Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Vay vốn sinh viên cần gì? Sinh viên nên vay hình thức nào?

Vay vốn sinh viên là một hình thức cho vay của các ngân hàng, công ty tài chính, nhằm hướng tới nhóm khách hàng là những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Vậy bạn đã biết các điều kiện cần thiết để vay sinh viên chưa? Bài viết sau đây của ZaloPay sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó cũng như cung cấp các hình thức vay tiền sinh viên phổ biến hiện nay.

Muốn vay vốn sinh viên cần điều kiện gì?

Để có thể vay vốn sinh viên tại các ngân hàng, quỹ tín dụng xã hội hay công ty tài chính, bạn cần có các điều kiện cơ bản sau:

 • Có đăng ký thường trú cùng địa phương với ngân hàng mà bạn muốn vay sinh viên. 
 • Giấy đề nghị vay vốn được chứng thực bởi Ủy ban Nhân dân nơi sinh viên cư trú. 
 • Nếu bạn là sinh viên năm nhất, bạn cần có giấy nhập học của trường. Nếu bạn là sinh viên năm 2 trở lên, bạn cần có thêm giấy xác nhận của trường về việc bạn đang là sinh viên học tập tại đó.
Vay vốn sinh viên cần điều kiện gì?

Các hình thức vay vốn sinh viên phổ biến

Sau đây là các hình thức vay vốn sinh viên phổ biến hiện nay:

Vay vốn sinh viên tại các ngân hàng

Đối tượng sinh viên được vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp, ưu đãi với sự khuyến khích học tập từ Chính phủ. Bạn có thể trực tiếp làm thủ khoản vay sinh viên tại tại Ngân hàng Chính sách và Xã hội.

 • Thời hạn vay: Tính từ ngày vay nhận món vay đầu tiên cho đến khi sinh viên đó kết thúc khóa học, bao gồm thời gian nghỉ học có thời hạn và bảo lưu kết quả học tập.
 • Hạn mức được vay tối đa: 48.000.000 VNĐ/năm (Theo Khoản 2, Điều 1, Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg)
 • Lãi suất: 7.8%/năm
 • Thời gian trả số tiền vay: Được tính từ ngày người vay trả nọ món vay đầu tiên cho đến ngày trở hết nợ cả gốc và lãi. Xem thêm tại Khoản 3, Mục I, Hướng dẫn này.

Hoặc các ngân hàng thương mại khác như: Agribank, TP Bank, VP Bank, Sacombank, VietinBank, BIDV, Vietcombank, Techcombank, MB Bank. Để biết thêm nhiều gói cho vay sinh viên, bạn có thể truy cập trực tiếp đến các công thông tin điện tử chính thức của các ngân hàng hoặc gọi điện đến tổng đài viên của ngân hàng đó để được tư vấn chính xác nhất.

Vay sinh viên tại Ngân Hàng Chính sách và Xã hội
Nguồn: bugiamap.binhphuoc.gov.vn

Xem thêm: Các gói vay ngân hàng phổ biến hiện nay

Vay vốn từ các quỹ tín dụng xã hội

Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do các pháp nhân, hộ gia đình và cá nhân tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã. Các quỹ này hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng và Luật hợp tác xã, nhằm mục tiêu hỗ trợ và tương trợ nhau trong phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống. Bạn có thể tham khảo các gói vay sinh viên từ các quỹ như quỹ sinh viên, quỹ khuyến học,...

Vay tín dụng

Nếu như bạn không được vay tại Ngân hàng Chính sách và Xã hội do chính sách của địa phương đó đã đủ hoặc bạn không đủ điều kiện vay thì có thể cân nhắc vay tín dụng từ các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Trong đó, bạn có thể vay vốn theo hình thức tín chấp được nhiều người lựa chọn. Mặc dù đối với hình thức vay này sẽ có mức lãi suất cao hơn so với Ngân hàng Chính sách và Xã hội nhưng có thủ tục và điều kiện vay đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo các tổ chức tài chính có thủ tục vay nhanh chóng và đơn giản, như FE Credit, Home Credit, Mirae Asset Finance,...

Có thể bạn muốn biết: Hướng dẫn tra cứu và thanh toán khoản vay FE Credit

Những điều cần lưu ý khi vay sinh viên

Khi vay sinh viên tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Mức lãi suất: Vì mục đích là hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vậy nên các gói vay sinh viên của ngân hàng Chính sách và Xã hội có mức lãi suất khá thấp. Theo điều 7, Quyết định 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, bạn sẽ không phải trả tiền gốc và lãi trong thời hạn phát tiền vay. Phần lãi suất sẽ được tính từ khi sinh viên nhận khoản vay đầu tiên. Tuy nhiên, nếu như bạn vay ở các ngân hàng/tổ chức tín dụng khác theo hình thức vay tín chấp để đi học thì lãi suất vay và hình thức trả sẽ do ngân hàng/tổ chức tín dụng đó quy định.
 • Hạn mức khoản vay: Hạn mức này được ngân hàng quy định rõ ràng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ tiền học phí và tiền sinh hoạt của sinh viên theo mức cơ bản.
 • Thời hạn khoản vay: Yếu tố này cũng sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng vay vốn. Phần lớn sinh viên sẽ được hỗ trợ để có thể thanh toán khoản vay khi đã ra trường và có thu nhập ổn định.
Lưu ý khi vay tiêu dùng cho sinh viên

Hướng dẫn thanh toán khoản vay tín dụng bằng ví điện tử ZaloPay

Trong các hình thức vay sinh viên kể trên, vay tín dụng tại các công ty tài chính là hình thức được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Lý do là vì thủ tục đơn giản, thời gian duyệt hồ sơ, giải ngân nhanh chóng và hạn mức cho vay cao.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán khoản vay của nhiều học sinh, sinh viên, ví điện tử ZaloPay đã cho ra mắt tính năng tra cứu và thanh toán khoản vay, với những thao tác cực kỳ đơn giản. Một số ưu điểm khi thanh toán khoản vay qua ví ZaloPay có thể kể đến: 

 • Tra cứu và thanh toán khoản vay ngay trong ứng dụng Zalo: Người vay vốn có thể thanh toán khoản vay sinh viên bằng cách mở ví ZaloPay ngay trong ứng dụng Zalo trong mục “Khám phá”.
 • Nhắc thanh toán đúng hạn: Ngay sau khi khách hàng hoàn tất giao dịch đầu tiên, ZaloPay sẽ thông báo đều đặn hàng tháng khi khoản vay đến hạn. Điều này sẽ giúp bạn không bị bỏ sót hóa đơn nào, tránh để dẫn đến nợ quá hạn.
 • Có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn: Đối với những học sinh, sinh viên sử dụng dịch vụ lần đầu tiên, bạn sẽ được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn. Bên cạnh đó, ví điện tử ZaloPay sẽ thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mãi trên website, fanpage chính thức của ứng dụng.
 • Độ bảo mật cao: Ứng dụng được bảo mật với nhiều lớp, như mật khẩu, vân tay, FaceID, vậy nên khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ.

Bạn có thể tham khảo cách thanh toán khoản vay trên ví điện tử ZaloPay theo liên kết sau: Hướng dẫn thanh toán khoản vay

Vay tiền sinh viên và thanh toán bằng ZaloPay

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về vay sinh viên, cũng như các hình thức vay phổ biến. Mong rằng bài viết của ZaloPay sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên thanh toán khoản vay với ví ZaloPay để không bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi hấp dẫn!

Tags:
#vay_tiêu_dùng#dịch_vụ_vay_tiêu_dùng

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay