Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Top 5 hình thức cho vay tiền trả góp phổ biến hiện nay

Ngày nay, vay tiền trả góp là cụm từ đã quá quen thuộc với những người có nhu cầu vay vốn. Hình thức vay vốn này ngày càng trở nên phổ biến hơn do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, đặc biệt là đối với những món đồ có giá trị lớn như nhà cửa, xe ôtô, bất động sản,.. Để tìm hiểu rõ hơn về hình thức vay trả góp theo lương này, hãy xem qua bài viết dưới đây của ZaloPay.

Vay tiền trả góp là gì?

Vay tiền trả góp là hình thức cho vay mà người vay sẽ trả dần tiền gốc lẫn tiền lãi theo thời hạn đã ký kết với tổ chức cho vay. Trong đó, khoản tiền gốc sẽ thanh toán theo kỳ hạn đã ghi trong hợp đồng và khoản tiền lãi sẽ tính trên dư nợ giảm dần. Điều này sẽ giúp làm giảm đi áp lực thanh toán nợ một lần cho người vay.

Vay tiền trả góp

Hạn mức cho vay tiền trả góp sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân và mức thu nhập trung bình hàng tháng của khách hàng. Thông thường hạn mức cho vay tối đa có thể lên tới 20 lần mức thu nhập của khách hàng nhưng sẽ không vượt quá 500 triệu đồng.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết khi vay tiền mặt trả góp hàng tháng

Lợi ích của vay tiền trả góp

 • Sở hữu ngay món đồ mình yêu thích mà không cần đợi đến lúc đủ tiền. Tuy nhiên, nếu bạn vay để tiêu xài phung phí thì bạn sẽ sớm rơi vào khoản nợ khổng lồ.
 • Lãi giảm dần qua các kỳ thanh toán. Thông thường, các tổ chức vay tín dụng thường sử dụng cách tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần. Nghĩa là lãi suất vay sẽ được tính dựa trên số dư thực tế sau khi đã trừ đi khoản nợ gốc đã trả định kỳ. Do đó, lãi sẽ được giảm sau mỗi kỳ trả góp.
 • Có kế hoạch trả nợ tốt hơn. Với hình thức vay này, số tiền vay sẽ được chia đều cho các kỳ thanh toán (thường là theo từng tháng) nên bạn sẽ có định hướng tốt hơn trong chi tiêu cũng như giảm thiểu rủi ro nợ xấu.
 • Tỷ lệ duyệt vay cao hơn. Vì vay trả góp là hình thức ít rủi ro nhất cho tổ chức cho vay nên hồ sơ vay theo hình thức này thông thường sẽ được ưu tiên duyệt nhanh hơn cũng như tỷ lệ duyệt cao hơn.

Phân loại các hình thức của vay tiền trả góp

Vay trả góp được chia thành 2 hình thức: vay tín chấp và vay thế chấp

 • Vay thế chấp: Đây là hình thức vay yêu cầu phải có tài sản đảm bảo, thế chấp. Ưu điểm của vay thế chấp là mức khoản vay cao và lãi suất vay vốn thấp, tuy nhiên thủ tục và hồ sơ khá phức tạp.
 • Vay tín chấp: Hình thức vay vốn này không yêu cầu tài sản thế chấp, khách hàng chỉ cần có chứng minh nhân dân/ căn cước công dân là đã có thể đăng ký vay tín chấp. Tuy nhiên, vì không có tài sản đảm bảo, nên hạn mức khoản vay khá thấp và lãi suất vay vốn cao. Các hình thức vay tín chấp phổ biến bao gồm vay theo hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ, vay trả góp theo lương, Vay theo cà vẹt xe,...

Xem thêm: Các ngân hàng cho vay tín chấp phổ biến hiện nay

Ưu điểm của vay tiền trả góp

Các ưu điểm nổi trội của hình thức vay vốn này có thể kể đến:

 • Vay vốn dễ dàng, nhanh chóng: Thủ tục, hồ sơ vay vốn mà khách hàng cần chuẩn bị vô cùng đơn giản và nhanh gọn. 
 • Không cần thế chấp tài sản: Hình thức vay tiền trả góp được nhiều người lựa chọn vì không cần tài sản thế chấp. Hạn mức vay sẽ phụ thuộc vào mức độ uy tín và thu nhập hàng tháng của cá nhân.
 • Thời hạn trả nợ linh hoạt: Khách hàng có thể lựa chọn thời hạn trả nợ dài hay ngắn tùy theo khả năng tài chính cá nhân. Thông thường trong vòng 3 đến 60 tháng tùy vào khoản tiền vay.

Xem thêm: Lưu ý khi vay tiêu dùng trả góp

Xem thêm: Làm thế nào để được vay tiền lãi suất thấp nhất?

Nhược điểm khi vay tiền trả góp

 • Ảnh hưởng đến điểm tín dụng. Nếu bạn vay và trả góp đúng hạn thì nhược điểm này sẽ không là vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn vay nhưng không trả góp đúng hạn hoặc hoàn toàn không trả được nợ, khả năng điểm tín dụng của bạn thấp là rất cao. Khi đó, khả năng sử dụng các thẻ tín dụng khác của bạn sẽ bị hạn chế.
 • Có nhiều khoản phí và hình phạt khi trả chậm. Ngoài lãi suất, nhiều tổ chức tài chính còn thu cả phí đăng ký và phí khởi tạo khoản vay. Đồng thời, khi người đi vay trả chậm hoặc trả trước hạn đều có khả năng bị phạt tùy theo chính sách của tổ chức cho vay. Vì thế, khi đăng ký khoản vay cá nhân, bạn phải đọc kỹ các loại phí trong hợp đồng để tránh làm tăng chi phí trong thời gian vay.

Lưu ý khi vay trả góp

 • Cân nhắc hình thức vay trả góp

Có 2 hình thức vay trả góp phổ biến là vay trực tiếp tại ngân hàng/công ty tài chính và vay tại nơi có liên kết với tổ chức tài chính. Khi vay trực tiếp tại ngân hàng/công ty tài chính, bạn sẽ phải đến trực tiếp ngân hàng/công ty tài chính để làm hồ sơ vay, tìm hiểu thông tin và ký kết hợp đồng. Sau 2 - 3 ngày giải ngân, bạn sẽ được cầm trực tiếp số tiền vay. Còn khi vay để mua đồ tại cửa hàng, siêu thị có liên kết với ngân hàng/công ty tài chính, bạn cần phải trả trước 20%-50% tổng giá trị sản phẩm. Số tiền còn lại sẽ được chia đều và bạn sẽ phải trả cho công ty tài chính vào mỗi tháng. Do đó, bạn nên lựa chọn hình thức vay phù hợp với tình hình tài chính của bạn.

 • Cân nhắc khả năng tài chính

Trước khi quyết định vay trả góp, bạn phải cân nhắc khả năng tài chính để trả nợ định kỳ của bản thân vì khi vay trả góp, bạn không những phải trả tiền gốc mà còn phải trả thêm tiền lãi theo thỏa thuận với tổ chức cho vay. Tuyệt đối không nên vay trả góp nằm ngoài khả năng trả góp vì nó không chỉ dẫn đến nợ xấu cho bạn mà còn có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi không có khả năng trả nợ.

 • Đọc kỹ hợp đồng và làm rõ các loại chi phí, lãi suất trước khi vay

Bạn cần phải đọc kỹ nội dung vì trong hợp đồng vay thường xuất hiện những thuật ngữ chuyên ngành hoặc diễn đạt ý mơ hồ. Bạn cũng cần phải hỏi để làm rõ những điều bạn chưa hiểu rõ, tránh trường hợp phải trả phí phạt mà không hiểu rõ nội dung. Đồng thời, bạn cần hỏi nhân viên tư vấn về chi phí phải chịu khi vay, phí trả chậm, có phạt phí trả trước hạn không và nắm rõ kỳ hạn vay để không bị mất tiền mà không minh bạch. 

 • Lựa chọn nơi cho vay lãi suất thấp và uy tín

Để tránh trường hợp bị lừa đảo hoặc dính vào các tổ chức tín dụng đen, bạn cần lựa chọn trung tâm mua sắm hoặc tổ chức tài chính uy tín, đáng tin cậy. Bởi vì với những tổ chức tín dụng đen, bạn sẽ phải chịu lãi suất rất cao mà khó lòng trả hết nợ.

Top 5 hình thức cho vay tiền trả góp phổ biến

TPBank

TPBank là cái tên đầu tiên phải kể đến trong danh sách những hình thức vay trả góp theo lương phổ biến nhất hiện nay. Với hồ sơ, thủ tục vay vốn nhanh gọn, đơn giản đã khiến TPBank trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu đối với khách hàng trên mọi miền đất nước. Hạn mức cho vay tiền trả góp tại ngân hàng TPBank có thể lên đến 70 triệu đồng, thời gian giải ngân nhanh chóng với 30 phút và lãi suất cực kỳ ưu đãi, chỉ khoảng 1.6%/tháng.

Vay tiền trả góp TPBank
Nguồn: vnexpress.net

VPBank

VPBank là một trong những ngân hàng uy tín được nhiều khách hàng tin dùng trên thị trường hiện nay. Nguyên nhân VPBank được ưa chuộng đến vậy là do hạn mức cho vay cao hơn so với những nơi khác. Ngoài ra, lãi suất vay vốn cũng vô cùng hợp lý, vào khoảng 15,99 - 35%/năm, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như số tiền vay, thời gian vay và được tính trên dư nợ giảm dần. Hạn mức khoản vay ở lần đầu tiên là 20 triệu đồng và từ lần hai trở đi là 200 triệu đồng.

Vay trả góp tại VPBank
Nguồn: vnexpress.net

Mcredit

Mcredit là một địa chỉ đáng tin cậy mà ZaloPay muốn chia sẻ đến bạn khi có nhu cầu vay tiền trả góp hàng tháng. Mcredit có nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng khi thời hạn vay có thể kéo dài đến 72 tháng. Đồng thời, hồ sơ vay vốn cũng được duyệt vô cùng nhanh chóng, chỉ trong vòng 5 phút. Hạn mức khoản vay tại đây có thể lên đến 100 triệu đồng.

Vay tiền trả góp tại công ty tài chính Mcredit
Nguồn: ngaynay.vn 

Home Credit

Home Credit là tổ chức tài chính cho vay tiền trả góp vô cùng quen thuộc đối với nhiều khách hàng. Có nguồn vốn 100% từ nước ngoài, Home Credit đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2009 và cho đến nay, công ty đã trở thành một trong những tổ chức tài chính uy tín được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Lãi suất vay vốn tại Home Credit từ khoảng 0,65 - 2,33%/tháng. Khoản vay tại đây cũng vô cùng hấp dẫn khi có thể lên đến 200 triệu đồng. Một điểm cộng dành cho công ty tài chính Home Credit nữa chính là kỳ hạn vay kéo dài khá lâu từ 12 - 57 tháng.

vay tiền trả góp Home Credit
Nguồn: taichinh.online

FE Credit

FE Credit là một trong những công ty tài chính hỗ trợ vay tiền trả góp không cần tài sản thế chấp phổ biến hiện nay. Lý do FE Credit được khách hàng ưu tiên lựa chọn là nhờ khâu xử lý hồ sơ vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Tại đây, bạn có thể vay trả góp trong thời gian 6 - 36 tháng với nhiều ưu đãi hỗ trợ. Mức lãi suất vay tại FE Credit vô cùng hấp dẫn, chỉ từ 1,66- 3,2% tính theo dư nợ giảm dần. Hạn mức khoản vay ở lần đầu tiên là 10 triệu đồng và từ lần hai trở đi là 70 triệu đồng.

Vay trả góp tại FE Credit
Nguồn: saigondautu.com.vn

Xem thêm: Vay tiền trả góp không chứng minh thu nhập 

Thanh toán khoản vay trả góp với ví điện tử ZaloPay

Ngày nay, nhiều công ty tài chính đã chuyển hướng sang phương thức thanh toán trực tuyến với mục đích giúp khách hàng thanh toán thuận tiện và dễ dàng hơn. Khách hàng có thể thanh toán online bằng thẻ ngân hàng, ví điện tử,... ngay tại nhà mà không cần phải đến trực tiếp các điểm giao dịch. Điển hình là phương thức thanh toán vay tiêu dùng bằng ví điện tử ZaloPay.

Thanh toán khoản vay với ZaloPay

Những ưu điểm của dịch vụ thanh toán vay tiêu dùng của ví điện tử ZaloPay:

 • Thao tác thanh toán đơn giản và nhanh gọn khi chỉ cần vài cú chạm là đã hoàn tất giao dịch.
 • Nhiều chương trình khuyến mãi: Đối với những khách hàng thanh toán hóa đơn lần đầu, ZaloPay sẽ cung cấp cho bạn những mã giảm giá siêu ưu đãi. Bên cạnh đó, ZaloPay cũng thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mãi trên website và fanpage chính thức, bạn có thể theo dõi thường xuyên để không bỏ lỡ các ưu đãi.
 • Nhắc hẹn thanh toán đúng hạn: Sau khi khách hàng hoàn tất giao dịch thanh toán vay tiêu dùng lần đầu tiên, ZaloPay sẽ tự động nhắc hẹn trước ngày thanh toán khoản vay hàng tháng. Điều này sẽ giúp bạn không lo bỏ sót bất kỳ khoản vay nào để dẫn đến bị phạt tiền do đóng trễ.
 • Tính bảo mật thông tin cao: ZaloPay đã trở thành ứng dụng đạt chuẩn PCI - DSS Level 1 khi được trang bị hệ thống gồm nhiều lớp bảo mật, bao gồm: Lớp công nghệ bảo mật kép dựa vào mã OTP, sinh trắc học vân tay hoặc FaceID và mật khẩu thanh toán. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm để sử dụng dịch vụ.

Bạn có thể tham khảo cách thanh toán khoản vay qua ví điện tử ZaloPay tại đây.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những thông tin cần biết về hình thức vay tiền trả góp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về hình thức vay vốn này. Ngoài ra, đừng quên sử dụng ví điện tử ZaloPay để thanh toán khoản vay trả góp an toàn và còn có cơ hội nhận được ưu đãi giúp tối ưu chi phí. 

Tags:
#vay_tiêu_dùng#dịch_vụ_vay_tiêu_dùng

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay