Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? So sánh giữa đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn

Hiện nay, khi tình hình kinh tế trong nước đang có nhiều biến động lớn, nhiều người đã lựa chọn giải pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Bởi khi biết nắm bắt cơ hội và giao dịch đúng thời điểm, nhà đầu tư sẽ thu lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Vậy đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Có sự khác biệt như thế nào giữa hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn? Hãy cùng ZaloPay tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức mà các nhà đầu tư giao dịch mua bán trên sàn chứng khoán trong khoảng thời gian ngắn, có thể là chỉ trong vài ngày đến không quá một năm. Tại kênh đầu tư này có những sản phẩm chứng khoán được giao dịch như: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu,...Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể góp vốn liên doanh bằng hiện vật hoặc tiền, tất nhiên cũng thu hồi lại vốn trong vòng không quá một năm.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì
Nguồn: group29khoinghiep.com

So sánh giữa đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn

Giữa hai hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Yếu tốĐầu tư chứng khoán ngắn hạnĐầu tư chứng khoán dài hạn
Lợi nhuận

- Lợi nhuận chủ yếu đến từ khoản chênh lệch giá của chứng khoán được các nhà đầu tư chọn lựa. 

- Nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

- Lợi nhuận sẽ gắn liền với tình hình phát triển của công ty sau thời gian dài nắm giữ cổ phiếu. 

- Nhà đầu tư không cần phải thực hiện nhiều giao dịch như đầu tư ngắn hạn mà chỉ cần nắm giữ cổ phiếu, từ đó giúp cắt giảm các khoản chi phí phát sinh cho mình.

Cách thức đầu tưNhà đầu tư ngắn hạn sẽ thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu dựa vào sự chênh lệch giá diễn ra trên thị trường chứng khoán. Khi lựa chọn hình thức đầu tư này, nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi và phân tích thị trường để tìm những cổ phiếu tiềm năng hơn để thay thế cho các mã đang có lợi nhuận kém.Nhà đầu tư kỳ vọng được nhận cổ tức đều đặn và được thực hiện các quyền như một cổ đông. Vậy nên sự biến động giá trên thị trường đều không ảnh hướng tới nhà đầu tư.
Thời gian đầu tưKhông quá 12 thángTrên 3 năm
Rủi roMức độ rủi ro cao hơn vì kết quả đầu tư sẽ chịu ảnh hưởng và phụ thuộc rất nhiều vào tình hình diễn biến của thị trường. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội để nhà đầu tư có được nguồn lợi nhuận khủng.Vì ít bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế thị trường nên có mức rủi ro thấp hơn.
So sánh giữa đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn
Nguồn: dautuhanghoa.vn

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

  • Hình thức đầu tư ngắn hạn yêu cầu nhà đầu tư phải kiểm soát được cảm xúc của mình, không quá bi quan khi thấy giá chứng khoán giảm mạnh. Nếu tâm lý không vững rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm.
  • Hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn chỉ thật sự thích hợp với những người có kinh nghiệm trên thị trường. Nhà đầu tư phải nắm rõ, biết cách phân tích và có khả năng dự đoán xu hướng của kinh tế thị trường.
  • Cần tham khảo bảng giá về chi phí giao dịch để không tốn kém quá nhiều khi muốn giao dịch lướt sóng.
  • Các chủ thể cần phân tách rõ ràng để tránh nhầm lẫn trong việc quản lý các tài khoản đầu tư ngắn hạn. Từ đó sẽ giúp nhà đầu tư theo dõi và đánh giá kết quả đầu tư đạt hiệu quả cao nhất.
  • Không để những sự việc diễn biến hay ý kiến của một ai đó trên thị trường tác động đến suy nghĩ và phán đoán của bạn.
Những lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán ngắn hạn
Nguồn: cafefcdn.com

Ví dụ về đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Trên thị trường, chứng khoán ngắn hạn là những loại có thời hạn, chẳng hạn như trái phiếu, hợp đồng tương lai,... Dưới đây ZaloPay sẽ đưa ra một vài ví dụ cụ thể:

  • Trái phiếu của công ty TNHH CK ACB phát hành với thời hạn 1 năm - mã CBCH2122007
  • Trái phiếu công ty TNHH Thế Vượng phát hành với kỳ hạn 1 năm - mã 02THEVUONG.BOND.2020
  • Trái phiếu thời hạn 1 năm của công ty CTCP chế tạo điện cơ Hà Nội - mã 0100100456-HEM-03.2019

Như vậy, nếu biết cách phân tích tình hình thị trường, xác định được giao dịch tiềm năng vào thời điểm thích hợp thì đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình những kiến thức vững chắc, tìm hiểu và theo dõi sát thị trường để có những giao dịch khôn ngoan nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của ZaloPay sẽ giúp bạn lựa chọn hình thức đầu tư đúng đắn và phù hợp hợp với bản thân mình.

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay