Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Quỹ đầu tư là gì? Các quỹ đầu tư tài chính uy tín ở Việt Nam

Hiện nay, ngoài những loại hình đầu tư phổ biến như trái phiếu, cổ phiếu thì quỹ đầu tư tài chính cũng là sự lựa chọn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, để tham gia đầu tư vào các quỹ thì bạn cần tìm hiểu quỹ đầu tư là gì cũng như các tiêu chí lựa chọn loại quỹ tốt. ZaloPay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên thông qua bài viết sau.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là sản phẩm được tạo ra với mục đích là thu thập vốn từ các cá nhân, tổ chức,...và sử dụng chúng để đầu tư vào các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác. 

Với quỹ này, các nhà đầu tư sẽ không phải đưa ra quyết định về việc nên đầu tư tài sản của quỹ như thế nào mà chỉ chọn một quỹ dựa trên mục tiêu, rủi ro, phí và các yếu tố mong muốn khác. Người/tổ chức quản lý quỹ sẽ có nhiệm vụ giám sát và quyết định nên nắm giữ chứng khoán nào, số lượng bao nhiêu và khi nào chứng khoán nên được mua và bán.

Quỹ đầu tư là sản phẩm được tạo ra với mục đích là thu thập vốn từ các cá nhân, tổ chức
Nguồn: vndirect.com.vn

2. Mục đích đầu tư của quỹ là gì?

Nhà đầu tư khi lựa chọn quỹ đầu tư hoặc bất kỳ kênh đầu tư nào khác cũng đều muốn có lợi nhuận. Tuy nhiên, khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về từ các quỹ đầu tư sẽ không giống nhau. Cụ thể, có quỹ đầu tư vào lĩnh vực an toàn, điều này đồng nghĩa lợi nhuận thu về sẽ tương đối thấp. Ngược lại, có quỹ lựa chọn rót vốn vào lĩnh vực có mức độ rủi ro cao hơn thì lúc này lợi nhuận mà nhà đầu tư đạt được cũng sẽ cao hơn. Nhiều người quyết định lựa chọn các quỹ đầu tư bởi:

 • Được quản lý danh mục đầu tư bởi đội ngũ chuyên nghiệp: Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để học đầu tư và phân tích thị trường.
 • Tái đầu tư lợi nhuận: Khi cổ tức và các nguồn thu nhập lãi khác được khai báo cho quỹ, chúng có thể được sử dụng để mua thêm chứng khoán nhờ đó giúp khoản đầu tư của bạn không ngừng tăng trưởng.
 • Danh mục đầu tư được đa dạng hóa nhờ đó giúp giảm thiểu rủi ro.
 • Tạo ra dòng thu nhập ổn định hơn

3. Đặc điểm của quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư tài chính có những đặc điểm nổi bật như: danh mục đầu tư đa dạng, chi phí đầu tư thấp, các dự án đầu tư được các công ty quản lý quỹ quản lý cũng như chịu sự kiểm soát từ nhà nước và cơ quan có liên quan. Đồng thời, quỹ đầu tư bắt buộc phải thực hiện kế toán, kiểm toán hằng năm, báo cáo tài chính công khai.

Còn đối với những nhà đầu tư, họ sẽ không được quyết định khoản vốn mình góp vào sẽ được dùng như thế nào. Tuy nhiên, so với gửi tiền vào ngân hàng thì lợi nhuận của quỹ đầu tư cao hơn, điều này cũng đồng nghĩa với việc độ an toàn cũng không được đảm bảo. 

Ngoài ra, quỹ đầu tư còn sở hữu những đặc điểm nổi bật mà bạn cần nắm: 

 • Hạn chế sự mất giá của đồng tiền: Thay vì bạn để dành tiền trong khoảng thời gian dài thì giá của đồng tiền bị giảm do lạm phát diễn ra trên thị trường, làm tài sản của bạn hao hụt.  Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn có thể mang đi đầu tư qua các quỹ đầu tư để tiền sinh lời thêm.
 • Tăng cơ hội kiếm lời: Số tiền mà bạn đem đi đầu tư sẽ được các chuyên gia tài chính phân tích cũng đưa ra quyết định đầu tư vào danh mục nào. Nói cách khác, đây đều là những người có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Do đó, so với việc tập tành đầu tư của một người mới, khoản đầu tư của bạn sẽ được đảm bảo sinh lời hơn. 
 • Kiếm tiền dưới dạng thụ động: Tiền lời đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ sẽ chuyển vào tài khoản của bạn khi đến kỳ hạn. Bạn không cần làm việc mà tài khoản vẫn tăng thụ động theo chu kỳ. 

Xem thêm: Sách chứng khoán: Top những đầu sách hay về đầu tư và làm giàu từ chứng khoán

Đặc điểm của quỹ đầu tư
Nguồn: infofinance.vn

4. Cách tính lợi nhuận khi đầu tư vào Quỹ 

Lợi nhuận đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ được thể hiện theo công thức:

Lợi nhuận = (Giá chứng chỉ quỹ hiện tại/Giá chứng chỉ quỹ lúc mua – 1) x 100

Cụ thể:

 • Giá chứng chỉ quỹ hiện tại: Giá của 1 đơn vị chứng chỉ quỹ đã được công bố ở thời điểm hiện tại (tính theo đơn vị: NAV/CCQ)
 • Giá mua chứng chỉ quỹ: Giá của 1 đơn vị chứng chỉ quỹ mà bạn đã mua (tính theo đơn vị: NAV/CCQ).
 • NAV/CCQ: Giá của chứng chỉ quỹ.

Ví dụ: Khi đầu tư vào Quỹ đầu tư mở ABCD, bạn mua với giá là 20.000 đồng, mà quỹ công bố ở mức hiện tại là 27.000 đồng. Vậy, lợi nhuận mà bạn nhận được tạm tính là khoảng 35%.

Lợi nhuận tạm tính = (27,000/20,000 – 1) x 100 = 35%

Có thể thấy, lợi nhuận mà những nhà đầu tư nhận được sẽ phụ thuộc vào giá chứng chỉ quỹ ở thời điểm hiện tại cùng với giá chứng chỉ quỹ lúc bạn mua. Vậy, nếu giá chứng chỉ quỹ tại thời điểm bạn mua vào (đã trừ các loại phí) thấp hơn giá chứng chỉ quỹ ở thời điểm hiện tại thì bạn hoàn toàn có lợi nhuận. 

Ngoài ra, ở một vài quỹ đầu tư mở thì nhà đầu tư còn nhận thêm lợi nhuận từ: Cổ tức của các cổ phiếu mà những nhà đầu tư đang giữ, lãi suất trái phiếu, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn.

5. Các quỹ đầu tư tài chính uy tín tại Việt Nam

Như đã đề cập trước đó, mỗi quỹ đầu tư sẽ có một mức độ rủi ro khác nhau. Bạn có thể lựa chọn những quỹ đầu tư tốt có cách hoạt động chuyên nghiệp, minh bạch trong các giao dịch (báo cáo tài chính hằng năm) để giảm bớt rủi ro khi lựa chọn. Những quỹ này có số vốn hóa lớn, từ đó đa dạng danh mục để bạn có thể lựa chọn, đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro không may xảy ra. Dù bạn có ít hay nhiều vốn thì vẫn có thể tham gia và luôn được bảo vệ quyền lợi.

Dưới đây là danh sách những quỹ đầu tư được nhiều người đánh giá tốt và uy tín mà bạn có thể tham khảo:

 • IPAAM – IPA Investments Corporation.
 • VF4 – Dragon Capital Vietfund Management.
 • VEOF – VinaWealth Equity Opportunity Fund.
 • Angel 4 Us.
 • MBVF – MB Capital Value Fund.
 • Mekong Angel Investors Network.
 • CyberAgent.
 • Ventures IDG.
 • Ventures Vietnam.
 • One Capital Way.
 • Vietnam Angel Network.
 • IMJ Investment Partners.
 • Capella Vietnam.
 • Vinasa Angels Network.
 • Hanoi Young Business Association.
 • 500 Startups Vietnam.
Các quỹ đầu tư tài chính uy tín tại Việt Nam
Nguồn: muacophieu.com

Bài viết trên ZaloPay đã giúp bạn tìm hiểu về quỹ đầu tư là gì cũng như đặc điểm và cách tính lợi nhuận khi bạn tham gia vào loại hình đầu tư này. Hy vọng bạn sẽ chọn cho mình cách thức và quỹ đầu tư phù hợp để giúp tăng lợi nhuận. Chúc bạn thành công!

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay