Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Sàn Upcom là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu trên sàn Upcom không?

Một trong những sàn giao dịch với khối lượng chứng khoán khổng lồ, không thể không nhắc đến Upcom. Sàn Upcom được các nhà đầu tư biết đến như một trạm trung chuyển của các cổ phiếu được thử nghiệm trước khi niêm yết trên sàn HoSE hoặc HNX. Vậy sàn Upcom là gì? Quy tắc giao dịch trên sàn Upcom như thế nào? Cùng ZaloPay tìm hiểu kỹ hơn về hoạt động của sàn giao dịch này ở bài viết bên dưới.

Sàn Upcom là gì?

Upcom là từ viết tắt của Unlisted Public Company Market được thành lập năm 2009 bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty TNHH hoặc công ty cổ phần chưa niêm yết. Khi cổ phiếu của công ty chưa được đăng ký hoặc không đáp ứng điều kiện để niêm yết trên sàn HoSE và HNX sẽ được giao dịch tại đây.

Đây được xem là trạm trung chuyển chứng khoán kích thích các công ty chưa niêm yết tham gia đầu tư một cách minh bạch. Hàng hoá giao dịch trên sàn Upcom bao gồm cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi.

Sàn Upcom là gì
Nguồn: webtaichinh.vn

Sàn Upcom gồm có những loại cổ phiếu nào?

Trên sàn Upcom, có 3 nhóm cổ phiếu chính được phân loại theo quy mô của tổ chức phát hành, đó là: 

 • Nhóm Upcom Large: Là nhóm các mã cổ phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu tối thiểu là 1.000 tỷ đồng. 
 • Nhóm Medium Group: Nhóm cổ phiếu là của các công ty phát hành có vốn chủ sở hữu từ 300 tỷ đồng đến dưới 1.000 tỷ đồng. 
 • Nhóm Upcom Small: Là nhóm cổ phiếu thấp thuộc các của công ty phát hành có vốn từ 10 tỷ đồng đến 300 tỷ đồng. 

Có thể thấy, 3 nhóm cổ phiếu trên sàn Upcom được phân chia theo quy mô của doanh nghiệp từ nhỏ đến vừa và lớn. Điều này khiến Upcom trờ thành sàn giao dịch phù hợp với nhiều đối tượng kinh doanh khác nhau. Đối với cổ phiếu do các công ty lớn phát hành sẽ có giá trị cao và tiềm năng tăng trưởng ổn định. Còn cổ phiếu được phát hành bởi các công ty nhỏ có giá trị thấp thì tăng trưởng với mức chậm hơn. Như vậy, lựa chọn cổ phiếu nào để đầu tư là rất quan trọng.

Những quy định giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom

Để giao dịch trên sàn Upcom nhà đầu tư cần biết những vấn đề như sau:

Thời gian giao dịch

Sàn giao dịch Upcom có ​​quy định cụ thể về giờ giao dịch trong ngày: 

 • Buổi sáng bắt đầu từ 9:00 sáng đến 11:30 trưa.
 • Buổi chiều bắt đầu từ 13:30 chiều đến 15:00 chiều. 

Sàn Upcom chỉ có hai phiên giao dịch trong ngày đối với phương thức khớp lệnh liên tục. Còn phương thức giao dịch thỏa thuận, không có quy định nào về số lượng lệnh và thời gian chỉ cần đảm bảo rằng bạn giao dịch  khi sàn đang hoạt động. Sàn đóng cửa vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần và các ngày nghỉ theo quy định của Bộ Luật Lao động. 

Nguyên tắc khớp lệnh

Sàn giao dịch của Upcom tuân theo hai nguyên tắc khớp lệnh chính:

 • Ưu tiên về thời gian: Nếu các nhà đầu tư đặt cùng mức giá, ai đặt lệnh trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước. 
 • Ưu tiên về giá: Giá bán thấp hơn sẽ được ưu tiên nếu nhà đầu tư đặt lệnh bán và giá mua cao hơn được ưu tiên nếu nhà đầu tư đặt lệnh mua.

Đơn vị giao dịch và giá tham chiếu

Đơn vị giao dịch sàn upcom là gì
Nguồn: petrotimes.vn

Về đơn vị giao dịch trên sàn Upcom được quy định như sau:

 • Lô chẵn: Khối lượng với giao dịch là 100 cổ phiếu/ trái phiếu hoặc bội số của 100. 
 • Lô Lẻ: Khối lượng giao dịch từ 1 đến 99 cổ phiếu/ trái phiếu. Thông thường, ít nhà đầu tư mua các cổ phiếu với khối lượng lẻ trừ khi đó là cổ phiếu hiếm trên thị trường. Vì giao dịch lô lẻ có tính thanh khoản thấp, chỉ khớp lệnh khi bạn bán lô lẻ và có người mua lô lẻ.

Lô lẻ hiếm khi được giao dịch trên thị trường, trong tài khoản giao dịch chứng khoán bạn sẽ không thấy hiển thị lô lẻ. Nhà đầu tư cần hiểu rằng nếu khối lượng giao dịch cổ phiếu ngày hôm đó là 760.067, tức là chỉ có 67 lệnh được khớp trong lô lẻ. 

Giá tham chiếu được sử dụng ở đây là giá được tính theo phương pháp bình quân gia quyền của giá khớp lệnh liên tục trong phiên giao dịch gần nhất trước đó. 

Bước giá quy định trên Upcom là 100 đồng. Bạn có thể đặt giá 10.500, 10.600 nhưng không thể đặt giá 10.550 vì đây là bước giá 50 đồng. 

Lệnh giao dịch trên sàn Upcom

Sàn Upcom chỉ áp dụng một lệnh duy nhất là lệnh giới hạn. Đây là lệnh mà nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu với bất kỳ giá nào chỉ cần đặt giá trong khoảng giá trần và giá sàn. 

Lệnh này có hiệu lực ngay khi được nhập vào hệ thống. Lệnh chỉ khi bị hủy bỏ hoặc kết thúc phiên giao dịch mới hết hiệu lực. Trong trường hợp nhà giao dịch muốn sửa hoặc hủy lệnh trong khi lệnh vẫn còn hiệu lực phải tuân thủ quy định sau. 

Việc hủy lệnh giới hạn chỉ áp dụng cho lệnh chưa được khớp, tức là giao dịch chưa được thực hiện hoặc chưa giao dịch hết. Nếu bạn sửa khối lượng giảm thì thứ tự ưu tiên vẫn như cũ. Trong trường hợp sửa khối lượng tăng, thứ tự ưu tiên được tính từ khi lệnh được sửa.

Lệnh giao dịch trên sàn upcom là gì
Nguồn: cafefcdn.com

Sàn Upcom dành cho những đối tượng nào? 

Sàn upcom dành cho mọi đối tượng từ nhà đầu tư (investor), nhà giao dịch (trader). Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư tham gia sàn Upcom hơn nhà giao dịch. Các nhà đầu tư trên sàn upcom thường nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài và họ kiếm lợi nhuận dựa vào các công ty tăng trưởng trong dài hạn.

Điều này được lý giải bởi các công ty niêm yết trên sàn Upcom thường có quy mô nhỏ hơn nhiều so với các công ty niêm yết trên sàn HNX hay HOSE. Vì vậy, tính thanh khoản của các cổ phiếu thường thấp hơn, dẫn đến các nhà giao dịch ít tham gia vào thị trường Upcom.

Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn thì sàn Upcom sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội để tìm được các cổ phiếu với mức giá tốt, tiềm năng tăng trưởng tốt trong dài hạn.

Có nên giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom?

Mặc dù sàn Upcom là nơi mà nhà đầu tư có thể kiếm lời lớn nhờ vào một số cổ phiếu có giá trị cao. Nhưng nếu bạn vẫn phân vân có nên đầu tư trên sàn Upcom hay không, bạn nên hiểu rõ một số hạn chế của sàn Upcom trước khi quyết định tham gia giao dịch tại sàn:

 • So với sàn HoSE hoặc HNX, chứng khoán trên sàn Upcom có ​​tính rủi ro cao hơn dẫn đến giá niêm yết tại Upcom thấp hơn hai sàn trên. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu và nghiên cứu kỹ, các nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận lớn từ Upcom. 
 • Trên sàn Upcom, tồn tại một số cổ phiếu có tính thanh khoản thấp hoặc cổ phiếu đã ngừng giao dịch.
 • Sàn Upcom được cho là phù hợp để đầu cơ hơn là đầu tư. Nguyên nhân là do biên độ dao động của sàn Upcom là 15%, cao hơn nhiều so với sàn HNX là 10% và sàn HoSE là 7.5%. 
 • Trong số 3 sàn HoSE, HNX và Upcom, Sàn Upcom được đánh giá có tiêu chuẩn thấp hơn.
Giao dịch trên sàn upcom là gì
Nguồn: i.vnbusiness.vn

Kinh nghiệm kiếm tiền ở sàn Upcom mà bạn cần biết

Thực tế sàn Upcom là nơi tất cả các nhà đầu tư chưa được niêm yết giao dịch và chỉ số biến động lớn nên rủi ro gánh chịu cũng khá cao. Tuy nhiên không thể phủ nhận cơ hội thu lợi nhuận từ thị trường này. Do đó khi đầu tư trên sàn Upcom các nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

 • Ưu tiên công ty có công khai thông tin rõ ràng và minh bạch, giá cả hợp lý. Những doanh nghiệp được đánh giá chất lượng nên được ưu tiên lựa chọn để hạn chế rủi ro.
 • Không đầu tư vào những cổ phiếu thường xuyên có biến động bất thường. 
 • Lưu ý thời điểm mua/bán, giá bán thấp được nhiều người săn đón. Do đó theo dõi cổ phiếu để không bỏ lỡ thời điểm mua/bán được giá hời.  
 • Một điều cần chú ý là biên độ biến động giá của sàn Upcom. Vì cổ phiếu trên sàn này dao động trong biên độ cộng/trừ 15%. Nhưng nếu là cổ phiếu giao dịch lần đầu tiên hoặc nghỉ giao dịch trong 25 ngày liên tiếp thì biên độ dao động cộng/trừ 40% so với giá tham chiếu.
 • Nếu bạn không nắm rõ thông tin cổ phiếu muốn mua và đưa ra giá không hợp lý rất dễ bị thua lỗ.
 • Trái phiếu trên sàn Upcom không có quy định cụ thể về giá nên thị trường cung cầu sẽ quyết định giá giao dịch của loại chứng khoán này. Cách đầu tư vào trái phiếu tương tự như trên các sàn giao dịch khác nhưng giá sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhà đầu tư nên chú ý vấn đề này để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Bài viết trên ZaloPay đã chia sẻ cho các bạn những kiến thức xoay quanh sàn Upcom là gì mà các nhà đầu tư cần biết khi mới gia nhập vào sàn này. Mỗi sàn chứng khoán đều có ưu, nhược điểm riêng. Mặc dù giá chứng khoán trên sàn Upcom thấp hơn so với sàn HoSE và HNX nên nhà đầu tư có thể mua chứng khoán với giá hời hơn nhưng tiềm ẩn rủi ro cao. Tuy nhiên tiềm năng sinh lời với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn của sàn Upcom cũng là một yếu tố thu hút các nhà đầu tư. Nếu muốn tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán này và thu được lợi nhuận thì việc trang bị những kiến ​​thức chuyên môn và tích luỹ kinh nghiệm là vô cùng quan trọng.  

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay