Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư
Nhập môn chứng khoán

Sàn chứng khoán là gì? Top 4 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

Sàn chứng khoán là nơi giao dịch mua - bán các sản phẩm như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Tại Việt Nam, các sàn hoạt động vô cùng sôi nổi và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kiểm soát. Điều này giúp các nhà đầu tư an tâm hơn khi thực hiện các hoạt động giao dịch trên các sàn này. Cùng ZaloPay tìm hiểu đâu là các sàn giao dịch chứng khoán uy tín Việt Nam trong bài viết sau đây.

Tham khảo thêm:

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán (sàn giao dịch chứng khoán) là nơi diễn ra những hoạt động giao dịch mua bán các loại chứng khoán giữa các nhà đầu tư. Ngoài mua bán, nhà đầu tư có thể trao đổi, trao tặng hoặc chuyển nhượng tài sản trên sàn. Các loại tài sản trên sàn chứng khoán rất đa dạng như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh,...

 sàn giao dịch chứng khoán là gì? Là nơi diễn ra trao đổi, mua bán các sản phẩm chứng khoán

Sàn chứng khoán là nơi mua bán các loại chứng khoán giữa các nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Cổ phiếu IPO là gì? Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu IPO sinh lời

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

 • Đối với các nhà đầu tư

Sàn chứng khoán là môi trường trung gian cho các nhà đầu tư hiện thực hóa việc mua - bán chứng khoán nhằm mục đích sinh lời. Đồng thời, các sàn cũng cung cấp những thông tin hữu ích có giá trị, đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư và hướng dẫn cho các nhà đầu tư mới.

 • Đối với các doanh nghiệp, công ty, đơn vị phát hành mã

Sàn chứng khoán là nơi để các doanh nghiệp huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân và nhỏ lẻ, từ đó thêm kinh phí để phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, tăng cường giá trị cho các công ty nói riêng và nền kinh tế nói chung.

 • Đối với nền kinh tế vĩ mô

Sàn chứng khoán là nơi lưu chuyển dòng tiền, chuyển hướng về nơi có nhu cầu, tận dụng tài nguyên để giúp doanh nghiệp phát triển và mở rộng sản xuất, mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Từ đó, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế chung. Ngoài ra, những biến động trên thị trường chứng khoán còn phản ánh về xu hướng phát triển của nền kinh tế. Giá chứng khoán tăng là một dấu hiệu tốt cho thấy sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

 Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín Việt Nam có vai trò tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư, huy động vốn doanh nghiệp, thúc đẩy tăng tưởng kinh tế
Vai trò của sàn chứng khoán (Nguồn: Internet)

Phân loại sàn giao dịch chứng khoán 

Có nhiều cách phân loại sàn giao dịch chứng khoán, trong đó phổ biến nhất là:

 • Phân loại theo cách tiếp cận giao dịch: Trực tiếp đến sàn và online
 • Phân loại theo hình thức: Tập trung và phi tập trung
 • Phân loại theo quản lý: Có sự quản lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và không có sự quản lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Trong phạm vi nội dung dưới đây, ZaloPay chỉ đề cập đến phân loại theo cách tiếp cận, vì đây được xem là sự thay đổi lớn trong các hoạt động giao dịch về sự sôi động của thị trường.

Sàn giao dịch truyền thống

Đây là nơi trực tiếp diễn ra các hoạt động theo dõi và mua bán chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ được những chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch chứng khoán. 
Khác với lúc mới thành lập, hiện nay các sàn truyền thống chủ yếu là nơi tư vấn tài chính cho các nhà đầu tư và hỗ trợ phân tích dữ liệu. Việc đặt lệnh sẽ được thực hiện trên các sàn giao dịch trực tuyến.

 • Ưu điểm: Các nhà đầu tư sẽ được tư vấn hỗ trợ trực tiếp tại quầy giao dịch về đặt lệnh, giao dịch hoặc các hoạt động khác liên quan bởi các chuyên viên trong ngành.
 • Nhược điểm: Các nhà đầu tư phải mất thời gian và chi phí đi lại để đến nơi theo dõi tin tức và cập nhật xu hướng biến động thị trường.

Sàn chứng khoán trực tuyến

Sàn chứng khoán trực tuyến được ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của sàn giao dịch truyền thống. Với việc sử dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng, chính xác nhất, sự ra đời của sàn giao dịch chứng khoán online đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử giao dịch chứng khoán. Các nhà đầu tư chỉ việc mở tài khoản đăng ký trên các sàn trực tuyến, sau đó nạp tiền và đặt lệnh giao dịch ngay trên thiết bị di động như máy tính cá nhân, smartphone, máy tính bảng…  

 • Ưu điểm: Tiết kiệm thời gian giao dịch, cập nhật thị trường nhanh chóng và chính xác, cung cấp những công cụ giúp định giá và phân tích các cổ phiếu, trái phiếu rất hiệu quả hỗ trợ các nhà đầu tư rất nhiều trong việc ra quyết định đầu tư.
 • Nhược điểm: Do quá trình giao dịch diễn ra quá thuận lợi nên các nhà đầu tư dễ đưa ra những quyết định nóng vội, dẫn đến việc đầu tư sẽ gặp rủi ro cao. Để khắc phục nhược điểm này đòi hỏi các nhà đầu tư phải trang bị cho mình một vốn kiến thức tốt về tài chính và đầu tư, quản trị giao dịch để có thể chiến thắng trên thị trường này.

Xem thêm: Đầu tư tài chính là gì? Các hình thức đầu tư tài chính được ưa chuộng hiện nay

Top 4 sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam uy tín hiện nay

Hiện nay, chỉ có 3 sàn giao dịch chứng khoán chính thức lớn nhất ở Việt Nam gồm sàn HOSE, sàn HNX và sàn UPCOM. Ngoài ra còn có sàn OTC - hoạt động dưới dạng thị trường phi tập trung (giao dịch bên ngoài các sàn chứng khoán chính thức). Đây là 4 sàn chứng khoán uy tín nên tham khảo để đầu tư.

1. Sàn chứng khoán HOSE

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín đều có mặt trực tuyến

Sàn HOSE là tên viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSX - Ho Chi Minh Stock Exchange) là sàn giao dịch chứng khoán chính thức đầu tiên và có quy mô lớn nhất Việt Nam cho đến nay. Sàn được thành lập từ tháng 7/2000 và trực thuộc quản lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, là nơi được quyền niêm yết, cấp phép cho các công ty phát hành chứng khoán, hoạt động như một công ty thành viên Nhà nước.
Về quy mô thị trường, tính đến hết ngày 31/5/2024, Sàn HOSE có 527 mã chứng khoán niêm yết, trong đó có 394 mã cổ phiếu, 4 mã chứng chỉ quỹ đóng, 15 mã chứng chỉ quỹ ETF, 114 mã chứng quyền có đảm bảo với tổng khối lượng niêm yết đạt trên 157 tỷ chứng khoán. 

Hiện nay, sàn HOSE có 42 doanh nghiệp có vốn hóa hơn 1 tỷ USD, trong đó có 2 doanh nghiệp với vốn hóa trên 10 tỷ USD.

Thông tin và địa chỉ liên hệ sàn HOSE:

 • Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ: 16 Võ Văn Kiệt, Q1, Tp. HCM.
 • Website: https://www.hsx.vn
Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín Việt Nam: HOSE
Sàn giao dịch chứng khoán HOSE (Nguồn: Internet)

2. Sàn giao dịch chứng khoán HNX

Sàn HNX là tên viết tắt của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (Hanoi Stock Exchange) là sàn giao dịch chứng khoán chính thức lớn thứ 2 tại Việt Nam, nơi diễn ra giao dịch cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trực tiếp tổ chức và quản lý. Đại diện thể hiện biến động giao dịch của sàn này là Chỉ số HNX-Index.
Sàn có tiền thân là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội ra đời năm 2005 và đến năm 2009 thì chính thức hoạt động dưới cái tên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Hiện tại, HNX chịu trách nhiệm về 3 thị trường chính bao gồm: Thị trường cổ phiếu niêm yết trên HNX, thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và thị trường phi tập trung UPCOM.
Cùng với HOSE, sàn HNX cũng đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động giao dịch chứng khoán. Đây là nơi đảm bảo quyền lợi của các công ty, có sự cho phép của Nhà nước, hoạt động minh bạch và góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của nền kinh tế vĩ mô.

Tính đến cuối tháng 5/2024, sàn HNX có 317 mã cổ phiếu với tổng giá trị niêm yết đạt gần 156,9 nghìn tỷ đồng. Giá trị vốn hóa thị trường cuối tháng 5 đạt hơn 3.335 nghìn tỷ đồng, tăng 8,7% so với cuối tháng trước.

Thông tin và địa chỉ liên hệ sàn HNX:

 • Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội
 • Địa chỉ: 02 Phố Lê Phụng Hiểu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
 • Website: https://www.hnx.vn/
Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín Việt Nam: HNX

Sàn UPCOM

Để đưa được cổ phiếu lên các sàn chính như HOSE và HNX đòi hỏi các công ty, doanh nghiệp phải đáp ứng những quy định và điều kiện vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, sàn UPCOM ra đời. 
Sàn UPCOM hay thị trường UPCOM (Unlisted Public Company Market) là sàn giao dịch chứng khoán tập trung những công ty đại chúng chưa niêm yết. Đây là nơi tập hợp những công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn, phát hành chứng khoán ra công chúng nhưng chưa được niêm yết trên sàn HOSE và HNX.
Sàn UPCOM được thành lập cùng năm với HNX, do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội quản lý, nhằm khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán. Ở thời điểm mới bắt đầu, sàn chỉ có 10 doanh nghiệp, đến hiện tại nhờ các ưu điểm hoạt động công khai, minh bạch và là nơi để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nhiều nhà đầu tư, UPCOM đã thu hút được hàng trăm công ty từ nhỏ đến lớn. UPCOM được coi là thị trường tiềm năng, đa dạng về quy mô vốn và ngành nghề kinh doanh. 
Một lưu ý cho các nhà đầu tư, sàn UPCOM thích hợp để đầu cơ ngắn hạn hơn là đầu tư dài hạn, bởi biên độ dao động của sàn khá lớn, nằm trong khoảng 15% trong khi sàn HNX là ± 10% và sàn HOSE là ±7%. Cũng vì vậy, sàn UPCOM đang ngày càng được các nhà đầu tư ngắn hạn yêu thích và lựa chọn.

Thông tin và địa chỉ liên hệ sàn UPCOM:

 • Sàn Giao dịch Chứng khoán UPCOM
 • Địa chỉ: 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Website: https://hnx.vn/ 
Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM
Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM (Nguồn: Internet)

4. Sàn OTC

Sàn OTC (Over The Counter) là thị trường phi tập trung, gồm những mã chứng khoán của các công ty nhỏ có tiềm năng phát triển trong tương lai. Những mã này thường chưa đủ điều kiện để đăng ký giao dịch trên 3 sàn lớn là HOSE, HNX và sàn UPCOM. 
Các giao dịch trên OTC sẽ được thực hiện thủ công, có sự trao đổi của hai bên và ở quầy giao dịch, chứ không được giao dịch qua sàn điện tử. Khi giao dịch trên sàn OTC, bạn có thể lựa chọn cổ phiếu có mã lưu ký được quản lý bởi Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) hoặc cổ phiếu chưa có mã lưu ký bởi Phòng Quản lý cổ đông của chính công ty phát hành . Những cổ phiếu này thường có có giá khá rẻ nhưng rủi ro cao cũng đi kèm. 

Thông tin và địa chỉ liên hệ sàn OTC:

 • Sàn Giao dịch Chứng khoán OTC
 • Địa chỉ: số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
 • Website: http://www.sanotc.com
Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín Việt Nam: OTC

5. Các sàn giao dịch khác

Nếu thực hiện tìm kiếm về các sàn chứng khoán trên Internet, một số kết quả trả về các sàn như SSI, FPT, VPS, BSI,... Tuy nhiên, đây thực chất là các công ty hoạt động trong lĩnh vực môi giới chứng khoán chuyên cung cấp các dịch vụ phái sinh, tư vấn đầu tư, quản lý tài sản,... Thực tế, Việt Nam chỉ có một số sàn giao dịch uy tín như đã đề cập (HOSE, HNX, UPCOM, OTC).

Những công ty trên có uy tín không?

Hầu hết những công ty trên đều được cấp phép và quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam nên có thể xem là uy tín. Như vậy, bên cạnh lựa chọn những sàn giao dịch chính thức, các nhà đầu tư có thể tham khảo các công ty mô giới chứng khoán trên để được tư vấn một số dịch vụ khác.

3 cách mở tài khoản chứng khoán an toàn, đơn giản.

Mở tài khoản trực tiếp 

Hình thức này cực kì đơn giản, thông thường, bạn chỉ cần mang theo CMND/CCCD và đến ngay các quầy giao dịch công ty chứng khoán để được nhân viên hỗ trợ hoàn thành một số thủ tục cần thiết.

Mở tài khoản online tại nhà

Một số công ty cho phép mở tài khoản chứng khoán trên các website hoặc ứng dụng được cung cấp. Điều cần làm là bạn phải cung cấp CMND/CCCD, số điện thoại để nhận mã OTP, thông tin liên hệ (tên, email, địa chỉ, tài khoản ngân hàng,...) và định danh bằng nhận diện khuôn mặt qua camera. 

Khi thực hiện đăng kí thành công, bạn sẽ nhận được mail thông báo và yêu cầu hoàn tất hồ sơ để cập nhật đầy đủ tính năng tài khoản. Nếu không thực hiện điều này trước thời hạn, tài khoản có thể bị chặn đặt lệnh hoặc gián đoạn giao dịch.

Mở Tài Khoản Chứng Khoán dễ dàng trên ZaloPay

Tài Khoản Chứng Khoán trên ZaloPay cho phép người dùng trải nghiệm hành trình đầu tư một cách đơn giản, an toàn và bắt đầu từ số vốn nhỏ chỉ từ 1 cổ phiếu. Sản phẩm cho phép thao tác mọi hành động mua bán chứng khoáng trực tiếp trên ZaloPay, quy trình phê duyệt 100% online nhanh chóng.

Chi tiết bước đăng ký Tài Khoản Chứng Khoán trên ZaloPay:

Bước 1: Chọn biểu tượng “Tài Khoản Chứng Khoán”  trên ZaloPay 

Bước 2: Tại giao diện mới, chọn "Đầu tư ngay"  và chọn “Đăng ký ngay" 

Bước 3: Kiểm tra thông tin, cập nhật thông tin chính xác và bấm “Xác nhận” 

Bước 4: Đọc hợp đồng, ký tên, rồi chọn "Ký hợp đồng“ 

Bước 5: Nhập mã PIN ZaloPay hoặc xác thực bằng sinh trắc học và hoàn thành đăng ký.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn mua và bán chứng khoán trên ZaloPay

Mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng, an toàn trên ZaloPay
Mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng, an toàn trên ZaloPay 

Cập nhật tin tức mới nhất về biến động sàn chứng khoán 5/6/2024

Thị trường chứng khoán hôm nay tăng khá tốt tại đầu phiên nhưng sau đó đà tăng không duy trì lâu và suy giảm nhẹ gần cuối phiên ở một số mã lớn. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/6, VN-index tăng 0,83 điểm và đóng cửa tại 1.284,35 điểm. Hiện tại, sàn HOSE có 189 mã tăng, 81 mã tham chiếu và có tới 236 mã giảm. Một số cổ phiếu lớn hỗ trợ cho phiên này gồm: SAB (+1,4), VNM (+1,32), BCM (+0,33), FPT (+0,31),… Tuy nhiên, các nhóm cổ phiếu khác cũng đồng thời gây áp lực cho thị trường với tốc độ giảm nhẹ gồm: MWG (-0,62), CTG (-0,52), MBB (-0,38), HVN (-0,24),…

Diễn biến chỉ số phiên 5/6/2024
Diễn biến chỉ số phiên 5/6/2024 (Nguồn: Internet)

Tiếp đó, sàn Hà Nội duy trì được sắc xanh. Cụ thể, HNX-Index tăng nhẹ +0,17 điểm, dừng tại 244,49 điểm và UPCOM-Index cũng tăng +0,46 điểm, đạt 97,46 điểm. Thanh khoản thị trường chứng khoán 5/6 có cải thiện nhẹ so với phiên trước với tổng giá trị giao dịch là 24.044 tỷ đồng và giá trị khớp lệnh là 21.376 tỷ đồng tại sàn HOSE (tăng +6,22%).

Tổng quan thị trường chứng khoán hôm nay có mức cải thiện so với phiên trước nhưng chưa có sự đột phá. Tuy nhiên, việc chỉ số VN-Index lùi lại khi tiến sát ngưỡng đỉnh khá nhiều lần đang gây áp lực cho các nhà đầu tư phải chốt lời sớm và cũng có thể là tín hiệu dự đoán cho sự lùi bước tại các phiên tiếp theo. Do vậy, các nhà đầu tư cần quan sát kĩ cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường.

Trên đây ZaloPay đã tổng hợp những thông tin cơ bản về các sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam và một số cách mở tài khoản chứng khoán an toàn. Cho dù bạn là một nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường hay là một nhà đầu tư lâu năm thì việc củng cố kiến thức căn bản, cập nhật thông tin liên tục và nâng cao kỹ năng mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết. Chúc các bạn thành công có được lợi nhuận trên mảnh đất “vàng đen” màu mỡ này!

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay