Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư
Nhập môn chứng khoán

Thẻ tín dụng là gì? Chức năng thẻ tín dụng và cách sử dụng chi tiết

Thẻ tín dụng đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu bởi đặc điểm thanh toán nhanh chóng và tiện lợi. Loại thẻ này cho phép chủ sở hữu thực hiện mua hàng, sử dụng dịch vụ trước và thanh toán sau. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người chưa hiểu rõ về chức năng của thẻ tín dụng và cách sử dụng đúng.Vậy làm sao để sử dụng thẻ tín dụng thông minh? Bài viết dưới đây, ZaloPay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng là gì, những lợi ích và rủi ro khi dùng thẻ.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ ngân hàng cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch trong hạn mức tín dụng được tổ chức phát hành thẻ quy định. Loại thẻ này được cấp bởi các tổ chức tín dụng hoặc đơn vị tài chính. Khi sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể thanh toán mà không cần phải có tiền trong thẻ.

Nói cách khác, thẻ tín dụng  là một hình thức vay tiền của ngân hàng, cho phép chủ sở hữu chi trả  trước để mua sắm, thanh toán hóa đơn, dịch vụ và trả lại sau trong thời gian quy định. Khi đến kỳ hạn thanh toán, chủ thẻ mới phải hoàn trả lại số tiền đó cho ngân hàng theo đúng các điều kiện và quy định đã thỏa thuận trước đó.

Để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, bạn cần nắm rõ một số khái niệm quan trọng sau:

 • Hạn mức tín dụng: Là số tiền tối đa mà bạn được phép chi tiêu trong một chu kỳ nhất định (thường là 30 ngày). Hạn mức này được ngân hàng cấp dựa trên khả năng tài chính và mức độ uy tín của chủ thẻ. Việc sử dụng thẻ tín dụng hợp lý trong phạm vi hạn mức sẽ giúp bạn duy trì điểm tín dụng tốt.
 • Lãi suất tín dụng: Là mức phí mà bạn phải trả cho ngân hàng khi sử dụng thẻ tín dụng quá hạn mức hoặc không thanh toán đầy đủ dư nợ theo quy định. Do đó, bạn cần thanh toán đầy đủ dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn để tránh lãng phí tiền vì lãi suất.
 • Sao kê thẻ tín dụng: Là bản thông báo chi tiết về các giao dịch thẻ tín dụng của bạn trong một kỳ sao kê nhất định. Sao kê thẻ tín dụng sẽ cung cấp cho bạn thông tin về số dư nợ, hạn mức tín dụng còn lại, ngày đến hạn thanh toán, lãi suất, phí… Việc theo dõi sao kê thẻ tín dụng thường xuyên sẽ giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả và tránh phát sinh nợ xấu.
 • Thanh toán tối thiểu: Là số tiền ít nhất mà bạn phải thanh toán cho ngân hàng theo quy định trong sao kê thẻ tín dụng. Nếu bạn chỉ thanh toán tối thiểu, bạn sẽ phải chịu lãi suất cho phần dư nợ còn lại. Do đó, bạn nên thanh toán đầy đủ dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn để tránh lãng phí tiền vì lãi suất.
 • Trả nợ thẻ tín dụng: Bạn có thể thanh toán thẻ tín dụng bằng nhiều cách như: thanh toán qua ứng dụng ngân hàng điện tử (mobile banking) hoặc internet banking, chuyển tiền từ tài khoản khác sang thẻ tín dụng, thanh toán trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng, liên kết thẻ tín dụng với thẻ ghi nợ và cài đặt thanh toán tự động.

Xem thêm: Hướng dẫn mở thẻ tín dụng và tư vấn chọn loại thẻ phù hợp

Thẻ tín dụng là gì

Phân loại thẻ tín dụng

Phân loại thẻ tín dụng thường dựa vào một tiêu chí cụ thể, phổ biến nhất sẽ gồm có những cách chia như sau:

Theo thứ hạng

 • Hạng chuẩn.
 • Hạng vàng.
 • Hạng bạch kim.

Theo chủ thể sử dụng

 • Thẻ tín dụng cá nhân: Cấp cho các cá nhân đơn lẻ.
 • Thẻ tín dụng cho doanh nghiệp: Cấp cho tổ chức, doanh nghiệp.

Theo phạm vi sử dụng 

 • Thẻ nội địa: Thẻ chỉ sử dụng phạm vi chi tiêu trong nước.
 • Thẻ quốc tế: Thẻ cho phép khách hàng sử dụng, chi tiêu tại nước ngoài theo quy định của từng đơn vị cấp thẻ. 

Theo mục đích sử dụng

Đây là loại thẻ tín dụng được phân chia theo mục đích sử dụng của chủ thẻ cũng như từng chính sách của đơn vị cấp thẻ. Những loại thẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn ra sản phẩm thẻ tín dụng nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Một số loại thẻ phổ biến như: thẻ hoàn tiền, thẻ tích điểm, thẻ mua sắm,...

Phân loại thẻ tín dụng

Chức năng của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ mang đến nhiều lợi ích khi bạn cần thanh toán mà chưa có sẵn tiền. Cụ thể hơn, thẻ tín dụng sẽ có những chức năng sau đây:

 • Thanh toán chậm: Khách hàng có thể thanh toán trong một thời gian nhất định thay vì phải trả ngay lập tức sau khi mua sản phẩm, dịch vụ mà không phải chịu lãi suất. Trường hợp, khách hàng vẫn chưa thanh toán trong thời gian miễn lãi, ngân hàng sẽ tính lãi suất trên phần dư nợ theo mức lãi suất cho vay.
 • Rút tiền mặt: Khách hàng có thể rút tiền mặt qua thẻ tín dụng tại cây ATM.
 • Mua sắm trả góp: Số tiền mua sắm sẽ được chia đều thành các khoản để khách hàng thanh toán trong nhiều tháng. 

Xem thêm: Thẻ tín dụng có chuyển khoản, chuyển tiền cho thẻ khác được không?

Tại sao nên dùng thẻ tín dụng?

Sau khi hiểu rõ về thẻ tín dụng là gì, chắc hẳn bạn cũng nhận thấy được loại thẻ này mang đến rất nhiều tiện ích. Tuy nhiên, thẻ tín dụng có thực sự phù hợp với nhu cầu, mục đích của bạn hay không? Hãy cùng ZaloPay khám phá ngay những lợi ích của thẻ tín dụng ở nội dung bên dưới.

Chia nhỏ chi phí phải trả cho hóa đơn giá trị lớn

Bạn muốn mua một món đồ có trị lớn nhưng lại chưa đủ tiền để thanh toán? Vậy thì thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thanh toán một cách dễ dàng dưới hình thức trả góp - chia nhỏ chi phí phải trả thành nhiều lần. Lúc này, thay vì phải trả toàn bộ số tiền để mua sản phẩm đó trong một lần, bạn sẽ phải đóng trong vài tháng với một số tiền nhỏ bằng nhau.

Giải pháp cứu nguy trong trường hợp khẩn cấp

Trong những trường hợp cần tiền khẩn cấp, những khoản chi phí phát sinh bất ngờ mà bạn chưa có sẵn tiền thì thẻ tín dụng sẽ “cứu cháy” cho bạn. Bạn có thể sử dụng số tiền trong thẻ hoặc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, với hạn mức nhất định đã được quy định để thanh toán trước. Số tiền này sẽ được miễn lãi tối đa trong 45 ngày, tức nếu bạn trả trước 45 ngày thì chỉ cần trả đúng số tiền đã “mượn”. 

Nhiều ưu đãi

Thẻ tín dụng mang đến rất nhiều ưu đãi cho khách hàng như: hoàn tiền, mã giảm giá tại các cửa hàng mà ngân hàng liên kết, tích lũy điểm tại các trung tâm mua sắm ngân hàng liên kết,... Khi bạn sử dụng thẻ để mua sắm các sản phẩm và dịch vụ tại những địa điểm có chương trình khuyến mãi thì bạn sẽ được hưởng mức giá ưu đãi cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.

Xây dựng tín dụng cá nhân

Thẻ tín dụng là một cách để bạn xây dựng lịch sử tín dụng cá nhân cực kỳ hiệu quả. Thông qua lịch sử thanh toán các khoản dư nợ thẻ hàng tháng, ngân hàng sẽ biết được khả năng trả nợ của bạn ở mức độ nào. Nếu bạn có lịch sử tín dụng tốt, bạn sẽ chứng minh được khả năng chi trả, giúp ích trong những trường hợp bạn muốn đăng ký vay các khoản lớn hơn.

Thuận tiện trong việc theo dõi chi tiêu và thanh toán

Vào cuối kỳ (thông thường vào ngày cuối tháng), ngân hàng sẽ gửi cho chủ thẻ tín dụng bảng sao kê chi tiết nhưng giao dịch đã thực hiện trong kỳ. Từ bảng sao kê này, bạn sẽ biết được chi tiết số tiền đã giao dịch, địa điểm, thời gian,...Thông qua đó, giúp bạn quản lý và cân đối lại chi tiêu.

Xem thêm: Trả góp qua thẻ tín dụng là gì? Lợi ích và hướng dẫn

Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng có những rủi ro gì?

Bên cạnh những lợi ích thì thẻ tín dụng cũng tồn tại rủi ro nếu bạn không nắm rõ về các quy định, điều khoản cũng như cách sử dụng. Cụ thể, rủi ro mà chủ sở hữu cần phải chú ý như sau:

Lãi suất quá hạn

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đang áp dụng lãi suất 0% trong 45 ngày đầu sau khi vay để khách hàng có thể hoàn trả lại số tiền đã ứng. Tuy nhiên, nếu sau thời hạn 45 ngày mà khách hàng chưa thanh toán, thì số tiền đó sẽ bị ngân hàng tính lãi suất. 

Lạm dụng thẻ trong mọi trường hợp chi tiêu

Hiện nay thẻ tín dụng mang đến nhiều tính năng, giúp khách hàng dễ dàng thanh toán mọi loại sản phẩm. Cộng thêm chức năng thanh toán chậm, giúp chủ thẻ có thể mua sắm trước và hoàn trả lại sau. Điều đó dẫn đến tâm lý mua sắm thả ga, sử dụng thẻ để thanh toán trong mọi trường hợp. 

Các loại phí

Thực tế thì lãi suất thẻ tín dụng tương đối cao, bạn sẽ phải trả khá nhiều tiền lãi nếu chi tiêu cho những giao dịch lớn. Ngoài ra, bạn sẽ phải trả thêm một số chi phí khác ngoài lãi suất khi vay như phí thường niên, phí chuyển đổi ngoại tệ, phí trả trễ,... Vậy nên, trong những trường hợp mua sắm sản phẩm có giá thành lớn như mua xe, mua nhà,... bạn nên cân nhắc đến những hình thức vay khác phù hợp hơn. 

Khả năng mất tiền khi mất thẻ

Một trong những vấn đề lớn mà bạn cần phải cẩn thận khi bị mất thẻ chính là bị kẻ gian sử dụng, thực hiện các giao dịch bất chính. Những giao dịch bất chính thường dễ dàng thành công bởi khi mua sắm online với số CVV tại các website thương mại điện tử nước ngoài không yêu cầu mã OTP

Trở thành con nợ nếu chi tiêu không kiểm soát

Thẻ tín dụng mang đến lợi ích thanh toán mà không cần có tiền trong thẻ, khách hàng được vay trước trả tiền sau. Chính điều này đã khiến không ít khách hàng chi tiêu quá đà dẫn đến nợ ngân hàng một số tiền vượt quá khả năng trả. Chưa kể đến việc nợ lâu ngày, dẫn đến việc cộng dồn lãi suất quá hạn, khiến khách hàng càng khó khăn hơn trong việc hoàn trả tiền đã vay.

Xem thêm: Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

cần kiểm soát chi tiêu từ thẻ tín dụng

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng nếu không đúng cách sẽ có thể phát sinh nhiều rủi ro. Vậy nên, bên cạnh việc hiểu rõ về thẻ tín dụng là gì, những lợi ích, bất lợi khi sử dụng thì bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

 • Lưu ý khi làm mất thẻ tín dụng

Trường hợp bạn bị mất thẻ tín dụng thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là liên hệ đến ngân hàng phát hành thẻ để thông báo về việc bị mất. Phía ngân hàng sẽ các nhận lại một số thông tin như: số tài khoản, thông tin cá nhân, thời gian địa điểm mất, giao dịch cuối cùng,... sau đó tiến hành khóa thẻ khẩn cấp. Đây là việc làm cần thiết để tránh những hành vi sử dụng thẻ trái phép, bất hợp pháp gây bất lợi cho chính bạn.

 • Lưu ý về lãi suất trả chậm, kỳ hạn thanh toán thẻ tín dụng

Trước khi quyết định vay tiền qua thẻ tín dụng, bạn cần biết được cách tính lãi suất và những khoản phí phạt mà ngân hàng phát hành quy định. Trường hợp bạn đã có kế hoạch thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ hàng tháng, thì cần quan tâm đến phí thường niên và nên chọn loại thẻ có phí thấp. Trường hợp bạn có dự định thanh toán dư nợ thẻ theo tháng và chấp nhận số dư nợ, thì nên cân nhắc để chọn loại thẻ có mức lãi suất thấp.

 • Khi sử dụng thẻ tín dụng cần chú ý những điều sau
  • Nên lưu giữ lại hóa đơn thanh toán để phòng những trường hợp cần sử dụng sau này.
  • Kiểm tra sao kê hàng tháng.
  • Không cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác.
  • Nên có những quy tắc trong chi tiêu để không sử dụng thẻ vượt hạn mức có thể trả.

Xem thêm: Quẹt thẻ tín dụng là gì? Phí quẹt thẻ tín dụng là bao nhiêu

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Làm thế nào để đăng ký thẻ tín dụng?

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều đã phát hành thẻ tín dụng và cung cấp khi khách hàng đáp ứng đủ điều kiện. Vậy nên trước khi lựa chọn nên làm thẻ tín dụng ngân hàng nào thì bạn cần phải đáp ứng được những vấn đề sau đây:

Điều kiện

Đối với cá nhân

 • Cá nhân làm thẻ tín dụng phải từ 18 - 60 tuổi, là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Khách hàng cá nhân là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
 • Chủ thẻ phải cung cấp CMND/CCCD/Hộ chiếu (còn hạn) khi làm thẻ.
 • Cá nhân mở thẻ tín dụng phải có thu nhập tài chính ổn định, đảm bảo được khả năng thanh toán.
 • Có điểm tín dụng tốt, không nằm trong nhóm nợ xấu tín dụng của ngân hàng.

Đối với doanh nghiệp

Các ngân hàng hiện nay hầu hết đều cho phép doanh nghiệp mở thẻ tín dụng với các quy định khác nhau. Các ngân hàng sẽ không công khai điều kiện nhằm đảm bảo tính cạnh tranh. Do đó, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến ngân hàng để được tư vấn cụ thể hơn. Tuy nhiên, các điều kiện cơ bản mà doanh nghiệp cần đáp ứng gồm có như sau:

 • Doanh nghiệp thành lập và hoạt động hợp pháp trong một thời gian nhất định.
 • Doanh nghiệp cần có doanh thu tốt trong khoảng thời gian gần thời điểm mở thẻ tín dụng, tình hình kinh doanh có lãi, dòng tiền lưu động cao.
 • Doanh nghiệp không có nợ xấu.
Cách để đăng ký thẻ tín dụng

Hồ sơ và quy trình phát hành thẻ

Khi mở thẻ tín dụng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau đây:

 • Hồ sơ pháp lý
  • Khách hàng cá nhân: Giấy tờ tùy thân còn hiệu lực CMND/CCCD/Hộ chiếu, giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú như đăng ký tạm trú/hộ khẩu,...
  • Khách hàng doanh nghiệp: Cung cấp giấy tờ chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy tờ tùy thân của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.
 • Hồ sơ cần chuẩn bị  để chứng minh năng lực tài chính
  • Khách hàng cá nhân: Sao kê bảng lương, hợp đồng lao động, tài khoản ngân hàng,...
  • Khách hàng doanh nghiệp: Cung cấp báo cáo tài chính và kết quả sản xuất kinh doanh cho ngân hàng, các báo cáo lưu chuyển tiền tệ, hồ sơ về tài sản đảm bảo như: sổ đỏ, thiết bị công nghệ, hóa đơn mua máy móc,...
 • Đơn đăng ký: Mẫu đăng ký được ngân hàng cung cấp.
 • Các hồ sơ khác theo yêu cầu. Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ cho việc mở thẻ, bạn sẽ tiến hành thực hiện những bước sau đây:
  • Bước 1: Khách hàng đến phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng cấp thẻ gần nhất, cung cấp đầy đủ hồ sơ và điền vào biểu mẫu được cung cấp.
  • Bước 2: Ngân hàng tiến hành xét duyệt hồ sơ và đối chiếu thông tin khách hàng để quyết định cá nhân có đủ điều kiện mở thẻ hay không.
  • Bước 3: Trường hợp khách hàng đủ điều kiện, ngân hàng sẽ thông báo và cấp thẻ cho cá nhân trong thời hạn tối đa 8 ngày kể từ ngày hoàn thiện hồ sơ.

Trên đây là những nội dung giúp bạn hiểu rõ về thẻ tín dụng là gì và một số thông tin liên quan. Thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ mang đến nhiều lợi ích về tài chính cho khách hàng, giúp bạn thanh toán trước sản phẩm khi chưa có đủ nguồn tiền. Hy vọng, những thông tin ZaloPay cung cấp tại đây đã giúp bạn hiểu rõ về thẻ tín dụng và có những quyết định sử dụng đúng đắn.

Tags:
#chuyển_tiền#đầu_tư_tài_chính

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay