Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Chỉ số NASDAQ là gì? Tại sao chỉ số NASDAQ lại được ưa chuộng trên sàn chứng khoán

Sàn NASDAQ là gì? NASDAQ là một sàn chứng khoán phi tập trung với giá trị vốn hóa đứng thứ 3 thế giới hiện nay. Sàn chứng khoán này hiện đang quản lý hơn 90 thị trường với khoảng 1.8 tỷ giao dịch trực tuyến được thực hiện mỗi ngày. Nếu nhà đầu tư muốn tham gia sàn giao dịch này cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng ZaloPay tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

NASDAQ là gì?

Trước khi tìm hiểu về chỉ số NASDAQ, ta cần phải biết NASDAQ có nghĩa là gì? Theo đó, đây là từ viết tắt của cụm từ National Association of Securities Dealers Automated Quotations System. Đây là một sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ, được thành lập bởi Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân chứng khoán Hoa Kỳ vào năm 1971.

NASDAQ là gì

Sàn NASDAQ là gì? NASDAQ là sàn giao dịch có giá trị vốn hóa lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau sở giao dịch chứng khoán NYSE và Tokyo. Cho đến thời điểm hiện tại, sàn đã quy tụ hơn 3400 công ty giao dịch công khai với hơn 90 thị trường dưới cấp quản lý. Sàn giao dịch chứng khoán đã có mặt trên 50 quốc gia và có đến 1.8 tỷ giao dịch trực tuyến được thực hiện mỗi ngày. Chính điều này đã khiến NASDAQ trở thành thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất thế giới. 

So với các sàn chứng khoán khác, phí niêm yết tại sàn này thấp hơn nhiều so với các sàn khác với mức giá 15000USD. Khi đến giao dịch tại sàn, nhà đầu tư được đầu tư cổ phiếu thuộc nhiều lĩnh vực như:

 • Tài chính;
 • Y tế;
 • Tiêu dùng;
 • Năng lượng; 
 • Hàng tiêu dùng;
 • Công trình công cộng;
 • Giao thông vận tải….

Điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ

NASDAQ hiện là sàn giao dịch chứng khoán được nhiều công ty doanh nghiệp lựa chọn do có giá niêm yết rẻ. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tham gia sàn này. Điều kiện để giao dịch tại NASDAQ như sau:

 • Doanh nghiệp có thu nhập trước thuế của 1 hoặc 2 năm trước đây trong vòng 3 năm gần nhất trên 1 triệu USD và có tổng giá trị cổ đông đạt từ 15 triệu USD.
 • Vốn chủ sở hữu doanh nghiệp phải cao hơn vốn cổ đông tối thiểu là 30 triệu USD.
 • Tổng giá trị thị trường tại thời điểm niêm yết phải đạt ít nhất 75 triệu USD.
Điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ

Đây là những điều kiện tiên quyết mà bất kỳ doanh nghiệp nào muốn gia nhập thị trường đều phải đáp ứng. Trường hợp không thỏa mãn các điều kiện nêu trên, doanh nghiệp vẫn có thể tham gia  thị trường trong điều kiện:

 • Doanh nghiệp chứng minh được tài sản hoặc thu nhập của 1 hoặc 2 năm trong vòng 3 năm gần nhất đạt từ 75 triệu USD trở lên. 
 • Tỷ lệ cổ phần công chúng đang nắm giữ phải đạt tối thiểu từ 1.1 triệu cổ phiếu với giá trị thị trường đạt từ 8 - 18 - 20 triệu USD. 
 • Doanh nghiệp phải đảm bảo được số cổ phiếu giao dịch trong 90 ngày gần nhất tại thời điểm nộp đơn yêu cầu niêm yết đạt trên 4 USD.

Nếu như các tiêu chí trên doanh nghiệp vẫn không thể đáp ứng được thì có thể cân nhắc niêm yết tại sàn NASDAQ Small Caps Market. Đây vẫn là hệ thống sàn của NASDAQ nhưng ở quy mô nhỏ hơn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ tham gia giao dịch.

Tại sao chỉ số NASDAQ lại được ưa chuộng trên sàn chứng khoán

Có 3 lý do để chỉ số NASDAQ nhận được sự ưa chuộng trên sàn chứng khoán:

 • Thứ nhất, NASDAQ 100 hiện có 47.25% cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghệ và đang trở thành chuẩn mực cổ phiếu công nghệ của nước Mỹ với các nhà đầu tư. 
 • Thứ hai, chỉ số NASDAQ đã tăng đến 60% kể từ tháng 1/2020, ngay giai đoạn dịch Covid- 19 bùng phát mạnh ở Mỹ. Thời điểm này, sàn giao dịch không hoạt động được, mọi giao dịch đều thực hiện thông qua hình thức trực tuyến. Nhưng những khó khăn đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của NASDAQ chứng tỏ sàn này đã có những giải pháp thay thế tuyệt vời để khắc phục khó khăn. Điều này càng khẳng định giá trị, vị thế của NASDAQ trên thị trường chứng khoán.
 • Thứ ba, chỉ số NASDAQ giúp hạn chế ảnh hưởng của các công ty hàng đầu và cân bằng với chỉ số của toàn bộ kho. Nguyên do là bởi NASDAQ có hệ số vốn hóa thị trường giới hạn ở mức 24% đối với tất cả các công ty, doanh nghiệp. Khi chỉ số NASDAQ biến động cũng sẽ kéo theo biến động của đồng USD và các giá trị tiền tệ, vàng, tài chính khác.
Tại sao chỉ số NASDAQ lại được ưa chuộng trên sàn chứng khoán

Dựa vào những đặc điểm trên, chỉ số NASDAQ đã và đang đóng vai trò quan trọng đối với nhà đầu tư. Việc hiểu rõ bản chất chỉ số NASDAQ là gì, phân tích giá trị đó sẽ giúp nhà đầu tư định hướng được sự dịch chuyển của giá cả các loại tài sản. Từ đó, họ có những lựa chọn đầu tư chính xác hơn, mang lại kết quả tích cực hơn.

Phân loại chỉ số NASDAQ và cách tính

Chỉ số NASDAQ được phân thành hai loại là NASDAQ 100 và NASDAQ Composite. Mỗi loại sẽ có những đặc tính riêng và nhà đầu tư cần nhận diện đúng bản chất của nó trong quá trình đầu tư.

Chỉ số NASDAQ Composite

NASDAQ Composite (NASDAQ) là chỉ số đo lường thay đổi của hơn 3000 cổ phiếu đang được giao dịch. Tại thị trường chứng khoán, có 7 loại chứng khoán có trong chỉ số:

 • Chứng chỉ ủy thác Mỹ - ADR;
 • Cổ phiếu phổ thông;
 • Lãi suất góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Cổ phần thông thường;
 • Ủy thác đầu tư Bất động sản (REUTS);
 • Cổ phiếu dành cho lãi suất của người sở hữu SBI;
 • Cổ phiếu Tracking.

Chỉ số NASDAQ Composite được tính theo công thức sau:

Giá trị NASDAQ Composite = (Trọng số của mỗi chứng khoán x Giá đóng cửa của chứng khoán)/ Ước số

Chỉ số NASDAQ 100

Chỉ số NASDAQ 100 được dùng để đo lường giá trị của 100 công ty tài chính lớn nhất được niêm yết trên sàn chứng khoán. Đa phần công ty này đều hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tài chính nên chỉ số này cũng được ngầm hiểu là thống số đại diện cho nền công nghiệp toàn cầu. Một số công ty công nghệ cao đứng đầu trên thế giới như Apple, Facebook, Microsoft cũng đang được theo dõi bởi chỉ số này.

Công thức tính chỉ số NASDAQ 100 như sau:

Giá trị NASDAQ 100 = (Trọng số của mỗi chứng khoán x Giá đóng cửa của chứng khoán)/ Ước số

Trên đây là thông tin về chỉ số NASDAQZaloPay muốn chia sẻ với các nhà đầu tư. Hy vọng với những nội dung trên đây, nhà đầu tư hiểu được chỉ số NASDAQ là gì, sàn NASDAQ là gì và lý do chỉ số này được các doanh nghiệp ưa chuộng nhiều như thế.

Tags:
#thị_trường_chứng_khoán#học_đầu_tư_chứng_khoán#đầu_tư_tài_chính

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay