Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là một khái niệm quan trọng mà giới tình chính ngân hàng nhất định phải biết. Không những vậy, đây còn là một trong những yếu tố có thể giúp bạn lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. Cụ thể vấn đề này như thế nào, hãy cùng ZaloPay đi tìm lời giải đáp về lãi suất liên ngân hàng là gì trong bài viết dưới đây.

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng hay lãi suất qua đêm (Interbank Offered Rate), đây chính là mức lãi suất của khoản vay mượn giữa các ngân hàng với nhau. Theo đó, quy định của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cần phải duy trì được tỷ lệ tiền dự trữ bắt buộc. Tỷ lệ này chính là chỉ số nhằm đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng là khoản vay giữa các ngân hàng

Lãi suất ngân hàng xuất hiện khi nào?

Số lượng tiền mặt dự trữ của ngân hàng luôn biến động hàng ngày, có những thời điểm mà ngân hàng không duy trì được tỷ lệ tiền dự trữ bắt buộc. Nguyên nhân có thể đến từ các hoạt động diễn ra liên tục như: gửi tiền, rút tiền, thu hồi, giải ngân,... 

Thông thường, vào cuối mỗi ngày, sau khi đã thực hiện kiểm toán, ngân hàng có thể sẽ bị thiếu hụt tiền dự trữ. Lúc này, ngân hàng sẽ cần gấp một khoản tiền để bù vào để duy trì được tỷ lệ bắt buộc đó. Thực tế cho thấy, trong trường hộ trên, các ngân hàng thường sẽ vay mượn lẫn nhau. Lãi suất cho khoản vay này chính là lãi suất liên ngân hàng. 

Lãi suất liên ngân hàng thường cao hơn so với các khoản vay tiết kiệm huy động từ cá nhân. Bởi lẽ, vay liên ngân hàng thường cần gấp và thời gian vay thường ngắn hạn, có khi chỉ vay qua đêm hoặc trong tuần, trong tháng.

Như vậy, lãi suất liên ngân hàng sẽ xuất hiện khi các ngân hàng thương mại vay tiền lẫn nhau. 

Lãi suất ngân hàng xuất hiện khi nào?

Các chủ thể trên thị trường liên ngân hàng?

Thị trường liên ngân hàng chính là thị trường buôn bán, giao dịch về nguồn vốn ngắn hạn giữa các ngân hàng hay tổ chức tín dụng với nhau. Thị trường này là một mạng lưới toàn cầu, và thông qua thị trường này, các tổ chức tài chính có thể huy động nguồn vốn để giải quyết các vấn đề thanh toán hay đầu tư một cách nhanh chóng. 

Trong thị trường ngân hàng, các chủ thể sẽ gồm có những thành phần chính như sau:

  • Ngân hàng nhà nước: Đóng vai trò như nhà phân phối với tầm quan trọng lớn nhất trong cơ cấu thị trường liên ngân hàng.
  • Ngân hàng nhỏ: Các ngân hàng nhỏ sẽ đóng vai trò là khách hàng, thường là các ngân hàng có tỷ lệ dự trữ thấp, có thị phần kém và thường xuyên phải huy động tiền gửi.
  • Ngân hàng lớn: Các ngân hàng lớn là nhà phân phối thực thụ, có được mức uy tín và danh tiếng cao nên vai trò thường là đại lý cho các ngân hàng khác vay.

Vai trò của việc cho vay liên ngân hàng

Vay liên ngân hàng tác động tích cực đến cả hai bên cho vay và bên đi vay. Cụ thể như sau:

  • Đối với bên đi vay: Đây là cách bù đắp vào lượng vốn bị thiếu hụt một cách cực kỳ nhanh chóng, giúp duy trì tỷ lệ thanh khoản an toàn theo đúng quy định của Nhà nước. Đồng thời bên vay cũng có hêm nguồn vốn để giúp cho hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.
  • Đối với bên cho vay: Ngân hàng cho vay thu về khoản lợi nhuận cao từ nguồn tiền dự trữ. Việc cho vay giữa các ngân hàng với nhau cũng được đánh giá là an toàn.
Vai trò của việc cho vay liên ngân hàng

Yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng

Tương tự như các khoản vay khác, lãi suất liên ngân hàng cũng có những biến động dựa theo nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, những yếu tố chính tác động nền hạng mục này gồm có:

  • Tốc độ tăng trưởng kinh tế: Khi nền kinh tế đang có dấu hiệu đi xuống, tín dụng sẽ chạm mức giới hạn và kéo đến nhiều rủi ro. Lúc này, Ngân hàng Nhà Nước thường tiến hành điều chỉnh lãi suất liên ngân hàng, nhằm hạ nhiệt hoạt động tín dụng xuống, giúp tính thanh khoản giảm để ổn định tốc độ tăng trưởng.
  • Chính sách tiền tệ: Theo từng thời kỳ, tiền tệ có ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lãi suất liên ngân hàng. Khi chính sách tiền tệ mở rộng, sẽ khiến lãi suất ngân hàng thấp.
Yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng hiện nay

Lãi suất liên ngân hàng sẽ được Ngân hàng Nhà nước quy định. Bảng lãi suất sẽ có biến động dựa vào tình hình phát triển của thị trường. Dưới đây là bảng lãi suất được cập nhật vào tháng 1/2023.

Thời hạn vayLãi suất trung bình liên ngân hàng (%/năm)
Qua đêm7,86
1 tuần7.91
2 tuần7,06
1 tháng - 3 tháng7.98
3 tháng - 6 tháng9,13
6 tháng - 9 tháng8,8
9 tháng10

Hướng dẫn tra cứu lãi suất liên ngân hàng

Hướng dẫn tra cứu lãi suất liên ngân hàng

Bảng lãi suất liên ngân hàng sẽ được cập nhật liên tục trên hệ thống của nhà nước, tuyên bố trên Website của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam. Để tra cứu bảng lãi, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào Website: sbv.gov.vn
  • Bước 2: Nhấn chọn vào mục “Lãi suất” ở khung phía bên phải.
  • Bước 3: Thực hiện tra cứu lãi suất liên ngân hàng tại các thời điểm khác nhau xuất hiện trên bảng. 

Như vậy, lãi suất liên ngân hàng chính là khoản vay giữa các ngân hàng với nhau nhằm mục đích duy trì tính thanh khoản, để duy trì tỷ lệ tiền dự trữ theo quy định. Hy vọng với những thông tin ZaloPay cung cấp, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lãi suất liên ngân hàng là gì và thông tin mới nhất về bảng lãi suất ngân hàng mới nhất hiện nay. 

Tags:
#thong_tin_tai_chinh#đầu_tư_tài_chính#tài_khoản_tích_lũy#thuat_ngu_kinh_te#kinh_te_thi_truong

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay