Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

CIC là gì? Hướng dẫn cách xóa nợ xấu trên CIC

Trong lĩnh vực tài chính có những thuật ngữ liên quan đến hệ thống, tổ chức tài chính mà bạn nên biết. Trong đó, CIC trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng là một cái tên còn khá mới mẻ. Vậy CIC là gì? Vai trò, nhiệm vụ của tổ chức này như thế nào? Hãy cùng ZaloPay tìm hiểu chi tiết phía dưới nội dung bài viết nhé!

CIC là gì?

CIC được viết tắt từ Credit Information Center có nghĩa là Trung tâm Thông tin Tín dụng. Đây là tổ chức trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có chức năng tiếp nhận, phân tích, lưu trữ, xử lý và dự báo các thông tin liên quan đến tín dụng của các cá nhân, tổ chức phục vụ cho hoạt động của tổ chức tín dụng hay ngân hàng. Nhiệm vụ của tổ chức CIC trong bộ máy Ngân hàng Nhà nước bao gồm:

 • Chức năng xử lý, phân tích, lưu trữ dữ liệu tín dụng thông qua việc tiếp nhận thông tin nợ xấu từ cá nhân, tổ chức.
 • Hạn chế và kiểm soát các rủi ro về tín dụng có thể xảy ra ở mức thấp nhất có thể.
 • Yêu cầu các tổ chức, ngân hàng có hoạt động tín dụng gửi các hồ sơ liên quan để CIC thực hiện việc chấm điểm tín dụng đối với doanh nghiệp, cá nhân.
 • Cung cấp sản phẩm, dịch vụ tín dụng theo đúng quy định.
CIC là gì

CIC hoạt động như thế nào?

CIC hoạt động như một cuốn sổ ghi chép tín dụng của các cá nhân, doanh nghiệp về các thông tin như khoản vay, tên người vay, tổ chức thực hiện cho vay, giá trị khoản vay, quy trình thanh toán diễn ra được cung cấp bởi tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng.

Khi tiếp nhận thông tin, CIC sẽ tổng hợp và liên tục cập nhật dữ liệu mới nhất để người sử dụng hệ thống kiểm soát được lịch sử tín dụng của cá nhân, doanh nghiệp một cách chi tiết, cụ thể.

Đây là kho thông tin tín dụng hỗ trợ ngân hàng truy xuất khi quyết định có cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vay vốn hay không. Dữ liệu của người dùng có hoạt động tín dụng sẽ được CIC chia thành 5 nhóm. Việc phân loại thành các nhóm cụ thể giúp CIC xác định được nợ xấu hay lịch sử nợ không đạt tiêu chuẩn. Qua đó, Ngân hàng Nhà nước hay Ngân hàng Thương mại sẽ có hướng xử lý phù hợp.

CIC hoạt động như thế nào

Hướng dẫn kiểm tra CIC miễn phí

Hiện nay, việc mua trả góp bằng hình thức tín dụng khá đơn giản, rất nhiều loại hình tài sản có hỗ trợ cho vay trả góp với thời gian lập và duyệt hồ sơ nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến tình trạng kẻ xấu dễ dàng lấy cắp thông tin cá nhân như CCCD, bằng lái, sổ hộ khẩu để tiến hành lập hồ sơ tín dụng giả. Hậu quả là có rất nhiều người bỗng dưng trở thành nợ xấu và có tên trên hệ thống của CIC. 

Do đó, để tránh tình trạng bị hủy hồ sơ vay vốn ngân hàng hoặc mở thẻ tín dụng mà không rõ lý do thì bạn có thể tự tra cứu CIC miễn phí qua một trong hai cách sau:

Qua website tra cứu thông tin tín dụng Quốc gia

 • Bước 1: Truy cập vào website của cic.gov.vn để tiến hành đăng ký thông tin. Tại đây, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản nếu đã đăng ký tài khoản trước đó. Nếu chưa có tài khoản, bạn chỉ cần click vào mục “Đăng ký” để thiết lập tài khoản. 
 • Bước 2: Sau khi đăng ký tài khoản, bạn cần tiến hành điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu của hệ thống.
 • Bước 3: Mã OTP sẽ được gửi vào số điện thoại bạn đã đăng ký. Sau khi nhập mã OTP, chọn “Đồng ý” để xác nhận đã đồng ý với các điều khoản. Tiếp tục thực hiện các yêu cầu tiếp theo của hệ thống.

Sau khi đăng ký thành công, CIC sẽ gọi lại cho bạn sau 1 ngày làm việc để tiến hành xác nhận thông tin. Nếu thông tin đã đúng chính chủ, CIC sẽ gửi trả kết quả thông qua email.

Website tra cứu thông tin tín dụng Quốc gia

Tra cứu CIC qua ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại

Bên cạnh việc tra cứu trên hệ thống website của CIC, bạn có thể tiến hành cài đặt và sử dụng thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh:

 • Hệ điều hành iOS: Tìm kiếm ứng dụng có tên iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM
 • Hệ điều hành Android: Tìm kiếm ứng dụng CIC Credit Connect - Kết nối nhu cầu vay.

Việc thao tác, đăng ký thông tin trên ứng dụng điện thoại tương ứng như trên hệ thống website của CIC.

Tra cứu CIC qua ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại

Khái quát về nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu ngân hàng được hiểu là các khoản nợ quá hạn phải trả lãi hoặc gốc đã quá 90 ngày. Các khoản nợ xấu ngân hàng được chia thành 5 loại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để tiến hành hạch toán và chia vào các nhóm nợ xấu phù hợp.

Một cách dễ hiểu theo giới tín dụng chuyên ngành, nợ xấu ngân hàng được dựa căn cứ trên 2 yếu tố là thời gian trả nợ đã quá hạn trên 90 ngày và khả năng trả được nợ bị nghi ngờ.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Phân loại nợ xấu ngân hàng?

Dựa vào các tiêu chuẩn và khả năng trả nợ mà nợ xấu ngân hàng được chia thành các nhóm như sau:

 • Nhóm 1: Dư nợ tiêu chuẩn. Tức là các khoản nợ có khả năng thu hồi cả lãi và gốc đầy đủ, đúng hạn. Trong trường hợp, đã quá hạn trả nợ dưới 10 ngày thì vẫn được nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn là 150%.
 • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý. Các khoản nợ đã quá hạn trả nợ từ 10 đến dưới 90 ngày.
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn. Các khoản nợ đã quá hạn trả nợ từ 90 đến dưới 180 ngày.
 • Nhóm 4: Dư nợ nghi ngờ. Các khoản nợ đã quá hạn trả nợ từ 181 đến dưới 360 ngày.
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn. Các khoản nợ đã quá hạn trả nợ trên 360 ngày.

Các trường hợp khiến bạn bị xếp hạng tín dụng xấu

Để tránh bị rơi vào danh sách bị xếp hạng tín dụng xấu, bạn cần nắm rõ những trường hợp cụ thể như sau:

 • Không hoặc chậm thanh toán khoản tiền nợ (thông thường sẽ là vài tháng liên tục trở lên).
 • Không hoặc chậm thanh toán chi phí sử dụng thẻ tín dụng Credit Card.
 • Không còn khả năng thanh toán khoản nợ dẫn đến bị thế chấp, gán nợ tài sản để xử lý.
 • Không toán khoản nợ đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp dẫn đến bị kiện ra tòa.

Một vài lời khuyên giúp bạn có thể hạn chế tình trạng rơi vào nhóm tín dụng xấu:

 • Nắm rõ chi phí mỗi tháng phải trả trước khi tiến hành vay tín chấp, thế chấp. Ấn định mức vay với chi phí phải trả nợ mỗi tháng không nên quá 50% thu nhập hàng tháng để bị ảnh hưởng đến cuộc sống.
 • Không nên cố gắng đi vay nợ khi lịch sử tín dụng không tốt trong vòng 2 năm gần đây. Điều này sẽ tốn khá nhiều chi phí phát sinh mà khả năng cao là không vay được.
 • Khi sử dụng thẻ tín dụng Credit Card, không nên sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng (không nên quá 50%) và đảm bảo rằng luôn trả hết dư nợ để giữ được điểm tín dụng ở mức tốt.
 • Cần theo dõi và kiểm soát những khoản vay nợ để có kế hoạch trả đúng hạn.
Stress vì nợ xấu

Như vậy, bài viết trên ZaloPay đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh thắc mắc hệ thống CIC là gì. Hy vọng, đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn có thể kiểm soát, quản lý và có kế hoạch tốt nhất trong việc quản lý các hợp đồng vay vốn cá nhân.

Tags:
#thị_trường_chứng_khoán#học_đầu_tư_chứng_khoán#đầu_tư_tài_chính#thuat_ngu_kinh_te#kinh_te_thi_truong#thong_tin_tai_chinh

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay