Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

FOMO trong chứng khoán là gì? Cách vượt bẫy FOMO hiệu quả cho nhà đầu tư

FOMO là gì? Hiệu ứng FOMO gây ra những hậu quả nào trong chứng khoán? Và làm sao để nhà đầu tư vượt qua được hiệu ứng này. Trong bài dưới đây, ZaloPay sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin về FOMO và cách để vượt bẫy FOMO hiệu quả khi đầu tư.

FOMO là gì? Giải mã hiệu ứng FOMO trong chứng khoán

Hiệu ứng FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của từ Fear of missing out. Đây là cụm từ chỉ về nỗi sợ của một ai đó khi bỏ lỡ hoặc bị mất cơ hội. Những người mắc hội chứng này thường có cảm giác lo lắng, sợ hãi việc mình sẽ bỏ lỡ một điều gì đó. Họ luôn cho rằng những người xung quanh sẽ đạt được thứ mà mình không có được. Điều này kéo theo việc họ luôn bị thôi thúc phải hành động, phải làm điều gì đó ngay lập tức. Chính vì những suy nghĩ như vậy, người bị mắc hội chứng FOMO thường hành động thiếu lý trí, dẫn đến những quyết định sai lầm và để lại những hậu quả đáng tiếc.

Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán là gì?

Trong chứng khoán, hiện tượng FOMO cũng dần trở nên quen thuộc hơn khi nó phản ánh chính xác tâm lý của nhiều nhà đầu tư khi tham gia vào các giao dịch. FOMO trong chứng khoán là hiện tượng khi bạn thấy cổ phiếu nào đó đang trên đà tăng giá mạnh mẽ thì lập tức sẽ có ý định mua ngay để kiếm lời. Bạn cho rằng các nhà đầu tư khác đang thu về lợi nhuận “khổng lồ” từ cổ phiếu đó mà chưa kịp suy xét về các yếu tố tác động khác, hay chính việc cổ phiếu đó tăng nhanh và mạnh như thế là do đâu, có ẩn chứa rủi ro gì không.

Hiểu đơn giản hơn, FOMO chính là cảm giác sợ trở thành người “tối cổ”, “kẻ đến sau” trong những cuộc chơi. FOMO trong chứng khoán thậm chí còn được coi là “cái bẫy” đối với hầu hết giới đầu tư, kể cả nhà đầu tư F0 hay những người giàu kinh nghiệm.

Tại sao nhà đầu tư lại dễ sa vào hiệu ứng FOMO trong chứng khoán?

Như đã nói, FOMO trong chứng khoán là hiệu ứng có tầm ảnh hưởng và có thể kéo theo lượng lớn các nhà đầu tư “sập bẫy”. Tìm ra nguyên nhân nhân chính sẽ giúp bạn hiểu rõ tại sao nhà đầu tư chứng khoán lại dễ bị tác động bởi hiệu ứng này đến vậy.

Những nhà đầu tư F0 khi mới gia nhập thị trường thường chưa có đủ kiến thức, họ dễ bị tác động và ảnh hưởng bởi tâm lý số đông với mong muốn được “ăn theo”. Và đây cũng chính là lý do vì sao họ dễ bị FOMO giăng bẫy nhiều đến vậy.

Xem thêm: Những cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay nhất

 • Do tâm lý sợ bỏ qua cơ hội

Tâm lý sợ bị bỏ lỡ là tâm lý chung của hầu hết chúng ta, đặc biệt trong chứng khoán - vốn là lĩnh vực đòi hỏi sự quyết đoán trong việc đưa ra quyết định. Đứng trước lựa chọn mua/bán hoặc không, nhà đầu tư có xu hướng sử dụng cảm tính nhiều hơn. Điều này khiến họ khó kiểm soát bản thân, không có được tầm nhìn dài hạn.

 • Do quá tự tin hoặc quá tự ti
quá tự tin hoặc quá tự ti có thể khiến nhà đầu tư rơi vào FOMO

Những nhà đầu tư có xu hướng tin tưởng tuyệt đối, thậm chí cố chấp với những quyết định đầu tư của mình thường bị “thao túng” bởi FOMO. Vì nhìn chung, họ đang nhìn nhận thị trường theo góc nhìn cá nhân hoá. Tự tin có thể sẽ mang lại kết quả tốt nhưng đồng thời cũng phản ánh tâm lý chủ quan. Ngược lại, tự ti lại khiến họ không dám đưa ra ý kiến cá nhân. 

 • Thiếu lộ trình rõ ràng cho dòng tiền đầu tư

Thiếu lộ trình đầu tư cũng khiến nhà đầu tư dễ bị xoáy vào dòng xoáy do FOMO gây ra. Vì không có hướng đi cụ thể, nhà đầu tư dễ bị nghiêng ngả bởi những ý kiến bên lề, khiến cho hiệu quả đầu tư không được cao như mong đợi, không có chiến lược rõ ràng cho từng bước tiến.

Tác hại của FOMO trong đầu tư chứng khoán là gì?

Một số tác hại của tâm lý FOMO gây ra trong đầu tư chứng khoán có thể kế đến như:

 • Gây ra tâm lý lo lắng, bất an cho nhà đầu tư, sợ bị bỏ lỡ, từ đó dễ dẫn đến các quyết định sai lầm.
 • Khiến nhà đầu tư hành động cảm tính, không có chiến lược cụ thể, bỏ qua các kế hoạch giao dịch ban đầu.
 • Dễ gặp phải thua lỗ do theo đuổi tình trạng mua đỉnh bán đáy. Khi bị sập bẫy FOMO, thường nhà đầu tư sẽ không bán ngay giá lý tưởng mà sẽ kỳ vọng nhiều hơn ở việc cổ phiếu tăng giá, đến lúc cổ phiếu giảm mạnh thì trở tay không kịp.
FOMO trong chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư mắc phải sai lầm trong việc đưa ra quyết định

6 cách vượt qua FOMO trong đầu tư chứng khoán

 • Tỉnh táo và kiên định với mục tiêu

Nhà đầu tư phải thực sự tỉnh táo và kiên định trước các biến động trên thị trường. Cần xác định và chọn lọc nguồn thông tin tiếp nhận, hạn chế tiếp nhận những thông tin thiếu căn cứ vững chắc. Nhà đầu tư nên đọc các thông tin chính thống, phân tích và nhìn nhận toàn diện vấn đề trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Đặc biệt nên kiên định với những chiến lược ban đầu từ bản thân đã vạch sẵn. Kế hoạch có thể sẽ thay đổi ít nhiều nhưng không đồng nghĩa với việc “gió chiều nào theo theo chiều đó”.

 • Đề ra chiến lược rõ ràng

Chiến lược đầu tư thông minh sẽ giúp nhà đầu tư thoát khỏi “bẫy” FOMO và có những giải pháp tối ưu nhất nếu thị trường có biến động mạnh.

vượt qua hiệu ứng FOMO và tái đầu tư
 • Tích luỹ vốn hiểu biết về thị trường chứng khoán

Giống như bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải không ngừng học hỏi để hiểu hơn về thị trường. Những kiến thức được tích góp là “kim chỉ nam” giúp nhà đầu tư định hướng mục tiêu, xây dựng những kế hoạch và chiến lược đầu tư vững chắn và hiệu quả.

 • Xác định đúng thời điểm “cắt lỗ”

Hơn lúc nào hết, nhà đầu tư phải học cách dừng lại đúng lúc để tránh được bẫy FOMO. Đừng vì “kỳ vọng” quá lớn vào thị trường, cố chấp nắm giữ cổ phiếu để phải “gồng lỗ” ở cuối chu kỳ tăng giá. Biết “cắt lỗ” đúng lúc thực sự là thượng sách để không bị lỗ quá sâu, thậm chí vẫn có thể kiếm lời khi bán kịp.

 • Theo dõi các suy nghĩ tiêu cực và hành động của suy nghĩ đó

Đây là cách làm giúp bạn biết được tần suất bị dính FOMO nhiều hay ít để đưa ra những giải pháp hạn chế tối đa. Bên cạnh đó, cần có suy nghĩ tích cực hơn khi nhìn nhận vấn đề.

 • Rời xa các bảng chứng khoán trực tuyến

Đây là cách điều trị tâm lý FOMO tự nhiên giúp bạn tránh được các suy nghĩ tiêu cực hoặc quá phấn khích khi nhìn thị trường.

Trên đây là những chia sẻ của ZaloPay về FOMO là gì và cách để thoát khỏi FOMO cho nhà đầu tư chứng khoán. Hy vọng rằng nội dung trên sẽ giúp nhà đầu tư thêm vững tin và mạnh mẽ hơn trong các quyết định đầu tư, tránh việc bị tác động bởi cảm tính mà phải ôm thua lỗ. 

Có nên theo hiệu ứng đám đông không?

KHÔNG. Bởi vì, những nhà đầu tư F0 khi mới gia nhập thị trường thường chưa có đủ kiến thức, họ dễ bị tác động và ảnh hưởng bởi tâm lý số đông với mong muốn được “ăn theo” dẫn tới sập bẫy FOMO.

Có nên giữ cổ phiếu để “gồng lỗ” khi gặp hiệu ứng FOMO?

KHÔNG. Đừng “kỳ vọng” quá lớn vào thị trường sẽ tăng trong tương lai. Biết “cắt lỗ” đúng lúc thực sự là thượng sách để không bị lỗ quá sâu, thậm chí vẫn có thể kiếm lời khi bán kịp.

Tags:
#thị_trường_chứng_khoán#học_đầu_tư_chứng_khoán#đầu_tư_tài_chính

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay