Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Cách tiết kiệm tiền đơn giản, hiệu quả áp dụng được ngay

Tiết kiệm tiền là một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản và ai ai cũng có thể làm được. Nhưng trên thực tế, để có thể chi tiêu thoải mái mà vẫn có thể tiết kiệm được tiền là việc làm không hề dễ dàng đối với nhiều người. Vậy đâu là cách tiết kiệm đơn giản và dễ áp dụng nhất? Hãy cùng ZaloPay điểm qua 7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả mỗi ngày ngay trong bài viết sau đây!

7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất, giúp bạn cân đối chi tiêu hợp lý

1. Đặt ra mục tiêu - Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Đặt ra mục tiêu là yếu tố quan trọng, quyết định kế hoạch của bạn có thành công hay không, dù là đối với việc tiết kiệm hay bất cứ công việc nào khác. Đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được những việc cần làm, có kế hoạch cụ thể để hoàn thành mục tiêu đó.

Đặt ra mục tiêu - Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Những mục tiêu tiết kiệm tiền phổ biến có thể kể đến như tiết kiệm để mua xe, tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp, tiết kiệm để đi du lịch,... Bạn có thể phân loại mục tiêu của mình thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để có thể xây dựng kế hoạch tiết kiệm một cách hợp lý.

2. Thống kê khoản chi phí bắt buộc và loại bỏ chi tiêu không cần thiết

Chi tiêu theo đúng kế hoạch và không phung phí tiền bạc cho những thứ không cần thiết sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn, từ đó có thể dễ dàng hơn trong quá trình tiết kiệm tiền và hoàn thành mục tiêu đã đề ra. 

Những khoản chi phí bắt buộc có thể kể đến như tiền nhà ở hàng tháng, hóa đơn điện, nước, internet,... Bạn có thể loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết ví dụ như chi phí giặt ủi, chi phí dọn dẹp nhà cửa,... Thay vì giặt ủi ở tiệm hay thuê các dịch vụ dọn dẹp nhà cửa, bạn có thể tự giặt giũ tại nhà hoặc vệ sinh không gian sống của mình khi có thời gian rảnh.

Xem thêm: Top những cách quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả

cách tiết kiệm tiền hiệu quả bằng cách ghi lại chi tiêu

3. Chia nhỏ thu nhập thành từng khoản theo quy tắc 6 chiếc lọ

Nếu bạn đã đặt ra mục tiêu và kế hoạch chi tiêu mà vẫn không thể tiết kiệm tiền mỗi ngày, bạn có thể thử áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ. Cách tiết kiệm tiền theo quy tắc 6 chiếc là một cách làm phổ biến và được khá nhiều người áp dụng.

Với cách tiết kiệm tiền hiệu quả này, bạn cần chia tổng thu nhập của mình thành 6 khoản nhỏ với từng mục tiêu cụ thể như sau:

 • Lọ số 1: Chi tiêu cần thiết (55% thu nhập)
 • Lọ số 2: Tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập)
 • Lọ số 3: Quỹ giáo dục (10% thu nhập)
 • Lọ số 4: Hưởng thụ (10% thu nhập)
 • Lọ số 5: Quỹ tự do tài chính (10% thu nhập)
 • Lọ số 6: Quỹ từ thiện (5% thu nhập)
áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ để tiết kiệm tiền hiệu quả

Khi đã chia tổng thu nhập của mình thành khoản riêng biệt, bạn sẽ dễ dàng quản lý chi tiêu hơn, tránh tình trạng “vung tay quá trán” hoặc phung phí cho những khoản không cần thiết.

4. Không nên giữ quá nhiều tiền mặt trong ví

Cách tiết kiệm tiền bạc này trông có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, đặc biệt đối với giới trẻ. Thường chúng ta chi ngoài dự kiến khi bị “cám dỗ” bởi các hào nhoáng. Và càng dễ chi hơn khi tiền có ngay trong ví. Tiền mặt trong ví sẽ cạn dần bằng những khoản chi không tên này. Nó không chỉ khiến bạn không thể tiết kiệm được tiền mà còn có thể khiến bạn lâm vào tình cảnh nợ nần.

Xem thêm: Xu hướng thanh toán bằng ví điện tử thay cho tiền mặt

5. Tìm cách tối ưu chi phí bằng những việc làm đơn giản

Nếu tổng các khoản thu nhập của bạn có hạn nhưng bạn vẫn muốn tiết kiệm, tối ưu chi phí thì đây là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất dành cho bạn. Bạn có thể tối ưu chi phí ngay từ những hoạt động thường nhật. Ví dụ như tự nấu ăn tại nhà, mua sắm các mặt hàng đang giảm giá, áp dụng thêm các voucher khuyến mãi khi mua sắm,... Tối ưu chi phí từ những hành động nhỏ nhất sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn cũng như tiết kiệm được một khoản đáng kể. 

6. Gửi tiền tiết kiệm qua ngân hàng hoặc tích lũy tiền qua ví điện tử

Gửi tiết kiệm là cách làm truyền thống và được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Khi gửi tiết kiệm, bạn có thể lựa chọn phương thức gửi tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng hoặc gửi tiết kiệm online thông qua tài khoản tiết kiệm của ngân hàng. 

Xem thêm: Lãi suất ngân hàng cập nhật mới nhất 2022

Bên cạnh đó, tích lũy tài sản thông qua Tài Khoản Tích Lũy của ví ZaloPay là hình thức được nhiều người dùng lựa chọn. Với những lợi ích nổi trội có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm tiền dễ dàng chỉ với 10.000đ: Khi lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn cần có một khoản tiền nhất định, đáp ứng hạn mức tối thiểu mới có thể mở tài khoản tiết kiệm. Còn đối với Tài Khoản Tích Lũy của ví ZaloPay, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm tiền mỗi ngày chỉ với 10.000đ.
 • Kiếm tiền thụ động với tỷ suất sinh lời lên đến 6%/năm: Khi gửi tiết kiệm với Tài Khoản Tích Lũy, bạn sẽ được hưởng mức sinh lời hấp dẫn lên đến 6%/năm, tiền lời được chi trả theo ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng khoản tiền lời này để chi trả cho các dịch vụ, thanh toán hóa đơn. Đặc biệt người dùng có thể tất toán bất kỳ lúc nào mà không bị mất lãi.
 • Thao tác đơn giản: Người dùng mở ZaloPay hoặc truy cập vào ứng dụng Zalo, chọn mục “Khám phá”, chọn tiếp biểu tượng ZaloPay, chọn biểu tượng “Tài Khoản Tích Lũy” để đăng ký tài khoản với những thao tác vô cùng đơn giản, nhanh chóng.
tích lũy tài sản thông qua Tài Khoản Tích Lũy của ví ZaloPay

Chi tiết xem thêm tại: Cách mở Tài Khoản Tích Lũy

7. Tiết kiệm trước, chi tiêu sau

Khi lương về, điều đầu tiên không phải bạn làm phép tính chi tiêu những gì mà là cần bỏ 1 khoản tiền như thế nào vào trong túi tiết kiệm của mình. Và riêng túi này, bạn hãy xem nó là một phần tiền mặc định không chi tiêu. Sau đó, túi tiền còn lại mới mang ra để liệt kê chi tiêu sinh hoạt.

Những lý do thường gặp khiến việc tiết kiệm không thành công

 • Không chú trọng đến việc tiết kiệm tiền: Nhiều người thường cho rằng kiếm tiền là để hưởng thụ, để trải nghiệm, nên phần lớn thu nhập của họ là dành cho việc mua sắm, du lịch,... Nhưng thực tế, tiết kiệm tiền là một thói quen mà bạn nên rèn luyện cho bản thân mình ngay từ khi còn trẻ. Có một khoản tiền tích lũy sẽ giúp bạn dễ dàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp hoặc nắm bắt những cơ hội bất ngờ.
 • Không có mục tiêu: Đặt ra mục tiêu tiết kiệm sẽ giúp bạn quyết tâm hơn trong việc tiết kiệm tiền và có nhiều động lực để thực hiện hơn. Bạn có thể bắt đầu với những mục tiêu ngắn hạn như mua máy tính, mua điện thoại, đi du lịch,... đến những mục tiêu dài hạn hơn như mua nhà, mua xe,...
 • Đặt tất cả tiền tiết kiệm vào một chỗ: Chia nhỏ các khoản tiết kiệm cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà bạn nên thử áp dụng. Lập nhiều tài khoản tiết kiệm với nhiều mục tiêu khác nhau sẽ giúp bạn có nhiều động lực để cố gắng hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi khả năng tăng trưởng của các khoản tiết kiệm, từ đó lựa chọn được hình thức tiết kiệm phù hợp.

Bài toán tiết kiệm tiền hiệu quả với tiền lương 5 triệu/tháng

Bài toán cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho người lương 5 triệu một tháng

Nếu bạn có mức lương 5 triệu/tháng và đang băn khoăn không biết phải làm thế nào để có thể vừa chi tiêu hợp lý vừa có thể tiết kiệm tiền, bạn có thể tham khảo ngay các cách tiết kiệm tiền hàng ngày sau đây:

 • Tham khảo giá trước khi mua: Khi muốn mua một sản phẩm gì đó, bạn có thể tham khảo giá tại nhiều nơi bán khác nhau. Việc này có thể sẽ khiến bạn mất chút thời gian, nhưng bù lại bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản đáng kể. 
 • Mua sắm theo nhóm: Khi mua hàng tại một số siêu thị, bạn sẽ được chiết khấu 3% - 5% với một số lượng nhất định. Bạn có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng,... cùng mua sản phẩm đó để tiết kiệm chi phí hơn.
 • Thuê nhà vừa đủ ở: Thuê nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ. 

Bài toán cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho người lương 5 triệu một tháng có thể phân theo hạn mức như sau:

 • Tiền nhà (với người thuê trọ, bao gồm cả tiền điện nước): Từ 1.000.000 - 1.500.000 VNĐ. Đối với những bạn ở với gia đình sẽ tiết kiệm được khoảng chi này.
 • Tiền ăn: Từ 1.000.000 - 1.500.000 VNĐ
 • Tiền di chuyển (xăng, gửi xe): ~500.000 VNĐ
 • Hoạt động khác (nạp tiền điện thoại, cà phê,...): ~500.000 VNĐ

=> Tổng chi tiêu ước tính: ~4.000.000 VNĐ

Lưu ý: Bài toán trên chưa tính các khoản chi phát sinh khác như hư xe, đám cưới,... Đối với những bạn không phải thuê trọ/nhà thì có thể tiết kiệm một khoản đáng kể để đắp vào các khoản khác, thoải mái chi tiêu hơn.

Trên đây là 7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà bạn nên áp dụng thử 1 lần, cũng như những lý do phổ biến giúp bạn rút kinh nghiệm  cho bản thân mình. Mong rằng bài viết của ZaloPay sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý chi tiêu cũng như học được cách tiết kiệm tiền mỗi ngày hiệu quả. Đừng quên gia tăng tài sản ngay hôm nay với Tài Khoản Tích Lũy của ZaloPay để không bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi hấp dẫn!

Tags:
#tiết_kiệm_tiền#tài_khoản_tích_lũy#quản_lý_chi_tiêu

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay