Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để có lãi suất cao?

Nhiều người chọn gửi tiết kiệm khi có một khoản tiền nhàn rỗi, bởi đây là hình thức đầu tư sinh lời an toàn, bền vững và cũng rất phổ biến. Tùy vào từng địa chỉ gửi tiền, bạn sẽ nhận được mức lãi suất và các chính sách khác nhau. Vậy nếu bạn vẫn chưa biết nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào thì hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây? Bài viết này ZaloPay sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về hình thức gửi, bảng lãi suất của các ngân hàng uy tín nhất hiện nay để bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức gửi một khoản tiền vào ngân hàng trong khoảng thời gian nhất định với mục đích tiết kiệm. Trong thời gian này, số tiền gửi của bạn sẽ nhận được lãi suất tùy thuộc vào hình thức gửi và chính sách của ngân hàng. Khi đến thời gian đáo hạn, khách hàng sẽ nhận lại số tiền đã đã gửi ban đầu cộng với tiền lãi tương ứng. 

Có thể nói, gửi tiết kiệm qua ngân hàng rất phù hợp cho những ai đang có khoản để dành nhưng chưa có kế hoạch sử dụng cụ thể nào. Hình thức này cũng được đánh giá là phương án đầu tư tài chính có độ an toàn cao, hạn chế rủi ro, phổ biến và phù hợp với mọi đối tượng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao? Để giải đáp vấn đề này, mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung sau đây. 

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng

Khi tìm hiểu nên mở sổ tiết kiệm ngân hàng nào, bạn cần phải biết được các hình thức tiết kiệm và khoản lãi suất tương ứng mà ngân hàng đó cung cấp. Theo đó, có hai hình thức gửi tiết kiệm được áp dụng phổ biến nhất tại các ngân hàng như sau:

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức gửi tiền mà khách hàng sẽ lựa chọn theo một kỳ hạn nhất định theo tuần, tháng hoặc năm. Theo đó, hình thức này cũng được chia ra làm hai loại là gửi tiết kiệm ngắn hạn và gửi tiết kiệm dài hạn. Mức lãi suất cũng được chia theo phần trăm tương ứng với từng loại, kỳ hạn càng dài lãi suất sẽ càng cao.

Đối với loại hình tiết kiệm này, khách hàng sẽ chỉ nhận được đầy đủ số tiền lãi theo dự tính ban đầu khi rút đúng kỳ hạn kết thúc. Trường hợp khách hàng rút tiền trước kỳ hạn, sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất thấp và thường bằng với mức lãi suất của hình thức tiết kiệm không kỳ hạn. Chính vì vậy mà gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ phù hợp với những ai có một khoản tiền nhàn rỗi không cần sử dụng trong thời gian cụ thể hoặc người có nguồn thu nhập cố định. 

Hiện nay, các ngân hàng đã triển khai nhiều hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn với thời gian gửi đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Phổ biến nhất sẽ có các kỳ hạn gửi tiết kiệm như sau:

 • Kỳ hạn tiết kiệm 1 tháng.
 • Kỳ hạn tiết kiệm 3 - 5 tháng.
 • Kỳ hạn tiết kiệm 6 - 12 tháng.
 • Kỳ hạn tiết kiệm trên 12 tháng.

Như vậy, có thể đánh giá nhanh lại những ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn là: 

 • Lãi suất cao, giúp khách hàng có thêm một khoản thu nhập từ tiền nhàn rỗi. 
 • Quản lý tài chính hiệu quả hơn
 • Ít gặp rủi ro do những biến động về tài chính khi được nhận mức lãi suất cố định theo thời gian gửi.
 • Đa dạng kỳ hạn và có thể rút tiền khi cần gấp mà vẫn có lãi suất.
 Gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn lãi suất cao

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn có điểm đặc biệt là bạn có thể rút tiền gửi ra bất kỳ lúc nào mà không phải báo trước với ngân hàng. Tuy nhiên, đối với hình thức này mức lãi suất sẽ không cao, thường chỉ khoảng 1% nên tiền lãi thu về sẽ không nhiều. Vậy nên, đây luôn là lựa chọn mà những ai có nhu cầu cất giữ tiền nhàn rỗi để quản lý chi tiêu tốt hơn thay vì mục đích muốn kiếm tiền lãi từ khoản tiền này. 

Nên gửi ngân hàng online hay tại quầy?

Nên gửi tiết kiệm online ngân hàng nào? Cùng với nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng online tăng cao, hiện nay bạn đã có thể gửi tiết kiệm trực tuyến thông qua các thiết bị thông minh có liên kết với tài khoản ngân hàng. Chi tiết các cách gửi qua hai hình thức này như sau:

Mở sổ tiết kiệm ngân hàng tại quầy

Gửi tiết kiệm ngân hàng tại quầy là hình thức gửi truyền thống mà khách hàng sẽ được mở sổ khi thực hiện các bước ngay tại quầy giao dịch của ngân hàng. Theo đó, bạn cần đến trực tiếp ngân hàng muốn mở sổ và tiến hành theo các yêu cầu. Bạn sẽ cần chuẩn bị CMND/Thẻ căn cước/Passport và số tiền muốn gửi.

Gửi tiền tiết kiệm tại quầy giao dịch ngân hàng

Ưu điểm

Hình thức mở sổ tiết kiệm truyền thống có ưu điểm lớn nhất chính là phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Đối với những ai không kết sử dụng sử dụng thẻ ngân hàng trên thiết bị thông minh, hay muốn gửi tiền mặt vào sổ tiết kiệm thì đây sẽ là cách phù hợp nhất. 

Nhược điểm

 • Chịu phụ thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng.
 • Mất thời gian cho việc di chuyển đến quầy giao dịch, xếp hàng chờ đợi, điền thông tin.
 • Có thể mất thêm phụ phí mở sổ.

Gửi tiết kiệm ngân hàng online

Gửi tiết kiệm ngân hàng online là hình thức gửi tiền vào sổ tiết kiệm qua thẻ ngân hàng được liên kết với ứng dụng ngân hàng trực tuyến trên thiết bị thông minh. Bằng cách lựa chọn vào danh mục tiết kiệm trên ứng dụng, bạn có thể gửi tiền từ thẻ ngân hàng qua sổ tiết kiệm ngay lập tức. 

Ưu điểm

 • Có thể gửi tiết kiệm bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu.
 • Có đa dạng hình thức tiết kiệm và khách hàng,
 • Có thể tất toàn tiền ở mọi thời điểm và tiền sẽ về tài khoản ngay lập tức. 
 • Bảo mật thông tin an toàn.
 • Lãi suất gửi tiết kiệm online của nhiều ngân hàng sẽ cao hơn lãi gửi tại quầy.

Nhược điểm

Vì tính dễ dàng tất toán nên khách hàng dễ tất toán trước hạn, khiến việc quản lý tài chính không đạt hiệu quả như mong muốn.

Gửi tiết kiệm online tiện lợi mọi lúc mọi nơi

So sánh lãi suất gửi tiết kiệm Ngân hàng hiện nay

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc nên làm sổ tiết kiệm ngân hàng nào? Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào? Vậy thì dưới đây sẽ là bảng lãi suất tại quầyonline của những ngân hàng uy tín được cập nhật vào tháng 01/2023

Ngân hàngLãi suất tiết kiệm/năm tại quầy (%)Lãi suất tiết kiệm/năm online (%)
Agribank7,40-
Bắc Á8,708,80
ABBank8,048,04
Bảo Việt9,409,50
BIDV7,40-
Đông Á9.75-
MSB8,208,70
MB6,80-
Nam Á Bank7,908,50
OCB8,909,30
OceanBank8,608,90
Saigonbank10,00-
SCB9,959,95
SeABank7,30-
TPBank6,90 (18 tháng)8,20
Vietcombank7,40-
VietinBank7,40-
VPBank9,10-

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng tuy được đánh giá là hình thức có độ an toàn cao, uy tín, bền vững, tuy nhiên vẫn sẽ có rủi ro nếu bạn không chọn đúng hình thức và địa chỉ gửi thích hợp. Để sở hữu được một sổ tiết kiệm như ý thì bạn cần lưu ý đến những điều sau đây:

 • Nếu không biết nên làm sổ tiết kiệm ngân hàng nào thì nên ưu tiên những ngân hàng có uy tín lâu năm thay vì những ngân hàng mới có mức lãi suất cao.
 • Lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp với thu nhập và tình hình kinh tế cá nhân. 
 • Nên kiểm tra tài khoản tiết kiệm định kỳ để phòng những rủi ro mất tiền nếu bạn mở sổ online.
 • Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận tránh mất, nếu mất cần báo ngay với ngân hàng để được tư vấn làm lại sổ ngay.
Lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm

Những câu hỏi thường gặp về gửi tiết kiệm ngân hàng

Nên gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào?

Để lựa chọn một ngân hàng gửi tiền tiết kiệm phù hợp thì thường bạn nên đánh giá dựa trên hai tiêu chí chính là lãi suất và độ uy tín. Đánh giá chung tình hình hiện tại thì nhóm ngân hàng nhà nước luôn được đánh giá cao về độ an toàn, độ tin cậy cao. Tuy nhiên, mức lãi suất tiết kiệm của ngân hàng nhà nước sẽ không cao, thấp hơn so với ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân và ngân hàng nước ngoài. 

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng online hay mổ sổ tại quầy?

Thực tế cho thấy gửi tiết kiệm ngân hàng online mang đến nhiều ưu điểm hơn và cũng có mức lãi suất tốt hơn so với hình thức mở sổ tại quầy. Vậy nên bạn hãy cân nhắc đến việc làm sổ thông qua các ứng dụng ngân hàng thông qua thiết bị thông minh để hưởng những lợi ích đó.

Làm sao để rút tiền tiết kiệm?

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng online, bạn có thể dễ dàng rút tiền bất kỳ lúc nào bằng cách lựa chọn tất toán tiền tiết kiệm ngay lập tức tại ứng dụng ngân hàng trên điện thoại Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm tại quầy, bạn sẽ cần mang sổ đến quầy giao dịch để nhận lại tiền gốc và tiền lãi. Tuy nhiên cần lưu ý khi tất toán trước hạn khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn sẽ chỉ nhận được số lãi tính theo lãi suất của hình thức tiết kiệm không kỳ hạn. 

Tóm lại, tiết kiệm ngân hàng là cách hữu hiệu khi bạn cần một nơi để cất giữ tiền nhàn rỗi mà vẫn sinh lời an toàn. Bạn hãy cân nhắc vào lựa chọn một ngân hàng uy tín có hình thức và lãi suất tiết kiệm phù hợp để thu về lợi ích tốt nhất cho mình. Hy vọng với những thông tin mà ZaloPay cung cấp trên đây, bạn biết được nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào. 

Tags:
#tiết_kiệm_tiền#thuat_ngu_kinh_te#kinh_te_thi_truong#thong_tin_tai_chinh#đầu_tư_tài_chính#tài_khoản_tích_lũy

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay