Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Vay tín chấp là gì? Điều kiện và quy trình vay tín chấp

Nếu như vay thế chấp cần phải có tài sản đảm bảo thì ở vay tín chấp lại cần chứng minh thu nhập và điểm tín dụng. Vay tín chấp sẽ áp dụng cho các khoản vay nhỏ, lẻ và thời hạn ngắn. Do đó, đây là hình thức vay được nhiều người sử dụng. Trong phạm vi bài viết này, ZaloPay sẽ giúp bạn hiểu hơn về vay tín chấp là gì và các điều kiện, quy trình ra sao để bạn được vay thuận lợi.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là một trong những hình thức cho vay của ngân hàng và các công ty tài chính. Hình thức cho vay này không yêu cầu tài sản thế chấp, mà dựa vào độ uy tín của của cá nhân, về năng lực trả nợ của cá nhân đó đối với khoản vay, để phục vụ nhu cầu cá nhân như mua sắm, du lịch, chi trả các khoản khác.

Đối với hình thức vay vốn này, hạn mức của mỗi ngân hàng và công ty tài chính sẽ có sự khác nhau. Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện do tổ chức đưa ra, bạn có thể vay được từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Lãi suất vay tín chấp thường sẽ được tính theo số tiền mà bạn vay, cũng như điều kiện bạn đáp ứng.

Tham khảo: Top ngân hàng cho vay tín chấp phổ biến 

vay tín chấp là gì? Là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, dự trên uy tín và năng lực trả tiền của người vay

Phân loại vay tín chấp

Hiện nay, vay tín chấp có 2 nhóm vay chính:

 • Vay tín chấp dành cho cá nhân: Các khoản vay áp dụng với mục đích như mua xe, xây nhà, đồ gia dụng, chữa bệnh…
 • Vay tín chấp dành cho doanh nghiệp: Các khoản vay được áp dụng để hỗ trợ doanh nghiệp như bổ sung vốn, đầu tư, tái đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất…

Những điều kiện vay tín chấp bạn cần biết

Để được vay tín chấp tại ngân hàng hay các công ty tài chính, bạn cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau đây: 

 • Có mức thu nhập cố định và ổn định. Một số ngân hàng chỉ yêu cầu mức thu nhập là 4,5 triệu đồng/tháng, bên cạnh đó cũng có một số tổ chức khác yêu cầu cao hơn. Bạn sẽ phải nộp bản sao kê mức lương để ngân hàng xác thực được mức thu nhập và đánh giá được khả năng chi trả của bạn.
 • Không có nợ xấu ở các ngân hàng hay các công ty tài chính khác. 
 • Là công dân Việt Nam và có hộ khẩu thường trú/tạm trú cùng địa bàn với tổ chức cho vay.
 • Các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư/căn cước công dân còn hiệu lực.

Xem thêm: Vay tiền trả góp không chứng minh thu nhập 

Điều kiện cho vay tín chấp là gì?

Người dùng cần lưu ý điều gì khi vay tín chấp?

Khi vay vốn theo hình thức vay tín chấp, bạn cần lưu ý những yếu tố sau: 

Lãi suất vay tín chấp

Lãi suất cho vay tín dụng sẽ quyết định đến việc bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền cho khoản vay đó. Thông thường, lãi suất vay tín chấp sẽ cao hơn vay thế chấp bởi có điều kiện không cần tài sản đảm bảo. Do đó, trước khi quyết định cuối cùng, bạn cần xem xét đến khả năng chi trả lãi cho khoản vay đó, tránh trường hợp không thể trả được, thậm chí là nợ xấu.

Ngoài ra, lãi suất cho vay sẽ có sự điều chỉnh nếu như có Quyết định của Ngân hàng Trung ương. Vì vậy, nếu như trong hợp đồng vay của bạn có điều kiện thỏa thuận với tổ chức cho vay về mức điều chỉnh tăng hoặc giảm lãi suất thì nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Nắm rõ quy trình vay tín chấp

Nắm rõ quy trình vay tín chấp sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ cũng như các giấy tờ cần thiết đầy đủ hơn, để từ đó khoản vay được giải ngân nhanh chóng. Sau đây là quy trình cơ bản để bạn tham khảo:

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ vay tín chấp: Khi bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện vay, người dùng sẽ cấp một bộ hồ sơ vay vốn. Sau đó, bạn sẽ được tư vấn gói vay phù hợp và được yêu cầu cung cấp các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ. 
 • Bước 2: Thẩm định đơn xin vay vốn: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nhân viên sẽ kiểm tra lại các thông tin, nhằm xác minh độ trung thực của tờ khai.
 • Bước 3: Xét duyệt hồ sơ: Hồ sơ sẽ được chuyển đến các bộ phận cấp cao hơn để xét duyệt. Thời gian xét duyệt sẽ kéo dài từ 1 đến 3 ngày, tùy từng ngân hàng, công ty.
 • Bước 4: Ký hợp đồng và giải ngân: Sau khi hồ sơ được xét duyệt, nhân viên sẽ hẹn khách hàng đến để ký hợp đồng. Khi hợp đồng đã được ký kết, khoản vay của bạn sẽ được giải ngân trong khoảng 1 đến 3 ngày sau đó.

Lựa chọn hình thức vay tín chấp phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng cũng như công ty tài chính cho vay theo hình thức vay tín chấp. Bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau để lựa chọn tổ chức cho vay phù hợp:

 • Mức lãi suất phù hợp. 
 • Điều kiện và quy trình vay đơn giản.
 • Thời gian trả nợ linh hoạt. 
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng.

Xem thêm: Vay tín chấp theo lương

Vay tín chấp tại các công ty tài chính là hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn hơn so vởi vay trên ngân hàng bởi có nhiều ưu điểm nổi bật. Bạn không cần phải chứng minh thu nhập (đối với các khoản vay nhỏ), thủ tục vay đơn giản, duyệt hồ sơ nhanh chóng. 

Một số công ty tài chính phổ hiện nay như FE Credit, Home Credit, Mirae Asset Finance, MCredit, Shinhan Finance đều đã có hình thức cho vay tín chấp với mức lãi suất cực kỳ ưu đãi.

Thanh toán khoản vay tín chấp nhanh chóng bằng ví điện tử ZaloPay

Thanh toán khoản vay tín chấp qua ZaloPay

Hiện nay, bạn có thể thanh toán khoản vay tín chấp nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết với ví điện tử ZaloPay. Với ví ZaloPay, bạn có thể thanh toán khoản vay mọi lúc mọi nơi, 24/7 kể cả các dịp lễ, tết. Đặc biệt, bạn có thể thực hiện thanh toán ngay trong ứng dụng Zalo và không cần cài đặt thêm bất kỳ ứng dụng nào khác. 

Ngoài ra, khi đã thanh toán thành công lần đầu, ZaloPay sẽ thông báo cho bạn khi khoản vay đến hạn thanh toán. Bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về số tiền phải đóng, tránh tình trạng nợ quá hạn. Với tính năng thống kê số liệu của ví ZaloPay, bạn có thể kiểm tra thời hạn hoàn tất khoản vay dễ dàng và nhanh chóng. Hơn thế nữa, khi thanh toán khoản vay tín chấp bằng ví điện tử ZaloPay, bạn còn nhận được những mã giảm giá và ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể tham khảo các bước thanh toán khoản vay tại đây.

Trên đây là những thông tin tổng quan về vay tín chấp cũng như điều kiện vay tín chấp. Mong rằng bài viết của ZaloPay sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về hình thức vay tín chấp và lựa chọn được tổ chức cho vay phù hợp với tình hình tài chính của bản thân.

Tags:
#vay_tiêu_dùng#dịch_vụ_vay_tiêu_dùng

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay