Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Penny là gì? Những mã cổ phiếu Penny tiềm năng 2022

Penny là một mã cổ phiếu cực kỳ hot, luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các mã cổ phiếu Penny thường được đánh giá đem lại lợi nhuận cao, tuy nhiên đi kèm với đó sẽ là những rủi ro. Nếu bạn đang quan tâm đến loại cổ phiếu này thì nhất định phải theo dõi bài viết sau đây của ZaloPay.

Tổng quan về cổ phiếu Penny

Penny là gì trong chứng khoán?

Cổ phiếu Penny (Penny Stock hoặc Small caps) là một thuật ngữ dùng để chỉ những mã cổ phiếu của các công ty nhỏ niêm yết trên sàn chứng khoán. Các mã cổ phiếu này được giao dịch với giá trị rất thấp, có thể ở mức dưới 10.000đ/cổ phiếu. Do đó, loại cổ phiếu này mang lại mức sinh lời rất lớn nhưng tính rủi ro cũng khá cao.

cổ phiếu Penny là gì

Ưu điểm của cổ phiếu Penny

Trên phương diện nhà đầu tư, Penny là loại cổ phiếu có giá trị thấp nên rất có lợi thế về mức giá giao dịch. 

Trên phương diện doanh nghiệp, thì cổ phiếu Penny có giá trị thấp nên sẽ phù hợp cho những công ty nhỏ, là đòn bẩy để doanh nghiệp bước lên các sàn giao dịch lớn hơn. Đồng thời, đây cũng là một trong những cách để doanh nghiệp có thể gọi vốn trên thị trường chứng khoán.

Tóm lại, so với các mã cổ phiếu lớn thì Penny có lợi thế về mặt giá trị thấp, giúp nhà đầu tư dễ dàng mua, giúp doanh nghiệp nhỏ dễ phát hành. Đồng thời, khi cổ phiếu tăng, sẽ đem lại lợi nhuận lớn - điều mà những mã cổ phiếu lớn khó làm được khi giá đã tăng kịch trần.

Ưu điểm của cổ phiếu Penny là gì

Hạn chế

Về những mặt hạn chế của cổ phiếu Penny thì sẽ gồm có các vấn đề liên quan đến tính thanh khoản, độ uy tín và hạn chế thông tin cho nhà đầu tư phân tích. Theo đó, đối với từng khía cạnh cụ thể sẽ như sau:

 • Tính thanh khoản thấp: Vì giá trị của cổ phiếu Penny thấp, vậy nên không có quá nhiều người quan tâm ngay cả khi giá cổ phiếu có tăng lên. Đây chính là rủi ro mà nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc khi lựa chọn vào cổ phiếu này.
 • Độ uy tín thấp, dễ xảy ra gian lận: Vì cổ phiếu Penny được phát hành bởi các công ty nhỏ, vậy nên tính minh bạch trong các hoạt động kinh doanh sẽ khó đảm bảo.
 • Hạn chế thông tin cho nhà đầu tư phân tích: Các công ty nhỏ sẽ có ít thông tin về báo cáo tài chính, hoạt động kinh doanh của công ty nên nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong phân tích khả năng tăng trưởng trong tương lai. 

Cách lựa chọn mã cổ phiếu Penny để đầu tư

Từ những thông tin về Penny là gì và những ưu điểm của cổ phiếu này thì có thể thấy nếu như đầu tư đúng cách, bạn hoàn toàn có thể thu về lợi nhuận lớn.       

Tùy vào mục tiêu của nhà đầu tư là lướt sóng hay dài hạn mà sẽ có những cách lựa chọn cổ phiếu Penny khác nhau, cụ thể:

 • Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn, thì vẫn nên lựa chọn các mã cổ phiếu Penny có chỉ số tốt và cơ bản để lưu trữ trong thời gian dài.
 • Đối với nhà đầu tư muốn lướt sóng thì có thể áp dụng một số tips như sau:
 • Ưu tiên lựa chọn các mã có biểu đồ biến động mạnh.
 • Chọn mã cổ phiếu có khối lượng lưu hành dưới 50 triệu cổ.
 • Nên chọn các mã trên sàn Upcom để yên tâm về việc bị hủy niêm yết
 • Chọn mã Penny có lượng giao dịch từ trung bình đến cao để đảm bảo về mức độ thanh khoản.

Nhà đầu tư nổi tiếng Ralph Wanger cũng đã có những nhận định về một cổ phiếu Penny đáng đầu tư như sau:

 • Doanh nghiệp có mô hình kinh doanh đơn giản hoặc mục tiêu chiếm lĩnh một thị trường ngách tiềm năng.
 • Tăng trưởng doanh số và lợi nhuận ổn định trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm
 • Mức nợ thấp.

Cách chơi cổ phiếu Penny

Dựa trên những phân tích về cổ phiếu Penny là gì, tiềm năng của loại cổ phiếu này, thì bạn sẽ thấy rằng mức độ rủi ro của Penny tương đối cao. So với những loại cổ phiếu giá trị trung bình và cao thì sẽ có độ rủi ro lớn hơn. Mặc dù vậy, điều này không đồng nghĩa là bạn không nên chơi cổ phiếu Penny. Bởi suy cho cùng, thì nhà đầu tư sẽ thực sự có thể kiếm được khoản lợi nhuận lớn nếu đầu tư đúng vào loại cổ phiếu này. Theo đó, bạn hãy cân nhắc đến những điều sau đây nếu muốn chơi cổ phiếu Penny:

 • Lựa chọn mã cổ phiếu Penny có mức độ uy tín cao.
 • Nghiên cứu kỹ vào nơi mà bạn đang có dự định đầu tư vào.
 • Đưa ra các rủi ro có thể xảy ra và phương án xử lý, đánh giá mã cổ phiếu có phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn hay không.
 • Không nên đầu tư cổ phiếu vào một công ty khi bạn chưa thẩm định lại thông tin.
cách chơi cổ phiếu Penny là gì

Tổng hợp mã cổ phiếu Penny tiềm năng 2022

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có rất nhiều mã cổ phiếu Penny cho nhà đầu tư tham khảo. Dưới đây là danh sách những mã cổ phiếu Penny tiềm năng trong năm 2022 mà bạn có thể lựa chọn:

 • Nhóm cổ phiếu họ F: Một số mã cổ phiếu họ F được đánh giá tốt đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư như: ART, KLF, FLC, ROS, DLG, HQC, AMD.
 • Nhóm cổ phiếu ngân hàng: Một số mã cổ phiếu ngân hàng mang đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư khi đang có mức độ tăng trưởng ổn định như: BVB, MBB, STB, VPB, LPB.
 • Nhóm cổ phiếu dầu khí: Tham khảo một số mã đang có tính thanh khoản cao như PVD, PVT.

Như vậy, có thể thấy rằng cổ phiếu Penny có ưu điểm lớn về mức giá giao dịch nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro mà nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Hy vọng bài viết của ZaloPay đã giúp bạn hiểu rõ về Penny là gì và những ưu - nhược điểm của loại cổ phiếu này để có hướng đầu tư hiệu quả cho bản thân.

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay