Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Bỏ túi 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà mỗi cá nhân nên có, đặc biệt là đối với những hộ gia đình. Bởi các hộ gia đình có nhiều thành viên thì các khoản chi sẽ nhiều hơn, đồng thời những chi phí cần thiết cho tương lai cũng sẽ tăng lên. Tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn cho tương lai, cũng như những tình huống cấp bách. Vậy bạn đã biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình chưa? Hãy cùng ZaloPay điểm qua các phương pháp hữu ích ngay trong bài viết sau đây!

Top những cách để tiết kiệm tiền hiệu quả hiện nay

Thay đổi tư duy tiền bạc

Tư duy tiền bạc ở đây được thể hiện rõ về niềm tin tiền bạc có tác động đến hành vi tiêu dùng hoặc tiết kiệm của bạn. Trước khi tiến hành tiết kiệm bạn phải có tư duy rằng “mình sẽ làm được”. Khi có tư duy đó rồi, hành động của bạn sẽ được thực hiện bởi tư duy đó.

Những cuốn sách về “Suy nghĩ và làm giàu”, podcast của Hiếu Nguyễn TV hoặc ngay thậm chí những lời khuyên của những người xung quanh đã thành công trong việc tiết kiệm sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy đó.

cách để tiết kiệm tiền hiệu quả từ việc thay đổi tư duy tiền bạc

Tự động vạch ra chi các khoản bắt buộc khi nguồn tiền đổ về

Cách để tiết kiệm tiền hiệu quả nhất hiện nay do chính những người khác chia sẻ áp dụng thành công nhất chính là đưa khoản tiết kiệm vào mục gọi là “khoản chi bắt buộc” đến khi lương về. 

Thường thì chúng ta không kiểm soát được mình chi bao nhiêu nên cứ tiết kiệm trước rồi chi sau sẽ là giải pháp an toàn và dễ thực hiện. Nếu như chi trước tiết kiệm sau thì mục tiêu đạt được số tiền tích lũy rất khó đạt được. Bởi lẽ vậy, khi nguồn tiền như lương, thưởng về, hãy tự động chuyển một phần tiền tiết kiệm phù hợp sang quỹ bắt buộc ngay.

Bắt đầu từ việc nhỏ và nhất quán

Mọi người đều tăng số tiền tiết kiệm theo thời gian sau khi học có thói quen tiết kiệm rồi. Điều khó thực hiện nhất là từ khởi đầu con số 0. Nếu khởi đầu phải tiết kiệm với số tiền quá lớn có thể khiến bạn chưa kịp thích nghi được thì hãy bắt đầu từ những khoản nhỏ và bỏ vào hũ “tiết kiệm” thường xuyên. Từ đó, tâm lý của bạn sẽ thoải mái hơn và hình thành nên thói quen tiết kiệm tốt cho bản thân và gia đình.

Xác định những khoản tiết kiệm cho từng quỹ

Gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng chưa chắc là lựa chọn sinh lời tốt nhất nếu như bạn muốn gia tăng thu nhập. Điều đó có nghĩa là, nếu như trong trường hợp bạn cần tăng thu nhập thụ động nhiều hơn hoặc lãi suất tiết kiệm ngân hàng không cao khiến đồng tiền mất giá thì lúc này, hãy tạo các khoản cho nhiều loại quỹ khác nhau và sử dụng hiệu quả chúng. Trong đó, bạn có thể chia ra các quỹ sau:

  • Quỹ khẩn cấp

Quỹ này nên bằng từ 3-6 tháng chi phí sinh hoạt tùy vào điều kiện thực tế của bạn. Không nên gửi vào tiết kiệm ngân hàng để dễ sử dụng vào các mục đích khẩn cấp như đau ốm bệnh tật, xử lý vi phạm hành chính, tham gia khóa học, du lịch,... 

  • Quỹ hưu trí
tạo các khoản cho nhiều loại quỹ khác nhau

Nếu như bạn không tham gia vào các công việc với vai trò người lao động (lao động tự do, chu doanh nghiệp…) hoặc có tham gia nhưng mức lương của bạn đóng hưu trí không cao thì có thể dành ra một quỹ này để an hưởng tuổi già, giảm gánh nặng cho an sinh xã hội.

  • Quỹ đầu tư

Quỹ này bao gồm các hoạt động tạo nguồn thu nhập thụ động như các kênh đầu tư tài chính như: gửi tiết kiệm online ngân hàng, trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản… với quỹ này thì thường có nguồn thu nhập cao nhưng cũng có rủi ro ít nhiều. Tuy nhiên, đây cũng là quỹ mà giúp bạn biết cách đầu tư tài chính và là cách tiết kiệm tiền hiểu quả được nhiều người áp dụng hiện nay.

Có kế hoạch chi tiêu cụ thể

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể là cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình cơ bản nhất, được nhiều người áp dụng. Mục đích của việc lập kế hoạch là giúp bạn dễ dàng kiểm soát nguồn tài chính, cũng như các khoản thu chi trong gia đình. 

Bạn có thể áp dụng nguyên tắc 50/20/30, trong đó 50% tổng thu nhập được chi cho nhu cầu của cả gia đình, 30% dành cho những mong muốn của các thành viên và 20% còn lại là dùng để tiết kiệm.

Cách tiết kiệm tiền theo nguyên tắc 50/20/30
Nguồn: eva.vn

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ để dễ dàng quản lý chi tiêu hơn. Với nguyên tắc này, bạn cần chia nguồn thu nhập thành 6 chiếc lọ khác nhau, mỗi lọ có 1 mục đích riêng, trong đó bao gồm mục đích tiết kiệm.

Xem thêm: Cách ghi sổ chi tiêu trong gia đình hiệu quả trong 1 tháng

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng. Bởi thẻ tín dụng không chỉ giúp bạn thanh toán các hóa đơn, dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi, mà còn có tính năng tiêu trước trả sau, vô cùng hữu ích. Thế những, chính tính năng cũng dễ khiến bạn chi tiêu quá mức và trở thành con nợ. Thêm vào đó, nếu bạn không trả nợ đúng hạn, bạn sẽ bị thu phí quá hạn và mức lãi suất mà bạn phải trả là rất cao. Do đó, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng thẻ tín dụng để tránh tình trạng nợ xấu, cũng như chi tiêu hợp lý hơn bạn nhé.

Dạy trẻ cùng tiết kiệm

Thói quen tiết kiệm là một thói quen tốt mà bất cứ bố mẹ nào cũng nên rèn luyện cho con mình ngay từ nhỏ. Bố mẹ có thể dạy trẻ từ những việc nhỏ nhặt trong gia đình, ví dụ như tắt điện khi không sử dụng, hay không nghịch nước để tránh lãng phí. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể áp dụng các nguyên tắc như 1 tháng chỉ được mua đồ chơi 1 lần. Điều này sẽ giúp trẻ biết trân quý các món đồ chơi, cũng như không đòi hỏi hay vòi vĩnh bố mẹ.

Dạy trẻ cùng tiết kiệm

Xem thêm: Top 7 bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền mỗi ngày

Cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết

Các khoản chi phí như truyền hình cáp, dịch vụ dọn nhà,... là những khoản chi phí cố định trong nhiều gia đình, nhưng không thực sự cần thiết. Nếu gia đình bạn chỉ xem TV 2 tiếng/ ngày, hoặc bạn có thời gian rảnh rỗi cuối tuần và có thể dọn nhà vào thời gian đó, bạn nên xem xét để cắt bỏ những khoản chi phí này. Cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ.

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả bằng cách cắt giảm chi tiêu gia đình

Tái sử dụng triệt để

Tái sử dụng triệt để là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình mà bạn không nên bỏ qua. Những đồ dùng cũ của anh chị lớn như balo, sách vở, đồ chơi vẫn còn sử dụng tốt, bố mẹ có thể cho các em nhỏ sử dụng lại. Hoặc các anh chị lớn nếu có nhu cầu sử dụng máy tính để học tập, có thể sử dụng máy tính với bố mẹ. Việc tái sử dụng sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Ghi lại các chi phí hàng ngày, hàng tuần

Nếu ghi lại các khoản chi tiêu hàng tháng, bạn sẽ ước lượng được sức chi của bạn/gia đình đang ở mức nào so với tổng thu nhập thực tế. Có những khoản tiêu “không tên” tưởng chừng ít nhưng lại vô hình bào mòn hết “túi lúa” của bạn. Nếu như khoản chi tiêu lớn và khó kiểm soát thì nên cắt giảm những món không cần thiết.

Gửi tiền tiết kiệm tiền vào ngân hàng

Phần tiết kiệm được hàng tháng, bạn có thể gửi vào ngân hàng để sinh lời. Số tiền này đề phòng rủi ro, bất trắc xảy ra đến với bạn. Hiện nay, có nhiều ngân hàng đưa ra dịch vụ gửi tiết kiệm online có mức lãi suất khá tốt, dao động trong khoảng từ 5-8%. Bạn có thể lựa chọn một trong những ngân hàng đó để có thêm phần lãi hàng tháng.

Đặt ra mục tiêu tiết kiệm theo tháng, theo năm

Số tiền tiết kiệm được quan trọng hơn số tiền mà thu nhập bạn có. Do đó, hãy đặt ra mục tiêu tiết kiệm một cách rõ ràng theo tháng, theo năm. Hãy nghĩ về những khoản tiền dư ra mà bạn mong muốn trong ngắn hạn (1 - 3 năm) và dài hạn (từ 5 năm trở lên). Sau đó, tính toán lại bạn cần đạt được bao nhiêu và mất bao lâu để đạt mục tiêu đó. Cuối cùng, ghi chép lại và thực hiện tiết kiệm.

Hướng dẫn tạo Tài khoản tích lũy trên ví điện tử ZaloPay

Ngoài có tư duy, có nguyên tắc và kế hoạch rõ ràng thì sự trợ giúp của những sản phẩm công nghệ sẽ giúp bạn quản lý tài chính, cũng như tiết kiệm tiền cho gia đình hiệu quả hơn. Được phát triển từ một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, ZaloPay mang đến sự tiện lợi với những thao tác đơn giản, giao diện thân thiện. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm ngay từ bây giờ bằng việc mở một Tài khoản tích lũy trên ví điện tử ZaloPay. Sản phẩm mới này của ZaloPay không chỉ cho phép bạn quản lý các khoản tiền dễ dàng, mà còn mang đến mức sinh lời hấp dẫn cho người sử dụng. 

tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình bằng ví điện tử zalopay

Hiện nay, ứng dụng các sản phẩm công nghệ vào việc quản lý các tài khoản tiết kiệm được các khách hàng ở mọi lứa tuổi ưa chuộng. Đặc biệt, với những tính năng hữu ích và nhiều ưu điểm vượt trội, ví điện tử ZaloPay được nhiều khách hàng chọn lựa để quản lý tài khoản tiết kiệm của mình vì những lý do nổi trội sau:

  • Giao diện thân thiện, đơn giản, dễ dàng sử dụng.
  • Tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn, lên đến 5%.
  • Lợi nhuận được cộng vào ví mỗi mỗi ngày.
  • Cho phép rút tiền về ví ZaloPay ở mọi thời điểm và hoàn toàn miễn phí. 
  • Người dùng có thể sử dụng nguồn tiền từ Tài khoản tích luỹ nếu cần thanh toán trên ZaloPay.
  • Nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng.
Tiết kiệm tiền với Tài Khoản Tích Lũy

Bạn có thể tham khảo cách tạo Tài Khoản Tích Lũy tại đây.

Hy vọng rằng  các cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình được giới thiệu trong bài viết trên đây, bạn sẽ dễ dàng quản lý chi tiêu và các nguồn thu của gia đình mình hơn. Ngoài ra các bạn cũng đừng quên sử dụng Tài khoản tích lũy từ ZaloPay để việc tiết kiệm tiền trở nên đơn giản hơn nhé.

Tags:
#tiết_kiệm_tiền#tài_khoản_tích_lũy

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay