Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down

Tất cả

Mua sắm

Ăn uống

Bí kíp

Thanh toán tiện ích

Chơi game

Giải trí

Du lịch/Vận chuyển

Chuyển tiền

Lì xì

Tài chính

Đầu tư

8 cách chọn cổ phiếu tốt, sinh lời cao để đầu tư

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ thành công của việc đầu tư cổ phiếu đó chính là lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp. Một mã cổ phiếu tốt sẽ giúp các nhà đầu tư có nhiều cơ hội để đạt lợi nhuận cao hơn, cũng như hạn chế các rủi ro. Vậy làm thế nào để có thể chọn được mã cổ phiếu tốt? Hãy cùng ZaloPay điểm qua 8 cách chọn cổ phiếu để đầu tư đơn giản, dễ áp dụng ngay trong bài viết sau!

Thế nào là một cổ phiếu tốt?

Một mã cổ phiếu tốt là cổ phiếu có khả năng sẽ tăng giá trong tương lai và có tiềm năng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư, các mã cổ phiếu có thị giá cao sẽ là những mã cổ phiếu tốt và lựa chọn rót vốn. Nhưng thực tế, tiêu chí này không hoàn toàn đúng. Bởi có những mã cổ phiếu giá rẻ nhưng được dự đoán là sẽ có khả năng tăng giá trong tương lai thì cũng được xem là những mã cổ phiếu tốt.

Thế nào là cách chọn cổ phiếu tốt
Nguồn: img.freepik.com

8 Cách chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

Để có thể lựa chọn ra một mã cổ phiếu tốt và rót vốn, các nhà đầu tư cần phải tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức sàng lọc giữa hàng trăm mã cổ phiếu đang được phát hành trên thị trường. Nếu bạn là một nhà đầu tư F0 và chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo ngay 8 cách chọn cổ phiếu tốt sau đây:

Vốn hóa thị trường cao

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu hiện đang lưu hành trên thị trường của một doanh nghiệp. Thông thường các doanh nghiệp có mức vốn hóa thị trường trên 1.000 tỷ đồng sẽ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn rót vốn hơn. Lý do là vì vốn hóa thị trường cao sẽ giúp hạn chế các mã cổ phiếu có mức giá quá thấp, giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất.

(Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn) < 1.1

Khi tham gia vào thị trường đầu tư, các nhà đầu tư thường coi trọng các doanh nghiệp có khoản vay nợ thấp. Bởi nếu có bất kỳ chuyển biến xấu nào diễn ra trên thị trường, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng duy trì tài chính hơn. 

Chỉ số thanh toán hiện hành (Current ratio) > 1.5

Chỉ số thanh toán hiện hành của doanh nghiệp được tính theo công thức:

Chỉ số thanh toán hiện hành = Tài sản ngắn hạn/Nợ ngắn hạn

Chỉ số này thể hiện khả năng thanh toán các khoản nợ đáo hạn có thời hạn dưới 1 năm của công ty. Chỉ số này càng cao có nghĩa là công ty có đủ khả năng thanh toán các khoản nợ và có tiềm năng phát triển.

Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất

EPS là viết tắt của Earning Per Share, là mức lợi nhuận sau thuế của một mã cổ phiếu. Cách chọn cổ phiếu để đầu tư đơn giản nhất đó chính là lựa chọn các mã cổ phiếu có chỉ số EPS dương trong vòng 5 năm gần nhất. Lựa chọn các mã cổ phiếu đến từ các doanh nghiệp có chỉ số EPS dương sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế được rủi ro ở mức thấp nhất.

Lựa chọn cổ phiếu tốt nhờ EPS
Nguồn: img.freepik.com

P/E < 12

Chỉ số P/E (Price to Earning Ratio) được sử dụng để đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) với mức thu nhập trên một cổ phiếu (EPS). Thị trường Việt Nam hiện nay có chỉ số P/E phổ biến là 12. Khi áp dụng cách chọn cổ phiếu này vào quá trình đầu tư, bạn có thể chọn lọc ra các mã cổ phiếu có chỉ số P/E thấp hơn 12, đang được thị trường định giá thấp để đầu tư và sinh lời khi các mã cổ phiếu này tăng.

P/B < 1.2

Chỉ số P/B (Price to Book Value Ratio) được dùng để so sánh mức giá thực tế với giá ghi sổ khi phát hành của các mã cổ phiếu. Hệ số này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố: doanh thu, lãi suất, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng,... Cách chọn cổ phiếu tốt này chỉ sử dụng các số liệu từ sổ sách gần nhất, giúp nhà đầu tư nắm rõ hơn độ tăng giảm về mức giá của cổ phiếu và đưa ra quyết định đúng đắn.

Giao dịch trung bình ngày trên 1 triệu cổ phiếu

Lựa chọn các mã cổ phiếu có giao dịch trung ngày trên 1 triệu cổ phiếu cũng là một cách chọn cổ phiếu để đầu tư mà bạn không nên bỏ lỡ. Các mã cổ phiếu có lượt giao dịch cao sẽ đảm bảo tính thanh khoản cao, đồng thời giúp người mua tránh được những mã cổ phiếu khó giao dịch trên thị trường.

Cách lựa chọn cổ phiếu tốt
Nguồn: img.freepik.com

Lịch sử trả cổ tức đều đặn

Nếu nhà đầu tư chọn cách đầu tư cổ phiếu thông qua những mã cổ phiếu có mức giá thấp, bạn có thể sẽ phải mất khá nhiều thời gian để sinh lời, bởi thị trường cần một khoảng thời gian nhất định để nhìn nhận mã cổ phiếu này. Việc doanh nghiệp chi trả cổ tức đều đặn cho các nhà đầu tư sẽ giúp họ phần nào về tài chính và thu nhập.
Trên đây là những cách chọn cổ phiếu tốt đơn giản, dễ áp dụng mà các nhà đầu tư F0 tuyệt đối không nên bỏ qua. Hy vọng bài viết của ZaloPay sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư cổ phiếu của mình.

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay