Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ Mastercard là gì? Là loại thẻ thanh toán quốc tế được nhiều người sử dụng khi mua hàng, sử dụng dịch vụ nước ngoài. Khi đi công tác hoặc du lịch, thẻ Mastercard được xem chính là “cứu tinh” của bạn khi phát sinh việc mua bán hàng hóa.

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ Mastercard là thẻ thanh toán quốc tế, được công ty MasterCard Worldwide liên kết với các ngân hàng để phát hành, giúp bạn thanh toán mọi giao dịch ở trong nước lẫn quốc tế. Tại Việt Nam, thẻ Mastercard được ngân hàng Vietcombank, VietinBank, ACB,... làm đại lý và liên kết phát hành đến người tiêu dùng.

Thẻ Mastercard là gì

Thẻ Mastercard có giống hay khác gì so với thẻ VISA?

Điểm giống nhau giữa thẻ Visa và thẻ Mastercard là gì? 

Hai thẻ này đều có thể thanh toán online và offline trên toàn cầu, được chia thành debit và credit.

Điểm khác nhau giữa thẻ Mastercard và thẻ VISA:

Tiêu chí

Mastercard

VISA

Công ty phát hành

MasterCard Worldwide

Visa International Service Association

Mức độ phổ biến

châu Mỹ và châu Âu

Châu Á

Dấu hiệu nhận diện

Dòng chữ “Mastercard” ở mặt trước của thẻ, dưới hai hình tròn màu cam và đỏ được lồng ghép vào nhau

Dòng chữ “VISA” in mặt trước, nền trắng, chữ xanh lam


 

Phân biệt thẻ Mastercard và thẻ VISA

Các loại thẻ Mastercard hiện nay

Trên thị trường Việt Nam hiện có 3 loại thẻ Mastercard, đáp ứng nhu cầu thanh toán quốc tế cho nhiều đối tượng khác nhau. Cụ thể như sau:

Mastercard debit: Thẻ ghi nợ

Thẻ Mastercard debit là gì? Thẻ Mastercard debit hay còn gọi là thẻ ghi nợ quốc tế, là một dạng thẻ trả trước, nạp tiền bao nhiêu sử dụng bấy nhiêu. Thẻ này thường được liên kết với tài khoản ngân hàng hiện có của bạn.

Cách làm thẻ Mastercard debit rất dễ dàng, không cần chứng minh thu nhập. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân) đến ngân hàng. Nhân viên trực quầy sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn. Hiện nay, một số ngân hàng đã cho phép người dùng đăng ký online, sau đó đến điểm giao dịch để nhận thẻ vật lý.

Mastercard credit: Thẻ tín dụng

Thẻ Mastercard credit là gì? Thẻ Mastercard credit hay còn gọi là thẻ tín dụng, là loại thẻ thanh toán trước, trả tiền sau. Thẻ này được ngân hàng cấp dựa vào mức lương hàng tháng hoặc tài sản bạn đang sở hữu, trong một hạn mức nhất định. 

Nói một cách dễ hiểu, khi sử dụng thẻ Mastercard credit, chủ thẻ không cần trả tiền trong mỗi lần giao dịch. Ngân hàng sẽ ứng tiền cho mỗi lần giao dịch đó, chủ thẻ sẽ hoàn lại tiền cho ngân hàng trước ngày đáo hạn. Ngày đáo hạn sẽ được ghi rõ trên bảng sao kê giao dịch hàng tháng.

Ví dụ: Ngân hàng cấp thẻ và cho phép bạn sử dụng với hạn mức 10 triệu đồng/tháng. Trong vòng 1 tháng, bạn có thể thoải mái chi tiêu trong mức 10 triệu đó, trong ngân hàng không cần có tiền. 

Hiện nay, đa số ngân hàng Việt Nam sẽ cho phép chủ thẻ hoàn lại tiền trong 45 ngày mà không cần tính lãi (kể từ ngày chốt sao kê tháng trước). Sau 45 ngày, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi dựa trên phần nợ của chủ thẻ.

Khác với thẻ ghi nợ (Mastercard debit), thẻ tín dụng (Mastercard credit) không liên kết với tài khoản tiền gửi. Vì vậy, sau mỗi lần thanh toán hoặc rút tiền mặt, số tiền gửi của bạn vẫn được giữ nguyên.Ngoài ra, thẻ tín dụng có rất nhiều phân hạng thẻ như Platinum (bạch kim), Gold (vàng), thẻ chuẩn (loại thẻ thấp nhất),... Hạng thẻ càng cao sẽ có càng nhiều ưu đãi, dịch vụ đi kèm.

Xem thêm: Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Hướng dẫn cách nâng hạn mức thẻ tín dụng

Mastercard prepaid: Thẻ trả trước

Thẻ Mastercard prepaid là gì? Thẻ Mastercard prepaid hay còn gọi là thẻ trả trước, nạp bao nhiêu sử dụng bấy nhiêu. Bạn không cần phải chứng minh thu nhập khi mở thẻ, cũng không cần liên kết với tài khoản ngân hàng.

Ưu và nhược điểm của thẻ Mastercard

Ưu điểm của thẻ Mastercard

 • Rút tiền ngoại tệ: Với thẻ Mastercard, bạn có thể thanh toán hoặc rút tiền ngoại tệ tại ATM ở mọi nơi trên thế giới. Hãy đến cây ATM có logo của Mastercard, sau đó nhập mã PIN để thực hiện giao dịch.
 • Thanh toán trực tuyến (online) trên các trang mạng quốc tế: Khi đặt hàng trên website nội địa hoặc quốc tế, bạn có thể sử dụng thẻ Mastercard để thanh toán dễ dàng. Thay vì phải đến tận cửa hàng và trả tiền mặt, bạn sẽ dễ dàng mua hàng mọi lúc, mọi nơi thông qua một chiếc điện thoại/máy tính.
 • Bảo mật an toàn: Trong trường hợp làm mất thẻ Mastercard, bạn chỉ cần báo lại với ngân hàng để đóng tài khoản. Số tiền của bạn sẽ vẫn được giữ nguyên, an toàn hơn so với tiền mặt.
 • Nhiều ưu đãi: Thẻ tín dụng Mastercard thường có nhiều chương trình ưu đãi cho người dùng như: Giảm giá khi mua sắm tại một số cửa hàng, nhà hàng, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim,... Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được voucher giảm giá khi đặt phòng khách sạn, sử dụng dịch vụ y tế,...
Ưu điểm của thẻ Mastercard

Nhược điểm của thẻ Mastercard

 •  Với thẻ ghi nợ Mastercard

Nhược điểm của thẻ ghi nợ Mastercard là gì? Thẻ ghi nợ chỉ cho phép người dùng sử dụng số tiền hiện có trong tài khoản. Bạn nạp vào bao nhiêu thì sử dụng bấy nhiêu. Nếu cần dùng thêm, bạn chỉ có 1 cách duy nhất là nạp tiền và thẻ.

 •  Với thẻ tín dụng Mastercard
  • Thủ tục khi mở thẻ tín dụng Mastercard khá phức tạp. Bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng. Thông thường, các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nộp giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, thu nhập hàng tháng. Bạn phải đáp ứng mức thu nhập tối thiểu mới có thể mở thẻ.
  • Hạn chế khi rút tiền mặt: Rút tiền mặt không phải là tính năng chính của thẻ tín dụng Mastercard. Hiện nay, đa số ngân hàng đang áp dụng mức phí khá cao - 4% cho mỗi lần giao dịch, rút tối đa 100.000 đồng.
  • Cần suy xét về khả năng chi trả: Thẻ tín dụng Mastercard khá tiện lợi, nên khi mua sắm dịch vụ người dùng dễ bị mất kiểm soát. Từ đó dẫn đến tình trạng nợ tín dụng và phải trả thêm các khoản lãi suất phát sinh.
  • Bảo mật chưa cao: Nếu để lộ số thẻ tín dụng, số CVC, người khác có thể lợi dụng thông tin này để tiêu tiền trong tài khoản của bạn một cách dễ dàng. 
  • Các khoản lãi suất liên quan: Khi sử dụng thẻ tín dụng Mastercard, bạn sẽ phải trả các loại phí như: Phí rút tiền mặt, phí chuyển đổi ngoại tệ,...
 • Với thẻ trả trước Mastercard: Hiện nay, rất ít ngân hàng tại Việt Nam phát hành thẻ trả trước Mastercard. 

Thẻ Mastercard dùng để làm gì?

Hiện nay, thẻ Mastercard đã được phát hàng ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vì vậy, thẻ Mastercard sẽ giúp bạn dễ dàng chi tiêu hơn khi đi du lịch nước ngoài. Bạn sẽ không phải đổi tiền ngoại tệ nữa, thay vì đó hãy đến cây ATM có logo của Mastercard, nhập mã PIN và giao dịch như ở Việt Nam.

Đồng thời, thẻ Mastercard cũng sẽ giúp bạn thanh toán nhanh chóng, tiện lợi khi mua hàng online, thanh toán trực tiếp tại trung tâm dịch vụ, cửa hàng ăn uống,... Bạn sẽ không cần mang theo tiền mặt nữa, thay vào đó là một tấm thẻ tiện dụng, có độ bảo mật cao.

Có nên sử dụng thẻ Mastercard không?

Có nên dùng thẻ Mastercard không? Thẻ Mastercard có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn nên dựa vào mục đích sử dụng của mình để lựa chọn đăng ký loại thẻ phù hợp. Đặc biệt, nếu bạn là du học sinh, lao động nước ngoài hoặc thường xuyên đi du lịch, mua sắm online quốc tế thì nên có một chiếc thẻ Mastercard. 

Ngoài ra, bạn có thể dựa vào phạm vi sử dụng của thẻ để quyết định có nên đăng ký Mastercard hay không. Nếu chỉ thanh toán ở khu vực châu Á, bạn nên chọn mở thẻ Visa. Nếu thường xuyên thực hiện  giao dịch tại châu Mỹ, châu Âu thì thẻ Mastercard sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Cách đăng ký làm thẻ Mastercard đơn giản

Điều kiện đăng ký mở thẻ Mastercard

 • Thẻ ghi nợ: Khách hàng trên 18 tuổi, có các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD).
 • Thẻ tín dụng: Khách hàng có công việc ổn định, mức thu nhập trên 4,5 triệu/tháng, chuẩn bị hồ sơ gồm: Thông tin cá nhân, chứng minh công việc, chứng minh tài chính, chứng minh nơi ở, nơi cư trú.
Điều kiện đăng ký mở thẻ Mastercard

Hướng dẫn cách mở thẻ Mastercard online

 • Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của ngân hàng bạn muốn mở thẻ Mastercard
 • Bước 2: Chọn “Các Loại Thẻ” phù hợp.
 • Bước 3: Đọc kỹ các điều khoản, hạn mức giao dịch và các loại phí. Sau đó chọn loại thẻ phù hợp
 • Bước 4: Chọn “Đăng ký thẻ trực tuyến”
 • Bước 5: Điền thông tin yêu cầu trên form đăng ký
 • Bước 6: Kiểm tra lại thông tin đã điền trước khi hoàn tất quá trình đăng ký mở thẻ
 • Bước 7: Nhân viên ngân hàng sẽ gọi lại để xác nhận thông tin và tiến hành xét duyệt làm thẻ Mastercard.

Hướng dẫn cách mở thẻ Mastercard tại quầy giao dịch

 • Bước 1: Mang theo hồ sơ/giấy tờ đến chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng.
 • Bước 2: Điền thông tin vào form đăng ký mở thẻ theo mẫu.
 • Bước 3: Nộp các khoản chi phí cần thiết.
 • Bước 4: Ngân hàng duyệt và hẹn ngày đến lấy thẻ Mastercard

Giấy tờ cần thiết để đăng ký mở thẻ Mastercard: 

 1. Chứng minh thông tin cá nhân: CMND/CCCD, hộ chiếu, chứng minh quân đội.
 2. Chứng minh thông tin cư trú: Sổ hộ khẩu, bằng lái xe.
 3. Chứng minh nơi ở hiện tại: Sổ đăng ký tạm trú dài hạn, Giấy thông báo/Hóa đơn dịch vụ/Sao kê thẻ tín dụng/Sao kê lương
 4. Chứng minh công việc: Hợp đồng lao động, Quyết định nâng lương/bổ nhiệm, Giấy đăng ký kinh doanh
 5. Chứng minh tài chính

- Sao kê tài khoản lương

- Với khách hàng làm việc tại cơ quan nhà nước: Phiếu lương/bảng kê lương/xác nhận lương

- Hợp đồng bảo hiểm và các loại hóa đơn/biên lai

- Với khách hàng có ít hơn 3 thẻ tín dụng của ngân hàng khác: Hình ảnh thẻ và sao kê thẻ tín dụng của ngân hàng khác

- Giấy tờ sở hữu xe ô tô

Lưu ý: Mỗi mục chính chỉ cần mang theo 1 loại giấy tờ.

Hướng dẫn liên kết Thẻ Mastercard với ví điện tử ZaloPay

Ví điện tử ZaloPay hiện là đối tác của 39 ngân hàng tại Việt Nam, trong đó hầu hết các ngân hàng phổ biến như BIDV, VP Bank, Agribank, MB Bank, TP Bank,... đều đã hỗ trợ liên kết với thẻ Mastercard. Những lợi ích nổi bật khi liên kết thẻ ngân hàng với ví ZaloPay có thể kể đến:

 • Người dùng có thể thanh toán hóa đơn và sử dụng các dịch vụ giải trí online dễ dàng, tiện lợi.
 • Miễn phí nạp tiền vào ví ZaloPay và có thể rút tiền từ ví về thẻ bất cứ lúc nào.
 • Thanh toán bằng mã QR nhanh chóng, mà không cần phải mang theo tiền mặt.
 • Chuyển tiền từ ZaloPay đến ví ZaloPay hoặc tài khoản ngân hàng nhanh chóng, an toàn.
 • Đặc biệt, mỗi ví ZaloPay có thể liên kết với nhiều thẻ ngân hàng. Trước khi tiến hành giao dịch, bạn chỉ cần đổi kênh thanh toán, nhằm xác nhận loại thẻ đã liên kết.
 • Có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho những khách hàng liên kết ngân hàng lần đầu.

Tham khảo: Đối tác ngân hàng của ZaloPay

Điều kiện để liên kết thẻ ngân hàng với ví ZaloPay

Để có thể liên kết thẻ Mastercard cũng như các loại thẻ khác với ví ZaloPay, bạn cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Tài khoản ngân hàng có đăng ký Internet Banking.
 • Số CCCD/CMND trùng khớp với thông tin đăng ký tài khoản tại ngân hàng.
 • Số điện thoại đăng ký Internet Banking trùng khớp với số điện thoại đăng ký ZaloPay.

Hướng dẫn liên kết thẻ Mastercard với ví ZaloPay

Để liên kết thẻ Mastercard với ví điện tử ZaloPay, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở ứng dụng ZaloPay. Hoặc mở Zalo, tại mục Khám phá nhấn chọn ví ZaloPay trên màn hình.
 • Bước 2: Chọn tính năng Ngân Hàng và sau đó nhấn Liên kết ngay/Thêm liên kết.
 • Bước 3: Bạn chọn thẻ Mastercard.
 • Bước 4: Nhập Số thẻ ngân hàng và bổ sung đầy đủ các thông tin cần thiết. Sau đó nhấn chọn Liên kết ngay

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách liên kết ngân hàng với ZaloPay

Trên đây là những thông tin tổng quan để bạn hiểu Mastercard là thẻ gì, phân biệt các loại thẻ cũng như so sánh thẻ Mastercard có gì khác biệt so với thẻ VISA. Đừng quên liên kết thẻ ngân hàng với ví ZaloPay ngay hôm nay để không bỏ lỡ những khuyến mãi hấp dẫn.

 

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay