Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Quẹt thẻ tín dụng là gì? Phí quẹt thẻ tín dụng là bao nhiêu?

Quẹt thẻ tín dụng đang ngày càng trở nên phổ biến khi mang đến cho người tiêu dùng sự tiện lợi cho nhu cầu thanh toán hóa đơn và các chi phí dịch vụ khác. Vậy quẹt thẻ tín dụng là gì? Không nên quẹt thẻ tín dụng vào thời điểm nào? Hãy để ZaloPay giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

Quẹt thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là công cụ giúp bạn “tiêu trước, trả sau” mà không cần có sẵn tiền trong tài khoản ngân hàng. Điều này có nghĩa rằng người dùng được cung cấp trước một số tiền nhất định từ ngân hàng để bạn có thể chi tiêu và trả lại sau. 

Trong thời đại hiện nay, quẹt thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến. Đây là giải pháp được nhiều khách hàng sử dụng để giao dịch và thanh toán hàng hóa hay dịch vụ. Hiện nay, tại các điểm mua sắm lớn nhỏ đều kết nối với các ngân hàng phát hành thẻ và áp dụng hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng thông qua máy POS. Thao tác rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập số CVV (mã bảo mật ) và ký lên hóa đơn là thanh toán thành công. 

Không nên quẹt thẻ tín dụng vào thời điểm nào

Chưa quản lý được chi tiêu

Bạn nên biết rằng hạn mức thẻ tín dụng ngân hàng cấp cho bạn gấp 2-3 lần thu nhập hàng tháng của bạn và bạn phải trả hết khoản nợ này theo quy định của ngân hàng cấp thẻ. Đó là cám dỗ lớn khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh nợ thẻ tín dụng, đã có nhiều trường hợp phải trả khoản vay ngân hàng với lãi suất rất cao cộng thêm phí trả chậm do không thanh toán nợ đúng hạn. Chưa kể nợ thẻ tín dụng còn ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và gây khó khăn trong việc xét duyệt hồ sơ khi bạn có nhu cầu vay trả góp. 

Vì vậy, trước khi quẹt thẻ thanh toán hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm soát chi tiêu của mình một cách chính xác. 

Trước khi quẹt thẻ thanh toán hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm soát chi tiêu của mình một cách chính xác
Trước khi quẹt thẻ thanh toán hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm soát chi tiêu của mình một cách chính xác

Đang vay tín chấp ngân hàng

Về cơ bản, thẻ tín dụng và vay tín chấp có điểm tương đồng ở việc tiêu trước và trả sau, nhưng nó khác về hạn mức và lãi suất. Với thẻ tín dụng bạn được miễn lãi trong 45 - 55 ngày để thanh toán và chi tiêu. Nếu sau thời hạn này mà bạn không trả nợ đầy đủ thì ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền đó. 

Với các khoản vay tín chấp bạn sẽ nhận được một hạn mức tín dụng dựa trên thu nhập cá nhân của mình. Trong thời gian vay tín chấp bạn phải trả nợ và lãi hàng tháng cho ngân hàng đến khi hết nợ. Trong trường hợp bạn không trả nợ đúng hạn, bạn phải chịu mức lãi suất rất cao tuỳ ngân hàng cấp thẻ.

Vì cả hai đều là khoản vay ngân hàng nên khi đang vay tín chấp bạn không nên mở thêm thẻ tín dụng. Bạn cần đảm bảo chi tiêu chặt chẽ để tránh "gánh" quá nhiều khoản nợ không cần thiết khác.

Đang nợ thẻ tín dụng

Bạn phải thanh toán hết số dư nợ thẻ tín dụng trước khi quẹt thẻ tiếp để mua sắm trong tháng tiếp theo. Kiểm tra sao kê thẻ tín dụng hàng tháng để lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm phù hợp. Nếu bạn đang có quá nhiều nợ hãy ngừng sử dụng thẻ tín dụng của mình và trả nợ ngân hàng càng sớm càng tốt.

Cách quẹt thẻ tín dụng trên máy POS

Cách quẹt thẻ tín dụng rất dễ dàng theo các bước sau: 

 • Bước 1: Khi thanh toán hóa đơn mua hàng hoặc dịch vụ, bạn quẹt thẻ tín dụng của mình theo cách thủ công tại thiết bị POS cố định hoặc cầm tay, bạn có thể nhờ nhân viên thu ngân thực hiện. 

Lưu ý: Bạn nên quan sát quá trình nhân viên thu ngân thanh toán để tránh bị lộ thông tin thẻ. Nếu thẻ tín dụng của bạn là thẻ chip, hãy cắm thẻ vào khe đọc thẻ, hướng mặt chip lên trên, giữ thẳng và cho phần mặt chip vào. Nếu thẻ tín dụng của bạn là thẻ từ (loại thẻ có vạch dài màu đen ở mặt sau), thẻ sẽ được quẹt theo chiều từ đầu đến cuối của khe đọc thẻ.

 • Bước 2: Thiết bị POS hiển thị thông tin chủ thẻ, nhập số tiền cần thanh toán và nhập mã PIN nếu cần. Khi máy báo giao dịch thành công, bạn ký chỉ cần ký xác nhận vào biên lai.
 • Bước 3: Nhận lại thẻ thẻ tín dụng và hóa đơn của bạn. Vậy là hoàn tất quy trình thanh toán.

Lưu ý: Trước khi ký xác nhận cần kiểm tra lại hóa đơn thanh toán để tránh sai sót trong thanh toán và tránh bị tính nhầm. 

Cách quẹt thẻ tín dụng trên máy POS

Những câu hỏi liên quan đến quẹt thẻ tín dụng

Quẹt thẻ tín dụng trên máy POS có mất phí không?

Bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi sử dụng dịch vụ cà thẻ tín dụng qua máy POS. Đối tượng phải trả khoản phí này cho ngân hàng là đơn vị thuê thiết bị POS để phục vụ việc thanh toán với số tiền tương ứng là 1 - 2.5%/giao dịch. 

Nếu bạn thấy một khoản phí được tính vào giao dịch của bạn, điều đó có nghĩa là đơn vị giao dịch này đang tự ý thu phí chứ không phải ngân hàng. Phí này giúp họ bù vào phí thuê máy POS. Nếu phát hiện giao dịch bị trừ tiền, bạn nên báo ngay cho ngân hàng hoặc tổ chức phát hành thẻ, vì đây là hành vi vi phạm pháp luật gây tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Khách hàng chỉ bị tính phí quẹt thẻ nếu: lỗi hệ thống, quẹt thẻ nhiều lần, nhà cung cấp không kết nối với ngân hàng,...

Có nên quẹt thẻ tín dụng lấy tiền mặt không?

Chức năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán. Vì vậy, bạn không nên rút tiền mặt khi sử dụng thẻ tín dụng. Để hạn chế tình trạng cà thẻ tín dụng lấy tiền mặt như thẻ ghi nợ. Các ngân hàng đã đưa ra những quy định chặt chẽ như:

 • Ngân hàng chỉ cho phép bạn rút tiền mặt tối đa 70% hạn mức của thẻ. 
 • Phí rút tiền từ thẻ tín dụng tại các ngân hàng rất cao 4%/giao dịch. Trong một giao dịch, ngân hàng thu phí ít nhất từ ​​50.000 đến 80.000 VNĐ cho mỗi lần rút tiền.
 • Lãi suất được tính tại thời điểm bạn rút tiền từ thẻ tín dụng. Lãi suất này do từng ngân hàng quy định nhưng dao động từ 18%/năm trở lên. 
 • Khi bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng của mình, ngân hàng sẽ tự động đánh giá điểm tín dụng xấu. Điều này ảnh hưởng đến các giao dịch sau này của bạn như tăng hạn mức tín dụng, sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng,...
Có nên quẹt thẻ tín dụng lấy tiền mặt không?

Phí quẹt thẻ tín dụng tại nước ngoài là bao nhiêu?

Phí dịch vụ quẹt thẻ tín dụng thay đổi tùy theo chính sách của từng ngân hàng. Các loại phí bạn thường phải trả là phí giao dịch thẻ và phí chuyển đổi ngoại tệ. 

Những lưu ý khi quẹt thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần lưu ý một số điểm sau để tránh được rủi ro không cần thiết như:

 • Không cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho bên thứ ba.
 • Như đã đề cập ở trên, bạn không nên cà thẻ tín dụng khi đang vay tín chấp. 
 • Luôn kiểm tra thông tin giao dịch trên hóa đơn và sao kê ngân hàng một cách cẩn trọng
 • Thanh toán dư nợ đúng hạn cho ngân hàng tránh bị phạt chậm và lãi suất.

Hy vọng với những thông tin ZaloPay đã cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quẹt thẻ tín dụng là gì và không nên sử dụng trong những thời điểm nào. Một điều quan trọng hơn nữa là khi dùng thẻ tín dụng là kiểm soát chi tiêu và trả nợ đúng hạn để tránh nợ thẻ tín dụng.

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#thong_tin_tai_chinh#kinh_te_thi_truong#thuat_ngu_kinh_te

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay