Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Thẻ VISA là gì? Các loại thẻ VISA phổ biến hiện nay

Hiện nay, thẻ VISA đang dần trở nên phổ biến trong hoạt động chi tiêu, thanh toán tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các thông tin liên quan đến loại thẻ này. Vậy VISA là gì? Có bao nhiêu loại thẻ VISA? Cách sử dụng thẻ VISA như thế nào? Bài viết hôm nay của ZaloPay sẽ giúp bạn giải đáp.

Thẻ VISA là gì?

Thẻ VISA là một loại thẻ thanh toán quốc tế, được cấp bởi các ngân hàng có liên kết với tổ chức VISA International Service Association. Đây là công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại Mỹ, chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán toàn cầu.

Thẻ VISA giúp người dùng có thể thanh toán tiền ở nước ngoài bằng thẻ phát hành bởi ngân hàng nội địa, miễn là đơn vị thanh toán chấp nhận thẻ VISA. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thực hiện các thao tác như rút tiền mặt, gửi tiết kiệm, chuyển khoản,... với thẻ VISA giống như các loại thẻ thông thường khác.

Thẻ VISA là gì

Các loại thẻ VISA hiện nay

Hiện nay có 3 loại thẻ VISA phổ biến gồm: VISA Debit, VISA Credit, VISA Prepaid.

VISA Debit - Thẻ ghi nợ quốc tế

VISA Debit là loại thẻ ghi nợ quốc tế liên kết với tài khoản ngân hàng của người dùng. Chủ thẻ phải nộp tiền vào tài khoản thì mới sử dụng được. VISA Debit cho phép bạn thanh toán quốc tế nhưng chỉ trong phạm vi số tiền có trong tài khoản. Nếu tài khoản hết tiền, giao dịch của bạn sẽ không thực hiện được.

Ví dụ:  Trong tài khoản ngân hàng có 3.000.000 đồng, chủ sở hữu thẻ VISA Debit liên kết với tài khoản này chỉ có thể thực hiện thanh toán trong hạn mức thấp hơn hoặc bằng 3.000.000 mà thôi.

Thẻ VISA Debit tương tự như hoạt động thanh toán trả trước, bạn có bao nhiêu thì được phép sử dụng bấy nhiêu. Điều này giúp chủ thẻ kiểm soát tốt tài chính của mình thông qua việc định lượng trước được khoản tiền cần bỏ ra, hạn chế tình trạng chi tiêu quá tay. 

Ngân hàng có thể yêu cầu chủ thẻ duy trì một khoản tiền tối thiểu trong tài khoản (thường là 50.000 đồng) hoặc không, phụ thuộc vào quy định riêng của từng đơn vị ngân hàng.

VISA Credit - Thẻ tín dụng quốc tế

Điểm khác biệt lớn nhất của thẻ VISA Credit so với thẻ VISA Debit chính là khả năng thanh toán vượt số tiền có trong tài khoản. Người dùng có thể ứng trước một số tiền nhất định từ ngân hàng cấp thẻ để thực hiện hoạt động chi tiêu của mình và hoàn trả lại trong khoảng thời gian đã thỏa thuận. Nếu để vượt quá thời hạn, số tiền mà bạn vay sẽ bị tính lãi.

Ví dụ: Bạn mở thẻ VISA Credit tại một ngân hàng và được cấp hạn mức tín dụng của thẻ là 20.000.000 đồng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn được phép ứng trước và sử dụng 20.000.000 đồng từ ngân hàng, sau đó phải hoàn trả theo thời hạn quy định.

Với hình thức thanh toán trước - trả tiền sau này, ngân hàng cần xác minh các thông tin liên quan đến người dùng như thu nhập, công việc, lịch sử tín dụng,... trước khi cấp thẻ nhằm đảm bảo khả năng chi trả của khách hàng, tránh tình trạng nợ xấu.

VISA Credit là giải pháp chi tiêu linh hoạt, giúp bạn thanh toán mà không cần phụ thuộc vào số tiền có trong tài khoản. Tuy nhiên, người dùng cần sử dụng thẻ VISA Credit một cách có kiểm soát, tránh trường hợp chi tiêu vượt quá khả năng chi trả của mình.

VISA Credit - Thẻ tín dụng quốc tế

VISA Prepaid - Thẻ VISA trả trước

Thẻ VISA Prepaid có cách thức và đặc điểm gần giống với thẻ VISA Debit, điểm khác biệt duy nhất là nó không liên kết với tài khoản ngân hàng. Bạn chỉ cần định trước số tiền sẽ dùng, nộp vào thẻ là có thể thực hiện chi tiêu trong phạm vi đó. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng VISA Prepaid không cần định danh và mở tài khoản ngân hàng như VISA Debit hay VISA Credit.

Lợi ích khi sử dụng thẻ VISA

Thẻ VISA ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng và trở nên phổ biến bới chúng mang những lợi ích nổi bật như:

Độ an toàn, bảo mật cao

Việc mang nhiều tiền mặt trong người có thể khiến bạn gặp phải tình trạng nguy hiểm như cướp giật, trộm cắp. Chi tiêu và thanh toán qua thẻ VISA vừa nhanh chóng, tiện lợi vừa giúp đảm bảo an toàn cho người dùng. Khi thẻ VISA bị mất cắp, bạn chỉ cần thông báo với ngân hàng để khóa thẻ. Từ đó, số tiền trong tài khoản của người dùng sẽ được bảo toàn.

Bên cạnh đó, tính bảo mật của loại thẻ này cũng rất cao. Các thẻ VISA thường được gắn chip EMV giúp hạn chế sự xâm nhập hay đánh cắp dữ liệu từ hacker. Khi thẻ VISA liên kết với tài khoản ngân hàng, các yếu tố xác thực bảo mật cũng được đặt lên hàng đầu nhằm giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có.

Mua sắm thuận tiện hơn

Hiện nay, hầu hết các đơn vị mua bán quốc tế đều chấp nhận hình thức thanh toán thông qua thẻ VISA, kể cả kênh online hay trực tiếp. Điều này đồng nghĩa với việc, chủ sở hữu thẻ có thể chi tiêu, thanh toán mọi lúc, mọi nơi bằng chính thẻ ngân hàng nội địa mà không cần mất thời gian đi rút tiền mặt hay đổi sang ngoại tệ như thông thường.

Quản lý tài chính dễ dàng

Các hoạt động giao dịch bằng thẻ VISA đều được ghi lại trực tuyến một cách cụ thể, chính xác. Nhìn vào lịch sử giao dịch, bạn có thể biết được mình đã chi tiêu những khoản gì, ở đâu, lúc nào. Đây là công cụ giúp người dùng thống kê, đánh giá tình hình sử dụng tài chính của mình, từ đó đưa ra kế hoạch chi tiêu phù hợp.

Thân thiện khi sử dụng

Trước đây, người dùng thường rối bối bởi các quy trình phức tạp khi giao dịch ngoại tệ, nhưng với thẻ VISA việc này trở nên thuận tiện hơn nhiều cùng mức phí dịch vụ phải chăng. Bên cạnh đó, các thao tác sử dụng thẻ VISA cũng rất đơn giản, dễ dàng thực hiện trên các nền tảng trực tuyến.

Thẻ VISA ngày càng trở nên phổ biến vì nhiều tiện ích khi sử dụng

Cách sử dụng thẻ VISA

Thanh toán tại cửa hàng

Để thanh toán trực tiếp bằng thẻ VISA, cửa hàng cần có máy quẹt thẻ POS. Các nhân viên sẽ quét dải từ tính phía mặt sau thẻ để kết nối. Trong phần lớn các trường hợp, người dùng cần nhập mã pin xác nhận để hoàn tất quá trình thanh toán của mình. 

Thanh toán online

Người dùng có thể dễ dàng thanh toán trực tuyến bằng thẻ VISA ở cả phạm vi trong nước và quốc tế. Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin theo yêu cầu như họ tên, số thẻ, mã CVV, ngày hết hạn,... để nhận được mã bảo mật về điện thoại. Nhập mã bảo mật thành công là bạn đã hoàn tất quá trình thanh toán một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Rút tiền mặt tại máy ATM

Người dùng có thể rút tiền mặt từ thẻ VISA bằng các cây ATM có biểu tượng hỗ trợ thanh toán quốc tế VISA/PLUS. Tuy nhiên, chi phí rút tiền từ các loại thẻ này sẽ được tính theo biểu phí do nhà phát hành thẻ quy định.

Những câu hỏi thường gặp về thẻ VISA

Thẻ VISA có mất phí hàng tháng không?

Chi phí thẻ VISA sẽ phụ thuộc vào loại thẻ và chính sách riêng của từng công ty phát hành. Các chi phí này có thể phát sinh theo tháng, theo năm hoặc theo từng lần giao dịch. Thường bao gồm các phí như

 • Phí thường niên: Đây là loại phí mà chủ thẻ phải đóng cho ngân hàng theo năm nhằm duy trì hoạt động cũng như các tính năng khác của thẻ. Tùy theo loại thẻ mà phí thường niên có thể giao động từ 100.000 đồng - 500.000 đồng.
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ: Đây là chi phí phát sinh khi người dùng thanh toán bằng tiền nước ngoài.
 • Phí phát hành thẻ: Mỗi ngân hàng sẽ quy định phí phát hành thẻ VISA khác nhau, thường giao động từ 50.000 đồng - 100.000 đồng. 
 • Phí rút tiền mặt qua ATM: Đây là chi phí phát sinh khi người dùng rút tiền mặt từ thẻ VISA, có thể mất từ 1 - 3% giá trị số tiền được rút.
 • Phí thanh toán chậm: Thường áp dụng cho thẻ VISA Credit, đây là mức phí thu khi khách hàng hoàn trả nợ trễ hạn quy định.

Nên làm thẻ VISA ngân hàng nào? 

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều phát hành thẻ VISA để phục vụ nhu cầu người dùng. Mỗi đơn vị sẽ có chính sách và quy định riêng cho từng loại thẻ. 

Tốt hơn hết, bạn nên chọn các ngân hàng uy tín trên thị trường. Bên cạnh đó việc tìm hiểu, so sánh, cân nhắc ưu nhược điểm trong quy định của các ngân hàng cũng là yếu tố quan trọng để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tiêu chí lựa chọn loại thẻ VISA là gì?

Để lựa chọn được loại thẻ VISA phù hợp, bạn có thể dựa trên một số tiêu chí sau:

 • Nhu cầu và mục đích sử dụng: Nếu bạn muốn kiểm soát tối đa hoạt động chi tiêu nên lựa chọn loại thẻ VISA Debit hoặc VISA prepaid, ngược lại nếu muốn sử dụng tiền một cách linh hoạt hãy lựa chọn thẻ VISA Credit.
 • Các quy định về chi phí và chế độ quản lý thẻ của ngân hàng phát hành.
 • Chính sách ưu đãi và chăm sóc khách hàng áp dụng cho từng loại thẻ

Điều kiện đăng ký thẻ VISA là gì?

Tùy vào loại thẻ và quy định ở từng ngân hàng mà điều kiện đăng ký thẻ VISA sẽ khác nhau. Tuy nhiên, những yếu tố cơ bản bao gồm:

 • Chủ sở hữu thẻ đủ từ 18 tuổi trở lên
 • Giấy tờ tùy thân của khách hàng (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu,...)
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập trong trường hợp mở thẻ VISA Credit (sao kê bảng lương, hợp đồng lao động,...)

Làm thế nào để đăng ký thẻ VISA online 

Mỗi ngân hàng sẽ có quy trình mở thẻ VISA online khác nhau, thường được thực hiện thông qua website hoặc ứng dụng của ngân hàng đó. Người dùng cần cung cấp thông tin và giấy tờ theo yêu cầu. Sau đó, nhân viên sẽ ghi nhận hồ sơ của bạn và liên lạc lại để xác thực thông tin. Sau khi đáp ứng toàn bộ quá trình đối chiếu và thẩm định, việc mở thẻ của bạn sẽ thành công.

Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích mà ZaloPay cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ về thẻ VISA và lựa chọn được loại thẻ phù hợp cho mình. Đây là hình thức thanh toán tiện lợi, nhanh chóng, rất phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Tags:
#chuyển_tiền#mã_giảm_giá#vay_tiêu_dùng

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay