Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Chứng chỉ quỹ là gì? Những kiến thức cần nắm và tuyệt chiêu đầu tư hiệu quả cho người mới

Trong giới đầu tư tài chính, mua chứng chỉ quỹ là hình thức kiếm lợi nhuận phổ biến, phù hợp với những ai chưa biết nhiều về kiến thức tài chính. Nếu bạn đang muốn tham gia vào thị trường này thì trước hết phải hiểu chứng chỉ quỹ là gì cũng như phân biệt chúng với các loại hình đầu tư khác. Hãy cùng ZaloPay tìm hiểu dưới bài viết này.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo Điều 4 Mục 4 của Luật Chứng khoán 2019, "Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán"

Nói đơn giản hơn, chứng chỉ quỹ là bằng chứng xác nhận nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư, giữ vai trò trong việc luân chuyển dòng tiền đã góp vốn để tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Quỹ được tổ chức dưới 2 hình thức là quỹ đóng và quỹ mở. Mệnh giá chứng chỉ quỹ chào bán ra thị trường tại Việt Nam là 10.000 đồng. Trong đó:

 • Quỹ mở: Quy định chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng phải được mua lại theo yêu cầu của các nhà đầu tư.
 • Quỹ đóng: Chỉ được phát hành một lần duy nhất. Chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng không được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư. Thay vào đó, chúng sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Điểm khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Về cơ bản, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ có những khác biệt như sau: 

Tiêu chí so sánhCổ phiếuChứng chỉ quỹ
Mục đích đầu tưLà phương tiện để các doanh nghiệp kinh doanh huy động vốn Là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Chủ thể phát hànhCông ty cổ phầnQuỹ đại chúng 
Tư cách chủ sở hữuLà cổ đông của công ty cổ phầnChỉ là thành viên của quỹ 
Lợi nhuận thu đượcNhà đầu tư nhận được cổ tức không cố định, phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Nhà đầu tư được hưởng lợi nhuận trên phần vốn đã góp, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty nào cụ thể.
Quyền trách nhiệm của nhà đầu tư

Nhà đầu tư được tham gia vào các hoạt động công ty. 

Đồng thời được tự do đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư. 

Không có quyền biểu quyết hay quản lý. 

Các công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư đưa ra quyết định. 

Độ rủi ro Độ rủi ro caoÍt rủi ro hơn so với cổ phiếu và trái phiếu

Chứng chỉ quỹ sinh lời như thế nào?

Nhà đầu tư rót vốn vào các quỹ đại chúng thông qua việc mua chứng chỉ quỹ. Những người trực tiếp điều hành quỹ sẽ thay bạn quyết định nên mua/bán, giao dịch, đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều nhất. Phần lợi nhuận thu được, quỹ sẽ tiến hành chia số tiền đó tương ứng với phần vốn mà nhà đầu tư đã đóng góp ban đầu theo quy định.

Nhờ vào các nhà quản lý quỹ dày dặn kinh nghiệm, vốn của bạn được đầu tư vào nhiều dự án, ngành nghề khác nhau. Do đó, nguồn vốn cũng an toàn hơn so với việc tự mình đầu tư. Mặc dù vậy, nhà đầu tư phải trả thêm một khoản phí nhỏ cho công ty quản lý quỹ.

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay không?

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay không?

So với các loại hình đầu tư khác, chứng chỉ quỹ có những ưu điểm như sau :

 • Tính thanh khoản cao tương đương với cổ phiếu và trái phiếu: Trong trường hợp rút tiền khẩn cấp, nhà đầu tư có thể bán một phần hoặc toàn bộ chứng chỉ quỹ cho công ty phát hành.
 • Mang lại rủi ro thấp hơn so với các loại hình đầu tư khác: Vì chứng chỉ quỹ có danh mục đầu tư đa dạng, lại được điều hành bởi đội ngũ quản lý chuyên nghiệp nên khi thị trường xảy ra biến động, các chuyên gia sẽ tự động điều chỉnh danh mục đầu tư để phù hợp với tình hình thực tế. Do đó, rủi ro thua lỗ được giảm xuống mức thấp nhất.
 • Đầu tư chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư dài hạn: Hình thức này có thể phát huy tối đa lợi thế của lãi suất kép. Số tiền nhàn rỗi được sinh lời hiệu quả và được chỉ trả cho chủ đầu tư sau khi đã trừ đi các chi phí.
 • Chứng chỉ quỹ không kén nhà đầu tư: Cho dù bạn là nhà đầu tư đã có sự am hiểu nhất định về thị trường chứng khoán Việt Nam hoặc là người mới chưa có kiến thức sâu rộng về thị trường tài chính thì việc đầu tư đều do các chuyên gia quyết định.

Các tiêu chí đánh giá độ uy tín và an toàn của chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư mới

Các điều lệ trong chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư nên kiểm tra các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến điều lệ tổ chức và hoạt động của quỹ. Các điều lệ quỹ bao gồm các quy định về chính sách đầu tư, quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia, đại hội nhà đầu tư,... Các văn bản, phụ lục đính kèm và các sửa đổi phải được đăng ký với Ủy ban Chứng Khoán.

Công ty quản lý quỹ

Đây là một trong những thông tin quan trọng mà nhà đầu tư nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khoản vốn đầu tư của họ. Công ty quản lý quỹ tốt sẽ đảm bảo an toàn và lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu về sự uy tín của những người đứng đầu quỹ, những người sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư. Tiếp đến, bạn có thể xem xét về lịch sử hoạt động, tổng tài sản ròng,... để đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty. Ngoài ra, việc phân bổ và quản lý quỹ cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của một công ty. 

Các tiêu chí đánh giá độ uy tín và an toàn của chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư mới

Lợi nhuận mang lại

Mỗi danh mục tài sản đều có tỷ lệ sinh lời và mức rủi ro khác nhau. Để đánh giá chứng chỉ quỹ có tốt hay không phụ vào mức lợi nhuận mà chúng mang lại. Do đó, nhà đầu tư có thể theo dõi các báo cáo hàng năm để đánh giá tình hình hoạt động và mức độ bền vững của quỹ. Nếu lợi nhuận của quỹ liên tục giảm sút qua các năm, đó là dấu hiệu cảnh báo cho các nhà đầu tư.

Xác thực Ngân hàng giám sát

Ngân hàng giám sát (Supervisory Banks) được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán. Do vậy, trước khi tham gia đầu tư, bạn cần xác thực xem chứng chỉ quỹ đó có được giám sát bởi ngân hàng nào không. Điều này có vai trò rất quan trọng để kiểm chứng sự uy tín của chứng chỉ quỹ, giúp nhà đầu tư bảo vệ quyền lợi của mình.

Đa dạng danh mục đầu tư

Không có khoản đầu tư nào miễn nhiễm với rủi ro trên thị trường. Do vậy, các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp luôn tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư để phân tán rủi ro. Một sự biến động bất kỳ nào xảy ra với điều kiện kinh tế vĩ mô sẽ không làm thay đổi đáng kể giá trị danh mục đầu tư của bạn.

Ngoài ra, tùy theo mục đích của nhà đầu tư là tối đa lợi nhuận hay chỉ cần duy trì dòng tiền ổn định mà các công ty quỹ sẽ đưa ra danh mục đầu tư thích hợp. Bạn nên tham khảo trước danh mục để đánh giá mục tiêu đầu tư của mình. Tránh việc đầu tư vào những danh mục mà bản thân cảm thấy không thoải mái.

Thông tin công bố minh bạch

Tất cả thông tin đăng tải lên các phương tiện truyền thông hoặc thông tin về hoạt động của quỹ bao gồm: Danh mục đầu tư, các hoạt động đầu tư,… phải được công ty quản lý quỹ công khai minh bạch. Cập nhật đều đặn và rõ ràng để nhà đầu tư theo dõi tình hình, xác định được tiền của mình đã được dùng như thế nào, lợi nhuận mang lại ra sao. Việc này tác động rất lớn đến việc "đi và ở" của nhà đầu tư.

Top những chứng chỉ quỹ sinh lời tốt nhất tại Việt Nam

Mua chứng chỉ quỹ như thế nào?

Nên mua chứng chỉ quỹ vào thời điểm nào thích hợp?

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ mua chứng chỉ quỹ vào những thời điểm sau:

 • Khi nhà đầu tư đã lựa chọn được sản phẩm chứng chỉ quỹ phù hợp với kỳ vọng của bản thân. 
 • Khi nhà đầu tư đã có những chiến lược tài chính dài hạn cho chứng chỉ quỹ đã mua. Và việc dành ra một phần thu nhập để đầu tư liên tục, định kỳ vào chứng chỉ quỹ không gây ảnh hưởng đến cuộc sống.
 • Khi nhà đầu tư có am hiểu và biết cách tận dụng thời điểm đầu tư. Biết nắm bắt sự lên xuống của thị trường để mua/bán chứng chỉ quỹ, xác định thời điểm cắt lời và chốt lỗ rõ ràng để kịp thời luân chuyển dòng tiền. 

Cách mua chứng chỉ quỹ

Bạn có thể chọn mua chứng chỉ quỹ trên app hoặc website của các công ty quản lý quỹ uy tín. Nhưng nhìn chung, cách mua chứng chỉ quỹ gồm các bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Tạo tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty quản lý quỹ/đại lý phân phối của công ty.
 • Bước 2: Tìm kiếm chứng chỉ quỹ mà mình dự định mua 
 • Bước 2: Đặt lệnh mua/bán với khối lượng tương ứng. 
 • Bước 3: Chuyển tiền đầu tư để hoàn tất thanh toán.
 • Bước 4: Xác nhận giao dịch và theo dõi tài khoản trực tuyến.

Top 6 chứng chỉ quỹ uy tín, giúp sinh lời tốt nhất ở Việt Nam

Sau khi đã biết thời điểm tốt nhất để mua chứng chỉ quỹ thì câu hỏi tiếp theo là nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu để đảm bảo uy tín? Để giải đáp câu hỏi này, ZaloPay đã liệt kê các chứng chỉ quỹ uy tín ở Việt Nam mà bạn có thể cân nhắc.

Vndirect (VNDAF)

VNDAF là một trong những chứng chỉ quỹ uy tín, với lợi nhuận 12 tháng gần nhất là 45.52%. VNDAF được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư muốn phân bổ tỷ trọng đầu tư theo rổ cổ phiếu và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng dài hạn vượt trội. Với số vốn tối thiểu 1 triệu đồng nhưng tỷ lệ lợi nhuận tăng từ 12-18%.

VNDAF là một trong những chứng chỉ quỹ uy tín
Nguồn: theapec.com.vn

ETF

Quỹ hoán đổi danh mục ETF là một quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo tỷ suất sinh lợi của một loại tài sản nhất định. Trong đó, tài sản này có thể là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa,...

Các chứng chỉ quỹ ETF được công khai niêm yết và giao dịch trên các sàn chứng khoán, giúp khách hàng có thể giao dịch như một cổ phiếu thông thường. Ngoài ra, những thông tin giao dịch hằng ngày đều được công bố minh bạch. Nếu không có quá nhiều thời gian rảnh để theo dõi biến động thị trường thì đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn.

SSI - SCA

Chứng chỉ quỹ SSI - SCA là quỹ mở nội địa, trực thuộc Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). SSI SCA áp dụng chiến lược đầu tư chủ động, tập trung tìm kiếm và đầu tư vào các loại cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh bền vững và tăng trưởng ổn định. Hơn nữa, quỹ còn thường xuyên đánh giá rủi ro và cơ hội để phân phối tài sản một cách tối ưu nhất. 

VESAF

VESAF là quỹ mở được quản lý bởi công ty quỹ VinaCapital, được giám sát bởi Ngân hàng Standard Chartered và đại lý chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. VESAF đầu tư chủ yếu vào các cổ phiếu niêm yết có vốn hóa vừa và nhỏ, có tiềm năng tăng trưởng cao. Quỹ phù hợp với nhà đầu tư có kỳ vọng mức sinh lời cao từ trung đến dài hạn và chấp nhận sự biến động của thị trường. 

Chứng chỉ quỹ Techcombank

Chứng chỉ quỹ Techcombank
Nguồn: tcbs.com.vn

Chứng chỉ quỹ Techcombank (iFund) là một quỹ đầu tư trái phiếu TCBF. Ưu điểm của Chứng chỉ quỹ Techcombank là không cần vốn lớn, lợi nhuận ổn định, thanh khoản linh hoạt. Bên cạnh đó,quỹ sở hữu đội ngũ chuyên gia tài chính chuyên nghiệp, luôn nhạy bén với thị trường để lựa chọn những danh mục đầu tư tốt. Vậy nên, TCB là một chứng chỉ quỹ có độ uy tín và tính an toàn cao mà bạn có thể cân nhắc.

Hiện nay, Techcombank cung đã cấp 3 loại chứng chỉ quỹ để cho người dùng có thể linh hoạt lựa chọn:

 • Mức lãi suất kỳ vọng từ 8%/năm dành cho chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu TCB
 • Mức lãi suất kỳ vọng từ 21%/năm dành cho chứng chỉ quỹ đầu tư cổ phiếu TCB
 • Mức lãi suất kỳ vọng từ 6%/năm dành cho chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt Techcom TCB.

DCDS 

Chứng chỉ quỹ DCDS là quỹ cân bằng thuộc Công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Việt Nam. Đây là doanh nghiệp tài chính có vốn hoá lớn và tồn tại lâu nhất tại Việt Nam (từ 2004). Đồng thời, DCDS cũng là một trong những quỹ được các nhà đầu tư ưa chuộng, có tỷ suất sinh lời nằm trong top 10 thị trường.  

Quỹ đầu tư DCDS theo đuổi mục tiêu xây dựng danh mục đầu tư cân đối, đa dạng để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất. Quỹ DCDS tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Ngân hàng, dịch vụ tài chính, bất động sản,...

Hy vọng với những thông tin về chứng chỉ quỹ đã được ZaloPay tổng hợp trên đây có thể giúp các nhà đầu tư mới có thêm một sự lựa chọn đầu tư an toàn, ít rủi ro. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn nên trang bị những kiến thức cơ bản và lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay