Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Chơi chứng khoán là gì? Các thuật ngữ cần nắm cho người mới bắt đầu

Chơi chứng khoán là một hình thức đầu tư được nhiều người thực hiện nhằm thu lợi nhuận, gia tăng thu nhập cá nhân. Để hiểu hơn về hình thức này, ZaloPay sẽ gửi đến bạn đọc bài viết giải thích khái niệm chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán dành cho người mới bắt đầu.

Chứng khoán là gì?

Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 có quy định: Chứng khoán là một loại tài sản tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • Chứng chỉ quỹ
 • Chứng quyền
 • Chứng quyền có bảo đảm
 • Chứng chỉ lưu ký
 • Chứng khoán phái sinh
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định

Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán thực chất là hoạt động đầu tư vào các tài sản chứng khoán. Dựa vào biến động giá của tài sản chứng khoán trên thị trường mà các nhà đầu tư sẽ tiến hành mua vào và bán ra để thu về lợi nhuận.

Chứng khoán là gì và chơi chứng khoán như thế nào là mối quan tâm của nhiều người
Nguồn: ftv.com.vn

Kiếm được lợi nhuận từ chứng khoán như thế nào?

Người tham gia chơi chứng khoán có thể thu lợi nhuận từ hai hướng chính. Bao gồm:

Lợi nhuận từ chênh lệch giá mua bán

Số tiền bạn thu được từ giao dịch chứng khoán được tính theo công thức như sau:

(giá bán - giá mua) x số lượng cổ phiếu - (thuế + các loại phí giao dịch nếu có)

Như vậy, nếu giá bán cao hơn giá mua, nhà đầu tư sẽ thu lợi. Ngược lại, giá bán thấp hơn hoặc bằng giá mua, nhà đầu tư sẽ bị lỗ.

Lợi nhuận từ cổ tức

Khi nắm giữ cổ phiếu của một công ty cổ phần, bạn được xem là một cổ đông phổ thông (cổ đông thường) của công ty đó. Nếu tình hình kinh doanh của công ty có lãi, các cổ đông sẽ nhận được cổ tức thông qua hình thức tiền mặt hoặc các loại tài sản khác có giá trị tương đương.

Lợi nhuận từ cổ tức
Nguồn: tksic.vn

Các thuật ngữ cần nắm khi tham gia thị trường chứng khoán

Ngoài những băn khoăn về chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán như thế nào, những người mới bắt đầu tham gia thị trường này cũng thường gặp khó khăn khi không hiểu hết ý nghĩa của các thuật ngữ liên quan. Hãy cùng tìm hiểu những thuật ngữ thường dùng khi chơi chứng khoán thông qua bảng tổng hợp dưới đây.

Thuật ngữÝ nghĩa
Cổ phiếuLà loại chứng khoán xác nhận quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu với một phần vốn của tổ chức phát hành.
Trái phiếuLà loại chứng khoán xác nhận quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu với một phần nợ của tổ chức phát hành. Nói một cách dễ hiểu, trái phiếu chính là số tiền mà tổ chức phát hành nợ bạn. Khi đến kỳ đáo hạn, tổ chức đó có nghĩa vụ trả lại cho nhà đầu tư trái phiếu cả gốc lẫn lãi.
Chứng chỉ quỹLà loại chứng khoán xác định quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ đóng góp vào một quỹ chung thông qua hoạt động mua chứng chỉ quỹ. Quỹ này sẽ được công ty quản lý dùng để đầu tư vào các tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,... Người sở hữu chứng chỉ quỹ sẽ thu được lợi nhuận từ việc đầu tư mang lại.
Chứng quyềnLà loại chứng khoán được phát hành cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi. Người sở hữu chứng quyền được mua một số cổ phiếu phổ thông nhất định theo mức giá đã được xác định trước trong khoảng thời gian xác định
Chứng quyền có bảo đảmLà loại chứng khoán có tài sản bảo đảm do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua hoặc bán chứng khoán cơ sở với tổ chức phát hành theo mức giá đã được xác định trước tại một thời điểm ấn định hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại ngày đáo hạn.
Chứng chỉ lưu kýLà loại chứng khoán được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán trong nước, bằng Việt Nam Đồng và đại diện cho cổ phiếu của các công ty nước ngoài.
Chứng khoán phái sinh

Là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, gồm: 

 • Hợp đồng quyền chọn
 • Hợp đồng tương lai
 • Hợp đồng kỳ hạn

Các hợp đồng này xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai

Hệ thống giao dịch chứng khoán

Hệ thống giao dịch chứng khoán gồm:

 • Hệ thống giao dịch cho chứng khoán niêm yết
 • Hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết

Do Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và công ty thành viên của Sở tổ chức, vận hành.

Niêm yết chứng khoánLà việc đưa chứng khoán có đủ điều kiện niêm yết vào giao dịch trên hệ thống giao dịch.
Thị trường giao dịch chứng khoánLà hình thức hoặc địa điểm trao đổi thông tin để tập hợp lệnh mua, lệnh bán và giao dịch chứng khoán
Tư vấn đầu tư chứng khoánLà việc cung cấp cho khách hàng những thông tin dựa trên kết quả phân tích và báo cáo phân tích, từ đó đưa ra khuyến nghị liên quan đến việc mua, bán hay nắm giữ chứng khoán
Lưu ký chứng khoánLà việc nhận ký gửi, bảo quản, chuyển giao chứng khoán cho khách hàng, giúp khách hàng thực hiện các quyền liên quan đến chứng khoán lưu ký
Quỹ đầu tư chứng khoánLà quỹ được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư. Quỹ tạo ra lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc vào các tài sản khác, kể cả bất động sản. Các hoạt động này do nhà quản lý quỹ thực hiện, nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hằng ngày đối với việc này.

Cách chơi chứng khoán phổ biến hiện nay

Hiện nay, có hai cách chơi chứng khoán phổ biến nhất là chơi chứng khoán chủ động và chơi chứng khoán bị động. Tùy vào khả năng, kiến thức và độ am hiểu về thị trường chứng khoán mà người chơi có thể lựa chọn cách đầu tư phù hợp.

Cách chơi chứng khoánChủ độngBị động
Định nghĩaNhà đầu tư chủ động theo dõi những biến động trên thị trường chứng khoán, dựa vào kiến thức, độ am hiểu của mình để tự đưa ra các quyết định giao dịch mua, bán.Nhà đầu tư không trực tiếp tham gia vào quyết định đầu tư hay giao dịch mua bán mà ủy thác quyền này cho một tổ chức khác. 
Ưu điểm

- Chủ động nắm tình hình thị trường

- Nhận về tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với chơi chứng khoán bị động.

Không đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu hay dự đoán những biến động trên thị trường chứng khoán.
Nhược điểmĐòi hỏi người tham gia phải có kiến thức và am hiểu về thị trường chứng khoán, có kỹ năng phân tích tổng hợp để đưa ra quyết định giao dịch đúng đắn, hợp lý nhất.

- Nhà đầu tư không được tham gia vào các quyết định đầu tư đã ủy thác cho tổ chức quản lý.

- Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn chơi chứng khoán chủ động

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Nhiều người quan niệm rằng, muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán thì phải sở hữu một số vốn đủ lớn. Tuy nhiên, trong thực tế không có một con số cụ thể nào quy định số tiền tối thiểu cần đầu tư. Điều này đồng nghĩa với việc, dù bạn có bao nhiêu tiền, từ 200.000, 500.000, 1.000.000,...hay nhiều hơn nữa thì bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư chứng khoán. 

Hiện nay, mỗi sàn giao dịch chỉ quy định về đơn vị giao dịch chứng khoán. Đây là số lượng tài sản chứng khoán tối thiểu mà bạn phải sở hữu khi tham gia giao dịch.

Ví dụ:

- Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) quy định đơn vị giao dịch là lô lẻ. Có nghĩa bạn chỉ cần sở hữu 1 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ là đã có thể tham gia giao dịch.

- Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) quy định đơn vị giao dịch là bội số của 100. Có nghĩa là bạn cần sở hữu tối thiểu 100 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ để tham gia giao dịch.

Bạn có thể tham gia đầu tư chứng khoán từ chính khoản tiền nhàn rỗi của mình
Nguồn: themastro.com

Hy vọng rằng, bài viết trên đây của ZaloPay đã giúp bạn đọc phần nào hiểu được những khái niệm cơ bản như chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán như thế nào. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về chứng khoán trước khi bước vào thị trường đầy sôi động này và thu về nguồn lợi nhuận lớn cho bản thân nhé!

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay