Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Chỉ số chứng khoán là gì? Các chỉ số chứng khoán cần biết cho nhà đầu tư mới

Xu hướng dùng dòng tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời đang được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Trong đó, thị trường chứng khoán là một trong những kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Khi tham gia thị trường, việc am hiểu và nắm rõ các chỉ số chứng khoán là điều vô cùng quan trọng. Hãy cũng ZaloPay tìm hiểu về các chỉ số chứng khoán phía dưới bài viết!

Chỉ số chứng khoán là gì?

Trong kinh tế tài chính, chỉ số chứng khoán được định nghĩa là chỉ số thể hiện giá trị của một nhóm gồm nhiều mã cổ phiếu trên thị trường. Không có quy định cụ thể giới hạn số lượng bao nhiêu mã trong bộ chỉ số này. Việc nhóm các cổ phiếu vào cùng một bộ chỉ số nhằm mục đích như một công cụ tài chính trên thị trường. Những mã cổ phiếu được nhóm chung với nhau thường có một trong các đặc điểm chung sau: cùng lĩnh vực hoạt động, cùng mức vốn hóa thị trường, niêm yết trên cùng sở giao dịch,...

Các chỉ số chứng khoán là gì
Nguồn: timo.vn

Ý nghĩa quan trọng của chỉ số chứng khoán trong đầu tư

Thứ nhất, trong quá trình đầu tư trên thị trường chứng khoán, việc hiểu và nắm rõ các chỉ số chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra chiến lược và quyết định đầu tư hợp lý hơn. 

Thứ hai, chỉ số chứng khoán là công cụ mang lại nhiều ý nghĩa đối với các nhà đầu tư , nhà kinh tế, nhà nghiên cứu và chính trị gia trong quá trình phân tích, lựa chọn, đánh giá các loại cổ phiếu.

ý nghĩa của các chỉ số chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán cần nắm cho nhà đầu tư mới

Các chỉ số chứng khoán Việt Nam

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 loại chỉ số chính được sử dụng trong quá trình đầu tư là: VN30, VN100, HNX30. Đây là 3 chỉ số chứng khoán mà những nhà đầu tư mới tham gia thị trường nên tìm hiểu và nắm rõ.

 • Chỉ số VN30: Đây là bộ chỉ số gồm 30 mã cổ phiếu bluechip đứng đầu sàn HoSE. Các công ty trong rổ chỉ số trên là những công ty có tính thanh khoản và mức vốn hóa cao nhất sàn HoSE chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường (VN-Index). 
 • Chỉ số VN100: Tương tự VN30, chỉ số VN100 là bộ chỉ số gồm 100 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất sàn HoSE. Trong đó sẽ có 30 mã cổ phiếu VN30 và 70 mã cổ phiếu Midcap.
 • Chỉ số HNX30: Đây là bộ chỉ số gồm 30 mã cổ phiếu có tính thanh khoản và giá trị vốn hóa cao nhất sàn HNX. HNX30 có điểm cơ sở là 100 được tính vào ngày 3/1/2012. Các mã cổ phiếu trong trong bộ chỉ số được áp dụng cách tính giá dựa vào giá trị vốn hóa thị trường tự do chuyển nhượng.
Chỉ số chứng khoán VNIndex
Nguồn: timo.vn

Chỉ số chứng khoán thế giới

Chỉ số chứng khoán châu Á:

 • Chỉ số Nikkei 225 (Nikkei Stock Average): Chỉ số bao gồm 225 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán Nhật Bản.
 • Chỉ số Hang Seng Index: Chỉ số bao gồm 50 doanh nghiệp lớn và chiếm 58% giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Hồng Kông.  

Chỉ số chứng khoán châu Âu:

 • Chỉ số DAX (DAX Performance-Index): Chỉ số bao gồm 30 mã cổ phiếu bluechip trên thị trường chứng khoán Frankfurt.
 • Chỉ số CAC 40: Chỉ số bao gồm 40 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn EuroNext trên thị trường chứng khoán Pháp.
 • Chỉ số EURO 50 (EURO STOXX 50): Chỉ số bao gồm 50 mã cổ phiếu có tính thanh khoản và giá trị vốn hóa cao nhất Eurozone.
 • Chỉ số FTSE 100 Index (The Financial Times Stock Exchange 100 Index): Chỉ số bao gồm 100 công ty có vốn hóa cao nhất trên thị trường chứng khoán London với tỉ lệ 81% tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường.

Chỉ số chứng khoán Mỹ:

 • Chỉ số DJIA (Dow Jones Industrial Average): Chỉ số được cấu thành từ 30 mã cổ phiếu có giá trị lớn nhất trên sàn chứng khoán Mỹ.
 • Chỉ số S&P 500 ((The Standard and Poor's 500): Chỉ số bao gồm 500 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Mỹ.
chỉ số chứng khoán Mỹ

Bài viết trên ZaloPay đã cung cấp cho bạn những thông tin xoay quanh các chỉ số chứng khoán tại Việt Nam và trên thế giới. Hy vọng sau khi nắm rõ kiến thức về các chỉ số, đây là sẽ công cụ hỗ trợ đầu tư hữu hiệu cho bạn trong quá trình đầu tư tài chính.

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay