Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư
Nhập môn chứng khoán

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả, dễ thực hiện để quản lý chi tiêu cho người trẻ

Tiết kiệm tiền là một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản và ai ai cũng có thể làm được. Nhưng trên thực tế, để có thể chi tiêu thoải mái mà vẫn có thể tiết kiệm được tiền là việc làm không hề dễ dàng đối với nhiều người. Vậy đâu là cách tiết kiệm đơn giản và dễ áp dụng nhất? Hãy cùng ZaloPay điểm qua 14 cách tiết kiệm tiền hiệu quả mỗi ngày ngay trong bài viết sau đây!

Tham khảo thêm: 

Tầm quan trọng và lợi ích của việc tiết kiệm tiền

Những lợi ích nổi trội của thói quen tiết kiệm tiền có thể kể đến:

 • Xây dựng một quỹ dự phòng cho bản thân, để có thể kịp thời giải quyết những tình huống bất ngờ luôn xảy ra trong cuộc sống thường nhật.
 • Giúp bạn hạn chế được các khoản nợ và không bị phụ thuộc vào bất kỳ ai khác.
 • Giúp bạn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, dù có xảy ra khó khăn gì đi nữa.
 • Có thể mua bất kỳ món đồ nào bạn thích hoặc đi đến bất cứ nơi đâu bạn muốn, mà không phải lo lắng hay suy nghĩ về chi phí.
tiết kiệm tiền hiệu quả giúp bạn chủ động trong chi tiêu

Top 15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nên áp dụng năm 2024 

1. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Đặt ra một mục tiêu và kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn quyết tâm hơn trong việc tiết kiệm tiền. Ví dụ như, mục tiêu trong 6 tháng đầu năm bạn phải tiết kiệm được 18 triệu đồng để mua máy tính mới, vậy mỗi tháng bạn phải tiết kiệm 3 triệu đồng thì mới có thể hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra. Đặt ra những mục tiêu dài hạn sẽ giúp bạn có thêm động lực, cũng như thời gian để tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

2. Ghi lại chi tiêu và giữ 15-20% thu nhập cho việc tiết kiệm (quy tắc 50:30:20)

Ghi chép chi tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn dễ kiểm soát được nguồn tiền, cũng như nắm bắt được tình hình tài chính của bản thân để đặt ra mục tiêu tiết kiệm phù hợp. Việc ghi chép này không chỉ giúp bạn điều chỉnh mức chi tiêu, mà còn giúp bạn dễ đưa ra quyết định hơn khi phải chi một khoản tiền lớn tại một thời điểm nhất định.

Trích 20% thu nhập cá nhân để xây dựng một khoản tiết kiệm là lời khuyên mà các chuyên gia kinh tế dành cho bạn. Nếu bạn là người có thu nhập thấp và mức chi tiêu khá eo hẹp, bạn có thể điều chỉnh con số này thành 10% đến 15% tiền lương. Lưu ý, bạn cần đảm bảo con số này không thấp hơn 10%, tránh việc tiết kiệm tiền không mang lại hiệu quả cao.

>>> Tham khảo: Cách ghi chép chi tiêu hiệu quả trong gia đình

3. Lập kế hoạch chi tiêu theo tuần/tháng/năm

Hãy dựa vào mức thu nhập của bản thân và lập một bản kế hoạch chi tiêu theo tuần, tháng, năm. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát chi tiêu của bản thân và tránh tiêu xài hoang phí, không cần thiết. Bên cạnh đó, nếu tuần này bạn lỡ tay chi nhiều tiền hoặc xảy ra những tình huống đột xuất, bạn sẽ phải tự cắt giảm chi tiêu của tuần sau để bù vào và cân bằng chi phí.

Bạn có thể tham khảo quy tắc 50:30:20 để tiết kiệm tiền thông minh hàng tháng.

 • Chi tiêu thiết yếu (50%): Tiền nhà, ăn uống, đi lại, nhu yếu phẩm,...
 • Chi tiêu cá nhân (30%): Du lịch, đi chơi, mua sắm để giải tỏa tâm trạng sau giờ làm việc
 • Tiết kiệm và đầu tư (20%): Là nguồn tích lũy cá nhân hoặc đầu tư sinh lời để phục vụ mục tiêu lớn như mua nhà, du học,...hoặc đề phòng rủi ro: đau ốm, thất nghiệp,...
Lập kế hoạch chi tiêu để tiết kiệm tiền hiệu quả

4. Luôn dự trù khoản chi phí dự phòng

Khi lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng, rất ít ai quan tâm đến khoản chi phí phát sinh và dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng tài chính nếu tình huống bất ngờ xảy ra. Chi phí phát sinh là khoản chi tiêu ngoài dự tính như: tiền mua vật dụng hư hỏng, tiền đám cưới, ốm đau, thất nghiệp,... Thông thường, bạn nên có một khoản chi tiêu dự phòng mỗi tháng (khoảng 10 -20% tổng chi tiêu) để chủ động xử lý các tình huống khẩn cấp, rủi ro. Điều này sẽ giúp bạn có tiết kiệm 1 khoản nhỏ nếu tháng đó không sử dụng đến khoản dự phòng đó.

5. Hạn chế ăn ngoài

Hạn chế ăn ngoài cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả. Một bữa ăn tại những quán ăn, nhà hàng có thể có chi phí gấp 2 đến 3 lần một bữa cơm nhà. Một bữa cơm nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền, mà còn bảo vệ và cải thiện được sức khỏe của bản thân nhờ những món ăn và loại thực phẩm dinh dưỡng do bạn tự tay chế biến.

6. Chỉ mua sắm những mặt hàng cần thiết

Một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất đó là đi mua sắm với một danh sách có đầy đủ những thứ cần mua. Khi không có sẵn một danh sách cụ thể, bạn sẽ thường mua sắm theo sở thích và dễ rơi vào tình trạng chi tiêu mất kiểm soát. Để tránh việc bản thân chi tiền cho những món đồ không cần thiết, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ rằng vật dụng đó có thật sự cần thiết hay không trước khi bạn quyết định tiêu tiền. 

7. Tái sử dụng đồ dùng cũ

Tái sử dụng đồ cũ cũng là một cách tiết kiệm tiền rất hiệu quả mà bạn nên thử áp dụng. Bạn có thể tân trang những bộ trang phục đã cũ, để chúng trở nên mới mẻ và độc đáo hơn. Những món đồ còn mới nhưng bạn không có nhu cầu sử dụng nữa, bạn cũng có thể mang chúng đi thanh lý để có thêm một khoản thu.

tiết kiệm tiền hiệu quả bằng cách tái chế đồ dùng

8. Coi trọng tiền lẻ

Hầu hết mọi người thường có thói quen chỉ cất giữ những tờ tiền có mệnh giá lớn, còn những đồng tiền lẻ thì thường vứt lung tung hoặc dùng để mua những thứ nhỏ nhặt, không cần thiết. Tuy nhiên, coi trọng và cất giữ những đồng tiền lẻ cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Tích tiểu thành đại, tích giữ nhiều đồng tiền lẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ cho bản thân.

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

9. Đầu tư

Thay vì để những khoản tiền tiết kiệm nằm im một chỗ, bạn có thể chuyển hướng đến những kênh đầu tư để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Nếu lựa chọn đầu tư để sinh lời, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức, tìm hiểu kỹ càng về thị trường, lợi nhuận,... Có nhiều hình thức đầu tư khác nhau, ví dụ như buôn bán, cho vay lấy lãi, mua vàng, tạo thu nhập thụ động,...

Đầu tư

10. Đặt ra mục tiêu - Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Đặt ra mục tiêu là yếu tố quan trọng, quyết định kế hoạch của bạn có thành công hay không, dù là đối với việc tiết kiệm hay bất cứ công việc nào khác. Đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được những việc cần làm, có kế hoạch cụ thể để hoàn thành mục tiêu đó.

Đặt ra mục tiêu - Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Những mục tiêu tiết kiệm tiền phổ biến có thể kể đến như tiết kiệm để mua xe, tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp, tiết kiệm để đi du lịch,... Bạn có thể phân loại mục tiêu của mình thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để có thể xây dựng kế hoạch tiết kiệm một cách hợp lý.

11. Thống kê khoản chi phí bắt buộc và loại bỏ chi tiêu không cần thiết

Chi tiêu theo đúng kế hoạch và không phung phí tiền bạc cho những thứ không cần thiết sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn, từ đó có thể dễ dàng hơn trong quá trình tiết kiệm tiền và hoàn thành mục tiêu đã đề ra. 

Những khoản chi phí bắt buộc có thể kể đến như tiền nhà ở hàng tháng, hóa đơn điện, nước, internet,... Bạn có thể loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết ví dụ như chi phí giặt ủi, chi phí dọn dẹp nhà cửa,... Thay vì giặt ủi ở tiệm hay thuê các dịch vụ dọn dẹp nhà cửa, bạn có thể tự giặt giũ tại nhà hoặc vệ sinh không gian sống của mình khi có thời gian rảnh.

Xem thêm: Top những cách quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả

cách tiết kiệm tiền hiệu quả bằng cách ghi lại chi tiêu

12. Chia nhỏ thu nhập thành từng khoản theo quy tắc 6 chiếc lọ

Nếu bạn đã đặt ra mục tiêu và kế hoạch chi tiêu mà vẫn không thể tiết kiệm tiền mỗi ngày, bạn có thể thử áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ. Cách tiết kiệm tiền theo quy tắc 6 chiếc là một cách làm phổ biến và được khá nhiều người áp dụng.

Với cách tiết kiệm tiền hiệu quả này, bạn cần chia tổng thu nhập của mình thành 6 khoản nhỏ với từng mục tiêu cụ thể như sau:

 • Lọ số 1: Chi tiêu cần thiết (55% thu nhập)
 • Lọ số 2: Tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập)
 • Lọ số 3: Quỹ giáo dục (10% thu nhập)
 • Lọ số 4: Hưởng thụ (10% thu nhập)
 • Lọ số 5: Quỹ tự do tài chính (10% thu nhập)
 • Lọ số 6: Quỹ từ thiện (5% thu nhập)
áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ để tiết kiệm tiền hiệu quả

Khi đã chia tổng thu nhập của mình thành khoản riêng biệt, bạn sẽ dễ dàng quản lý chi tiêu hơn, tránh tình trạng “vung tay quá trán” hoặc phung phí cho những khoản không cần thiết.

13. Không nên giữ quá nhiều tiền mặt trong ví

Cách tiết kiệm tiền bạc này trông có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, đặc biệt đối với giới trẻ. Thường chúng ta chi ngoài dự kiến khi bị “cám dỗ” bởi các hào nhoáng. Và càng dễ chi hơn khi tiền có ngay trong ví. Tiền mặt trong ví sẽ cạn dần bằng những khoản chi không tên này. Nó không chỉ khiến bạn không thể tiết kiệm được tiền mà còn có thể khiến bạn lâm vào tình cảnh nợ nần.

Xem thêm: Xu hướng thanh toán bằng ví điện tử thay cho tiền mặt

14. Tìm cách tối ưu chi phí bằng những việc làm đơn giản

Nếu tổng các khoản thu nhập của bạn có hạn nhưng bạn vẫn muốn tiết kiệm, tối ưu chi phí thì đây là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất dành cho bạn. Bạn có thể tối ưu chi phí ngay từ những hoạt động thường nhật. Ví dụ như tự nấu ăn tại nhà, mua sắm các mặt hàng đang giảm giá, áp dụng thêm các voucher khuyến mãi khi mua sắm,... Tối ưu chi phí từ những hành động nhỏ nhất sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn cũng như tiết kiệm được một khoản đáng kể. 

15. Tìm cách tối ưu chi phí bằng những việc làm đơn giản

Gửi tiết kiệm là cách làm truyền thống và được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Khi gửi tiết kiệm, bạn có thể lựa chọn phương thức gửi tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng hoặc gửi tiết kiệm online thông qua tài khoản tiết kiệm của ngân hàng. 

Bên cạnh đó, tích lũy tài sản thông qua Tài Khoản Tích Lũy của ZaloPay là hình thức được nhiều người dùng lựa chọn. Với những lợi ích nổi trội có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm tiền dễ dàng chỉ với 10.000đ: Khi lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn cần có một khoản tiền nhất định, đáp ứng hạn mức tối thiểu mới có thể mở tài khoản tiết kiệm. Còn đối với Tài Khoản Tích Lũy của ví ZaloPay, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm tiền mỗi ngày chỉ với 10.000đ.
 • Kiếm tiền thụ động với tỷ suất sinh lời lên đến 6%/năm: Khi gửi tiết kiệm với Tài Khoản Tích Lũy, bạn sẽ được hưởng mức sinh lời hấp dẫn lên đến 6%/năm, tiền lời được chi trả theo ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng khoản tiền lời này để chi trả cho các dịch vụ, thanh toán hóa đơn. Đặc biệt người dùng có thể tất toán bất kỳ lúc nào mà không bị mất lãi.
 • Thao tác đơn giản: Người dùng mở ZaloPay hoặc truy cập vào ứng dụng Zalo, chọn mục “Khám phá”, chọn tiếp biểu tượng ZaloPay, chọn biểu tượng “Tài Khoản Tích Lũy” để đăng ký tài khoản với những thao tác vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

Xem thêm: Gửi lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay? Cập nhật liên tục 2024

tích lũy tài sản thông qua Tài Khoản Tích Lũy của ví ZaloPay

Chi tiết xem thêm tại: Cách mở Tài Khoản Tích Lũy

16. Tiết kiệm trước, chi tiêu sau

Khi lương về, điều đầu tiên không phải bạn làm phép tính chi tiêu những gì mà là cần bỏ 1 khoản tiền như thế nào vào trong túi tiết kiệm của mình. Và riêng túi này, bạn hãy xem nó là một phần tiền mặc định không chi tiêu. Sau đó, túi tiền còn lại mới mang ra để liệt kê chi tiêu sinh hoạt.

17. Tận dụng các chương trình khuyến mãi

Ngày nay, các chương trình khuyến mãi được cập nhật liên tục tại các cửa hàng, siêu thị nhằm thu hút khách. Bạn có thể tận dụng chúng để tiết kiệm chi phí mua sắm nhưng nhớ là cách kiểm tra điều kiện của chương trình khuyến mãi cẩn thận để tránh bị lừa đảo. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trang Web thương mại điện tử (Lazada, Tiki) để tối ưu chi phí bằng các mã khuyến mãi, voucher,...

18. Tiết kiệm năng lượng điện

Tiền điện hiện nay đang gia tăng chóng mặt do nhu cầu sử dụng điện tăng vọt trong mùa nắng nóng. Để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây

 • Tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng
 • Sử dụng đèn LED thay cho đèn sợi đốt
 • Ưu tiên sử dụng ánh sáng và gió tự nhiên vào ban sáng, tối thay vì các thiết bị điều hòa tốn kém năng lượng.
 • Trồng cây xanh trước ban công, sử dụng rèm cửa để che bớt ánh nắng gay gắt vào buổi trưa.
 • Ưu tiên sử dụng các thiết bị có tính năng tiết kiệm điện Inverter.
 • Có thể sử dụng năng lượng tái tạo có sẵn (năng lượng mặt trời).

>>> Xem thêm: 12 cách tiết kiệm điện hiệu quả giúp giảm tiền điện hàng tháng

Tiết kiệm năng lượng điện

19. Gửi tiết kiệm online để sinh lời

Gửi tiết kiệm online cũng là một cách tiết kiệm tiền được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Với hình thức này, bạn không cần phải mất thời gian tới ngân hàng, mà chỉ cần ở nhà và tạo tài khoản qua ứng dụng điện thoại. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm online có nhiều loại hình khác nhau để khách hàng lựa chọn, ví dụ như gửi tiết kiệm không kỳ hạn, gửi tiết kiệm có kỳ hạn, gửi tiết kiệm bậc thang,...

>>> Xem thêm: 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

20. Quản lý chi tiêu bằng phần mềm thông minh/ App

Các phần mềm thông minh/App quản lý chi tiêu hiện nay có tính năng báo cáo thu, chi hàng tháng cụ thể. Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ phân chia tài chính theo mục đích chi tiêu, từ đó đưa ra cảnh báo nếu người dùng sử dụng vượt quá mức quy định. Ứng dụng này có thể cài đặt mọi lúc, mọi nơi và giúp quản lý chi tiêu hiệu quả, có tính kỷ luật hơn so với phương pháp truyền thống.

>>> Xem thêm: Top 10 app giúp bạn quản lý chi tiêu tốt nhất hiện nay

21. Để dành 50.000 đồng mỗi ngày

Mỗi ngày, bạn hãy đặt mục tiêu tiết kiệm 50.000 đồng. Đừng nghĩ 50.000 đồng là quá ít mà hãy nhớ rằng tích tiểu sẽ thành đại. Với 1 khoản dư ra mỗi ngày, bạn đã có thể tiết kiệm đến 18,25 triệu trong một năm lận đó. Tương tự, hãy thiết lập một khoản tiền cố định tự động chuyển qua tài khoản tiết kiệm hàng tuần hoặc sau khi nhận lương.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn gói tiết kiệm nào hiệu quả, lợi nhuận hấp dẫn thì hãy truy cập ngay “Gửi Tiết Kiệm” trên ZaloPay. Với mức sinh lời từ 5,9%/năm trong kỳ hạn 12 tháng, bạn có thể rút hoặc thanh toán bất cứ lúc nào mà không mất tiền lãi. Như vậy bên cạnh tiết kiệm 50.000 đồng mỗi ngày, bạn còn kiếm thêm được 1 khoản chi phí từ “Gửi tiết kiệm” trên ZaloPay nữa đó.

Các bước tham gia:

 • Bước 1: Truy cập ZaloPay và chọn Gửi Tiết Kiệm
 • Bước 2: Chọn gói tiết kiệm phù hợp (kỳ hạn 6-9-12 tháng)
 • Bước 3: Nhập số tiền gửi, bắt đầu chỉ từ 500.000 VND >> Chọn “Gửi tiền”
 • Bước 4: Xác nhận thông tin & Xác nhận giao dịch để hoàn thành
 • Bước 5: Nhận liền hoàn tiền 30.000 VND cho lần gửi đầu tiên.

Những lý do thường gặp khiến việc tiết kiệm không thành công

 • Không chú trọng đến việc tiết kiệm tiền: Nhiều người thường cho rằng kiếm tiền là để hưởng thụ, để trải nghiệm, nên phần lớn thu nhập của họ là dành cho việc mua sắm, du lịch,... Nhưng thực tế, tiết kiệm tiền là một thói quen mà bạn nên rèn luyện cho bản thân mình ngay từ khi còn trẻ. Có một khoản tiền tích lũy sẽ giúp bạn dễ dàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp hoặc nắm bắt những cơ hội bất ngờ.
 • Không có mục tiêu: Đặt ra mục tiêu tiết kiệm sẽ giúp bạn quyết tâm hơn trong việc tiết kiệm tiền và có nhiều động lực để thực hiện hơn. Bạn có thể bắt đầu với những mục tiêu ngắn hạn như mua máy tính, mua điện thoại, đi du lịch,... đến những mục tiêu dài hạn hơn như mua nhà, mua xe,...
 • Đặt tất cả tiền tiết kiệm vào một chỗ: Chia nhỏ các khoản tiết kiệm cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà bạn nên thử áp dụng. Lập nhiều tài khoản tiết kiệm với nhiều mục tiêu khác nhau sẽ giúp bạn có nhiều động lực để cố gắng hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi khả năng tăng trưởng của các khoản tiết kiệm, từ đó lựa chọn được hình thức tiết kiệm phù hợp.

>>> Tham khảo thêm: Cách tiết kiệm tiền hiệu quả, dễ thực hiện để quản lý chi tiêu cho người trẻ

Để tiền sinh lời mỗi ngày cùng ZaloPay

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiết kiệm tiền của nhiều khách hàng, ZaloPay đã cho ra mắt sản phẩm “Số dư sinh lời” (tiền thân là Tài Khoản Tích Lũy), giúp người dùng tạo ra lợi nhuận mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ nhất. 
Với  “Số dư sinh lời” của ZaloPay, khách hàng có thể bắt đầu tiết kiệm chỉ với 10.000 đồng và nhận sinh lời mỗi ngày. Với tỷ suất lợi nhuận 4,2%/năm  và tiền lời chi trả theo ngày, hình thức này sẽ giúp người dùng sinh lời ngay trên chính khoản tiền dự tiêu hằng tháng. Số dư sinh lời là sản phẩm của Infina được tích hợp trên nền tảng ZaloPay. Người dùng có thể thoải mái sử dụng nguồn tiền  “Số dư sinh lời” để thanh toán hầu hết các tiện ích và hóa đơn trên ZaloPay.

Để tiền sinh lời mỗi ngày cùng ZaloPay

Hướng dẫn đăng ký – Bắt đầu sinh lời cùng Số dư sinh lời

 • Bước 1: Truy cập ZaloPay và chọn “Số dư sinh lời”
 • Bước 2: Làm theo hướng dẫn của hệ thống
  • Bổ sung các thông tin cá nhân cần thiết
  • Xác nhận Đăng ký Số dư sinh lời
 • Bước 3: Nạp tiền từ 10.000đ để kích hoạt Số dư sinh lời và bắt đầu nhận lời mỗi ngày.

Đăng ký “Số dư sinh lời” ngay và bắt đầu thanh toán hóa đơn hoặc mua sắm trên Lazada, TikTok shop để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Bài toán tiết kiệm tiền hiệu quả với tiền lương 5 triệu/tháng

Nếu bạn có mức lương 5 triệu/tháng và đang băn khoăn không biết phải làm thế nào để có thể vừa chi tiêu hợp lý vừa có thể tiết kiệm tiền, bạn có thể tham khảo ngay các cách tiết kiệm tiền hàng ngày sau đây:

 • Tham khảo giá trước khi mua: Khi muốn mua một sản phẩm gì đó, bạn có thể tham khảo giá tại nhiều nơi bán khác nhau. Việc này có thể sẽ khiến bạn mất chút thời gian, nhưng bù lại bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản đáng kể. 
 • Mua sắm theo nhóm: Khi mua hàng tại một số siêu thị, bạn sẽ được chiết khấu 3% - 5% với một số lượng nhất định. Bạn có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng,... cùng mua sản phẩm đó để tiết kiệm chi phí hơn.
 • Thuê nhà vừa đủ ở: Thuê nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ. 
Bài toán cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho người lương 5 triệu một tháng

Bài toán cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho người lương 5 triệu một tháng có thể phân theo hạn mức như sau:

 • Tiền nhà (với người thuê trọ, bao gồm cả tiền điện nước): Từ 1.000.000 - 1.500.000 VNĐ. Đối với những bạn ở với gia đình sẽ tiết kiệm được khoảng chi này.
 • Tiền ăn: Từ 1.000.000 - 1.500.000 VNĐ
 • Tiền di chuyển (xăng, gửi xe): ~500.000 VNĐ
 • Hoạt động khác (nạp tiền điện thoại, cà phê,...): ~500.000 VNĐ

=> Tổng chi tiêu ước tính: ~4.000.000 VNĐ

Lưu ý: Bài toán trên chưa tính các khoản chi phát sinh khác như hư xe, đám cưới,... Đối với những bạn không phải thuê trọ/nhà thì có thể tiết kiệm một khoản đáng kể để đắp vào các khoản khác, thoải mái chi tiêu hơn.

Trên đây là những cách tiết kiệm tiền hiệu quả được nhiều người áp dụng trong năm 2024. Mong rằng bài viết của ZaloPay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của khoản tiền tiết kiệm và biết cách chi tiêu hợp lý, để từ đó bạn sẽ sớm có những khoản tích lũy riêng cho bản thân mình.

Tags:
#tiết_kiệm_tiền#tài_khoản_tích_lũy#quản_lý_chi_tiêu

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay