Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư
Nhập môn chứng khoán

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Ưu - nhược điểm

Những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại cho người tiêu dùng là điều không thể phủ nhận tuy nhiên việc thanh toán không đúng hạn cũng sẽ mang lại những bất lợi như gánh nặng tài chính hay nợ xấu,... Vì vậy, để bảo vệ tài chính cá nhân bạn nên biết cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng để tránh phí trả chậm. Để hiểu rõ thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Có nên thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng không? Bài viết dưới đây ZaloPay sẽ giải đáp giúp bạn.

Các mốc thời gian quan trọng cần nắm khi mở thẻ tín dụng

Ngày thanh toán thẻ tín dụng

Ngày thanh toán thẻ tín dụng còn được gọi là "ngày sao kê". Đây là ngày bắt đầu thời hạn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Ngân hàng phát hành thẻ sẽ ghi lại mọi giao dịch bạn thực hiện trên thẻ tín dụng của mình trong tháng trước và gửi cho bạn một bảng sao kê hóa đơn. Ngày thanh toán thường là một ngày cố định hàng tháng. Nếu ngày thanh toán rơi vào cuối tuần hoặc ngày lễ thì sẽ được lập vào ngày cuối cùng trước ngày lễ.

Ngày đáo hạn

Ngày mà bạn phải thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng của mình để tránh bị tính phí trả chậm và phí tài chính. Tùy thuộc vào loại thẻ đang sử dụng mà thời hạn thanh toán là từ 15 đến 25 ngày kể từ ngày sao kê. 

Ngày giao dịch

Ngày thực hiện giao dịch được ủy quyền bằng thẻ tín dụng của mình. 

Ngày gửi

Ngày mà giao dịch của bạn được ghi nhận vào hệ thống ngân hàng. 

Ngày thanh toán tối thiểu

Bạn thường có 45 ngày không tính lãi khi sử dụng thẻ tín dụng. Đây là khoảng thời gian tối đa mà bạn sẽ không bị tính lãi trên số tiền đã chi tiêu. Vào ngày cuối cùng không tính lãi, bạn phải trả nợ đầy đủ cho ngân hàng nếu không thể thanh toán đầy đủ thì bạn nên trả khoản thanh toán tối thiểu. Đây là số tiền tối thiểu phải thanh toán cho ngân hàng để không bị phạt chậm hoặc không bị đưa vào danh sách nợ xấu. Tùy theo quy định của từng ngân hàng mà số tiền thanh toán tối thiểu là 2 - 5% trên tổng dư nợ trong kỳ.

Thời gian ân hạn

Đây là khoảng thời gian giữa ngày thanh toán thẻ tín dụng và ngày đến hạn mà bạn phải tiến hành trả cho ngân hàng. Thời gian gia hạn thường là 15 đến 25 ngày tùy thuộc vào loại thẻ bạn đang sử dụng.

Các mốc thời gian quan trọng cần nắm khi mở thẻ tín dụng

Khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Khoản thanh toán tối thiểu là số tiền tối thiểu bạn phải thanh toán mỗi tháng để tránh bị phạt hoặc nợ khó đòi. Thường chiếm khoảng 2- 5% số dư nợ chưa thanh toán của bạn, nhưng mỗi tổ chức phát hành có một phương pháp đặt mức tối thiểu khác nhau. Số dư nợ chưa thanh toán đúng hạn sẽ bị tính lãi. Bạn cũng có thể chọn thanh toán theo đợt, trả góp hàng tháng (tương đương với khoản  thanh toán tối thiểu). Thanh toán toàn bộ hoặc thanh toán càng nhiều dư nợ thẻ tín dụng càng tốt. Hãy nhớ rằng càng mất nhiều thời gian để thanh toán bạn càng phải trả nhiều tiền lãi.

Ưu - nhược điểm khi thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu

Ưu điểm

Bằng cách thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu, bạn sẽ tránh được một số vấn đề như:

  • Không bị phạt phí vì thanh toán trễ: Nếu bạn không thanh toán khoản nợ đã mua sắm trước đó đúng hạn thì sẽ bị tính phí trả chậm. Tuỳ theo quy định của ngân hàng phát hành mà phí phạt dao động trong khoảng 2- 5% tổng dư nợ. Tuy nhiên, nếu bạn đã trả số tiền tối thiểu cho khoản chi tiêu thì theo quy định bạn sẽ không bị tính phí phạt này. 
  • Không bị tính vào nhóm nợ khó đòi: Nếu bạn không thanh toán toàn bộ số tiền bạn đã sử dụng trên thẻ hoặc số tiền tối thiểu rất có thể bạn sẽ bị đưa vào nhóm nợ xấu (nợ khó đòi). Nếu bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu thì rất khó vay vốn ở bất kỳ ngân hàng nào.

Nhược điểm

Thanh toán số tiền tối thiểu đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng sẽ giúp bạn giải quyết  vấn đề không bị phạt nhưng bạn vẫn sẽ gặp phải một số vấn đề nếu không thanh toán đầy đủ: 

  • Mặc dù bạn không bị tính phí phạt theo hợp đồng nhưng bạn sẽ bị tính lãi  sau khi hết thời gian miễn lãi 45 ngày. Và thông thường thì lãi suất khá cao khoảng 20 - 30%/năm. 
  • Không được miễn lãi 45 ngày cho chi tiêu sau: Nếu không thanh toán đầy đủ dư nợ thẻ tín dụng, bạn sẽ không được hưởng 45 ngày miễn lãi cho tháng tiếp theo, vẫn bị tính lãi suất như bình thường cho đến khi bạn trả đầy đủ số tiền.
Ưu - nhược điểm khi thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu

Câu hỏi thường gặp khi thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Làm thế nào để biết số tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng?

Vào mỗi kỳ đến hạn thanh toán, ngân hàng sẽ gửi cho bạn một bản sao kê bao gồm các khoản chi tiêu. Bảng sao kê này cho biết tổng số tiền bạn phải trả và phần trăm số tiền tối thiểu bạn phải trả. Bạn cũng có thể liên hệ với ngân hàng nơi bạn mở thẻ để được hỗ trợ.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng có bị tính lãi không?

Thanh toán tối thiểu số dư nợ thẻ tín dụng là giải pháp tránh bị phạt phí trả chậm, lãi quá hạn hay bị xếp vào danh sách nợ xấu.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng có bị tính lãi không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu không thanh toán khoản thanh toán tối thiểu?

Nếu đến hạn mà không thanh toán đầy đủ hay khoản tối thiểu sẽ bị tính phí trả chậm và lãi suất quá hạn (Mức lãi suất này phụ thuộc vào ngân hàng và thường rất cao). Khoản thanh toán tối thiểu này sẽ hạn chế bạn bị phân loại là nợ xấu, nhưng phần dư nợ còn lại sẽ bị tính lãi nếu không thanh toán đầy đủ.

Trên đây là những thông tin về thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng mà ZaloPay muốn chia sẻ với các bạn. Do đó để không bị tính phí phạt trả chậm hay chịu lãi suất rất cao bạn phải thanh toán số tiền tối thiểu hoặc thanh toán đầy đủ dư nợ đúng hạn. Hy vọng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn khi thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng.

Tags:
#dịch_vụ_vay_tiêu_dùng#vay_tiêu_dùng

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay