Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Số dư khả dụng là gì? Phân biệt số dư khả dụng và số dư thực

Hiện nay, việc sử dụng các ứng dụng ngân hàng số đã trở nên vô cùng phổ biến trong mọi cuộc giao dịch. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người dùng không phân biệt được giữa số dư khả dụng và số dư thực trong tài khoản. Điều này dẫn đến những tính toán sai lầm khi thực hiện thanh toán. Vì vậy, hãy cùng ZaloPay tìm hiểu về khái niệm số dư khả dụng là gì và sự khác biệt giữa số dư khả dụng và số dư thực qua bài viết dưới đây.

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng là số tiền trong thẻ ATM hoặc tài khoản tiết kiệm mà người dùng có thể giao dịch và sử dụng. Lấy ví dụ để dễ hiểu hơn, nếu số dư hiện đang có trong tài khoản của khách hàng là 40 triệu đồng thì số dư khả dụng sẽ thấp hơn 40 triệu đồng. Sự chênh lệch giữa số dư khả dụng và số dư thực sẽ tùy theo cách tính của mỗi ngân hàng.

Số dư khả dụng là gì?

Số dư thực là gì?   

Số dư thực là số tiền mà khách hàng hiện có trong tài khoản khi chưa trừ đi các khoản tiền phong tỏa hay số dư tối thiểu để duy trì tài khoản ngân hàng của mình. 

Phân biệt số dư khả dụng và số dư thực tế

Theo quy định của hầu hết các ngân hàng hiện nay, số dư khả dụng thường sẽ thấp hơn số dư thực tế. Nếu khách hàng sử dụng vượt quá số dư khả dụng cho phép thì các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ xác định số dư thấu chi và tính phí phạt tương ứng.         

Thực tế, số dư khả dụng sẽ được cập nhật ngay sau khi khách hàng thực hiện giao dịch thanh toán và việc sử dụng nguồn tiền của bạn sẽ phụ thuộc vào con số này. Đối với số dư hiện tại sẽ được hệ thống ngân hàng cập nhật một lần trong ngày, nên khi bạn kiểm tra, hai loại số dư này sẽ có sự chênh lệch nhau.

Phân biệt số dư khả dụng và số dư thực tế

Số dư khả dụng được tính như thế nào?

Thông thường, số dư khả dụng được tính bằng công thức như sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực + Hạn mức thấu chi (nếu có) - Khoản tiền phong tỏa - Số dư tối thiểu duy trì tài khoản

Trong đó:

  • Số dư thực: Như đã trình bày ở trên, chính là khoản tiền khách hàng đang có trong tài khoản.
  • Hạn mức thấu chi: Là khoản tiền mà bạn có thể sử dụng khi số dư tài khoản ở mức 0.
  • Khoản tiền phong tỏa: Là khoản tiền trong tài khoản đang bị Ngân hàng phong toả và Khách hàng không được phép sử dụng.
  • Số dư tối thiểu: Là khoản tiền còn lại tối thiểu bắt buộc để duy trì hoạt động của thẻ, đa số các ngân hàng đều giữ ở mức 50.000 VNĐ, tuy nhiên cũng có một số ngân hàng yêu cầu ở mức thấp hoặc cao hơn.

Cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh nhất

Kiểm tra số dư khả dụng trực tiếp tại quầy giao dịch:

Để kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản, khách hàng có thể đến trực tiếp quầy giao dịch của chi nhánh ngân hàng gần nhất. Theo đó, khách hàng cần xuất trình CMND/CCCD để được nhân viên hỗ trợ và tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, đây là hình thức truyền thống gây mất nhiều thời gian và thường ít được sử dụng.

Cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh nhất
Nguồn: Bankcredit.vn

Kiểm tra số dư khả dụng tại cây ATM:

Ngoài cách kiểm tra tại quầy giao dịch, khách hàng có thể kiểm tra số dư khả dụng của mình tại cây ATM. Bằng cách thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây:

  • Cho thẻ ngân hàng vào khe quy định, nhập mật khẩu để đăng nhập tài khoản.
  • Nhấn chọn mục vấn tin tài khoản
  • Kiểm tra số dư khả dụng trong thẻ.

Kiểm tra số dư khả dụng trên Internet Banking

Đây là cách thuận tiện, nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay nên được rất nhiều người áp dụng. Chỉ với một chiếc điện thoại có đăng ký tài khoản Internet banking là bạn đã có thể kiểm tra số dư trong tài khoản bất cứ lúc nào.  Cụ thể, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Đăng nhập vào tài khoản Internet banking
  • Chọn tài khoản bạn cần kiểm tra số dư khả dụng và chọn mục chi tiết
  • Nhận kết quả trả về
Kiểm tra số dư khả dụng trên Internet Banking

Kiểm tra số dư khả dụng trên biên lai rút tiền

Ngoài những cách kể trên, người dùng cũng có thể kiểm tra số dư khả dụng của mình trên biên lai rút tiền. Sau khi thực hiện giao dịch tại cây ATM, khách hàng có thể bấm chọn in biên lai để xem được số dư ngay trên đó.

Kiểm tra số dư khả dụng qua SMS Banking

Thêm một cách nữa để kiểm tra số dư khả dụng chính là đăng ký dịch vụ SMS Banking. Bạn có thể đến trực tiếp hoặc gọi vào số hotline của ngân hàng mình đang sử dụng và đăng ký dịch vụ SMS Banking. Sau đó, khi cần kiểm tra số dư khả dụng, bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp quy định.

Số dư khả dụng của mỗi ngân hàng có khác nhau không?

Mỗi Ngân hàng khác nhau sẽ có quy định về số dư khả dụng khác nhau, điều này đồng nghĩa với việc số tiền có sẵn trong tài khoản được phép sử dụng đối với các ngân hàng là khác nhau. Số dư này sẽ phụ thuộc một phần vào số dư tối thiểu. Như đã trình bày ở trên, số dư tối thiểu ở các ngân hàng hiện nay phổ biến nhất là 50.000 VNĐ. Tuy nhiên có một số ngân hàng yêu cầu cao hơn hoặc thậm chí là không có quy định số dư tối thiểu (chẳng hạn như Vietinbank, Maritime). Tức là số dư khả dụng vẫn có thể bằng số dư hiện tại.  

Vì thế, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ về quy định cũng như chính sách của mỗi ngân hàng về vấn đề số dư tối thiểu để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Như vậy, bài viết trên đây ZaloPay đã chia sẻ đến bạn những thông tin vô cùng hữu ích về số dư khả dụng thẻ ngân hàng. Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ số dư khả dụng là gì và biết cách phân biệt được giữa số dư khả dụng và số dư thực. Từ đó có thể quản lý tài khoản và chi tiêu một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Tags:
#thong_tin_tai_chinh#đầu_tư_tài_chính#kinh_te_thi_truong#thuat_ngu_kinh_te

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay