Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu là hình thức đầu tư sinh lời phát triển khá mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Để giúp các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này cũng như biết cách hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất, tham khảo ngay những thông tin hữu ích được ZaloPay chia sẻ dưới đây.

1. Cổ phiếu là gì? Ví dụ về đầu tư cổ phiếu

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 121 của Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14: “Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó”. 

Nói cách khác, cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của nhà đầu tư với tổ chức phát hành. Khi đó, người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của doanh nghiệp. 

Cổ phiếu là loại tài sản có thể chuyển nhượng, trao đổi và mua bán. Giá trị cổ phiếu chịu tác động trực tiếp bởi thị trường và khả năng hoạt động của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Đầu tư trái phiếu là gì? và những lưu ý khi đàu tư trái phiếu

Ví dụ về đầu tư cổ phiếu:

Giả sử, nhà đầu tư đang sở hữu 1.000 cổ phiếu của công ty X với giá trị tại thời điểm phát hành là 50.000 đồng/cổ phiếu → Giá trị cổ phiếu sẽ là: 1000 x 50.000 = 50.000.000 đồng. 

Sau khoảng 1 năm, công ty X hoạt động tốt và thu được lợi nhuận. Mệnh giá cổ phiếu tăng lên 60.000 đồng/cổ phiếu → Giá trị bạn nhận được sẽ là 1.000 x 60.000 = 60.000.000 đồng.

Với ví dụ này, bạn dễ dàng tính được lợi nhuận nhận được sau 1 năm. 

2. Làm thế nào để tham gia đầu tư cổ phiếu?

đầu tư cổ phiếu - Học hỏi kiến thức trước khi quyết định đầu tư cổ phiếu

Bước 1: Chuẩn bị kiến thức cơ bản về giao dịch cổ phiếu. 

 • Hiểu biết về các khái niệm, khung giờ giao dịch, đơn vị giao dịch, ý nghĩa các ký hiệu,...
 • Các thao tác đặt lệnh, khớp lệnh, huỷ lệnh.

Bước 2: Đăng ký mở tài khoản

Bạn nên đăng ký tài khoản giao dịch tại các sàn giao dịch uy tín như Vndirect, SSI, FPT,... Bạn có thể đến trực tiếp văn phòng hoặc mở online. Tuy nhiên, vẫn cần chuẩn bị CMND/CCCD và một số giấy tờ khác để xác minh.

Xem thêm: Các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Bước 3: Chọn loại cổ phiếu muốn đầu tư

 • Nghiên cứu thông tin. Đọc báo cáo tài chính của tổ chức phát hành cổ phiếu mà bạn có ý định đầu tư.
 • Đánh giá tiềm năng tăng trưởng và đưa ra quyết định mua.

Bước 4: Chuyển tiền vào tài khoản giao dịch đã đăng ký

Số tiền nạp vào tài khoản tuỳ thuộc vào tình hình tài chính của bạn. Mỗi doanh nghiệp sẽ có mức giá cổ phiếu niêm yết khác nhau. Do đó, bạn phải đảm bảo số tiền trong ngân sách đủ để mua số lượng cổ phiếu với mức giá nhất định.

Bước 5: Giao dịch và đặt lệnh

Nghiên cứu và thực hiện các thao tác đặt lệnh để thu lại lợi nhuận tối ưu

Một số lệnh thường dùng trên sàn mà nhà đầu tư mới nên biết:

 • Lệnh LO (Lệnh giới hạn): Khi chọn lệnh này, nhà đầu tư cần xác định khoảng giá lý tưởng để thực hiện mua/bán. Lệnh có hiệu lực kể từ thời điểm nhập cho đến khi kết thúc phiên giao dịch hoặc lệnh bị huỷ.
 • Lệnh MP (Lệnh thị trường): Lệnh mua/bán được nhập và khớp ngay tại thời điểm đặt lệnh. Lệnh thường được sử dụng trong các phiên giao dịch liên tục.
 • Lệnh ATO/ ATC (Lệnh mở cửa/lệnh đóng cửa): Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh, chỉ áp dụng trong phiên giao dịch định kỳ. Trong đó, ATO là lệnh đặt mua/bán cổ phiếu tại mức giá mở cửa. Lệnh ATC là lệnh đặt mua/bán cổ phiếu tại mức giá đóng cửa phiên giao dịch. 

3. Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu: 8 nguyên tắc nằm lòng dành cho người mới

Đọc tin tức và luôn dành thời gian học hỏi

Luôn dành thời gian học tập và nghiên cứu để nâng cao kỹ năng đầu tư cổ phiếu

Thị trường cổ phiếu luôn biến đổi từng ngày, từng giờ. Vậy nên, để việc đầu tư trở nên hiệu quả, ngoài việc theo dõi sát sao những thông tin chính trị, kinh tế thì nhà đầu tư cũng cần tìm cách học hỏi thêm kiến thức mới và đúc rút từ kinh nghiệm của  những người đi trước.

Phân tích những cổ phiếu tiềm năng

Đầu tư cổ phiếu là hình thức sử dụng nguồn vốn của bản thân để thực hiện. Do đó, đừng đưa ra quyết định một cách mơ hồ mà hãy dành thời gian để phân tích các số liệu. Đặc biệt, áp dụng kiến thức và kỹ năng có được để đánh giá và nhận định một cách khách quan nhất.

Chọn mã cổ phiếu tốt để mua

Trên sàn giao dịch có thể niêm yết hàng trăm mã cổ phiếu khác nhau. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng đều mang lại lợi nhuận. Nhà đầu tư nên kết hợp phân tích kinh tế vĩ mô và nhìn vào hiệu quả hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để chọn được những mã cổ phiếu tốt.

Xác định thời điểm mua và bán thích hợp

Giá trị của cổ phiếu cũng giống như thị trường hàng hoá. Khi nhiều người cùng muốn mua món hàng đó, giá sẽ tự động được đẩy lên cao và ngược lại. Chính vì vậy, xác định thời điểm mua - bán hợp lý sẽ quyết định lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được.

Thông thường theo chu kỳ kinh tế, thời điểm mua thích hợp là khi nền kinh tế ổn định, lượng cung tiền cao. Khi đó tính thanh khoản thị trường được cải thiện. Giá cổ phiếu theo đó cũng có chuyển biến tích cực hơn. 

Để xác định được thời điểm bán, ngoài việc đánh giá mức lợi nhuận nhận được, nhà đầu tư còn nên cân nhắc bán cổ phiếu vào những trường hợp sau:

 • Khi doanh nghiệp có những biến động về cơ cấu tổ chức.
 • Khi cả lợi nhuận và cổ tức đều giảm sút.
 • Khi thị trường cổ phiếu đang giảm giá.
 • Khi giá cổ phiếu vượt quá giá trị thực nhiều lần.
 • Khi danh mục đầu tư hiện tại không còn phù hợp với mong muốn của bản thân. 

Giữ vững tâm lý khi đầu tư chứng khoán

Đối với các hoạt đồng đầu tư, bạn nên học cách quản trị rủi ro để sẵn sàng thích nghi với những thay đổi có thể xảy ra. Hơn nữa, giữ vững tâm lý và không nên đầu tư theo hiệu ứng đám đông vì thực chất, giá trị cổ phiếu luôn có những biến động bất ngờ không thể lường trước. Sự tác động của những thông tin ngoài luồng có thể khiến các nhà đầu tư bị cuốn vào vòng xoáy tăng giảm của thị trường. Do vậy, kỹ năng quản lý cảm xúc trong đầu tư cổ phiếu là rất quan trọng.  

Chọn phương pháp đầu tư chứng khoán phù hợp

Tuỳ thuộc vào năng lực tài chính cá nhân hay kinh nghiệm, khả năng tư duy mà mỗi người sẽ có những kế hoạch đầu tư khác nhau. Có người mong muốn nhận được lợi nhuận trong thời gian ngắn sẽ chọn hình thức đầu tư ngắn hạn. Cũng có người nhạy bén với thị trường, có tầm nhìn xa lại ưu tiên đầu tư trung hoặc dài hạn. Tuy vậy, phương pháp nào cũng đều có ưu, nhược điểm riêng. Nhà đầu tư thông minh là người biết chọn cho mình lối đi phù hợp. 

Đọc và nghiên cứu sách đầu tư 

Một số sách về cổ phiếu bạn có thể tham khảo:

 • Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán - Matthew R. Kratter.
 • Làm giàu từ chứng khoán - William J.O’neil
 • Mười Bước Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall - Burton G.Malkiel
 • Nhà đầu tư thông minh - Benjamin Graham
 • Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường - Philip Fisher 
 • Thuật sĩ thị trường – Jack D. Schwager
 • Phân Tích Chứng Khoán (Security Analysis) - Benjamin Graham và David L. Dodd

Sách là người thầy không thể thiếu trong bất kỳ lĩnh vực nào. Lựa chọn được những quyển sách hay có thể giúp bạn học được tinh hoa "của những bậc thầy đầu tư" và khai mở được tư duy. 

Học theo triết lý của những nhà đầu tư nổi tiếng

Những triết lý, câu chuyện thành công của các nhà đầu tư tài ba có thể là nguồn động lực và có khả năng truyền cảm hứng cho bất kỳ ai. Có thể chiến lược và cách thức làm việc không giống nhau nhưng những người thành công trên con đường chinh phục thị trường chứng khoán đều có những bài học đáng quý để học hỏi. 

4. Những rủi ro khi đầu tư cổ phiếu và cách hạn chế

Đầu tư cổ phiếu hay bất kỳ hình thức đầu tư sinh lời nào cũng tiềm ẩn những rủi ro không thể tránh khỏi. Điều bạn nên làm là trang bị thêm kiến thức và kỹ năng để hạn chế tối đa những vấn đề này.

Những rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Những rủi ro khi tham gia vào thị trường đầu tư cổ phiếu

Rủi ro kinh tế, xã hội

Đây là yếu tố chính ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động đời sống. Đặc biệt trong bối cảnh thế giới xảy ra các cuộc bạo loạn, chiến tranh, dịch bệnh,... thị trường cổ phiếu thường biến động mạnh. Giá cổ phiếu lên xuống thất thường gây khó khăn trong việc dự đoán và luân chuyển dòng tiền của các nhà đầu tư.

Rủi ro ngành

Về cơ bản, mỗi ngành nghề đều hoạt động dựa trên quy luật cung cầu của thị trường. Nếu liên tục nhận được thông tin bất lợi liên quan đến lĩnh vực nào đó, các bên liên quan ít nhiều đều xuất hiện tâm lý dao động. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của một công ty mà tác động đến hầu hết các doanh nghiệp trong ngành.

Rủi ro thông tin

Các báo cáo tài chính có thể bị thổi phồng, thông tin không minh bạch, khiến cho việc đánh giá tiềm năng hoạt động của công ty không chính xác. Doanh nghiệp có xu hướng phát triển sẽ là tiền đề để giá cổ phiếu tăng trưởng. Ngược lại, doanh nghiệp hoạt động thua lỗ sẽ làm giảm giá trị cổ phiếu, dẫn đến việc chi trả cổ tức không đều đặn.

Ngoài ra, còn nhiều rủi ro khác liên quan đến tính thanh khoản, cơ chế quản lý hoặc rủi ro về pháp lý mà nhà đầu tư cũng cần quan tâm.

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

 • Nghiên cứu kiến thức và học tập thêm kỹ năng trước khi quyết định tham gia đầu tư. Đặc biệt, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia giàu kinh nghiệm để có cái nhìn đa chiều, tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông.
 • Lựa chọn các nguồn tin chất lượng đã được kiểm định.
 • Tuân thủ các nguyên tắc, kỷ luật trong đầu tư. Xem xét đầu tư cổ phiếu vào những công ty uy tín.
 • Theo dõi và liên tục cập nhật tin tức, biến động thị trường.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư và có thể bắt đầu bằng số tiền nhỏ.

Hy vọng những chia sẻ từ ZaloPay sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về đầu tư cổ phiếu cũng như đúc kết được những lưu ý quan trọng khi gia nhập vào thị trường đầu tư này. Đầu tư cổ phiếu chưa bao giờ là dễ đối với những nhà đầu tư mới. Do vậy, nếu chưa chuẩn bị đủ những kỹ năng cần thiết, bạn có thể nhờ đến sự cố vấn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho những bước đi đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để tìm kiếm các hình thức đầu tư khác đơn giản và an toàn hơn. 

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#thị_trường_chứng_khoán#học_đầu_tư_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay