Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Thẻ ghi nợ là gì? Phân loại, chức năng và lưu ý cho người mới sử dụng

Việc sử dụng thẻ ghi nợ không còn xa lạ gì, tuy nhiên để hiểu về chức năng cũng như những ưu - nhược điểm của loại thẻ này thì không hẳn ai cũng đã rõ. Vậy nên nếu bạn đang có ý định mở thẻ ghi nợ, thì hãy tham khảo trước những thông tin mà ZaloPay cung cấp sau đây để hiểu rõ hơn về thẻ ghi nợ là gì.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là gì và những điều cần biết

Thẻ ghi nợ - debit card là loại thẻ căn bản được ngân hàng phát hành, cho phép chủ sở hữu sử dụng để thanh toán thay tiền mặt. Phạm vi thanh toán giao dịch chỉ nằm trong số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) trên tài khoản thanh toán. 

Hiểu một cách đơn giản hơn, bạn sẽ chi tiêu trong khoản tiền bạn có trong tài khoản. Hiện nay, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán online trên các website thương mại điện tử hay trực tiếp tại POS trong siêu thị, trung tâm thương mại. 

Sau khi mở tài khoản tại ngân hàng, khách hàng có nhu cầu lấy thẻ debit card vật lý, sẽ được cung cấp một thẻ làm từ chất liệu nhựa có ghi những thông tin sau:

 • Số thẻ ghi nợ: Đây là dãy số được in trực tiếp trên thẻ gồm có 16 chữ số. 
 • Tên chủ thẻ: Họ và tên đầy đủ của khách hàng.
 • Thời gian hiệu lực thẻ: Mỗi thẻ ghi nợ đều có thời gian sử dụng được ghi rõ ràng trên thẻ, thường thời gian tối đa là 8 năm, nếu thẻ hết hạn thì sẽ không thực hiện tiếp giao dịch
 • Số tài khoản: Số tài khoản khác với số ghi nợ in trên thẻ, đây là số tài khoản ngân hàng liên kết đến thẻ ghi nợ, giúp tài khoản khác có thể chuyển tiền vào.
 • Số CVV/CCS: 3 chữ số được in trên mặt sau của thẻ.
Thẻ ghi nợ được ngân hàng cung cấp

Phân loại thẻ ghi nợ

Tại các ngân hàng Việt Nam hiện nay hầu hết đều cung cấp đến khách hàng 2 loại thẻ ghi nợ là: thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Để hiểu rõ về từng loại thẻ ghi nợ nội địa là gì, thẻ ghi nợ quốc tế là gì mời bạn theo dõi tiếp nội dung dưới đây. 

Thẻ ghi nợ nội địa

Đúng như tên gọi, thẻ ghi nợ nội địa sẽ chỉ cho phép chủ thẻ thanh toán những sản phẩm, dịch vụ trong nước. Tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng mà bạn phải trả một số phí khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa. Hiện nay, đa phần các ngân hàng đều cho phép khách hàng sử dụng thẻ miễn phí. 

Thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế có cách sử dụng như thẻ nội địa, tuy nhiên phạm vi sử dụng không chỉ ở trong nước mà trên toàn cầu. Bạn có thể dùng thẻ này để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ tại Việt Nam và nước ngoài. Sẽ có hai loại thẻ ghi nợ quốc tế mà bạn cần biết là:

 • Visa Debit - thẻ ghi nợ quốc tế Visa: Loại thẻ này sẽ liên kết với tổ chức Visa và các giao dịch sẽ thanh toán thông quan nền tảng Verified by Visa. Phạm vi sử dụng của thẻ là trên toàn cầu tại các điểm chấp nhận thẻ có logo Visa.
 • MasterCard Debit - thẻ ghi nợ quốc tế MasterCard: Loại thẻ liên kết với tổ chức MasterCard Worldwide, cho phép chủ thẻ thanh toán các giao dịch thông qua nền tảng SecureCode. Phạm vi sử dụng của thẻ là trên toàn cầu tại các điểm chấp nhận thẻ có logo MasterCard.
Thẻ ghi nợ phân loại theo phạm vi thanh toán

Chức năng của thẻ ghi nợ

Để hiểu rõ hơn về thẻ ghi nợ là thẻ gì thì bạn chỉ cần nắm được các chức năng của loại thẻ này. Theo đó, những chức năng chính mà thẻ này đem đến cho người sử dụng bao gồm:

 • Thanh toán: Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán trực tiếp các quầy giao dịch hoặc thanh toán online. 
 • Tra cứu số dư và lịch sử giao dịch: Khách hàng có thể truy vấn số dư tài khoản tại các máy ATM và lịch sử giao dịch thông qua dịch vụ Internet banking hay sao kê. 
 • Rút tiền mặt: Khách hàng có thể rút tiền từ thẻ ghi nợ tại các điểm ATM, ngân hàng hay những nơi hỗ trợ rút tiền mặt qua thẻ.
 • Chuyển khoản: Bạn có thể thực hiện chuyển khoản thông qua thẻ ghi nợ tại máy ATM hoặc thông qua Internet banking trên điện thoại.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng thẻ ghi nợ

Sử dụng thẻ ghi nợ đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người bởi những tiện ích mà loại thẻ này đem lại. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số bất cập mà bạn cũng nên biết để quá trình sử dụng không gặp phải tình huống bất lợi nào. Dưới đây, ZaloPay sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn về thẻ tín dụng ghi nợ là gì, các ưu - nhược điểm của thẻ tín dụng.

Ưu điểm

 • Thanh toán nhanh chóng mọi lúc: Bạn có thể sử dụng thẻ thanh toán 24/7.
 • Tính bảo mật cao: Thẻ ghi nợ có gắn thẻ chip EMV và sử dụng mã PIN để bảo vệ an toàn thông tin. Mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một số tài khoản riêng, giúp bạn theo dõi số tiền và các giao dịch của mình. 
 • Nhỏ gọn, tiện lợi: So với việc cầm tiền mặt, thì sử dụng thẻ ghi nợ tiện lợi hơn. Nhất là khi bạn cầm một khoản tiền mặt lớn thì rủi ro mất cắp, bị rơi, thanh toán nhầm dễ xảy ra hơn. 
 • Được hưởng lãi suất từ số tiền trong thẻ: Nhiều ngân hàng hiện nay còn trả lãi cho số tiền trong thẻ cho người dùng theo mức lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Nhược điểm

 • Phải nạp tiền trước khi sử dụng: Khách hàng cần chuyển tiền vào tài khoản thì mới có thể thanh toán và sử dụng các dịch vụ khác. Thẻ sẽ không có tính năng ghi nợ, tức chi tiêu trước trả tiền sau như loại thẻ tín dụng.

Chi tiêu trong hạn mức tiền trong thẻ: Bạn không thể chi tiêu vượt khỏi số tiền có trong thẻ. Ngoài ra đa phần các ngân hàng đều yêu cầu giữ lại tối thiểu 50.000 đồng trong tài khoản.

Thẻ ghi nợ nhỏ gọn, sử dụng tiện lợi

Hạn mức thẻ ghi nợ là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng mà sẽ đưa ra hạn mức riêng cho thẻ ghi nợ. Cụ thể, đối với từng loại giao dịch sẽ có hạn mức khác nhau như sau:

 • Rút tiền qua máy ATM: Hạn mức rút tiền sẽ dao động từ 10.000.000 - 100.000.000 đồng/ngày.
 • Rút tiền tại quầy giao dịch: Khi rút tiền tại quầy giao dịch của ngân hàng mở thẻ, khách hàng có thể rút tiền theo hạn mức số tiền có trong tài khoản.

Hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng: Tham khảo tại chính sách của từng ngân hàng.

Thẻ ghi nợ chỉ sử dụng được khi trong thẻ có tiền

Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng 

Không ít khách hàng vẫn bị nhầm lẫn giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, chưa hiểu rõ về thẻ tín dụng thẻ ghi nợ là gì? Tài khoản ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ là sao? Chính vì vậy, ZaloPay sẽ so sánh hai loại thẻ này để giúp bạn hiểu được thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì.

 Thẻ ghi nợThẻ tín dụng
Chức năng Thẻ ghi nợ cho phép người sử dụng có thể thực hiện các hoạt động như thanh toán, tra cứu số dư và lịch sử giao dịch, rút tiền mặt và chuyển khoảnCho phép người dùng chi tiêu trước trả tiền sau, rút tiền mặt và trả góp
Cấu tạo thẻ

Mặt trước của thẻ có ghi dòng chữ “Debit”, logo ngân hàng và logo tổ chức liên kết ( Visa, Mastercard).

Mặt sau có một dải băng từ đã được mã hóa thông tin thẻ. 

Mặt trước có chữ “Credit” (một số ngân hàng có thể không ghi), logo ngân hàng và logo thương hiệu liên kết phát hành ( Visa, JCB, Mastercard).

Mặt sau có dãy số bảo mật CVV/CVC và một ô chữ ký dành cho chủ thẻ. 

Hạn mức chi tiêuChỉ được chi tiêu trong hạn mức số tiền người dùng có trong thẻ.

Khách hàng được sử dụng dịch vụ mua sắm trước, trả tiền sau. Hình thức thanh toán trước, trả tiền sau theo kỳ hạn thanh toán trong thỏa thuận với ngân hàng. 

Hạn mức chi tiêu sẽ dựa vào hạn mức ngân hàng cung cấp cho chủ thẻ.

Điều kiện làm thẻChỉ cần khách hàng có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.Khách hàng cần có hồ sơ chứng minh thu nhập, phải đảm bảo có công việc ổn định, sao kê thu nhập trung bình mỗi tháng, hợp đồng lao động và một số giấy tờ khác.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Những lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Khi sử dụng thẻ ghi nợ, khách hàng cần chú ý những điều sau đây để dùng thẻ một cách hiệu quả nhất:

 • Luôn chú ý để bảo mật thẻ: Khách hàng tuyệt đối không được cung cấp mật khẩu thẻ ghi nợ cho người khác, không nên đặt mật khẩu bằng những dãy số quá dễ nhớ, dễ đoán, theo ngày sinh.
 • Lưu ý khi làm mất thẻ: Khi bị mất thẻ, khách hàng cần lập tức gọi điện đến tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ và yêu cầu khóa thẻ ngay. Sau đó, ra ngân hàng để thực hiện cấp lại thẻ để tránh tình trạng bị kẻ gian sử dụng thẻ.

Như vậy, thẻ ghi nợ rất cần thiết, giúp bạn quản lý tiền bạc và chi tiêu dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin ZaloPay cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về thẻ ghi nợ là gì và các chức năng, ưu nhược điểm của loại thẻ này.

Tags:
#dịch_vụ_vay_tiêu_dùng#chuyển_tiền

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay