Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Cách kiếm tiền hiệu quả từ nguồn thu nhập thụ động

Ngoài công việc chính hiện tại, tìm thêm cho mình một việc làm “tay trái” để kiếm thêm thu nhập là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên, quỹ thời gian hạn hẹp và khối lượng công việc nhiều chính là những lý do khiến bạn khó thực hiện được điều này. Việc tìm kiếm một nguồn thu nhập thụ động không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà còn đem về một khoản tiết kiệm đáng kể nếu như bạn biết cách. Vậy thực chất kiếm tiền từ nguồn thu nhập thụ động là gì và đâu là cách kiếm tiền thụ động hiệu quả ở thời điểm hiện tại? Bài viết dưới đây ZaloPay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là hình thức kiếm tiền không cần dùng nhiều sức lực và thời gian của bản thân để kiếm tiền. Nguồn thu nhập này có thể tăng lên ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc không dành thời gian cho nó. Đó có thể là nguồn thu từ những tài sản cá nhân như bất động sản, bản quyền âm nhạc, bản quyền sách, sáng tạo nội dung. Thu nhập từ những công việc như vậy được gọi là thu nhập thụ động. Vậy cụ thể có những cách kiếm tiền từ thu nhập tự động nào hiệu quả?.

Sự khác biệt giữa thu nhập thụ động và thu nhập chủ động

Tiêu chíThụ độngChủ động
Thời gian làm việcÍtNhiều
Sức lao độngÍtNhiều
Nguồn lựcTài sản đã được tích lũyPhải tạo ra tài sản

Làm thế nào để tạo ra nguồn thu nhập thụ động?

Góc độ tài chính của cá nhân

Muốn tạo ra nguồn thu nhập thụ động trước hết bạn phải xem được tình hình tài chính của mình đang ở mức nào. Điều kiện tiên quyết để ra nguồn thu nhập không sử dụng quá nhiều sức lực và thời gian phải có tài sản đã được tích lũy. Vốn tài sản tích lũy này nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng tiết kiệm và khả năng sinh lời từ các công việc chủ động.

Đặt mục tiêu cho tài chính dài hạn

Nếu như bạn chưa có nguồn tài sản tích lũy để đầu tư tạo ra nguồn thu nhập thụ động thì ngay bây giờ, hãy xem xét các khoản thu nhập của cá nhân và có giải pháp sử dụng tiền bạc hợp lý, chi tiêu tiết kiệm để ra được một khoản tích lũy. Bạn có thể áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ, bảng chi tiêu gia đình hàng tháng nhé.

Bạn đã có khoản tiền tích lũy nhưng tương đối nhỏ, chưa đủ điều kiện tham gia vào các kênh đầu tư tài chính thì cần xác định các nguồn thu nhập chủ động nào đang mang lại nhiều giá trị nhất và gia tăng phần nguồn tiền đó.

Lợi nhuận cao nhưng cũng kèm theo rủi ro lớn khi đầu tư

Nguồn thu nhập thụ động này có thể có rủi ro nếu như bạn chọn kênh đầu tư không phù hợp hoặc tác động lớn từ biến động thị trường. Điều đó có nghĩa là, bạn cần xác định rằng có thể khoản tiền sẽ bị mất đi trong quá trình đầu tư.

Nghiên cứu và lựa chọn kênh đầu tư tài chính phù hợp

Để có thu nhập thụ động, bạn cần lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với tài chính và năng lực của bạn. Các kênh đầu tư này có thể là: bất động sản, chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Ngoài ra, trước khi chọn kênh đầu tư, bạn cần phân tích những ưu điểm và hạn chế của kênh đầu tư đó. Từ đó, hạng mục đầu tư của bạn sẽ thêm phần chắc chắn và vững vàng hơn.

Top 10 cách kiếm tiền từ thu nhập thụ động hiệu quả nhất 2022

1. Affiliate Marketing

thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing

Một trong các nguồn thu nhập thụ động phổ biến hiện nay phải kể đến Affiliate Marketing - cách kiếm tiền online ngay tại nhà. Trong hình thức này, bạn sẽ lên kế hoạch tiếp thị, sáng tạo nội dung,... sao cho hấp dẫn để người dùng nhấp vào đường liên kết đến các sản phẩm và tiến hành mua hàng từ liên kết đó. Và từ đó, bạn sẽ được hưởng hoa hồng từ sản phẩm bán được.  

Cách kiếm tiền từ thu nhập thụ động thông qua Affiliate Marketing đòi hỏi các tài khoản, các kênh của bạn trên các trang mạng xã hội, website phải có mức độ tương tác cao, nhiều người truy cập. Lý do là vì dù bạn chia sẻ liên kết ở bất cứ trang mạng nào đi nữa, càng đông người truy cập sẽ càng thuận lợi cho việc tiếp thị của bạn.

2. Bán hàng online

thu nhập thụ động từ việc bán hàng online

Bán hàng online một cách kiếm tiền thụ động được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, hình thức kiếm tiền này yêu cầu bạn biết cách cân bằng giữa công việc chính và công việc phụ. Lý do là vì bạn cần đầu tư thời gian để quản lý hàng hóa, xây dựng nội dung quảng cáo, đóng gói sản phẩm,… Bán hàng online không đòi hỏi nhiều công sức lao động hay chi phí đầu tư. Bạn có thể dễ dàng mở rộng quy mô mà không lo tới mặt bằng hay kinh phí cơ sở vật chất. Ngoài ra, với cách kiếm tiền thụ động này, bạn có thể bán bất cứ thứ gì có thể đem lại lợi nhuận, và nguồn doanh thu nhận về sẽ được tính trực tiếp trên mỗi sản phẩm. Lưu ý, thu nhập từ bán hàng online có thể không đều trong từng giai đoạn khác nhau.

3. Kiếm tiền từ blog

thu nhập thụ động từ việc viết blog

Đây là một cách tạo ra thu nhập thụ động hiệu quả đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ, những người có đam mê viết lách. Viết blog không chỉ giúp bạn thỏa sức đam mê viết mà còn nâng cao kỹ năng viết của mình. Bằng cách thiết lập một blog cá nhân, bạn có thể viết bất cứ điều gì, tuy nhiên chỉ nên tập trung vào một hoặc một vài chủ đề nhất định. Viết về chủ đề mình thích, có nhiều kiến thức về nó để có thể tự tin và phát triển blog một cách hiệu quả. Và nên nhớ rằng, không chỉ có mình bạn viết blog mà sẽ có rất nhiều blog với nhiều chủ đề đa dạng khác nhau. Do vậy, bên cạnh sở thích, kinh nghiệm, bạn cũng nên lựa chọn những chủ đề hữu ích, phổ biến hoặc mới lạ với độc giả để dễ dàng thu hút lượt truy cập vào blog của mình. 

Trong ngắn hạn, viết blog là cách để bạn chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm của mình và tạo dựng, duy trì lượng truy cập để có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động. Trong dài hạn, bạn có thể sử dụng blog để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm hoặc bán hàng online,... Từ đó tạo cho bạn nguồn thu nhập thụ động từ nhiều nguồn khác nhau. Để tạo nên một trang blog mang lại hiệu quả cao, bạn cần bỏ ra một thời gian dài ban đầu để xây dựng chủ đề, nội dung và thu hút người dùng. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian quản lý blog, bạn cần đảm bảo cập nhật thường xuyên những bài viết, chia sẻ để duy trì được số lượng người đọc truy cập. 

4. Đầu tư chứng khoán

Là một cách kiếm tiền thụ động được nhiều người quan tâm, đầu tư chứng khoán đòi hỏi bạn cần có nhiều kiến thức và khả năng tư duy. Đầu tư chứng khoán có thể được hiểu như sau: Khi một công ty hoặc doanh nghiệp phát hành chứng khoán, họ sẽ chọn một mã chứng khoán xác định để nhà đầu tư và nhà giao dịch tham gia giao dịch theo các lệnh. Các lệnh này tùy thuộc vào từng sàn giao dịch khác nhau, mức đầu tư và sinh lời cũng sẽ khác nhau.

Với cách kiếm tiền thụ động này, bạn cần bỏ ra một khoản vốn nhất định ban đầu và thu lợi nhuận từ các lệnh giao dịch. Lưu ý, các nhà đầu tư nên lựa chọn các công ty chứng khoán uy tín và nghiên cứu thị trường để có thể đưa ra các quyết định đầu tư chính xác.

Xem thêm: Các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả

5. Phát triển nội dung trên Youtube

thu nhập thụ động từ việc sáng tạo nội dung youtube

Kiếm tiền thụ động thông qua việc phát triển nội dung trên Youtube rất phù hợp với các bạn trẻ, ưa thích công nghệ và sáng tạo. Nếu bạn có một ý tưởng mới lạ nào đó, những chia sẻ thú vị, những câu chuyện hài hước,... đều có thể phát triển trên nền tảng này. Những người sáng tạo nội dung Youtube thành công thường sẽ thu lợi từ những quảng cáo, tài trợ hay bán hàng trên các video của họ. Tuy nhiên, kiếm tiền tên nền tảng này cũng đòi hỏi bạn kiên trì xây dựng, lên ý tưởng cho các video của mình và cần nhiều thời gian ban đầu để tạo ra lượng lớn người xem cho kênh của mình.

6. Cộng tác viên bán hàng

Cộng tác viên bán hàng chính là những người hợp tác với những shop quần áo, công ty, cửa hàng,... nhằm giới thiệu, bán những sản phẩm đến với đối tượng khác. Thông thường, cộng tác viên sẽ làm theo những yêu cầu của chủ hàng để giới thiệu, bán hàng và nhận lương theo sản phẩm hoặc tính theo hoa hồng cho mỗi đơn hàng. Cách kiếm tiền thụ động này rất phù hợp với học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng… Lý do là vì giờ giấc linh hoạt, cũng như dễ dàng trao đổi, tư vấn với khách hàng qua các nền tảng mạng xã hội.

7. Tạo khóa học online

Cách kiếm tiền bằng thu nhập thụ động này rất lý tưởng cho những ai có trình độ chuyên môn vững chắc, đồng thời thích chia sẻ, trau dồi kiến thức với người khác. Không cần lặp đi lặp lại như dạy học online, người tạo khóa học online chỉ cần quay một lần cho một nội dung, người học sẽ mua và truy cập vào học những nội dung mà họ đang tìm kiếm.

Với cách kiếm tiền này bạn cần đảm bảo có chuyên môn, lĩnh vực và thường phải thông qua một nền tảng thứ ba. Tuy nhiên, nhìn chung tạo khóa học online không cần đầu tư nhiều, nhưng thị trường lại vô cùng rộng mở, không bị giới hạn về không gian, thời gian, do vậy mà nguồn khách hàng tìm tới cũng có thể được gia tăng không ngừng. Đây cũng là cách để bạn xây dựng thương hiệu cá nhân, nâng cao hình ảnh của mình.

8. Cho thuê nhà
 

thu nhập thụ động từ việc cho thuê nhà

Có lẽ đây là một cách kiếm tiền thụ động truyền thống dễ thực hiện và quản lý với điều kiện ban đầu là có sở hữu một số bất động sản nhất định. Bạn có một ngôi nhà hoặc chỉ có một phòng trống đều có thể tận dụng để cho thuê, theo tháng hoặc theo giờ đều có thể đem về một số tiền đáng kể. Thậm chí, bạn cũng có thể cho thuê nhà khi gia đình đi nghỉ dưỡng, đây cũng là cách tận dụng tối đa nguồn bất động sản hiện có để mang về tiền lời mà không cần đầu tư quá nhiều thời gian, công sức.

9. Thanh lý đồ dùng

Những vật dụng, đồ đạc không cần dùng đến như quần áo, bàn ghế, tủ lạnh, máy giặt,.. thay vì bỏ đi, bạn cũng có thể bán lại cho người khác để kiếm thêm thu nhập. Bạn có thể đến chợ chuyên bán đồ cũ hoặc thanh lý đồ dùng thông qua các nền tảng bán đồ giá tốt, hay đăng trên trang mạng xã hội của mình. Bất cứ ai nhìn thấy và có nhu cầu muốn mua đều là nguồn khách hàng tiềm năng của bạn. Hình thức kiếm tiền này khá đơn giản để thực hiện, tuy nhiên số tiền kiếm được không lớn, bởi đồ thanh lí thường có giá thấp hơn nhiều lần so với giá trị ban đầu của chúng. Tuy nhiên, bạn không cần đầu tư nhiều thời gian công sức mà vẫn có thể thu về thu nhập dựa trên các sản phẩm mà mình thanh lý được.

10. Tích lũy vàng/ngoại tệ

Đây là một trong những hình thức kiếm thu nhập thụ động an toàn, đáng tin cậy và rất truyền thống của người Việt Nam. Nếu bạn có sẵn một số tiền nhàn rỗi, hình thức gửi tiết kiệm này sẽ rất hữu ích và phù hợp để bạn kiếm về những khoản tiền thụ động một cách đều đặn, mà không mất nhiều công sức.

Liên quan: Cách kiếm tiền hiệu quả ngay  tại nhà

11. Sáng tạo nội dung trên Tiktok

Nội dung video ngắn nhưng thu hút là cách mà mạng xã hội Tiktok đã thu hút hàng triệu người dùng truy cập mỗi ngày. Bạn cũng có thể kiếm tiền thụ động ngay trên kênh Tiktok của mình bằng một chủ đề nhiều người quan tâm và bật kiếm tiền. Một số cách bạn có thể kiếm tiền tạo thu nhập thụ động như: quảng bá thương hiệu, affiliate marketing, PR sản phẩm, Dropshipping, nhận donate qua livestream…

12. Gửi tiết kiệm ngân hàng, ứng dụng fintech

Gửi tiết kiệm online ngân hàng hoặc trên ứng dụng fintech là kênh kiếm tiền thụ động đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Điều kiện cần là phải có 1 khoản tiền để mang đi tiết kiệm, dù là nhỏ nhất để đưa vào các danh mục dịch vụ tiết kiệm. Lựa chọn ngân hàng/fintech, loại hình tiết kiệm có tỷ lệ lãi cao, phù hợp với bản thân. Sau một thời hạn bỏ tiền vào đó, bạn sẽ có một khoản tiền dư ra so với tiền gốc.

13. Podcast

Nghe hình thức này tương đối mới lạ ở Việt Nam nhưng tại phương Tây đã xuất hiện từ đây. Podcast là nội dung được chia sẻ bằng âm thanh, kết nối những con người có cùng đam mê, sở thích về một chủ đề nào đó.

Để kiếm tiền thụ động ngay tại nhà bằng Podcast, trước tiên bạn phải xây dựng được kênh có cộng đồng (follow) tốt, sau đó bạn có thể kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau. Điển hình: donate, affiliate marketing, phí phỏng vấn khách mời, tài trợ sản phẩm/dịch vụ có xuất hiện trong podcast của bạn, bán hàng ngay trong podcast…

14. Bán hàng trên Esty

Nếu bạn là một người có đam mê sáng tạo bằng tay (handmade, homemade) thì kênh bán hàng Esty là lựa chọn rất tốt. Esty là một sàn thương mại điện tử mà ở đó, người bán được tự do bán những sản phẩm thủ công do chính mình tạo ra. Cộng động người dùng Esty là vô cùng lớn, do đó, bạn hoàn toàn có thể dựa vào đây là bán những sản phẩm của mình. 

Một điểm lưu ý quan trọng, hiện tại trên Esty đang thắt chặt các tài khoản bán hàng. Do đó, nếu như bạn muốn làm việc lâu dài trên này, hãy xác minh tài khoản một cách cẩn thận và bán hàng minh bạch, rõ ràng.

15. Kiếm tiền thụ động bằng Canva

Có đầu óc sáng tạo về trong thiết kế hình ảnh chắc chắn không thể bỏ qua cách kiếm tiền thụ động tại nhà Canva. Bạn chỉ cần tạo tài khoản trên Canva và đăng tải các sản phẩm để Canva duyệt. Sau khi được duyệt, các sản phẩm này sẽ được bán công khai và được trả tiền cho bạn. Trong đó, cách kiếm tiền trên Canva đơn giản nhất phải kể đến: Bán các mẫu template, thiết kế áo thun, cộng tác viên Canva Pro.

Tạo thu nhập thụ động từ tài khoản tích lũy sinh lời ZaloPay

Tạo thu nhập thụ động từ tài khoản tích lũy sinh lời ZaloPay

Cũng là một hình thức tiết kiệm lãi suất kép, tuy nhiên với Tài Khoản Tích Lũy sinh lời ZaloPay bạn có thể tạo thu nhập thụ động một cách dễ dàng hơn. Với số tiền nhàn rỗi hay tiền tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể cho vào ví ZaloPay để sinh lời hàng ngày và tạo thói quen tích lũy hàng tháng. Cụ thể, ưu điểm của cách kiếm tiền thông qua thu nhập thụ động này chính là:

  • Tích lũy dễ dàng, mức sinh lời hấp dẫn: Chỉ với tối thiểu 10.000 đồng bạn đã có thể tạo tài khoản tích lũy với mức sinh lời hấp dẫn 5%/năm.
  • Gia tăng tích lũy mỗi ngày: Số tiền lời mỗi ngày sẽ được cộng dồn vào tài khoản sinh lời của bạn, làm gia tăng số tiền tích lũy qua từng ngày.
  • Giao dịch hoàn toàn miễn phí: Bạn có thể nạp, rút tiền miễn phí từ tài khoản sinh lời.
  • Thanh toán tiện lợi: Người dùng có thể thanh toán đa dạng mọi dịch vụ trên ZaloPay bằng số tiền tích lũy sinh lời này
  • Tích lũy an toàn, uy tín: Tài khoản tích lũy ZaloPay do Công ty Quản lý ACB và Ngân hàng BIDV lưu ký. Đây là sản phẩm hợp tác kinh doanh của Real Stake Fintech và khách hàng, chúng dễ được kiểm toán chặt chẽ bởi Deloitte. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi dự trữ tiền vào tài khoản tích lũy sinh lời ZaloPay.

Các bước tạo tài khoản tích lũy trên ZaloPay:

  • Bước 1: Tại màn hình chính của ZaloPay, bấm chọn biểu tượng Tài khoản tích lũy, rồi bấm Tiếp tục.
  • Bước 2: Đọc hướng dẫn, sau đó chọn Đăng ký để nhận tiền lời.
  • Bước 3: Bấm chọn Mở tài khoản tích lũy, rồi điền thông tin hợp đồng. Kiểm tra lại thông tin và ký hợp đồng.
  • Bước 4: Mở Tài khoản tích lũy thành công. Bạn có thể bắt đầu nạp tiền vào tài khoản để tích lũy và sinh lời.
Các bước tạo tài khoản tích lũy trên ZaloPay

Trên đây là những cách tạo thu nhập thụ động hiệu quả phù hợp cho những ai đang tìm một công việc phụ để kiếm thêm tiền. Mỗi cách sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng, tùy vào sở thích và đặc điểm công việc hiện tại cũng như quỹ thời gian của mình, bạn nên cân nhắc lựa chọn một cách kiếm tiền thụ động sao cho phù hợp. Tích lũy ngay hôm nay với Tài khoản tích lũy của ZaloPay để nhận về thu nhập thụ động mỗi ngày bạn nhé!

Tags:
#app_kiếm_tiền_online_uy_tín#kiếm_tiền_online_tại_nhà#kiếm_tiền_trên_mạng#tài_khoản_tích_lũy

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay