Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính giúp quản lý chi tiêu dễ dàng

Có phải bạn từng gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc và cân đối chi tiêu? Bạn cảm thấy việc cố gắng tiết kiệm tiền đã trở thành một áp lực lớn trong cuộc sống hằng ngày của bạn? Nếu bạn đang gặp phải vấn đề như vậy, bạn có thể tham khảo quy tắc 6 chiếc lọ tài chính của doanh nhân T.Harv Eker - tác giả của quyển sách nổi tiếng “Bí mật tư duy triệu phú”. Đây là một phương pháp đơn giản mà hầu như ai cũng có thể áp dụng, nhằm quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn. Hãy cùng ZaloPay tìm hiểu kỹ hơn về quy tắc đó qua bài viết sau đây.

Quy tắc 6 chiếc lọ - Tuyệt chiêu quản lý chi tiêu hiệu quả

Theo phương pháp này, bạn sẽ chia nguồn thu nhập của mình thành 6 chiếc lọ khác nhau, cụ thể như sau:

Quy tắc 6 chiếc lọ - Tuyệt chiêu quản lý chi tiêu hiệu quả

Lọ số 1: Chi tiêu cần thiết - NEC ( Necessities ) 55%

Trong quy tắc 6 chiếc lọ, lọ số 1 là lọ chi tiêu cần thiết để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu, chẳng hạn như ăn uống, đi lại, học tập, điện thoại, thuê nhà,...Đây là lọ chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 55% tổng thu nhập của bạn. Nó giúp bạn biết được số tiền tối thiểu cần kiếm được để từ đó điều chỉnh giới hạn chi tiêu và thay đổi mức sống cho phù hợp. 

Lọ số 2: Tiết kiệm dài hạn - LTS (Long term saving for spending account) 10%

Lọ số 2 là khoản tiết kiệm phục vụ cho mục tiêu dài hạn trong tương lai, chẳng hạn như mua nhà, mua xe, cưới hỏi, sinh con hay cho chuyến du lịch nước ngoài,...Tuy nhiên, bạn cũng cần chia nhỏ 10% này thành những khoản nhỏ hơn theo thứ tự ưu tiên, điều nào quan trọng hơn thì cần thực hiện trước. Chiếc lọ này cũng giúp bạn vạch ra được mục tiêu rõ ràng của mình để cố gắng theo đuổi chúng. 

Bạn cần có một khoản tiền tiết kiệm để thực hiện mục tiêu dài dài hạn trong tương lai

Lọ số 3: Tài khoản giáo dục - EDU (Education Account) 5%

Bạn cần chi khoảng 5% tổng thu nhập cho việc học thêm và trau dồi kiến thức. Ví dụ như khi bạn cần tham gia một khóa học, mua sách vở hay các buổi gặp gỡ chia sẻ từ những người thành công. Bạn nên biết rằng đầu tư vào giáo dục chính là đầu tư vào chính bản thân mình. Càng tích lũy được nhiều kiến thức, bản thân bạn sẽ càng sinh lời.

Lọ số 4: Quỹ tự do tài chính - FFA 10%

Khi bạn có cuộc sống đầy đủ và không còn nỗi lo cơm áo gạo tiền thì đó là lúc bạn đã tự do tài chính. Tích lũy quỹ tự do tài chính để tham gia các hoạt động tạo ra thu nhập thụ động như gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh, đầu tư,... Với phương pháp này, bạn sẽ tạo ra “con ngỗng” đẻ trứng vàng để sử dụng khi bạn đã đến tuổi nghỉ hưu hoặc không thể gia tăng thêm thu nhập nữa.

Lọ số 5:  Hưởng thụ - PA (Play Account) 10%

Lọ số 5 này chính là khoản tiền bạn dành cho việc hưởng thụ, chăm sóc và yêu thương bản thân. Một bộ quần áo mới đắt tiền, điện thoại mới hay một bữa tối trong một nhà hàng sang trọng sẽ là đích đến của tài khoản hưởng thụ. Tự thưởng cho bản thân cũng chính là cách để giúp bạn có thêm động lực làm việc, cố gắng mỗi ngày và cân bằng cuộc sống.

Khoản tiền dành cho việc hưởng thụ và chăm sóc bản thân là rất cần thiết

Lọ số 6: Qũy từ thiện - GA (Give Account) 5%

Chiếc lọ cuối cùng trong nguyên tắc 6 chiếc lọ là quỹ từ thiện. Khoản tiền từ thiện này có thể chiếm 5% tổng thu nhập của bạn, dùng để giúp đỡ người khác hoặc đóng góp vào lợi ích cộng đồng. Nếu cảm thấy có quá nhiều thứ cần phải chi trả thì bạn có thể giảm bớt % của chiếc lọ tài chính này, tuy nhiên cũng không nên cắt giảm quỹ từ thiện hoàn toàn.

Tạo thu nhập thụ động, sinh lời mỗi ngày với Tài Khoản Tích Lũy ZaloPay

Quy tắc 6 chiếc lọ ở trên đã phần nào giúp bạn biết được cách quản lý chi tiêu hiệu quả. Nhưng ở chiếc lọ số 4 có đề cập đến quỹ tự do tài chính, chiếc lọ này khuyên bạn tham gia các hoạt động tạo ra nguồn thu nhập thụ động như đầu tư, gửi tiết kiệm,... Vậy nên đầu tư ở đâu? Đầu tư như thế nào? Cần bao nhiêu tiền mới có thể đầu tư? Đây là thắc mắc lớn nhất của nhiều người dùng. Theo các chuyên gia tài chính, không nên chờ khi có nhiều tiền mới bắt đầu đầu tư. Ngày nay có rất nhiều hình thức tích lũy tài khoản với số tiền ban đầu rất nhỏ, đảm bảo ai cũng có thể tham gia. 

Giới thiệu về Tài khoản Tích lũy

Bạn có thể tham khảo sản phẩm mới của ví điện tử ZaloPay - “Tài khoản Tích lũy”. Sản phẩm này của ZaloPay sẽ giúp bạn xây dựng thói quen tích lũy hàng tháng, bắt đầu sinh lời mỗi ngày với số tiền chỉ từ 10.000 đồng. Hình thức đầu tư này được ủy thác cho công ty TNHH MTV Quản lý quỹ ACB thực hiện gửi tiết kiệm tại các ngân hàng Việt Nam và được ngân hàng BIDV giám sát chặt chẽ.

Hình thức đầu tư “Tài khoản tích lũy” ZaloPay giúp sinh lời với số vốn chỉ từ 10.000 đồng

Ưu điểm của Tài khoản tích lũy

Những lợi ích điển hình của “Tài khoản tích lũy” tại ZaloPay có thể kể đến:

  • Nhẹ gánh đầu tư khi chỉ cần số vốn ban đầu 10.000 đồng: Không cần bạn phải đủ vốn hay am hiểu kỹ càng về thị trường, vẫn có thể sinh lời mỗi ngày với số tiền chỉ từ 10.000. Sản phẩm này phù hợp với nhiều người dùng, đặc biệt là những người mới bắt đầu học cách đầu tư hoặc không có nhiều vốn. Tận dụng tối đa nguồn tiền nhàn rỗi giúp sinh lợi nhuận và duy trì thói quen tích lũy khoản tiền lớn. 
  • Sinh lời mỗi ngày từ nguồn tiền nhàn rỗi: Tỷ suất lợi nhuận của hình thức đầu tư này vô cùng hấp dẫn với 5%/năm và được chi trả theo ngày. Không những thế, ZaloPay còn cho phép người dùng rút tiền về ví bất cứ lúc nào mà không hề ảnh hưởng đến số tiền lời đã được cộng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thanh toán hóa đơn với nguồn tiền trực tiếp từ “Tài khoản tích lũy” của ZaloPay.
  • Thao tác vô cùng đơn giản và dễ sử dụng: Chỉ cần truy cập ứng dụng ZaloPay hoặc bạn vẫn có thể tham gia hình thức đầu tư sinh lời này ngay trên ứng dụng Zalo. Sau khi tạo “Tài khoản tích lũy”, bạn có thể nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu tích lũy sinh lời. Để nạp tiền vào tài khoản, bạn cũng cần mở ZaloPay để thực hiện liên kết ngân hàng. Việc liên kết tài khoản ngân hàng sẽ giúp bạn dễ dàng nạp, rút tiền, thanh toán các hóa đơn và chuyển tiền miễn phí.

Chi tiết cách thức đăng ký và sử dụng tài khoản tích lũy trên ví ZaloPay như sau:

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn quy tắc 6 chiếc lọ để giúp bạn kiểm soát chi tiêu hiệu quả hơn. Ngoài ra, để trở thành một người có cách quản lý tài chính thông minh, hãy tham khảo ngay “Tài khoản tích lũy” trên ví điện tử ZaloPay để sinh lợi nhuận mỗi ngày cho khoản tiền nhàn rỗi của mình nhé!

Tags:
#tiết_kiệm_tiền#tài_khoản_tích_lũy#quản_lý_chi_tiêu

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay