Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Lợi nhuận gộp là gì? Công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp nhanh nhất

Khi doanh nghiệp làm báo cáo hoạt động doanh nghiệp thì không thể nào thiếu được chỉ số lợi nhuận gộp. Chỉ số này được coi là một trong những thước đo quan trọng để giúp đánh giá khả năng kinh doanh của doanh nghiệp có thành công hay không. Vậy để hiểu rõ về lợi nhuận gộp là gì và cách tính chuẩn xác thì bạn hãy theo dõi ngay những thông tin được ZaloPay tổng hợp dưới đây.

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là tổng lợi nhuận mà doanh nghiệp sẽ nhận về sau khi đã trừ đi các chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất và bán sản phẩm, hoặc những chi phí liên quan đến quá trình cung cấp dịch vụ của công ty. Hiểu rõ về lợi nhuận gộp là gì, bạn sẽ thấy đây là một chỉ số quan trọng, qua đó sẽ phản ánh rõ ràng nhất mức độ hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, có thắc mắc rằng lãi gộp là gì, lãi gộp có phải lợi nhuận gộp hay không, thì bạn có thể hiểu đây là hai khái niệm tương đồng nhau. Bên cạnh đó lợi nhuận gộp còn được gọi theo nhiều cách khác như: tổng lợi nhuận, doanh số bán hàng tín dụng hoặc lợi nhuận bán hàng. 

Lợi nhuận gộp là tổng lợi nhuận trừ chi phí sản xuất, bán hàng

Đặc điểm của lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp thường xuất hiện cuối cùng trong báo cáo tài chính, là chỉ số giúp doanh nghiệp đánh giá doanh nghiệp làm ăn có tốt hay không. Chỉ số này cho biết rõ hiệu quả sử dụng nguyên vật liệu và lao động của doanh nghiệp trong sản xuất, bán hàng hóa, dịch vụ. Đây chính là chỉ số được dùng để đánh giá tình hình tài chính và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Cách tính tỷ suất lợi nhuận gộp 

Công thức tính lợi nhuận như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần - Giá vốn bán sản phẩm

Trong đó:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu - (Chiết khấu khách hàng + phụ cấp + lãi)

Hệ số biên (%) = Lợi nhuận/doanh thu thuần

Công thức tính lợi nhuận gộp

Doanh thu thuần là doanh thu mà doanh nghiệp sẽ nhận về từ việc bán sản phẩm hay dịch vụ. Khoản doanh thu này đã trừ đi các khoản phí giảm như các loại thuế (thuế xuất - nhập khẩu thiếu tiêu thụ đặc biệt,...) hay những khoản chiết khấu thương mại, giảm giá, hàng bị trả lại,...

Giá vốn là tất cả khoản phí doanh nghiệp bỏ ra để tạo ra được một sản phẩm, dịch vụ hoàn chỉnh. Khoản chi phí này sẽ liên quan đến các chi phí sản xuất, bán hàng, quản lý và thường được lập theo những giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh. 

Ngoài ra, khi tính lợi nhuận gộp sẽ đi đôi với tỷ suất lợi nhuận gộp hay chính là hệ số biên. Doanh nghiệp có thể sử dụng hệ số biên để so sánh với mức trung bình của ngành, từ đó đánh giá tình trạng hoạt động của công ty trên thị trường có tốt hay không. Nếu hệ số biên giảm hay thấp hơn kỳ vọng thì doanh nghiệp cần đánh giá lại các khoản chi để tăng doanh thu.

Ví dụ: Doanh nghiệp A thu về 3.000.000.000 VNĐ, chi phí cho hàng hóa bao gồm 1.000.000.000 VNĐ cho sản xuất và vật tư, 500.000.000 VNĐ cho chi phí lao động. Vậy thì, áp dụng theo lợi nhuận gộp công thức trên sẽ cho như sau: 3.000.000.000 - (1.000.000.000 + 500.000.000) = 1.500.000.000 VNĐ.

 Chỉ số lợi nhuận gộp đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty

Tại sao cần tính lợi nhuận gộp?

Khi tìm hiểu về lợi nhuận gộp là gì, chắc hẳn bạn cũng có thể thấy đây là một chỉ số mà doanh nghiệp nào cũng cần phải tính toán một cách chính xác. Bởi lẽ, đây chính là cách để doanh nghiệp đánh giá các hoạt động kinh doanh có đang đạt hiệu quả như mong muốn hay không.

Không chỉ vậy, thông qua tỷ suất lợi nhuận gộp còn giúp nhà đầu tư so sánh được tình trạng công ty với những doanh nghiệp khác cùng ngành nghề, lĩnh vực. Một doanh nghiệp có được hệ số biên lợi nhuận lớn thì số lãi ròng sẽ càng cao. Điều này sẽ cho thấy doanh nghiệp có khả năng kiết soát, quản lý chi phí tốt và hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Từ đó, có thể đưa ra những phương án điều chỉnh các khoản chi và quyết định đầu tư đúng đắn. Theo đó, lợi nhuận gộp càng cao thì đồng nghĩa với việc công ty đang có hoạt động và tài chính tốt.

Một khía cạnh khác khi bạn nắm rõ công thức lợi nhuận gộp và tính đúng sẽ giúp ích rất lớn khi muốn mở rộng kinh doanh. Nếu lợi nhuận gộp qua các kỳ có chỉ số tăng cao, ổn định thì chủ đầu tư có thể suy nghĩ đến vấn đề mở rộng quy mô kinh doanh nếu muốn. 

Tính lợi nhuận gộp giúp ích khi muốn mở rộng kinh doanh

Phân biệt lợi nhuận gộp và thu nhập ròng

Không ít người vẫn còn đang nhầm lẫn giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng, trong khi đây là hai chỉ số khác nhau. Bạn có thể dựa vào cách tính lợi nhuận gộp để thấy được sự khác biệt của hai chỉ số này. Theo đó, lợi nhuận gộp sẽ đề cập đến lợi nhuận sau khi đã trừ đi chi phí biến đổi hay giá vốn sản phẩm.

Thế nhưng, thu nhập ròng lại là khoản lợi nhuận sau khi trừ đi chi phí lãi vay và thuế. Hay hiểu một cách khác, thu nhập ròng chính là lợi nhuận sau thuế, sẽ bẵng lợi nhuận gộp trừ đi các khoản chi phí thuế và khoản chi phí vận hành khác (có thể không liên quan đến quá trình sản xuất). 

Vậy nên, chỉ số thu nhập ròng thường được doanh nghiệp sử dụng để đo lường lợi nhuận. Trong khi lợi nhuận gộp lại là kết quả phản ánh hiệu kinh doanh của doanh nghiệp. 

Khác nhau giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp

Khi tính toán lợi nhuận gộp bạn sẽ thấy được rằng có những loại chi phí ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng. Cụ thể những yếu tố tác động đến lãi gộp của công ty như sau:

  • Chi phí thiết bị, cơ sở vật chất.
  • Chi phí thu mua thực tế nguyên vật liệu.
  • Chi phí nhân viên: Các khoản phí cho nhân viên như tiền lương, phí hoa hồng cho nhân viên,...
  • Chi phí tiền dịch vụ ngân hàng khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.
  • Chi phí trong quá trình sản xuất: phí vận chuyển, phí kho bãi,...
  • Chi phí hao hụt trong quá trình sản xuất, bán sản phẩm, dịch vụ.

Như vậy có thể thấy lợi nhuận gộp là một chỉ số mà doanh nghiệp cần phải tính toán thường xuyên để kiểm soát được tình trạng hoạt động của doanh nghiệp đang ở mức độ nào. Hy vọng, với những thông tin ZaloPay cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về lợi nhuận gộp là gì và biết cách tính đúng.

Tags:
#kinh_te_thi_truong#thuat_ngu_kinh_te#đầu_tư_tài_chính#thong_tin_tai_chinh

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay