Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Bộ sách hay dạy làm giàu từ chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang phân vân muốn dấn thân vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán thì việc nắm rõ về những kiến thức cơ bản là điều trước hết. Để giúp bạn tham gia đầu tư sinh lời được an toàn và hiệu quả, ZaloPay sẽ giới thiệu cho bạn danh sách các cuốn sách chứng khoán được đúc kết từ kinh nghiệm của các nhà đầu tư tài ba trong lĩnh vực này. Thông qua việc đọc sách chứng khoán, nhà đầu tư mới sẽ được hướng dẫn và phân tích cụ thể về thị trường chứng khoán. Tham khảo ngay bạn nhé!

Lợi ích trong việc đọc sách dạy về đầu tư chứng khoán?

đọc sách dạy về đầu tư chứng khoán giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để áp dụng vào thực tế
Nguồn: finhay.com.vn

Tiết kiệm chi phí

So với việc đăng ký những khóa học với học phí vài chục triệu, học từ sách chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều. Ngoài ra, bạn sẽ có thể dễ dàng mang theo sách ở bất cứ đâu và có thể đọc bất cứ lúc nào.

Trau dồi kiến thức về chứng khoán

Bằng những kinh nghiệm lâu năm được các chuyên gia truyền tải, bạn sẽ có những kiến thức bao quá hơn và tích lũy được kinh nghiệm thực tế ngoài thị trường. Mỗi tác giả sẽ có mỗi góc nhìn khác nhau và cách đánh giá thị trường đa dạng, từ đó, có thể thấy rằng, người đọc có thể lĩnh hội được tất cả các kiến thức linh hoạt hơn về lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Khi đọc những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán, bạn không những được học các kiến thức được chắt lọc khéo léo mà còn được tiếp thu tích cực những kinh nghiệm xương máu của các “tay đầu tư” tài năng, nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Tích lũy được kỹ năng và kinh nghiệm từ các chuyên gia chứng khoán

Bên cạnh những kiến thức bổ ích, các tác giả còn truyền đạt những kĩ năng về việc đầu từ chứng khoán trong những cuốn sách mà họ đã sáng tác. Những trang sách sẽ chứa đứng từng lời khuyên lẫn lời cảnh báo cho từng hành động khi thực hiện trên sàn chứng khoán. Làm thế nào để đầu tư hiệu quả và hạn chế rủi ro? Tất cả sẽ được giải đáp từ các nhà biên soạn trong những tình huống thực tế nhất.

Có thể những điều mà bạn sắp sửa phải trải qua khi quyết định tham gia vào lĩnh vực này thì hầu hết những người đã và đang thành công đã trải qua rồi. Vậy nên, bạn sẽ học được cách đối mắt, giải quyết những vấn đề nan giải ấy bằng những lời khuyên mà các tác giả đưa ra.

10 cuốn sách “gối đầu giường” cho nhà đầu tư chứng khoán

1. Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

Nhà Đầu Tư Thông Minh là cuốn sách gối đầu giường của những ai mới tập tành chơi chứng khoán
Nguồn: finvest.vn

Tác giả của cuốn sách này - Benjamin Graham được mệnh danh là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại bậc nhất thế kỷ XX. Ông đã từng giảng dạy và truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới về triết lý “đầu tư theo giá trị”. Vậy nên, Nhà Đầu Tư Thông Minh được ông xuất bản lần đầu vào năm 1949 đã trở thành cẩm nang cho người muốn đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và bài bản. Nội dung chính của cuốn sách trình bày về cốt lõi của đầu tư và giúp người đọc phân biệt rạch ròi giữa đầu tư giá trị và đầu cơ lướt sóng.

Nhà Đầu Tư Thông Minh là quyển sách đầu tư chứng khoán chứa đầy đủ những khái niệm chuyên ngành, những kiến thức về kinh tế vĩ mô, vi mô và tài chính đã được tổng hợp và viết sao cho người đọc dễ hình dung nhất. Nội dung cuốn sách không thiên về quan điểm đầu tư mà tập trung trình bày chi tiết những kiến thức nền tảng, giúp người đọc có cái nhìn khách quan và chính xác về thị trường tài chính. 

2. Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán - Matthew R.Kratter

Tác giả của cuốn sách này - ông Matthew R.Kratter là người đã có kinh nghiệm hơn 20 đầu tư và từng làm việc tại nhiều quỹ đầu tư lớn. Vậy nên trong Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán, ông đã đúc kết hơn hai thập kỷ học hỏi và làm việc của mình để gửi đến người đọc những thông tin hữu ích nhất. Đặc biệt, ông cũng hướng dẫn một số phương pháp cơ bản dễ áp dụng để người mới đầu tư có thể chọn lựa được danh mục cổ phiếu ít rủi ro, có khả năng sinh lời, cũng như chia sẻ những sai lầm thường gặp của nhà đầu tư khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán.

Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán đã được tác giả đúc kết hơn hai thập kỷ học hỏi và làm việc của mình
Nguồn: sidoni.net

Như tên gọi, đây được là cuốn sách chứng khoán vỡ lòng với những hướng dẫn chi tiết để người đọc bắt đầu thực hành việc đầu tư chứng khoán. Từ việc lập tài khoản chứng khoán tại các công ty, nghiên cứu về cổ phiếu đến tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp trên sàn chứng khoán, tất cả đều có trong Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán. Chính vì thế, nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán, nhất định bạn phải đọc qua cuốn sách này.

Đọc thêm: Học đầu tư chứng khoán cơ bản

3. Làm Giàu Từ Chứng Khoán - William J. O'Neil 
 

Sách giới thiệu hệ thống đầu tư CANSLIM gồm những quy tắc căn bản cần chú ý trong đầu tư chứng khoán
Nguồn: tiki.vn

Sách giới thiệu hệ thống đầu tư CANSLIM gồm những quy tắc căn bản cần chú ý trong đầu tư chứng khoán, bao gồm:

 • C (Current Quarterly Earning Per Share - lãi ròng trên mỗi cổ phần trong quý): EPS cần tăng dần và tăng càng nhiều càng tốt.
 • A (Annual Earning Increases - tăng trưởng lợi nhuận hàng năm).
 • N (New Products, New Highs, New Management: sản phẩm mới, đỉnh giá mới, ban lãnh đạo mới).
 • S (Supply and Demand - quan hệ cung và cầu của cổ phiếu).
 • L (Leader or Laggard - Cổ phiếu top đầu hay top cuối).
 • I (Institutional Sponsorship - sự quan tâm và ủng hộ từ các định chế tài chính uy tín).
 • M (Market Direction - Xu hướng chung của thị trường).

Trong những trường phái phân tích ở nhiều cuốn sách về chứng khoán khác nhau thì CANSLIM là sự kết hợp những yếu tố quan trọng của cả hai trường phái phân tích kỹ thuật lẫn phân tích cơ bản, rất phù hợp và dễ áp dụng với những nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán. 

4. Mười Bước Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall - Burton Malkiel

Lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên được Maurice Kendall đưa ra đầu tiên vào năm 1953, nó cho rằng biến động của giá cổ phiếu là một chuỗi hoàn toàn độc lập, ngẫu nhiên, không thể dự đoán. Do đó, những biến động trong quá khứ gần như không có ích gì trong việc dự đoán xu thế tương lai nếu các nhà đầu tư chỉ phân tích theo cách thức truyền thống. Trong cuốn sách này, tác giả đã giới thiệu một số lý thuyết đầu tư hiện đại, nhằm giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác và theo kịp xu thế.

cuốn sách về chứng khoán này đã giới thiệu một số lý thuyết đầu tư hiện đại, nhằm giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác
Nguồn: ebook.waka.vn

Mặc dù lý thuyết và quan điểm của Burton Malkiel vẫn còn gây khá nhiều tranh cãi và hơi cực đoan, có một số chương chưa thể áp dụng tại thị trường Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán giúp người đọc hình dung một cách hệ thống và toàn diện về các quan điểm, các lý thuyết đầu tư mà tại Việt Nam chưa có nhiều tài liệu đề cập đến.

Trong phần cuối, tác giả hướng dẫn từng bước cụ thể cho kế hoạch đầu tư gồm có các phần như nên lựa chọn phương tiện đầu tư nào (vàng, trái phiếu, bất động sản…), tự đánh giá mức chịu đựng rủi ro, các hình thức đầu tư phù hợp trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời, v.v..

5. Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường - Philip A. Fisher 

Philip Fisher là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng, quan niệm đầu tư của ông đó là đầu tư vào những công ty có thể tăng trưởng trong dài hạn. Trong cuốn sách chứng khoán của mình, ông tập trung vào hai vấn đề chính đó là “lời đồn đại” và hướng dẫn chi tiết cách chọn mua cổ phiếu theo các tiêu chí như:

 • Liệu những sản phẩm và dịch vụ của công ty có tiềm năng thị trường đủ lớn để tăng doanh thu ít nhất trong vài năm tới không?
 • Biên lợi nhuận của đơn vị này có cao không? Công ty đã và đang làm gì để duy trì, cải thiện biên lợi nhuận của họ?
 • Công ty có thật sự có khả năng quản lý không? Công ty có khả năng kiểm soát tốt hệ thống kế toán tài chính hay không?
Cuốn sách cung cấp bộ tiêu chí giúp nhà đầu tư có thể đánh giá và sàng lọc cổ phiếu cho danh mục đầu tư một cách dễ dàng
Nguồn: thinhvuongtaichinh.com

Trong các chương còn lại, tác giả phân tích và hướng dẫn nhà đầu tư cách chọn một danh mục cổ phiếu phù hợp với nhu cầu, xác định thời điểm mua vào - bán ra hợp lý, cung cấp kiến thức về cổ tức. Cuối cùng là tổng hợp 10 điều mà nhà đầu tư nên tránh để có được một danh mục đầu tư hiệu quả, ít rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

6. Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán - George Charles Selden

Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán - Sách đầu tư chứng khoán hay cho người mới
Nguồn: tiki.vn

Trên thực tế, sự biến động của giá cả trên thị trường chứng khoán chỉ phản ánh một phần về giá trị doanh nghiệp. Bởi vì nó còn phụ thuộc nhiều vào tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường - hiệu ứng đám đông. Đó cũng là lý do tại sao việc phân tích kỹ thuật chứng khoán luôn có độ sai lệch nhất định, bởi tâm lý “người chơi” trên thị trường chứng khoán là một ẩn số đầy tính bất ngờ.

Vậy làm thế nào để những nhà đầu tư non trẻ có thể tránh được những cạm bẫy của việc đầu tư theo số đông và những “cáo già” trên trị trường, từ đó đưa ra được những quyết định sáng suốt nhất? 

Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán sẽ là một cuốn sách chứng khoán hiếm hoi giúp người đọc nắm bắt được tâm lý chung của đám đông. Từ đó, bạn có thể kiểm soát được cảm giác sợ hãi và hoài nghi vô cớ - nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư đưa ra những quyết định sai lầm đầy cảm tính, thiếu khách quan. 

7. Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số - John C. Bogle

Đây là quyển sách luôn nằm trong top sách chứng khoán hay nhấtđược mệnh danh “thánh kinh về đầu tư”. Quyển sách tập trung vào giới thiệu và phân tích phương pháp đầu tư vào các quỹ chỉ số. Thay vì lựa chọn riêng lẻ các mã cổ phiếu một cách không chắc chắn, việc đầu tư vào quỹ chỉ số sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và có khả năng thu được lợi tức trong dài hạn. Đây cũng là trường phái đầu tư đặc trưng của John C. Bloge: Luôn đơn giản, tiết kiệm nhưng hiệu quả và mang lại tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn. 

John C. Bolge - cha đẻ của cuốn sách Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số
Nguồn: nytimes.com

8. Thuật Sĩ Thị Trường - Jack D. Schwager

Thuật Sĩ Thị Trường (hay Phù Thủy Thị Trường - Market Wizards) là tựa sách chứng khoán hay nên đọc của tác giả Jack D. Schwager, tổng hợp những bài phỏng vấn các trader thành công nhất. Mỗi cuộc phỏng vấn trong cuốn sách sẽ giới thiệu về sự nghiệp của các trader từ những thất bại ban đầu cho tới những thành công sau này và những phương pháp, cách thức đã giúp họ thành công. 

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của việc đầu tư đó chính là quản lý rủi ro. Trong chương 8 của cuốn sách, tác giả Jack D. Schwager phân tích tại sao mọi nhà đầu tư đều cần chú ý đến việc bảo vệ những gì đang có hơn là tập trung vào việc kiếm tiền. Các “phù thủy thị trường” cần quản lý dòng vốn và kiểm soát rủi ro trong giao dịch rất cẩn thận, và điều này mới chính là lý do khiến họ có được mức lợi nhuận khổng lồ. 

9. Phân Tích Chứng Khoán - Benjamin Graham và David Dodd

Đây là cuốn sách chứng khoán dành cho những nhà đầu tư muốn đi theo hướng phân tích kỹ thuật một cách bài bản. Người đọc nên có một chút nền tảng về kinh tế và tài chính để có thể nắm bắt lượng kiến thức lớn và có tính chuyên sâu cao trong cuốn sách này.

Cuốn sách Phân Tích Chứng Khoán - Security Analysis cung cấp cho người đọc những kỹ thuật phân tích chuyên sâu
Nguồn: netabooks.vn

Trong phần V - VI, tác giả đi sâu vào việc phân tích tài khoản thu nhập và phân tích bảng cân đối kế toán với các chuyên đề đặc biệt bao gồm: Thua lỗ bất thường và những hạng mục đặc biệt khác, Mối liên hệ giữa khấu hao và những chi phí tương tự, Các thủ thuật sai lệch trong tài khoản doanh thu, Các lý do cụ thể để nghi ngờ hay từ chối số liệu quá khứ, Cấu trúc vốn hóa,... 

10. Giàu Từ Chứng Khoán - John Boik

Giàu Từ Chứng Khoán tổng hợp những “kỳ tích” của 4 nhà giao dịch cổ phiếu được mệnh danh là huyền thoại phố Wall, bao gồm: 

 • Jesse Livermore (giai đoạn 1892 – 1940)
 • Bernard Baruch (từ năm 1897 – những năm 1930)
 • Gerald M. Loeb (từ năm 1921 – những năm 1970)
 • Nicolas Darvas (từ năm 1952 – những năm 1960)

Trong cuốn sách này, tác giả phỏng vấn sự nghiệp của 4 nhà đầu tư, từ đó đưa ra một số nguyên tắc chung như: luôn cắt lỗ và kiểm soát tốt rủi ro; mua vào khi giá tăng và giữ khi đang ăn khách; chỉ bán khi xu hướng thị trường thay đổi;...

Hướng dẫn chọn sách về chứng khoán tùy vào kinh nghiệm của nhà đầu tư

Để chọn được cuốn sách phù hợp với bản thân và lượng kiến thức sẵn có, nhà đầu tư cần tham khảo những lưu ý sau để tránh làm mất thời gian khi đọc những cuốn sách chưa phù hợp với tình trạng hiện tại của mình.

Với những người mới bắt đầu và chưa có kiến thức về thị trường chứng khoán

Những người mới bước vào thị trường chứng khoán hoặc đang có dự định tham gia vào lĩnh vực này thì nên chọn đọc những quyến sách tập trung và giải thích các khái niệm cơ bản. Để từ đó, người đọc sẽ hình dung được cụ thể thị trường chứng khoán là gì và nó hoạt động như thế nào. Ngôn ngữ của những quyên sách này cũng cần phải đảm bảo sự đơn giản, dễ suy lậu và thân thiện với đọc giả. Mục đích khi chọn những quyển sách này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp xúc với chứng khoản, hình dung được những bước đầu tiên và có thể thiết lập được cho mình những giao dịch đầu tiên. Những quyển sách nên đọc:

 • Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall (Burton G.Malkiel)
 • Nhà đầu từ thông minh (Benjamin Graham)
 • Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán (Matthew R.Kratter)

Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm tầm trung

Sau đó, để nâng cao tỷ suất và thu lại lợi nhuận nhiều hơn, thì các nhà đầu tư thược tầm trung thường nên tìm kiếm một hình mẫu cố định để học hỏi kinh nghiệm và kiến thức từ họ. Do đó, mục đích của việc chọn lọc sách ở gia đoạn này sẽ giúp nhà đầu tư có thể áp dụng những cách làm của người đi trước và tránh những lỗi lầm mà họ đã mắc phải để thu về lợi nhuận cao từ những khoản đầu tư của mình.

 • Những quyển sách nên đọc:
 • Phân Tích Chứng Khoán (Benjamin Graham)

Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm

Khi nhà đầu tư đã trở nên kỳ cựu trong lĩnh vực này thì điều mà họ thường quan tâm nhất đó chính làm làm sao để thực sự biết khoản đầu tư của mình thành một khối tài sản lớn. Việc đọc sách sẽ giúp họ nâng cao kỹ năng phân tích, phán đoán và nâng cao mức lợi nhuận hiện tại của mình. Vì sàn chứng khoán luôn biến đổi không ngừng nên bắt buộc nhà đầu tư cũng cần phải cập nhật tin tức nhanh chóng. Những quyển sách nên đọc:

 • Làm Giàu Từ Chứng Khoán
 • Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường (Philip Fisher)
 • Tâm lý thị trường chứng khoán (George Charles Selden)

Mua sách chứng khoán ở đâu uy tín?

Các cuốn sách hay về chứng khoán đều có thể dễ dàng tìm thấy trên Tiki tại các gian hàng chính hãng của các nhà sách như Fahasa, Alphabooks, Thái Hà Books,... Đặc biệt, khi đặt sách trên Tiki và thanh toán qua ZaloPay, bên cạnh rất nhiều ưu đãi độc quyền, cũng như tiết kiệm thời gian và chủ động trong việc nhận hàng. 

đặt sách chứng khoán trên Tiki và thanh toán qua ZaloPay nhận ưu đãi hấp dẫn

Thị trường chứng khoán là mảnh đất màu mỡ với rất nhiều cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn. Thông qua những cuốn sách hay về chứng khoán đã được giới thiệu, hy vọng rằng bạn sẽ có thể nâng cao nền tảng kiến thức của mình, từ đó có những quyết định đầu tư khôn ngoan trên thị trường chứng khoán. Truy cập ngay gian hàng sách chính hãng trên Tiki và thanh toán qua ví ZaloPay để không bỏ lỡ những ưu đãi dành riêng cho sách chứng khoán cũng như nhanh chóng nắm bắt được cơ hội đầu tư ngay từ bây giờ!

Tags:
#mua_sách_online#sách_hay_nên_đọc#tiki_sách#săn_mã_giảm_giá_tiki

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay