • Cho thêm một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành lá.
      • Cho cà rốt vào xào trước, nêm thêm chút xì dầu cho cà rốt mềm và thấm gia vị.
      • Tiếp tục cho nấm vào xào cùng.
      • Cho đậu hũ đã chiên vào đảo đều.
      • Thêm giá đỗ vào xào cùng, nêm nếm gia vị với hạt nêm chay (hoặc bột ngọt) và xì dầu cho vừa ăn.
      • Xào thêm khoảng 3 phút cho các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
Giá xào đậu hũ
Giá xào đậu hũ cực đơn giản và bắt mắt Nguồn: Internet)

Đậu phụ chiên sả ớt

Với những miếng đậu phụ được chiên giòn các mặt, hòa thêm vị cay nồng của ớt và hương thơm của sả, món ăn này được nhiều lứa tuổi khác nhau yêu thích. Bên cạnh hương vị đặc biệt, đậu hũ còn chứa các chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

  • Nguyên liệu:
    • 3 bìa đậu hũ
    • 1 củ tỏi
    • 2 cây sả
    • Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, xì dầu (nước tương)
    • 2 trái ớt
    • Dầu ăn
    • Giấy thấm dầu (có thể có hoặc không)
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, bếp gas, dao, thớt, muỗng.
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
      • Sả ớt băm nhuyễn.
    • Bước 2: Chiên đậu hũ:
      • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, chiên đậu hũ đến khi vàng đều hai mặt.
      • Vớt đậu hũ ra đĩa, có thể lót giấy thấm dầu để bớt dầu mỡ.
    • Bước 3: Kho đậu hũ:
      • Phi thơm sả ớt băm với một ít dầu ăn.
      • Thêm đường, xì dầu, hạt nêm vào đảo đều.
      • Cho đậu hũ vào đảo nhẹ nhàng cho thấm gia vị.
      • Nấu thêm khoảng 5 phút cho đến khi sả ớt và gia vị quyện đều vào đậu hũ thì tắt bếp.
đậu hũ chiên sả ớt
Món chay “quốc dân” đậu hũ chiên sả ớt (Nguồn: Internet)

Đậu phụ non sốt nấm đông cô

Đây là một món chay ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Sự mềm mại của tàu hủ non kết hợp cùng hương thơm của nấm đông cô tạo nên một hương vị thơm ngon đến khó tả. Món ăn này không chỉ xuất hiện trong bữa cơm gia đình mà còn có tại những quán ăn, nhà hàng chay nổi tiếng.

  • Nguyên liệu:
    • 100 gram nấm đông cô tươi
    • 1 bìa đậu hũ non
    • 1 muỗng canh bột năng
    • Hành lá, rau mùi
    • Gia vị: muối, hạt nêm chay, nước tương chay, dầu hào chay, dầu mè
    • Dụng cụ: chảo, bếp, dao thớt
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, cắt bỏ gốc và thái lát mỏng.
      • Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn theo hình vuông hoặc tròn. Và hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Bước 2: Xào nấm:
      • Cho dầu mè vào chảo, phi thơm hành băm.
      • Cho nấm đông cô vào xào với lửa lớn đến khi nấm chín mềm.
    • Bước 3: Nêm nếm gia vị: Thêm muối, hạt nêm chay, nước tương chay, dầu hào chay vào chảo nấm, đảo đều cho thấm gia vị.
    • Bước 4: Hoàn thành:
      • Hòa tan bột năng với 50ml nước, đổ từ từ vào chảo, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
      • Cho hành lá, rau mùi vào đảo đều rồi tắt bếp.
Đậu hũ non sốt nấm đông cô đậm đà (Nguồn: Internet)

Đậu phụ sốt cà chua

Đây là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong những mâm cơm gia đình Việt Nam. Hương vị chua ngọt của sốt cà chua kết hợp với sự vị bùi bùi của tàu hũ tạo nên một món ăn hấp dẫn và đậm đà. Dù là món chay nhưng đậu phụ sốt cà chua lại cung cấp lượng lớn protein cùng với chất xơ và vitamin cho cơ thể.

  • Nguyên liệu:
    • 2 bìa đậu hũ
    • 2 quả cà chua
    • Nước sôi
    • Xì dầu
    • Hành băm
    • Dầu ăn
    • Gia vị: đường, tiêu, ớt bột, tương cà
  • Dụng cụ: Chảo, dao thớt, bếp
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Chiên vàng đậu hũ với một ít dầu ăn.
      • Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành băm nhuyễn.
    • Bước 2: Kho đậu hũ:
      Phi thơm hành băm với dầu ăn.
      • Cho cà chua vào xào chín mềm. Thêm xì dầu, đường, ớt bột, tương cà vào đảo đều.
      • Cho nước sôi vào xâm xấp mặt cà chua. Đun sôi nước sốt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
      • Cho đậu hũ chiên vào nồi, kho nhỏ lửa cho đậu thấm gia vị. Kho đến khi nước sốt sệt lại, tắt bếp.
    • Bước 3: Múc đậu hũ kho cà chua ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng.

>>> Tham khảo thêm danh sách 10 nhà hàng chay Quận 1 ngon và nổi tiếng nhất nên thử

Đậu phụ sốt cà chua
Đậu phụ sốt cà chua thơm ngon và cực bắt mắt (Nguồn: Internet)

Salad đậu hũ

  • Nguyên liệu:
    • 1 miếng đậu hũ non
    • Rau diếp xoắn
    • Rau cải non
    • Rau cúc
    • Dầu oliu
    • Giấm táo
    • Nước tương
    • Mật ong
    • Hành tây
    • Mè trắng
    • Khuôn cắt hình bông hoa (tùy chọn)
  • Dụng cụ: Tô, dao, thớt
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cắt đậu hũ non thành miếng vuông vừa ăn hoặc dùng khuôn cắt hình bông hoa.
      • Rửa sạch các loại rau, để ráo nước. Và cắt nhỏ hành tây.
    • Bước 2: Pha nước sốt cho dầu oliu, giấm táo, nước tương, mật ong, hành tây và mè trắng vào tô, khuấy đều.
    • Bước 3: Trộn salad: Xếp rau ra đĩa, đậu hũ lên trên rau. Sau đó, rưới nước sốt lên toàn bộ phần rau và đậu hũ.

Đậu hũ kho sả ớt

  • Nguyên liệu:
    • Đậu hũ: 500g
    • Sả: 3 cây
    • Ớt: 2-3 trái (tùy theo khẩu vị)
    • Tỏi: 3 tép
    • Nước dừa tươi: 200ml
    • Gia vị: Xì dầu, đường, muối, dầu ăn
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
      • Sả, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
      • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
    • Bước 2: Chiên đậu hũ: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt đậu hũ ra đĩa, để ráo dầu.
    • Bước 3: Kho đậu hũ:
      • Phi thơm tỏi băm với dầu ăn.
      • Cho sả và ớt băm vào xào đến khi thơm.
      • Cho đậu hũ chiên vào xào cùng.
      • Thêm nước dừa tươi, xì dầu, đường, muối vào đảo đều.
      • Kho với lửa nhỏ cho đến khi nước sền sệt, thấm gia vị.
    • Bước 4: Múc đậu hũ kho sả ớt ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng.

Đậu hũ nhồi sốt dầu hào

Món đậu hũ nhồi cà chua với hương vị thơm ngon, béo ngậy từ đậu hũ quyện cùng vị chua ngọt của cà chua và sốt dầu hào đậm đà sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.

  • Nguyên liệu:
    • Đậu hũ non: 500g
    • Hem chay: 50g
    • Cà chua: 4 quả
    • Hành tím: 3 củ
    • Nước dừa tươi: 200ml
    • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cà chua rửa sạch, cắt khoanh tròn, bỏ ruột.
      • Giã nát hem chay và đậu hũ, thêm hạt nêm, đường trộn đều.
      • Hành tím băm nhuyễn.
    • Bước 2: Nhồi nhân và chiên đậu hũ:
      • Cho nhân đậu hũ vào cà chua, ấn nhẹ cho nhân dàn đều.
      • Chiên vàng đều các mặt cà chua nhồi đậu hũ trên chảo dầu nóng.
    • Bước 3: Làm sốt dầu hào:
      • Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho 200ml nước dừa tươi vào xào cùng.
      • Thêm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho tan gia vị.
      • Cho cà chua nhồi đậu hũ vào chảo sốt, rim nhỏ lửa 5-7 phút cho cà chua chín mềm và sốt thấm đều.

Món chay ngon từ nấm

Nấm cũng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vô cùng quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày. Xem ngay những món chay ngon và bổ dưỡng từ nấm ngay dưới đây. 

Nấm kim châm xào chay

Nấm kim châm xào chay tuy là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon. Bạn có thể kết hợp nấm kim châm và rau cải thìa để tăng thêm sự thanh mát cho món ăn. Thêm ngay món ngon này vào thực đơn cho gia đình mình bạn nhé!

  • Nguyên liệu:
    • 2 gói nấm kim châm
    • 2 muỗng canh tỏi băm nhỏ
    • 3 muỗng canh xì dầu
    • 1 muỗng canh đường
    • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
    • 2 nhánh hành lá, cắt nhỏ
    • Dầu ăn
  • Dụng cụ: Chảo, nồi, đĩa
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nấm kim châm: Cắt bỏ phần chân nấm khoảng 2cm, tách nhỏ bó nấm và rửa sạch dưới vòi nước.
    • Bước 2: Pha nước sốt: Cho tỏi băm vào chảo, phi thơm với một ít dầu ăn. Tiếp theo, thêm xì dầu, đường, ớt băm và hành lá vào, đảo đều và đun sôi.
    • Bước 3: Luộc nấm kim châm: Đun sôi một nồi nước, cho nấm kim châm vào luộc hai mẻ, mỗi mẻ khoảng 1 phút. Vớt ra để ráo nước và xếp vào đĩa.
  • Bước 4: Hoàn thành: Rưới nước sốt đã pha lên đĩa nấm kim châm và thưởng thức.
Nấm kim châm xào chay
Nấm kim châm xào chay đơn giản ăn kèm với cải thìa (Nguồn: Internet)

Nấm bào ngư chiên giòn

Nấm bào ngư là một loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc với các bà nội trợ. Nấm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có hương vị thơm ngon đặc biệt. Vậy bạn đã thử nấm bào ngư chiên giòn bao giờ chưa? Lớp bột chiên vàng, giòn rụm áo đều ở bên ngoài, bên trong là hương vị ngọt bùi của nấm. Món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng một khi đã thử qua thì không thể cưỡng lại được.

  • Nguyên liệu:
    • 200g nấm bào ngư xám
    • Bột chiên giòn dạng pha nước
    • Tương ớt
    • Tương cà
    • Giấm
    • Tỏi
    • Ớt băm
  • Dụng cụ: Chảo, dầu ăn, tô, bát
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nấm: Rửa sạch nấm bào ngư xám với nước muối loãng, xé thành miếng vừa ăn, để ráo nước.
    • Bước 2: Pha bột chiên giòn: Cho bột chiên giòn vào tô, thêm nước và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều đến khi sệt vừa phải.
    • Bước 3: Làm sốt chua ngọt: Phi thơm tỏi băm và ớt băm, cho vào 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê đường. Đun sôi hỗn hợp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó để nguội.
  • Bước 4: Chiên nấm: Nhúng từng miếng nấm bào ngư vào hỗn hợp bột chiên giòn, sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên đến khi vàng giòn. Vớt nấm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Nấm bào ngư chiên giòn
Nấm bào ngư chiên giòn rụm hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Mì xào nấm chay

Mì xào chay là một món ăn vô cùng thơm ngon, thanh đạm và dễ làm. Sợi mì thấm vị, nước sốt đậm đà kết hợp cùng các loại nấm và rau củ làm cho món ăn trở nên bắt mắt hơn. Các loại rau củ có thể xào chung với mì là: cà rốt, bắp non, rau cải ngọt, rau cải thìa, hành lá, hành tây,...

  • Nguyên liệu:
    • 50g cà rốt
    • 100g đậu cô ve
    • 50g cải thảo
    • 150g nấm bào ngư hoặc nấm rơm
    • 1 miếng đậu hũ
    • Gia vị, ngò
  • Dụng cụ: Chảo, dao thớt, bếp
  • Cách làm:
    • Bước 1: Đun sôi nước, cho mì vào luộc với 1 muỗng canh dầu ăn để mì không bị dính. Vớt mì ra rổ, để ráo nước.
      Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Tiếp đến, đậu cô ve cắt bỏ đầu, cắt nhỏ.
      • Cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ và nấm cắt lát. Sau đó, đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn.
    • Bước 3: Xào rau củ:
      • Cho chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm.
      • Cho cà rốt vào xào chín tới.
      • Tiếp tục cho đậu cô ve vào xào cùng, thêm chút muối cho vừa ăn.
      • Cho nấm và cải thảo vào xào chung.
    • Bước 4: Xào mì:
      • Cho mì vào chảo, đảo đều với rau củ.
      • Nêm nếm gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm chay,... cho vừa ăn.
      • Cho đậu hũ vào xào nhẹ tay.
Mì xào nấm và rau củ
Mì xào nấm và rau củ vừa ngon lại giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Nấm kho tiêu

Nấm kho tiêu là món ăn vô cùng lý tưởng cho những ngày trời se lạnh. Hương vị đậm đà của nước sốt thấm đẫm vào nấm, cùng với đó là vị cay the của tiêu đã tạo nên một món ăn đặc sắc không thể bỏ qua. Đây chắc chắn là một món chay ngon, cực kỳ hao cơm.

  • Nguyên liệu:
    • Phần nấm kho:
      • Nấm rơm: 100 gram
      • Nấm đông cô: 100 gram
      • Mì căn: 100 gram
      • Tiêu xanh: 3 nhánh
      • Ớt: 5 trái
      • Hành boa rô: 20 gram
      • Dầu olive: 2 muỗng canh
      • Đường trắng: 1 muỗng canh
    • Phần nước kho:
      • Hạt nêm chay: 10 gram
      • Đường trắng: 40 gram
      • Nước mắm chay: 20 ml
      • Nước tương: 20 ml
      • Tiêu: 3 gram
      • Ớt băm: 5 gram
      • Tiêu xanh: 10 gram
      • Nước: 80 ml
  • Cách làm:
    • Bước 1: Pha nước kho: Cho tất cả nguyên liệu phần nước kho vào chén, khuấy đều cho tan gia vị.
    • Bước 2: Phi thơm hành: Làm nóng dầu olive, cho vào 1 muỗng canh đường trắng, khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng caramel và sôi nhẹ thì cho hành boa rô băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm.
    • Bước 3: Kho nấm: Đổ hỗn hợp nước kho vào nồi, đun sôi. Nước sôi thì cho mì căn cắt miếng, nấm rơm, nấm đông cô vào nồi, dùng đũa xới nhẹ cho nấm và mì căn thấm đều gia vị. Cuối cùng xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ lên mặt, kho liu riu 15 - 20 phút cho nguyên liệu chín, thấm vị và nước kho sánh lại.
Nấm kho tiêu xanh
Nấm kho tiêu xanh cay nồng đậm vị (Nguồn: Internet)

Nấm rơm chiên giòn

  • Nguyên liệu:
    • 200gr nấm rơm tươi
    • 2 quả trứng gà
    • Rau xà lách
    • Bột mì
    • Bột chiên xù
    • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, sốt mayonnaise, tương ớt, dầu ăn
  • Dụng cụ: Chảo, rổ, tăm xiên (tùy chọn)
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch, để ráo. Ướp nấm với hạt nêm, tiêu, xào sơ. Xà lách rửa sạch, để ráo.
    • Bước 2: Tẩm bột:
      • Rắc 1 muỗng canh bột mì lên nấm, lắc nhẹ cho bột áo đều.
      • Hòa bột mì còn lại với nước cho sánh, nhúng nấm vào bột mì, lăn qua bột chiên xù.
    • Bước 3: Chiên nấm trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.
    • Bước 4: Xếp xà lách lên đĩa, đặt nấm rơm chiên xù lên trên, trang trí thêm cà rốt, củ kiệu chua. Dùng kèm nước tương hoặc tương ớt tùy thích.

Nấm rơm xào tỏi

Nấm rơm xào tỏi là món ăn chay đơn giản, thanh đạm nhưng lại vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon đặc trưng. Vị dai dai của nấm rơm quyện cùng vị tỏi bùi bùi, cay nhẹ của ớt sẽ khiến bạn "say mê" ngay từ miếng đầu tiên.

  • Nguyên liệu:
    • 300g nấm rơm tươi
    • 4 tép tỏi
    • 1 trái ớt (tùy chọn)
    • Gia vị: dầu ăn, đường, muối
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Nấm rơm gọt sạch chân nấm, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
      • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Và ớt rửa sạch, băm nhuyễn (tùy chọn).
    • Bước 2: Xào nấm:
      • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng.
      • Cho tỏi băm vào phi thơm. Và cho nấm rơm vào xào với lửa lớn đến khi nấm chín tái.
      • Nêm nếm gia vị gồm đường, muối cho vừa ăn. Cho ớt băm vào xào thêm 1 phút (nếu sử dụng).

Nấm đông cô rim

Nấm đông cô rim chua ngọt là món ăn chay thanh đạm nhưng không kém phần hấp dẫn với sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị dai mềm của nấm, vị chua thanh của thơm, cay nhẹ của ớt và mặn mặn của nước tương.

  • Nguyên liệu:
    • Nấm đông cô tươi: 300g
    • Thơm: 1/2 quả
    • Hành lá: 2 cây
    • Chanh: 1/2 quả
    • Ớt: 1 trái
    • Gia vị: hạt nêm chay, muối, tiêu xay, nước tương, dầu ăn, đường
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân nấm. Ngâm nấm trong nước muối pha chanh loãng khoảng 3 phút cho nấm trắng và khử mùi hăng. Vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
      • Thơm gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc và ớt rửa sạch, cắt lát.
    • Bước 2: Cho nấm đông cô vào nồi nước sôi, luộc sơ khoảng 2 phút. Vớt ra để ráo nước.
    • Bước 3: Rim nấm:
      • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Phi thơm hành tím băm.
      • Cho thơm vào xào khoảng 2 phút.
      • Thêm nấm đông cô, nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương.
      • Xào đều cho đến khi nấm chín mềm và thấm gia vị.
      • Cho ớt vào xào thêm 1 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bạn có thể dễ dàng mua được các nguyên liệu tươi sạch từ các chuỗi siêu thị lớn như Coopmart, Big C, GO!, AEON Mall, LOTTE Mart, Bách hóa xanh,... Để việc mua sắm thêm phần tiết kiệm và tiện lợi hơn, bạn có thể sử dụng ZaloPay để thanh toán để nhận các voucher mua sắm hấp dẫn và tung ra hàng loạt khuyến mãi - ưu đãi đặc biệt

Các món chay ngon từ bí đỏ

Canh bí đỏ đậu phộng

  • Nguyên liệu:
    • Bí đỏ: 300g
    • Đậu phộng: 100g
    • Rau ngổ hoặc ngò om: 1 bó nhỏ
    • Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
      • Đậu phộng ngâm nước 1-2 tiếng, rửa sạch, giã nhỏ.
      • Rau ngổ hoặc ngò om rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Bước 2: Nấu canh:
      • Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi.
      • Cho đậu phộng vào nồi, nấu khoảng 5 phút.
      • Tiếp tục cho bí đỏ vào nồi, nấu thêm 10-15 phút cho đến khi bí mềm.
      • Nêm nếm gia vị muối, đường, hạt nêm chay cho vừa ăn.

Bí đỏ chiên

  • Nguyên liệu:
    • 500g bí đỏ
    • 100g bột mì
    • Muối, tiêu
  • Dụng cụ: Dao, thớt, tô lớn, chảo sâu lòng, giấy thấm dầu
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế bí đỏ:
      • Rửa sạch bí đỏ, gọt vỏ và cắt thành từng miếng con chì vừa ăn.
      • Ngâm bí đỏ vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho bí bớt nhựa, sau đó vớt ra để ráo nước.
    • Bước 2: Pha bột chiên:
      • Cho bột mì vào tô lớn, thêm chút muối và tiêu, khuấy đều.
      • Từ từ cho nước vào, vừa cho vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp bột sánh mịn, không bị vón cục.
    • Bước 3: Chiên bí đỏ:
      • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già. Nhúng từng miếng bí đỏ vào hỗn hợp bột, áo đều bột.
      • Cho bí đỏ vào chảo dầu chiên vàng đều hai mặt. Vớt bí đỏ ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
    • Bước 4: Bày bí đỏ chiên giòn ra đĩa, rắc thêm chút muối tiêu hoặc gia vị yêu thích. Ăn nóng cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Chè khoai bí đỏ

  • Nguyên liệu:
    • 300g bí đỏ
    • 300g khoai lang
    • 60g đậu xanh đã cà vỏ
    • 400g nước cốt dừa
    • 2 muỗng canh bột năng
    • 120g đường trắng hoặc đường thốt nốt
  • Dụng cụ: Nồi nấu, dao, thớt, bát, tô
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Đậu xanh ngâm nước 3 tiếng cho nở mềm.
      • Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước 15 phút để khử nhựa.
      • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn.
    • Bước 2: Nấu chè:
      • Cho 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi rồi cho đậu xanh vào ninh 30 phút.
      • Khi đậu xanh chín mềm, cho khoai lang, bí đỏ và đường vào nấu cùng.
      • Nấu nhỏ lửa 20 phút cho đến khi khoai và bí chín mềm. Nêm nếm lại đường cho vừa ăn.
      • Hòa tan bột năng với nước, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều cho đến khi chè sánh mịn.
Chè khoai bí đỏ
Chè khoai bí đỏ thơm, dèo, béo ngậy (Nguồn: Internet)

Những món canh chay ngon

Canh bông cải chay

Canh bông cải chay là một món canh thanh đạm và tươi mát cho những ngày nắng nóng. Cách chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm. Với vị thanh ngọt tự nhiên của bông cải, món canh này sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ.

  • Nguyên liệu:
    • 1/2 bông cải xanh
    • 100g nấm hỗn hợp
    • 1/4 củ cà rốt
    • 1 miếng đậu hũ
    • Hành ngò
    • 1 tô nước dùng rau củ
    • Hành tím băm
    • Gia vị (muối, đường, hạt nêm chay)
  • Dụng cụ: Nồi, dao, thớt
  • Cách thực hiện:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Bông cải xanh: Rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
      • Nấm hỗn hợp: Rửa sạch, cắt đôi.
      • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
      • Đậu hũ: Rửa sạch, cắt miếng vuông.
      • Hành ngò: Rửa sạch, cắt nhỏ.
      • Hành tím: Băm nhuyễn.
    • Bước 2: Nấu canh:
      • Phi thơm hành tím băm với một ít dầu ăn chay.
      • Cho nấm vào xào chín.
      • Thêm nước dùng rau củ vào nồi, đun sôi.
      • Cho cà rốt vào nấu khoảng 5 phút.
      • Thêm bông cải xanh vào nấu thêm 3 phút.
      • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn (muối, đường, hạt nêm chay).
      • Cho đậu hũ vào nấu nhẹ nhàng khoảng 2 phút.
      • Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc hành ngò lên trên và thưởng thức nóng.
Canh bông cải chay
Canh bông cải thanh mát giải nhiệt (Nguồn: Internet)

2. Canh rong biển chay

  • Nguyên liệu:
    • 150g rong biển khô
    • 150g hạt sen tươi hoặc đông lạnh
    • 150g nấm rơm
    • 1 củ cà rốt
    • 10g gừng băm
    • 1 cây boa rô
    • Gia vị chay: muối, hạt nêm chay, tiêu, nước mắm chay
  • Dụng cụ: Nồi nấu canh, dao, thớt
  • Cách thực hiện:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Ngâm rong biển trong nước ấm cho mềm, sau đó cắt đôi.
      • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và tỉa hoa.
      • Cắt bỏ chân nấm rơm, rửa sạch và chẻ đôi.
      • Boa rô tách riêng phần trắng và xanh, băm nhỏ.
      • Rửa sạch hạt sen nếu dùng hạt sen tươi.
    • Bước 2: Nấu canh:
      • Cho 500ml nước vào nồi, thêm hạt sen và gừng băm. Nấu sôi khoảng 10 phút.
      • Cho nấm rơm và cà rốt vào nồi, tiếp tục nấu sôi.
      • Chuyển lửa nhỏ, hớt bọt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
      • Khi các nguyên liệu gần chín, cho rong biển vào nấu sôi.
      • Tắt bếp, cho boa rô băm vào nồi và múc canh ra tô.

3. Canh hẹ đậu hũ non

  • Nguyên liệu:
    • Đậu hũ non: 2 miếng
    • Hẹ: 100gr
    • Nấm rơm: 200gr
    • Hành boa rô: 2 cây
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh
    • Nước dùng chay: 1 lít
    • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Hẹ rửa sạch, cắt khúc.
      • Đậu hũ non cắt làm bốn.
      • Hành boa rô cắt nhuyễn.
      • Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi.
    • Bước 2: Nấu canh:
      • Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành boa rô. Và cho nước dùng chay vào nồi, đun sôi.
      • Tiếp đến, cho nấm rơm vào nồi, nấu khoảng 5 phút và đậu hũ non vào nồi, nấu thêm 3 phút.
      • Nêm nếm hạt nêm chay cho vừa ăn. Cho hẹ vào nồi, nấu thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Canh hẹ đậu hũ non

Canh kim chi chay

  • Nguyên liệu:
    • 250g kim chi chay, cắt miếng vừa ăn
    • 2 bìa đậu phụ, cắt khối nhỏ
    • Nấm đông cô, nấm mỡ (có thể thay thế bằng các loại nấm khác)
    • Nước dùng rau củ
    • 2 muỗng canh dầu oliu
    • Vừng (mè)
    • Hành lá, cắt nhỏ
    • 1 muỗng cà phê đường nâu
    • Muối hầm
    • 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc
  • Cách làm:
    • Bước 1: Làm nóng nồi: Cho dầu oliu vào nồi, đun nóng rồi cho vừng vào rang đến khi vàng thơm.
    • Bước 2: Xào kim chi và nấm: Cho kim chi vào nồi, đảo đều trong 4 phút. Tiếp theo, cho nấm, bột ớt, hành lá vào đảo cùng.
    • Bước 3: Nấu canh: Thêm nước dùng rau củ vào nồi, đun sôi. Nêm nếm đường, muối cho vừa ăn.
    • Bước 4: Hoàn thiện: Cho đậu phụ vào nồi, đảo nhẹ. Đun thêm 15 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp.

Món chay ngon từ rau, củ, quả

Sau đây là một số món chay thơm ngon và dễ làm được chế biến từ rau củ quả mà bạn có thể tham khảo cho bữa ăn của gia đình mình: 

Món cà tím xào tỏi chay

Tưởng chừng như không có gì đặc sắc về nguyên liệu nhưng món ăn này lại gây bất ngờ bởi hương vị đậm đà và thơm ngon đến lạ thường. Cà tím chín mềm thấm đẫm gia vị kết hợp thêm mùi thơm cay nồng của tỏi đã tạo nên một món ngon không thể bỏ lỡ trong những ngày ăn chay.

  • Nguyên liệu:
    • 3 quả cà tím dài
    • 1 ít rau húng lủi
    • Tỏi, ớt
    • Gia vị: dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cà tím rửa sạch, cắt lát dày vừa ăn (khoảng 1 cm). Ngâm cà tím vào nước muối pha loãng 15 phút để khử vị đắng và giúp cà tím mềm ngon hơn. Vớt cà tím ra, rửa sạch và để ráo nước.
      • Rau húng lủi rửa sạch, cắt nhỏ. Và tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát.
    • Bước 2: Xào cà tím:
      • Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo.
      • Cho cà tím vào xào cùng với lửa vừa. Nêm nếm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sốt tàu xì, 1/2 muỗng cà phê tiêu và ớt băm.
      • Xào đều tay cho đến khi cà tím chín mềm và thấm gia vị (khoảng 5-10 phút).
Cà tím xào tỏi
Cà tím xào tỏi đơn giản cực bắt cơm (Nguồn: Internet)

Cà tím kho tiêu chay

  • Nguyên liệu:
    • 600g cà tím
    • 4 nhánh hành lá
    • 4 củ hành tím
    • 1 quả ớt
    • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm chay, tiêu (10g)
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cà tím rửa sạch, cắt khoanh dày khoảng 1.5cm.
      • Hành lá, hành tím rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá chia thành 2 phần: gốc và lá.
      • Ớt rửa sạch, cắt lát.
    • Bước 2: Chiên cà tím:
      • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
      • Cho cà tím vào chiên vàng đều hai mặt.
      • Vớt cà tím ra để ráo dầu.
    • Bước 3: Kho cà tím:
      • Cho nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm với một ít đường cho đến khi đường tan chảy và chuyển màu nâu.
      • Cho gốc hành lá vào xào cùng.
      • Thêm 200ml nước vào nồi, nêm nếm gia vị gồm muối, bột ngọt, nước mắm chay cho vừa ăn.
      • Cho cà tím đã chiên vào nồi, đảo đều cho thấm gia vị.
      • Kho cà tím với lửa nhỏ đến khi nước kho sệt lại.

Cà tím xào chua ngọt

  • Nguyên liệu:
    • Cà tím: 2 quả
    • Muối, đường, ớt, gừng, tỏi, đầu hành lá
    • Dấm
    • Tiêu đen và bột ớt
    • Nước tương
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn (khoảng 2-3 cm) rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút cho bớt vị đắng và giúp cà giòn hơn. Vớt ra để ráo nước.
      • Gừng, tỏi băm nhuyễn. Ớt thái lát (tùy theo khẩu vị cay). Đầu hành lá cắt nhỏ.
    • Bước 2: Xào cà tím:
      • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho cà tím vào xào đều tay với lửa vừa cho đến khi cà chín vàng đều các mặt.
      • Thêm gừng, tỏi băm vào phi thơm.
    • Bước 3: Nấu sốt chua ngọt:
      • Cho đường, nước tương, dấm vào chảo cà tím, đảo đều cho tan gia vị. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
      • Thêm ớt thái lát và đầu hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cà tím xào chua ngọt
Cà tím xào chua ngọt cực đưa cơm (Nguồn: Internet)

Món cà tím xào lá lốt chay

  • Nguyên liệu:
    • 3 quả cà tím
    • 1 nắm lá lốt
    • 2 tép tỏi
    • Hạt nêm chay
    • Hạt tiêu
    • Dầu ăn
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ngâm cà tím vào nước muối pha loãng trong 10 phút để khử vị đắng và giúp cà mềm hơn. Vớt ra để ráo nước.
      • Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
    • Bước 2: Xào cà tím:
      • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm tỏi băm.
      • Cho cà tím vào xào ở lửa vừa cho đến khi cà chín mềm và vàng đều các mặt.
      • Nêm thêm hạt nêm chay và một ít nước lọc vào chảo, đảo đều cho cà thấm gia vị.
    • Bước 3: Hoàn thành:
      • Khi cà tím chín mềm, cho lá lốt vào đảo đều cùng cà trong khoảng 30 giây.
      • Tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cà tím hấp nước tương tỏi

Cà tím hấp nước tương tỏi là món ăn thanh đạm, dễ chế biến và đầy đủ dinh dưỡng, thích hợp cho những ai đang tìm kiếm thực đơn chay hoặc muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình.

  • Nguyên liệu:
    • 2 quả cà tím
    • 2 tép tỏi
    • 2 lát gừng
    • 2 cây hành lá
    • 1 muỗng canh mè trắng rang
    • Gia vị: đường, dầu mè, nước tương, ớt, giấm gạo
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cà tím rửa sạch, để ráo nước. Cắt cà tím thành những miếng vừa ăn, có thể khứa vát chéo để cà thấm gia vị dễ hơn.
      • Tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Bước 2: Cho cà tím vào nồi hấp, hấp chín trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi cà tím mềm.
    • Bước 3: Pha nước sốt:
      • Phi thơm tỏi và gừng băm với một ít dầu ăn.
      • Thêm 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè và một ít ớt băm vào chảo. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
    • Bước 4: Hoàn thành:
      • Lấy cà tím ra khỏi nồi hấp, để nguội bớt.
      • Rưới nước sốt đã pha lên trên cà tím, rắc thêm mè trắng rang và hành lá cắt nhỏ.
      • Có thể ăn cà tím hấp nước tương tỏi nóng hoặc nguội đều ngon.

Rau luộc chấm chao

Nếu bạn đang cảm thấy ngán thịt cá hay các món kho đậm đà nhiều gia vị thì hãy thử làm ngay rau luộc chấm chao. Cách chế biến món này vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Các loại rau củ được luộc vừa chín tới, cắt thành miếng nhỏ và ăn kèm với chao với mùi hương đặc trưng. Rau luộc chấm chao không những thanh đạm, thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

  • Nguyên liệu:
    • 200g đậu bắp
    • 200g hoa lơ xanh hoặc trắng
    • 100g cà rốt
    • 1 hộp chao
    • 1 quả ớt
    • Đường trắng
    • Nước
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc hoặc tỉa hoa.
      • Đậu bắp rửa sạch, để ráo.
      • Hoa lơ cắt nhỏ, rửa sạch.
    • Bước 2: Luộc rau củ:
      • Cho nước vào nồi, đun sôi.
      • Cho cà rốt, hoa lơ vào luộc 5 phút.
      • Cho tiếp đậu bắp vào luộc thêm 3 phút.
      • Vớt rau củ ra đĩa, để nguội.
    • Bước 3: Pha chao:
      • Cho ½ hộp chao vào chén, thêm 2 muỗng cà phê đường trắng, tán nhuyễn.
      • Cắt ớt thành lát mỏng, cho vào chén chao (tùy thích).
Rau luộc chấm chao
Rau luộc chấm chao hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Súp bí đỏ

Súp bí đỏ là một món có nguồn gốc từ Âu, rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Trong bí đỏ có chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Món ăn này bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và còn nhiều công dụng khác.

  • Nguyên liệu:
    • 500g bí đỏ
    • 10g bơ lạt
    • 20ml kem tươi
    • 80ml sữa tươi không đường
    • Nửa củ hành tây
    • Tỏi băm
    • Vài lát bánh mì sandwich
    • Ngò trang trí
    • Gia vị: muối, tiêu xay, dầu olive, dầu ăn
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt khối vuông 3cm.
      • Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.
      • Bánh mì sandwich cắt vuông 1cm hoặc dùng khuôn cắt hình.
    • Bước 2: Nấu súp:
      • Làm nóng chảo, cho bơ, dầu olive, tỏi băm vào xào đến khi thơm.
      • Cho hành tây vào xào đến khi vàng.
      • Cho bí đỏ vào xào cùng muối, tiêu đến khi hơi vàng xém.
      • Cho nước vào ngập mặt bí, nấu với lửa lớn đến khi bí mềm.
      • Hạ lửa nhỏ, cho kem tươi, sữa tươi vào, nấu sôi lại.
      • Xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy xay sinh tố.
      • Cho súp ra nồi, nấu lại đến khi sôi nhẹ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Bước 3: Chiên ngập dầu bánh mì sandwich đến khi vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
    • Bước 4: Múc súp ra tô, trang trí với kem tươi, ngò, bánh mì chiên giòn.

>>> Tham khảo top các quán chay Đà Nẵng ngon nhất, siêu hút khách

Súp bí đỏ
Súp bí đỏ bắt mắt và thơm ngon (Nguồn: Internet)

Món chay ngon đãi tiệc, đãi khách

Tham khảo ngay những món chay thơm ngon và dễ làm, thường được dùng để đãi khách:

Súp chay hạt sen

Món súp này thường xuất hiện trong những bàn tiệc chay trang trọng. Nước súp sánh đặc, bổ dưỡng cùng với hương vị ngọt thanh đặc trưng từ hạt sen và bắp có thể chinh phục bất kì người ăn khó tính nào.

  • Nguyên liệu:
    • Hạt sen: 200gr
    • Bắp mỹ: 1 trái
    • Đậu hũ: 1 miếng
    • Cà rốt: 1/4 củ
    • Đậu hũ ky tươi: 50gr
    • Nấm đông cô: 5 cây
    • Tóc tiên: 5gr
    • Bột năng: 80gr
    • Ngò rí: 10gr
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Ngâm tóc tiên với nước 2-5 phút, cắt nhỏ.
      • Luộc hạt sen với 1,5 lít nước 20 phút, vớt ra ngâm nước lạnh. Nước luộc giữ lại.
      • Tách hạt bắp, cắt đậu hũ ky sợi, cà rốt hạt lựu nhỏ.
      • Pha loãng bột năng với 50ml nước.
      • Ngâm mềm nấm đông cô, cắt sợi nhỏ.
    • Bước 2: Nấu súp:
      • Hâm nóng nước luộc hạt sen. Nước sôi, cho lửa nhỏ, đổ từ từ hỗn hợp bột năng vào, khuấy đến khi nước sánh.
      • Pha gia vị: 2 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1-2 muỗng canh nước. Khuấy tan gia vị.
      • Cho hỗn hợp gia vị vào nồi súp, khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn.
      • Cho nấm đông cô và hạt bắp vào nồi súp, khuấy đều.
      • Khi súp sôi, cho cà rốt, đậu hũ ky, hạt sen, đậu hũ vào.
      • Cho tóc tiên vào nồi (khuấy đều tóc tiên với nước trước khi cho vào).
      • Khuấy đều, đợi súp sôi lần nữa, tắt bếp, cho ngò rí vào.
Súp hạt sen chay
Súp hạt sen chay thơm ngọt (Nguồn: Internet)

Chả giò chay

Đây là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc đối với người ăn chay. Chả giò được chiên vàng đều, giòn rụm, kết hợp với phần nhân đậu bùi ngọt bên trong tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đây có lẽ là một trong những món chay ngon và khoái khẩu nhất đối với các bạn nhỏ.

  • Nguyên liệu:
    • 2 bìa đậu phụ
    • 2 tấm váng đậu (phù chúc)
    • 1 củ hành tây
    • 1 củ cà rốt
    • 1 củ su hào
    • 1 củ củ đậu
    • 1 mớ rau mùi
    • 10 tai mộc nhĩ
    • 10 tai nấm hương
    • 30 gram miến khô
    • Bánh đa nem
    • Gia vị, hạt tiêu
  • Dụng cụ: Chảo rán, tô, thớt, dao
  • Cách làm:
    • Bước 1: Rửa sạch đậu phụ, để ráo nước. Tiếp đến, ngâm váng đậu và miến trong nước ấm, vớt ra để ráo nước. Sau đó, thái nhỏ váng đậu, miến cắt khúc ngắn.
    • Bước 2: Cạo vỏ hành tây, su hào, cà rốt, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt thái sợi chỉ. Và nhặt rau mùi, rửa sạch, thái nhỏ. Ngâm nấm hương, mộc nhĩ trong nước nóng, rửa sạch và thái nhỏ.
    • Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, thêm gia vị và hạt tiêu, trộn đều. Sau đó, đánh nát mịn đậu phụ, để 5-7 phút cho ngấm đều gia vị.
    • Bước 4: Trải bánh đa nem ra đĩa, cho nhân chả giò vào rồi cuộn lại. Lưu ý cuốn đều tay, cuốn chặt sẽ làm nem bị bục, cuốn lỏng dễ làm vỏ nem bị bung ra.
    • Bước 5: Đun sôi dầu, thả nem vào rán chín vàng rồi vớt ra thấm dầu.
Chả giò nhân đậu
Chả giò nhân đậu béo bùi giòn rụm (Nguồn: Internet)

Gỏi ngó sen

Ngó sen là nguyên liệu khá phổ biến và dễ tìm ở miền Nam. Sau khi sơ chế ngó sen, cà rốt và rau thơm, bạn cắt nhỏ nguyên liệu rồi đem trộn với nước sốt, rắc thêm một ít đậu phộng rang thơm lên trên, thế là đã có ngay một dĩa gỏi ngó sen cho mâm cơm. Món gỏi chua chua ngọt ngọt và thấm vị sẽ tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho các bữa tiệc đãi khách.

  • Nguyên liệu:
    • Ngó sen: 300gr
    • Cà rốt: 1 củ
    • Dưa leo: 1 trái
    • Bắp cải tím: 1 cái
    • Bánh phồng tôm chay: 1 gói
    • Đậu hũ chiên: 1 miếng
    • Nước mắm chay: 3 muỗng canh
    • Đường: 4 muỗng canh
    • Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
    • Giấm: 100ml
    • Đậu phộng: 100gr
    • Ớt: 2 trái
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
      • Rửa sạch và cắt sợi cà rốt, bắp cải tím, dưa leo. Cắt khúc ngó sen, nếu ngó sen lớn thì chẻ làm 2 hoặc 4.
      • Băm nhuyễn ớt. Ngâm cà rốt, ngó sen với 50ml giấm và 1 muỗng canh đường, vớt ra vắt ráo.
      • Chiên phồng tôm chay và cắt sợi đậu hũ chiên.
    • Bước 2: Trộn gỏi
      • Pha nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm.
      • Cho bắp cải tím, dưa leo, cà rốt, ngó sen vào tô lớn.
      • Trộn đều nguyên liệu với nước mắm.
      • Cho đậu hũ chiên vào trộn nhẹ.
Gỏi ngó sen
Gỏi ngó sen thơm ngon hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Đậu hũ kho tiêu

Đậu hũ kho tiêu, một trong những món chay ngon, truyền thống của nền ẩm thực Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với hương vị đậm đà, cay nồng từ tiêu đen mà còn thu hút sự chú ý với màu sắc hấp dẫn. Mỗi lát đậu hũ mềm mại được chín tới vị ngọt tự nhiên, bao phủ bởi lớp nước sốt thấm đều từ gia vị và màu đen của hạt tiêu, tạo nên một tổng thể hấp dẫn và cực kỳ tốn cơm.

  • Nguyên liệu:
    • 5 miếng đậu hũ chiên
    • 2 tép tỏi
    • 2 muỗng canh nước tương
    • 1 muỗng canh dầu ăn
    • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay
    • Gia vị thông dụng (đường, bột ngọt, tiêu xay)
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đậu hũ chiên rửa sơ, cắt miếng vuông vừa ăn. Tỏi băm nhuyễn.
    • Bước 2: Kho đậu hũ:
      • Phi thơm tỏi với dầu ăn.
      • Cho nước tương, đường, bột ngọt, hạt nêm chay, nước lọc vào nồi, khuấy đều.
      • Cho đậu hũ vào, kho với lửa nhỏ đến khi nước kẹo lại.
      • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm tiêu xay, tắt bếp.
    • Bước 3: Múc đậu hũ kho tiêu ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Đậu kho tiêu
Đậu kho tiêu đậm đà (Nguồn: Internet)

Lẩu nấm

Lẩu là lựa chọn không thể thiếu trong những buổi tụ tập ăn uống. Nếu đã quá quen với những nồi lẩu thái chua cay hay lẩu hải sản đậm vị thì bạn hãy thử đổi sang lẩu nấm thanh đạm mà bổ dưỡng. Nước dùng ngọt thanh tự nhiên từ các loại rau củ quả, ăn kèm cùng với nấm và rau xanh tạo nên sự tươi mát cho món ăn. Lẩu nấm không chỉ thơm ngon mà còn giúp thanh lọc cơ thể, bổ sung chất xơ, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác cho cơ thể.

  • Nguyên liệu:
    • Nấm: Nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi (mỗi loại 50gr)
    • Rau củ: Súp lơ 1 củ, khoai môn 1 củ, ngô 1 quả, cà rốt 1 củ
    • Tàu hũ ki 50gr
    • Mía lau 100gr
    • Hành poa - rô 2 nhánh
    • Gia vị: Bột nêm, muối, dầu ăn, nước tương, đường,...
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
      • Rửa sạch các loại rau củ, cắt thành những miếng vừa ăn.
      • Mía lau chẻ đôi, cho vào nồi nước nấu 30-40 phút để lấy nước ngọt.
      • Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối hoặc nước vo gạo. Nấm dài thì cắt nhỏ.
      • Hành poa - rô băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn.
    • Bước 2: Nấu nước lẩu
      • Cho nước mía lau, ngô vào nồi, nấu sôi.
      • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Bước 3: Thưởng thức
      • Xếp các loại rau củ, nấm vào nồi lẩu.
      • Bật bếp và đun sôi nước lẩu.
      • Nhúng các nguyên liệu vào nước lẩu và thưởng thức cùng mì hoặc bún.

>>> Tham khảo thêm 15+ Quán lẩu chay thanh đạm, ngon, rẻ tại Sài Gòn

Lẩu nấm
Lẩu nấm thanh đạm, tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Canh chua nấm chay thanh nhẹ

  • Nguyên liệu:
    • Đậu hủ chiên: 100 gr
    • Cà chua: 80 gr
    • Nấm kim châm: 80 gr
    • Nấm hương: 50 gr
    • Thơm: 50 gr
    • Bạc hà: 50 gr
    • Đậu bắp: 50 gr
    • Nước dừa: 400 ml
    • Nước cốt tắc: 50 ml
    • Hạt nêm nấm hương Maggi: 3 muỗng canh
    • Đường trắng: 3 muỗng canh
    • Muối: 1/2 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Đậu hủ chiên cắt khối vuông. Thơm cắt lát và cà chua cắt múi cau.
      • Bạc hà tước xơ, cắt xéo. Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo.
      • Nấm kim châm và nấm đông cô cắt bỏ chân, nấm đông cô tỉa hoa, ngâm nước muối 15 phút, rửa sạch.
      • Vắt lấy nước cốt tắc.
    • Bước 2: Nấu canh:
      • Phi thơm cà chua và thơm với dầu ăn. Thêm nước dừa và nước lọc, đun sôi.
      • Nêm gia vị: hạt nêm, đường, muối, nước cốt tắc. Cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào nấu chín.
      • Tắt bếp, rắc ngò gai, ngò om và ớt sừng cắt lát vào.

Đậu hủ cuốn lá lốt chay

Đậu hủ cuốn lá lốt chay là món ăn sáng tạo dựa trên món bò lá lốt truyền thống, mang đến hương vị thơm ngon, thanh đạm và đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn chinh phục thực khách bởi sự độc đáo, bổ dưỡng và đẹp mắt.

  • Nguyên liệu:
    • Đậu hũ non: 2 miếng
    • Lá lốt: 150 gr
    • Nấm hương: 15 gr
    • Nấm mèo: 15 gr
    • Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê
    • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
    • Tiêu: 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 50 ml
  • Cách làm:
    • Bước 1: Nấm hương và nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, thái sợi. Xào nấm với 1/2 muỗng canh dầu ăn cho vàng thơm.
    • Bước 2: Cho đậu hũ và nấm xào vào tô, thêm 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm gia vị. Bóp nát đậu hũ và trộn đều.
    • Bước 3: Cho nhân đậu hũ vào lá lốt, cuốn chặt tay. Chiên chả lá lốt với 1/2 muỗng canh dầu ăn còn lại cho đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm.
    • Bước 4: Gắp chả lá lốt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Đậu hủ cuốn lá lốt chay
Đậu hủ cuốn lá lốt chay vừa lạ vừa ngon (Nguồn: Internet)

Cuốn diếp chay

  • Nguyên liệu:
    • Phần cuốn diếp:
      • Cải bẹ xanh: 300gr
      • Bông hẹ: 50gr
      • Hành boa rô: 10gr
      • Nấm linh chi nâu: 50gr
      • Nấm mèo: 50gr
      • Đậu hũ chiên: 50gr
      • Bún tươi: 500gr
      • Dầu hào chay: 1 muỗng canh
    • Phần nước chấm:
      • Nấm rơm băm nhuyễn: 50gr
      • Tương bần: 4 muỗng canh
      • Nước: 3 muỗng canh
      • Bơ đậu phộng: 1 muỗng canh
      • Đường trắng: 60gr
      • Mè trắng: 1 muỗng canh
  • Cách làm:
    • Bước 1: Làm nhân:
      • Phi thơm hành boa rô băm.
      • Cho nấm linh chi, nấm mèo, đậu hũ chiên vào xào chín. Nêm dầu hào chay.
    • Bước 2: Làm nước chấm:
      • Xào nấm rơm.
      • Cho tương bần, nước, bơ đậu phộng, đường, mè trắng vào nấu sôi.
    • Bước 3: Cuốn diếp:
      • Rửa sạch cải bẹ, tách lá.
      • Trải lá diếp, cho bún, nhân, đồ chua vào, cuộn lại.
      • Dùng bông hẹ cột định hình.
    • Bước 4: Chấm cuốn diếp với nước chấm để thưởng thức.

Chả lụa chay

Trên mâm cỗ cúng kiếng, bên cạnh những món mặn quen thuộc, chả lụa chay nổi bật như một nét đẹp thanh tao, thuần khiết. Từng khoanh chả lụa được cắt khéo léo, vàng ươm, toát lên hương thơm dịu nhẹ từ đậu nành, mang đến sự thanh đạm và tinh tế cho mâm cỗ chay.

  • Nguyên liệu:
    • Tàu hũ ky khô: 1kg
    • Hành boa rô: 30gr
    • Muối: 4 muỗng cà phê
    • Tiêu: 2 muỗng cà phê
    • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Cách làm:
    • Bước 1: Cắt bỏ viền cứng, cho vào nước lạnh bóp và xả nhiều lần cho đến khi nước trong. Cho 10gr muối vào bóp đến khi ra bọt, vắt ráo nước.
    • Bước 2: Cho tàu hũ ky vào tô, thêm hành boa rô phi, bột ngọt, tiêu xay, muối, trộn đều.
    • Bước 3: Cho hỗn hợp vào túi ni-lon hoặc túi zip, nén chặt xuống đáy túi.
    • Bước 4: Hấp chả trong 30 phút với lửa lớn. Vớt chả ra, để nguội hoàn toàn. Cuối cùng, cắt chả thành khoanh, ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt.
Chả lụa chay
Chả lụa chay cũng lạ một món nên thủe để tăng sự đa dạng cho thực đơn (Nguồn: Internet)

Hủ tiếu chay

  • Nguyên liệu:
    • Nhân hoành thánh:
      • Khoai môn, khoai lang: 100gr mỗi loại
      • Nấm đông cô: 200gr
      • Hành boa rô: 80gr
      • Dầu ăn: 20ml
      • Hạt nêm chay: 10gr
      • Vỏ hoành thánh: 100gr
      • Tiêu: 2gr
    • Nước dùng:
      • Lê: 150gr
      • Bắp Mỹ: 200gr
      • Cà rốt, củ cải trắng, cải thảo: 100gr mỗi loại
      • Nước: 2 lít
      • Muối: 13gr
      • Đường phèn: 10gr
    • Topping:
      • Đậu hũ trắng: 300gr
      • Hủ tiếu: 500gr
      • Rau giá, hành ngò, tiêu
  • Cách làm:
    • Bước 1: Làm nhân hoành thánh:
      • Hấp chín khoai môn, khoai lang, nghiền nhuyễn.
      • Trộn khoai với nấm băm, hành boa rô, nêm gia vị.
      • Cho nhân vào vỏ hoành thánh, gấp mép.
      • Chiên hoành thánh vàng giòn.
    • Bước 2: Nấu nước dùng:
      • Hầm lê, bắp, hành boa rô với nước và muối trong 60 phút.
      • Vớt xác rau củ, lọc nước dùng.
      • Cho cà rốt, củ cải, nấm đông cô vào nấu 20 phút.
      • Thêm cải thảo, nêm gia vị, nấu sôi rồi tắt bếp.
    • Bước 3: Trụng hủ tiếu, bày tô:
      • Trụng hủ tiếu qua nước sôi, cho vào tô.
      • Xếp đậu hũ chiên, hoành thánh, rau giá, hành ngò lên trên.
      • Chan nước dùng nóng hổi, rắc tiêu.
      • Thưởng thức hủ tiếu chay với tàu hũ ky chiên giòn.

Món chay ngon ngày Giỗ

Nhiều gia đình có truyền thống nấu đồ chay trong ngày Giỗ, lưu ngay thực đơn chay ngon cho ngày Giỗ sau đây:

Xôi hạt sen

Hạt xôi thơm dẻo kết hợp cùng vị ngọt bùi của hạt sen tạo nên một món ăn thơm ngon mà lại cực kì dễ làm. Bạn có thể rắc lên trên một ít dừa sợi và đậu phộng rang để món ăn thêm dậy vị.

  • Nguyên liệu:
    • 300gr gạo nếp
    • 100gr hạt sen khô
    • 10 lá dứa
    • 50ml nước cốt dừa
    • Gia vị: Đường, muối
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
      • Ngâm hạt sen khô 3 tiếng cho nở mềm, luộc 15 phút.
      • Xay nhuyễn 7 lá dứa với 300ml nước, lọc lấy nước.
      • Vo sạch gạo nếp, ngâm với nước lá dứa 6 tiếng.
    • Bước 2: Hấp xôi
      • Trộn nếp với hạt sen, nước cốt dừa, muối.
      • Cho nếp vào xửng hấp, tạo lỗ tròn.
      • Hấp xôi 20-30 phút.
      • Trộn xôi với đường, hoàn thành.
Xôi hạt sen
Xôi hạt sen thơm béo (Nguồn: Internet)

Bún xào chay

Đây là món ăn yêu thích của nhiều người, kể cả những người ít ăn chay. Bún xào chay mang hương vị đậm đà, thơm ngon, và chút vị ngọt thanh các loại rau củ. Bên cạnh đó, bún xào chay còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.

  • Nguyên liệu:
    • 3 gói bún ăn liền
    • 1-2 gói mì ăn liền (tùy chọn)
    • 100g đậu phộng rang
    • 300g rau cải ngọt
    • 200g cà rốt
    • Giá đỗ, đậu cove, cải thảo (tùy chọn)
    • 1 cây nấm đùi gà hoặc nấm trắng
    • 6 miếng đậu hũ
    • Gia vị: nước tương, đường, nước lọc, nước cốt chanh, ớt băm
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Rửa sạch rau củ, cắt nhỏ. Nấm cắt sợi.
      • Xào rau củ, nấm chín.
      • Chiên vàng đậu hũ, cắt miếng nhỏ.
    • Bước 2: Xào bún:
      • Luộc bún, mì chín tới, vớt ra cho vào nước lạnh, để ráo.
      • Pha nước sốt: trộn nước tương, đường, nước lọc, nước cốt chanh, ớt băm.
      • Cho bún, mì, rau củ, nấm, đậu hũ vào tô, rưới nước sốt, trộn đều.
      • Thêm đậu phộng rang, thưởng thức.
Bún xào rau củ
Bún xào rau củ hấp dẫn đậm đà (Nguồn: Internet)

Canh nấm đậu phụ

Vào những ngày hè nóng nực và khó chịu mà được thưởng thức món canh nấm đậu phụ thanh đạm và tươi mát thì không còn gì hạnh phúc hơn. Vị ngọt thanh của nấm kết hợp cùng vị béo nhè nhẹ của tàu hũ đã tạo nên một món canh thơm ngon và bổ dưỡng.

  • Nguyên liệu:
    • 100g nấm đùi gà nhỏ
    • 10g nấm hương khô
    • 1 củ cà rốt
    • 1 cây đậu hũ non
    • Gia vị: hạt nêm nấm hương, muối, đường, tiêu, hành tím
  • Cách làm:
    • Bước 1: Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Nấm đùi gà ngâm nước muối, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
    • Bước 2: Phi thơm hành tím băm, cho nấm vào xào với 1 muỗng cà phê hạt nêm nấm hương.
    • Bước 3: Nấu sôi 800ml nước, cho cà rốt vào. Cho hỗn hợp nấm xào vào nồi nước, nêm thêm muối, đường, nước tương. Và Cho đậu hũ non vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
    • Bước 4: Tắt bếp, thêm tiêu, ngò rí cắt nhỏ.
Canh nấm đậu phụ
Canh nấm đậu phụ đơn giản dễ làm (Nguồn: Internet)

Sườn non chay chua ngọt

Sườn non chay sốt chua ngọt là một trong những món chay ngon và cực kì bắt cơm. Sườn non vàng ươm thấm đẫm sốt chua ngọt cùng với mùi thơm của hành tỏi khiến cho ai đã từng nếm thử một lần đều phải say đắm.

  • Nguyên liệu:
    • 6-7 miếng sườn non chay
    • Nước chanh tươi
    • Tỏi, ớt sừng
    • Tương ớt, đường trắng
    • Dầu ăn
  • Cách làm:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Ngâm sườn non chay trong nước lạnh 45-60 phút cho mềm, vắt ráo nước.
      • Cắt sườn thành miếng vừa ăn.
      • Băm nhuyễn tỏi, ớt sừng.
    • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, chiên sườn vàng đều.
    • Bước 3: Làm sốt:
      • Phi thơm tỏi, ớt băm.
      • Cho nước cốt chanh, đường, tương ớt, muối vào khuấy đều.
      • Đun sôi, rim sườn 5 phút.
Sườn non chua ngọt
Sườn non chua ngọt bắt mắt (Nguồn: Internet)

Nấm đùi gà kho gừng

Vị dai ngọt của nấm đùi gà kết hợp cùng nước sốt đậm đà khi kho chung với gừng tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và không kém gì món mặn. Món nấm đùi gà kho gừng chế biến vừa đơn giản lại rất tốn cơm, chị em nên lưu ngay vào thực đơn cho bữa ăn gia đình mình nhé!

  • Nguyên liệu:
    • Nấm đùi gà
    • Gừng
    • 1 muỗng cà phê đường
    • 2 muỗng cà phê nước tương
    • Tiêu, ớt
  • Cách làm:
    • Bước 1: Nấm đùi gà cắt lát dày, áp chảo lửa lớn cho chín sơ. Và gừng thái sợi.
    • Bước 2: Phi thơm gừng với dầu ăn, thêm đường, nước tương, đun sôi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Bước 3: Cho nấm vào xào đều khoảng 5 phút. Cuối cùng, thêm tiêu, ớt, đảo đều rồi tắt bếp.
Nấm đùi gà kho gừng
Nấm đùi gà kho gừng dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Những món chay khác dễ làm tại nhà ăn thanh đạm được nhiều người yêu thích

Bên cạnh những món chay quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo thực đơn chay thanh đạm với các món ăn độc đáo và hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

  • Sườn chay kho tiêu: Món ăn với vị ngọt thanh của sườn chay, quyện cùng vị cay nồng của tiêu, tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng.
  • Chả lá lốt: Món chả giòn dai, thơm lừng hương lá lốt, mang đến trải nghiệm ẩm thực mới mẻ cho thực khách.
  • Xíu mại nấm chay: Món ăn chay độc đáo với hương vị thơm ngon, béo ngậy từ nấm, cùng vị ngọt thanh của nước dùng.
  • Phở sắn xào thập cẩm: Món xào thanh đạm với sợi phở sắn dai dai, quyện cùng các loại rau củ giòn giòn, tạo nên hương vị thanh tao, nhẹ nhàng.
  • Gà chay cuộn nấm: Món ăn chay thanh đạm với vẻ ngoài bắt mắt, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.

Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng với những món chay hấp dẫn này! Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng với hương vị thơm ngon và thanh đạm mà chúng mang lại.

Bài viết trên đã tổng hợp các món chay ngon từ các nguyên liệu khác nhau cho bạn dễ dàng lựa chọn tùy theo sở thích. Hi vọng bạn sẽ có những bữa cơm chay hạnh phúc và ấm áp bên gia đình mình. Đừng quên tải và đăng ký tài khoản ngay tại ZaloPay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Tags:
#tin_mới_nhất

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay