Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Chi tiết cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

“Học đầu tư chứng khoán ở đâu để thành công?” luôn là câu hỏi phổ biến của những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này. Cách chơi chứng khoán là con đường đem lại lợi nhuận cao và là nguồn thu nhập thụ động cho người chơi. Tuy nhiên, để có thể sinh lời hiệu quả với hình thức này, nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức cơ bản, cùng tâm lý đầu tư vững vàng cho bản thân mình. Hãy cùng Zalo Pay nắm rõ các thông tin đúng đắn nhất về thị trường chứng khoán để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

Hiểu đúng về việc đầu tư chứng khoán

Người mới bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán cần hiểu đúng về loại hình đầu tư này.

học đầu tư chứng khoán là gì

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư tài chính mà ở đó các nhà đầu tư sẽ thực hiện mua, bán, nắm giữ các sản phẩm như cổ phiếu, trái phiếu, chứng quyền, chứng khoán phái sinh,...

Tại sao nên đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư tài chính bạn nên lựa chọn bên cạnh các kênh: tiết kiệm, bất động sản, vàng,... Bởi những lý do sau:

 • Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt về vốn: Trái với các hình thức đầu tư khác cần có một số vốn lớn để có thể gia nhập thị trường, với chứng khoán bạn chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng là đã trở thành một nhà đầu tư trên thị trường. 
 • Chứng khoán có tính thanh khoản nhanh: Tính thanh khoản chứng khoán chỉ xếp sau tiền mặt. Mọi giao dịch mua, bán chứng khoán sẽ được thực hiện với những người đang tham gia thị trường chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Từ đó, chứng khoán của bạn sẽ được chuyển ngay thành tiền mặt. 
 • Chứng khoán là kênh đầu tư có mức lợi nhuận cao: Nếu bạn là một nhà đầu tư có kiến thức, biết nắm bắt, lựa chọn được những công ty có sức tăng trưởng vượt trội. Lúc này, các nhà đầu tư chứng khoán trở thành một phần của doanh nghiệp, họ sẽ được chi trả cổ tức ở mức cao, vượt qua mức lạm phát.

Gợi ý xem thêm: Top 5 kênh đầu tư tiền nhàn rỗi được ưa chuộng hiện nay

Đặc điểm của chứng khoán

 • Tính rủi ro: Giá trị của chứng khoán luôn bị ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố như thị trường, chính trị, làm phát,...
 • Tính sinh lời: Vì khả năng sinh lời từ sự tăng giá của chứng khoán trên thị trường hoặc từ cổ tức được chia, nên chứng khoán luôn được đầu tư với mong muốn thu lại lợi nhuận cao trong tương lai
 • Tính thanh khoản: Tùy vào sức mua - bán trên thị trường cũng như tính chuyển nhượng và giao dịch, mỗi loại chứng khoán sẽ có tính thanh khoản và khả năng giao dịch khác nhau. Cổ phiếu là loại chứng khoán được đánh giá cao nhất về tính thanh khoản.

Phân loại nhà đầu tư chứng khoán

học cách đầu tư chứng khoán cần hiểu được hình thức Phân loại nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán phát triển kéo theo đó là càng có nhiều nhà đầu tư, có thể phân loại họ như sau:

 • Nhà đầu tư chủ động là người muốn nắm quyền và ra quyết định, lãnh đạo doanh nghiệp mình đầu tư. Mục tiêu của các nhà đầu tư chủ động thường là những doanh nghiệp đang có tiềm năng phát triển nhưng tình hình kinh doanh không tốt. Họ tin rằng với những quyết định, lãnh đạo của mình doanh nghiệp sẽ phát triển, tăng trưởng tốt.
 • Nhà đầu tư thụ động là người đầu tư trung hạn và dài hạn. Họ hạn chế giao dịch mua, bán trên thị trường. Thay vào đó họ phân tích và lên chiến lược dài hạn cho khoản đầu tư chứng khoán của mình.
 • Nhà đầu cơ là người đầu tư lướt sóng, ưa mạo hiểm và có thể tiến hành mua bán trong một khoảng thời gian ngắn. Họ thường không quan tâm đến giá trị của công ty mình đầu tư mà chỉ quan tâm, tối ưu khoản lợi nhuận của mình trong thời gian ngắn nhất. 
 • Nhà đầu tư con bạc là người đầu tư không nắm kiến thức thường xuất phát là những F0. Họ mua bán theo đám đông, phím hàng nên rất dễ bị thua lỗ với các khoản đầu tư chứng khoán.

Khi nào thì không nên đầu tư vào chứng khoán?

Mặc dù đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận cao nhưng song hành với đó là rủi ro lớn khiến bạn có thể bị thua lỗ. Bạn không nên đặt chân vào thị trường chứng khoán trong các trường hợp sau:

 • Chưa có cho mình một khoản tiền phòng tránh rủi ro: Không nên đặt trứng vào một giỏ, việc đầu tư toàn bộ số tiền bạn có vào chứng khoán mà không có phòng bị có thể khiến bạn bị mất khả năng chi trả cho những khoản sinh hoạt cần thiết.
 • Chưa trang bị những kiến thức khi bước vào thị trường: Điều này có thể khiến bạn trở thành một người đánh bạc thay vì là một nhà đầu tư đúng nghĩa. Vậy nên trước khi bắt đầu với chứng khoán, bạn cần học cách đầu tư chứng khoán để có thể ra những quyết định sáng suốt khi xuống tiền.
học đầu tư chứng khoán từ những kiến thức cơ bản nhất
 • Muốn kiếm tiền nhanh từ chứng khoán: Thường tâm lý của các nhà đầu tư F0 - mới gia nhập thị trường thường muốn kiếm tiền nhanh. Điều này dễ làm họ đầu tư vào những doanh nghiệp tăng trưởng không bền vững và khoản đầu tư có khả năng bị thua lỗ rất cao. Bạn hãy bỏ ngay tâm lý này và lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu được lãi suất mà mình mong muốn.

Nhà đầu tư cần chuẩn bị gì trước khi tham gia thị trường chứng khoán?

Để thực sự trở thành một nhà đầu tư đúng nghĩa, bạn cần chuẩn bị những điều sau trước khi bước chân vào thị trường chứng khoán.

Kiến thức về thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán chính là chìa khóa thành công trong đầu tư. Hiểu rõ, đúng những kiến thức nền tảng về thị trường sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ. Bạn hãy bắt đầu học cách đầu tư chứng khoán với những kiến thức về: 

 • Phân loại thị trường sơ cấp - thứ cấp.
 • Ngày giao dịch (T, T+2), ngày thanh khoản chứng khoán.
 • Cách đọc chỉ số bảng điện tử.
 • Các cách phân tích cơ bản.
 • Đọc và phân tích bản báo cáo tài chính doanh nghiệp.

Kỹ năng đầu tư chứng khoán

Kỹ năng đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn đứng vững trong một thị trường chứng khoán non trẻ nhiều biến động. Kỹ năng đầu tư bao gồm: kiểm soát vốn, kiểm soát cảm xúc, tái đầu tư hiệu quả,... Nhà đầu tư cần phải học, rèn luyện, nâng cao những kỹ năng này trước và trong khi tham gia thị trường. 

Vốn đầu tư chứng khoán

Vốn đầu tư chứng khoán không có mức khởi điểm. Những nhà đầu tư mới bắt đầu có thể bỏ ra khoản tiền nhỏ 3-4 triệu để tìm hiểu thị trường. Nếu bạn đã có cho mình mã chứng khoán hợp lý thì có thể xác định được số vốn tối thiểu bỏ ra. Hiện tại, đối với cổ phiếu bạn cần phải mua 100 cổ phiếu với mỗi phiên giao dịch. Như vậy, số vốn tối thiểu sẽ là tổng giá trị của một trăm cổ phiếu.

Thời gian tìm hiểu và học đầu tư chứng khoán

 tìm hiểu và học đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một thị trường vận hành có quy luật, nguyên tắc. Nên song hành với trải nghiệm thực tế, nhà đầu tư cũng cần thời gian để tìm hiểu và học tập. Thực tế chứng minh, những nhà đầu tư bỏ thời gian để tìm hiểu và học đầu tư chứng khoán kỹ lưỡng sẽ đứng vững trên thị trường hơn so với phần còn lại. 

Công cụ hỗ trợ

Không chỉ cần vốn và kiến thức, những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường cũng cần trang bị cho mình những công cụ hỗ trợ. Bạn có thể làm quen chứng khoán với công cụ hỗ trợ giả lập giao dịch giúp làm quen với đặt lệnh. Hoặc có thể chuyên sâu hơn với những công cụ phân tích tài chính. 

8 Nguyên tắc thành công khi đầu tư chứng khoán cần nắm rõ

Để đầu tư có hiệu quả, an toàn với chứng khoán, bạn cần phải có chiến lược và nguyên tắc. Dưới đây là 8 nguyên tắc được đúc rút từ nhiều chuyên gia kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán.

1. Kiên định 

Kiên định trong đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn tránh những quyết định sai lầm làm ảnh hưởng đến kết quả mong muốn. Những nhà đầu tư cần giữ tâm lý vững vàng, kiên định tránh hiệu ứng đám đông ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của mình. 

2. Chỉ đầu tư vào lĩnh vực mình hiểu biết

Đầu tư vào lĩnh vực bạn hiểu biết sẽ giúp bạn tránh được rủi ro, rút ngắn được thời gian sinh lời. Với danh mục, sản phẩm mà bạn hiểu rõ sẽ có độ nhạy bén cao hơn, những phân tích và quyết định sẽ kịp thời và chính xác nhất có thể.

3. Mua thấp - bán cao

Mua thấp - bán cao là nguyên tắc cơ bản trong bất kỳ hoạt động đầu tư nào. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng làm được điều này. Nhà đầu tư cần phải theo sát thị trường để đưa ra những quyết định hợp lý trong mua, bán chứng khoán nhằm thu lại lợi nhuận mong muốn. 

4. Hiểu về thị trường

Hiểu về thị trường chứng khoán

Ở bất cứ hình thức đầu tư nào cũng cần hiểu về thị trường, chứng khoán không phải là một ngoại lệ. Từ những hiểu biết về thị trường sẽ giúp cho những nhà đầu tư tối ưu hóa được cách phân bổ vốn, lựa chọn những cổ phiếu tốt, thời gian mua hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: Sách chứng khoán: Top những đầu sách hay về đầu tư và làm giàu từ chứng khoán

5. Đầu tư có kế hoạch

Trước khi đầu tư chứng khoán yếu tố đầu tiên cần có chính là kế hoạch đầu tư. Một kế hoạch đầu tư tốt sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và đạt được mục tiêu mong muốn. 3 câu hỏi sau sẽ giúp bạn lên một kế hoạch đầu tư chi tiết.

 • Mục tiêu, lợi nhuận mà bạn mong muốn khi gia nhập vào thị trường chứng khoán là bao nhiêu?
 • Mất bao lâu để đạt được mục tiêu này?
 • Cách nào để đạt được mục tiêu lợi nhuận mong muốn?

6. Đa dạng hóa kênh đầu tư

Đa dạng hóa kênh đầu tư là nguyên tắc giúp tối ưu được lợi nhuận. Đồng thời, nguyên tắc này sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro trong quá trình đầu tư. Để đa dạng hóa kênh đầu tư có nhiều cách bắt đầu từ việc phân chia vốn sao cho hợp lý, phù hợp với tài chính cá nhân và đem lại mức lợi nhuận mong muốn. 

7. Tái cân bằng, tái đầu tư

Tái cân bằng, tái đầu tư là điều chỉnh tỷ trọng tài sản trong danh mục đầu tư. Thường việc này sẽ diễn ra định kỳ và liên quan đến quá trình mua, bán các khoản đầu tư khác được giữ trong danh mục. Điều này sẽ giúp cho những nhà đầu tư có được mức lợi nhuận mong muốn, tăng thêm mức độ an toàn cho khoản đầu tư của mình.

8. Tránh tâm lý đám đông

Số đông không phải luôn luôn đúng. Việc không có chính kiến và chạy theo số đông sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào thua lỗ. Bạn cần phải có năng lực phân tích, dự đoán để đưa ra những quyết định thay vì theo đám đông.

Những sai lầm nhà đầu tư mới thường gặp

Để tránh những sai lầm mang lại hậu quả nghiêm trọng cho mình, các nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau để hạn chế rủi ro, tiết kiệm tiền và nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính.

 • Đầu tư có kỷ luật: Đa phần các nhà đầu tư mới thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi tin tức của người thân, đồng nghiệp, bạn bè,..Nhiều nhà đầu tư trước khi mua cổ phiếu đã xác định mục tiêu và thực hiện nhiều phân tích nhưng chỉ vì một thông tin mà đã lung lay và dễ bị đổi ý. Nếu liên tục mắc phải lỗi này, nhà đầu tư sẽ sớm bị đào thải khỏi thị trường.
 • Trang bị đầy đủ kiến thức: Thị trường tài chính đa phần tập trung các trí thức, những người có nhiều kiến thức về kinh tế, doanh nghiệp và tài chính. Nếu không liên tục nâng cao kiến thức về tài chính, nhà đầu tư rất dễ bị lỗi thời và thua lỗ
 • Tham gia cộng đồng chứng khoán: Tham gia các cộng đồng đầu tư chứng khoán như nhóm facebook, câu lạc bộ, các lớp học online sẽ giúp các nhà đầu tư mới nhanh chóng học tập từ những người có kinh nghiệm đầu tư thực tế.
 • Hãy sử dụng môi giới chứng khoán: Nhà đầu tư mới thường lo ngại mất phí hoặc phải chia sẻ hoa hồng với môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, các công ty môi giới thường có các dịch vụ miễn phí rất hữu ích cho nhà đầu tư mới. Ngoài ra, đồng hành cùng một môi giới chuyên nghiệp “kèm 1:1” cũng giúp nhà đầu tư nhanh chóng tiến bộ hơn

Bài viết trên của ZaloPay đã trình bày những thông tin dành cho người mới bắt đầu đầu tư, người đang học cách đầu tư chứng khoán. Hy vọng rằng, bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về đầu tư chứng khoán với những kiến thức căn bản nhất để tối ưu lợi nhuận khi đầu tư.

Những kỹ năng cần có khi học đầu tư chứng khoán là gì?

Những kỹ năng cần có khi học đầu tư chứng khoán là: Kiên định, Chỉ đầu tư vào lĩnh vực mình hiểu biết, Mua thấp - bán cao, Hiểu về thị trường, Đầu tư có kế hoạch, Đa dạng hóa kênh đầu tư.

Các nhà đầu tư mới thường mắc lỗi sai gì?

Các nhà đầu tư mới thường mắc các lỗi như: Đầu tư chưa có kỷ luật, không trang bị kiến thức, không muốn tham gia cộng đồng chứng khoán để trao đổi kiến thức.

Tags:
#thị_trường_chứng_khoán#học_đầu_tư_chứng_khoán#đầu_tư_tài_chính

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay