Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Lệnh Stop Loss là gì? Những lưu ý khi đặt lệnh Stop Loss trong chứng khoán

Lệnh Stop Loss thường được nhà đầu tư sử dụng nhằm hạn chế thua lỗ khi giao dịch. Ngoài ra, nó giúp giảm thiểu những rủi ro không thể tránh khỏi của các trader khi đối mặt với tổn thất kinh doanh. Nếu quản lý rủi ro thành công có nghĩa là giảm thiểu thiệt hại, và lệnh Stop Loss có thể là một giải pháp hiệu quả cho điều đó. Cùng ZaloPay khám phá những kiến thức xoay quanh loại lệnh này trong bài viết sau.

Lệnh Stop Loss là gì?

Lệnh Stop Loss được gọi là lệnh cắt lỗ, khi nhà đầu tư đặt lệnh này cho một mã cổ phiếu, thì lệnh mua hoặc bán cổ phiếu sẽ tự động thực hiện ở mức giá nhất định, gọi là giá giới hạn. Lệnh này sẽ giúp cho các trader hạn chế được tình trạng thua lỗ trong giao dịch chứng khoán.

Ví dụ: Nếu bạn đang sở hữu số lượng lớn cổ phiếu X với giá mua vào là 30.000đ/cổ phiếu. Để giới hạn chế số tiền thua lỗ, bạn đặt lệnh Stop Loss ở mức giá 25.000đ/cổ phiếu. Như vậy, nếu cổ phiếu X giảm xuống còn 25.000đ/cổ phiếu, thì lệnh bán sẽ được tự động thực hiện mà bạn không cần phải đặt lệnh bán đó.

Lệnh Stop Loss là gì

Phân loại lệnh Stop Loss trong chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, có 2 lệnh Stop Loss cơ bản là mua và bán. 

Lệnh Stop Loss bán

Stop Loss bán là lệnh tự động thực hiện bán cổ phiếu khi nó đạt ở một mức giá nhất định. Trong trường hợp giá cổ phiếu có xu hướng giảm, khi đặt lệnh này nhà đầu tư sẽ không bỏ lỡ việc chốt lời hoặc cắt lỗ ở mức giá nhất định.

Ví dụ: Nhà đầu tư mua 500 cổ phiếu Y với giá 30.000đ/cổ phiếu và mong muốn chốt lời với mức 40.000đ/cổ phiếu. Khi cổ phiếu Y tăng giá lên mức 45.000đ/cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh Stop Loss bán ở mức giá 40.000đ này. Còn trường hợp cổ phiếu Y giảm trở lại dưới 40.000đ/cổ phiếu, lệnh bán cổ phiếu sẽ được thực hiện với giá thị trường tại thời điểm đó.

Lệnh Stop Loss mua

Tương tự như lệnh bán, Stop Loss mua được thực hiện lệnh mua cổ phiếu khi nó đạt tới mức giá do nhà đầu tư cài đặt trước. Nếu cổ phiếu nào đó đang có dấu hiệu tăng lên, thì nhà đầu tư sẽ đặt lệnh Stop Loss mua để thu phần lợi nhuận chênh lệch từ xu hướng tăng giá này.

Ví dụ: Giá hiện tại của cổ phiếu Y là 40.000đ/cổ phiếu. Nhận thấy nếu giá cổ phiếu Y tăng đến 45.000đ/cổ phiếu thì nó sẽ có xu hướng tăng cao hơn, nhà đầu tư A đặt lệnh dừng mua đối với cổ phiếu Y ở giá 45.000đ/cổ phiếu. Nếu xu hướng giá tăng như dự đoán thì nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận từ nó.

Tại sao nên sử dụng lệnh Stop Loss trong chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư sử dụng lệnh Stop Loss này bởi các nguyên nhân sau:

 • Bảo vệ vốn, chốt lợi nhuận đúng lúc.
 • Lệnh chờ được kích hoạt khi giá đạt tới mức lỗ mà nhà đầu tư thiết lập trước đó.
 • Kịp thời mua/bán cổ phiếu trước khi thị trường biến đổi theo hướng bất lợi.
 • Tự động đóng khi vị thế giao dịch thua lỗ, cắt lỗ đúng lúc.

Ngoài ra, khi đặt lệnh Stop Loss, nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn khi không cần phải theo dõi sát sao diễn biến thị trường để canh thời điểm đặt lệnh thích hợp.

Ưu - nhược điểm của lệnh Stop Loss

Để quyết định xem có nên đặt lệnh này hay không, nhà đầu tư có thể tham khảo một số ưu, nhược điểm của lệnh Stop Loss dưới đây.

Ưu điểm

 • Giảm thua lỗ cho trader: Trong xu hướng giảm giá cổ phiếu, lệnh cắt lỗ sẽ giúp nhà đầu tư bảo vệ được lợi nhuận cũng như giới hạn khoản lỗ trong khả năng của mình.
 • Lệnh tự động: Khi đặt lệnh Stop Loss, lệnh bán cổ phiếu sẽ tự động được thực hiện để mức giá giảm xuống bằng hoặc dưới mức mà nhà đầu tư đã đặt.
 • Duy trì rủi ro và lợi nhuận mong muốn: Khi tham gia thị trường, nhà đầu tư sẽ kỳ vọng một mức lợi nhuận nhất định, đồng thời cũng sẵn sàng chấp nhận khoản thua lỗ tương tự. Việc đặt lệnh Stop Loss sẽ giúp nhà đầu tư duy trì được mức độ kỳ vọng này.

Đảm bảo thực hiện theo kế hoạch: Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư dễ dàng bị cảm xúc chi phối như chờ đợi giá tăng cao hơn nữa. Việc đặt lệnh Stop Loss giúp loại bỏ sự chi phối này và đảm bảo diễn ra theo kế hoạch ban đầu.

Ưu - nhược điểm của lệnh Stop Loss

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, thì việc đặt lệnh Stop Loss cũng có những nhược điểm của riêng nó. 

 • Rủi ro biến động ngắn hạn: Chu kỳ biến động giá của cổ phiếu không xác định, có khi là vài ngày, vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Trong một chu kỳ ngắn hạn, nếu nhà đầu tư đặt Stop Loss bán, lệnh bán sẽ tự động được thực hiện trước khi giá tăng trở lại và gây thua lỗ cho nhà đầu tư.
 • Hạn chế lợi nhuận: Trong một chu kỳ có xu hướng đang tăng, nếu đặt giá giới hạn bán sớm, nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ lợi nhuận cao hơn với mức giá tiếp tục tăng sau đó.
 • Khó khăn khi xác định giá giới hạn: Khi đặt lệnh Stop Loss, nhà đầu tư cần xác định mức giá bán/mua giới hạn và gây khó khăn trong việc xác định mức giá.

Nên đặt lệnh Stop Loss bao nhiêu?

Đặt lệnh Stop Loss ở mức bao nhiêu là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nếu đặt mức giá gần với giá mua vào, biến động ngắn hạn của thị trường sẽ khiến nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội thu lợi nhuận cao hơn của mình. Nếu đặt thấp hơn so với giá mua, hiển nhiên nhà đầu tư sẽ phải chịu lỗ lớn. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ đặt lệnh Stop Loss ở mức 10%, tức là đặt giá bán thấp hơn giá mua vào 10%.

Ví dụ: Nhà đầu tư mua vào cổ phiếu với giá 100.000đ/cổ phiếu sẽ đặt lệnh cắt lỗ ở mức giá 90.000đ/cổ phiếu. Như vậy, khi lệnh Stop Loss được thực hiện, nhà đầu tư chỉ chịu mức lỗ khoảng 10%.

Dù nhà đầu tư đặt Stop Loss bao nhiêu thì điều quan trọng nhất vẫn là sử dụng nó để hạn chế thua lỗ xuống mức tối đa. Vì vậy, việc đặt lệnh cắt lỗ bao nhiêu phụ thuộc vào mức chịu lỗ và chiến lược đầu tư của các trader.

Những lưu ý khi đặt lệnh Stop Loss

Những lưu ý khi đặt lệnh Stop Loss

Việc đặt SL là điều vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên một giao dịch thành công cho trader. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi đặt Stop Loss mà trader nên lưu ý:

 • Đặt Stop Loss quá gần

Đặt Stop Loss gần có thể giúp trader thua lỗ ít hơn nếu chẳng may thị trường đi ngược xu hướng dự đoán. Tuy nhiên, khi đặt Stop Loss quá gần sẽ dẫn đến trường hợp lệnh của bạn bị quét sớm trước khi giá chính thức đi đúng như hướng kỳ vọng.

Có nhiều trường hợp giá vừa chạm Stop Loss, ngay lập tức chuyển hướng ngược lại, khiến nhà đầu tư mất một khoản lợi nhuận đáng kể. Vì vậy hãy đặt Stop Loss vừa đủ, dựa trên những vùng tranh chấp giá quan trọng của bên mua và bên bán để tránh bỏ lỡ cơ hội hay buộc phải dừng cuộc chơi sớm trong tiếc nuối. 

 • Đặt Stop Loss quá xa

Ngược lại với sai lầm đặt Stop Loss quá gần thì đặt Stop Loss quá xa và không có điểm tựa cũng vô cùng rủi ro. Nhiều trader nghĩ rằng việc đặt Stop Loss xa sẽ không bị quét SL nhưng nếu dự đoán sai hướng thì Stop Loss chỉ khiến bạn gồng lỗ nặng hơn và thiệt hại hơn.  

 • Dời, thả Stop Loss

Khi trader quá tin và nhận định của mình, nên khi giá đi ngược so với kỳ vọng thì sẽ có động thái dời Stop loss để tránh bị quét, đặc biệt khi hành động giá di chuyển sát đến điểm đặt Stop Loss. Điều này là cực kỳ nguy hiểm và chỉ khiến trader thua lỗ thêm mà thôi.
Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về lệnh Stop Loss mà ZaloPay muốn chia sẻ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có biện pháp chốt lời, cắt lỗ phù hợp trong chiến dịch đầu tư của mình. Hi vọng, thông qua bài viết bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc đặt cắt lỗ trong các giao dịch và biết cách tính toán điểm đặt Stop Loss hợp lý.

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay