Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Sao kê lương là gì? Hướng dẫn thủ tục sao kê lương tại các ngân hàng

Ngày nay, các tổ chức tài chính và ngân hàng thường yêu cầu sao kê lương để chứng minh thu nhập của bạn khi đăng ký vay hoặc mở thẻ tín dụng. Vậy sao kê lương là gì? Thủ tục sao kê lương tại các ngân hàng như thế nào? Bài viết dưới đây ZaloPay sẽ chia sẻ chi tiết những thông tin về thủ tục này.

Sao kê lương là gì?

Sao kê lương là bảng trích xuất chi tiết các giao dịch hàng tháng của chủ tài khoản. Trong bảng thông báo này thông tin được cập nhật theo từng tháng về tiền lương, chi phí, thanh toán dịch vụ,... Bảng sao kê lương là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có để chứng minh thu nhập với ngân hàng khi khách hàng có nhu cầu vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng. Việc làm bảng sao kê lương chỉ được ngân hàng thực hiện khi có yêu cầu của chủ thẻ.

Sao kê lương là gì?

Trường hợp nào cần sao kê bảng lương?

Bảng sao kê lương là chứng từ quan trọng khi bạn có nhu cầu mở thẻ tín dụng hoặc vay vốn. Bảng sao kê lương là minh chứng cho khả năng thanh toán nợ của bạn với ngân hàng. Căn cứ vào đó, ngân hàng sẽ đưa ra quyết định cho vay. Ngoài ra bảng sao kê lương còn phục vụ nhiều mục đích khác như: 

 • Xin VISA lưu trú tại nước ngoài (du lịch, xuất khẩu lao động,…).
 • Đăng ký vay tín chấp theo lương.
 • Mở thẻ tín dụng.
 • Giải quyết các tranh chấp, kiện tụng về quyền nuôi con hoặc các tranh chấp khác. 
 • Theo dõi các khoản chi tiêu cá nhân.

Nội dung trong sao kê lương ngân hàng

Bảng sao kê lương sẽ hiển thị tất cả các thông tin sau:

 • Tên chủ tài khoản. 
 • Số tài khoản ngân hàng.
 • Ngày sao kê tài khoản. 
 • Số dư đầu kỳ và cuối kỳ.
 • Ngày thực hiện giao dịch.
 • Ngày hạch toán.
 • Tổng số giao dịch.
 • Số tiền nhận và rút tiền từ tài khoản theo thời gian.
 • Các khoản phí giao dịch.

Lưu ý: Bảng sao kê lương có dấu giáp lai trên các trang sao kê và dấu mộc tròn ở cuối bảng sao kê.

Cách sao kê bảng lương 3 tháng, 6 tháng gần nhất

Cách sao kê bảng lương 3 tháng, 6 tháng gần nhất

Sao kê lương trực tiếp tại quầy giao dịch

Bạn có thể đến trực tiếp phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng để yêu cầu sao kê bảng lương. Tại ngân hàng, bạn chỉ cần xuất trình CMND/CCCD và yêu cầu nhân viên giao dịch in sao kê bảng lương cá nhân theo thời gian bạn mong muốn. Sau khi nhận bảng sao kê lương của nhân viên, bạn cần kiểm tra kỹ các hạng mục, dấu mộc của ngân hàng, chữ ký của giao dịch viên. Nếu không có những thông tin này, đặc biệt không có dấu mộc đỏ thì bảng sao kê lương của bạn không hợp lệ, không có giá trị. 

Sao kê bảng lương online

Để sao kê lương online thì bạn phải đăng ký sử dụng dịch vụ internet Banking của ngân hàng. 

 • Bước 1: Truy cập và đăng nhập vào ứng dụng của ngân hàng mở tài khoản. 
 • Bước 2: Truy cập vào mục sao kê ngân hàng (tùy từng ngân hàng mà mục này có thể khác, có thể có tên gọi khác như: Liệt kê giao dịch/ Tra cứu tài khoản,...).
 • Bước 3: Chọn khoảng thời gian cần tra cứu.

Cách phù hợp với những bạn không có nhiều thời gian đến ngân hàng và muốn theo dõi các hoạt động giao dịch. Tuy nhiên, cách này không thể chỉnh sửa hoặc thêm tài liệu cho vay, giấy chứng thực tài sản,....

Sao kê lương qua cây ATM

Với cách này, bạn có thể in bảng sao kê lương tại các cây ATM của ngân hàng một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Chủ tài khoản chỉ cần đến máy ATM của ngân hàng và chọn chức năng in sao kê là có thể xem số dư tài khoản hiện tại hoặc kiểm tra sao kê của 10 giao dịch gần nhất. Phương thức này thì rất nhanh chóng và tiện lợi nhưng hạn chế là bạn không xem được hết tất cả giao dịch trong một tháng.

Thủ tục sao kê lương tại ngân hàng lớn

Hầu hết các ngân hàng ngày nay đều làm đơn giản quy trình giao dịch nhất có thể. Vì vậy, chỉ cần đến ngân hàng gần nhất và xuất trình giấy tờ cá nhân và yêu cầu với nhân viên giao dịch là bạn có thể nhanh chóng sao kê bảng lương  như mong muốn.

Thủ tục sao kê lương tại ngân hàng lớn

Sao kê tại ngân hàng Techcombank

Bạn có thể sao kê bảng lương trực tiếp tại ngân hàng Techcombank chỉ cần CMND/CCCD đến phòng giao dịch/chi nhánh Techcombank gần nhất để được sao kê theo kỳ hạn mong muốn (thường là 1 tháng hoặc 3 tháng). Sau khi nhận được sao kê từ ngân hàng, bạn phải kiểm tra bảng sao kê về tính hợp lệ, thông tin đầy đủ và chính xác. Nếu bạn có nhu cầu vay vốn, bảng sao kê phải chính xác, đủ thông tin, có chữ ký, con dấu đỏ và dấu giáp lai của ngân hàng.

Sao kê tại ngân hàng Vietcombank

Với bảng sao kê lĩnh lương tại Vietcombank, bạn chỉ cần mang CMND/CCCD đến phòng giao dịch Vietcombank và yêu cầu nhân viên giao dịch thực hiện. Với hình thức vay tín chấp lương cần sao kê lương của 3 tháng gần nhất. 

Lưu ý: Sao kê lương ở Vietcombank phải có dấu giáp lai ở góc (nếu sao kê trên 2 tờ) và dấu tròn ở cuối bảng sao kê. Bảng sao kê này phải được in tại ngân hàng Vietcombank.

Sao kê tại ngân hàng Agribank

Thủ tục sao kê tại ngân hàng Agribank cũng khá đơn giản và nhanh chóng với các bước sau:

 • Bước 1: Xuất trình giấy tờ cá nhân như CMND/CCCD theo yêu cầu của nhân viên giao dịch.
 • Bước 2: Yêu cầu nhân viên ngân hàng sao kê bảng lương.
 • Bước 3: Nhân viên tiếp nhận yêu cầu. Bạn cần điền đầy đủ thông tin theo mẫu ngân hàng cung cấp. 
 • Bước 4: Rà soát thông tin và hoàn tất quy trình sao kê bảng lương.

Các câu hỏi liên quan đến vấn đề sao kê lương

Các câu hỏi liên quan đến vấn đề sao kê lương

Sao kê bảng lương có mất phí không?

Phí sao kê bảng lương khác nhau tùy theo ngân hàng. Thông thường,  phí này được tính theo trang và dao động từ 5.000 đến 50.000 VNĐ. Bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên giao dịch hoặc tra cứu trước trên trang web của ngân hàng để biết thêm chi tiết.

Ngân hàng có cung cấp sao kê cho bên thứ 3 không?

Theo quy định tại Điều 562 Bộ luật Dân sự thì bạn có thể ủy quyền cho bên thứ ba thay mặt đến ngân hàng để thực hiện in sao kê tại ngân hàng. Tuy nhiên bên thứ 3 khi nhận được uy quyền in sao kê tài khoản ngân hàng cần phải có giấy tờ quy định và tuân thủ theo mẫu của từng ngân hàng. 

Bản sao kê chính thức của ngân hàng là gì?

Hiện nay có rất nhiều người muốn vay tiền với hạn mức cao nhưng không chứng minh được thu nhập. Vì vậy, họ thường tìm đến những dịch vụ làm giả bảng sao kê. Vì vậy, làm thế nào để phát hiện bảng sao kê lương thật hay giả? Bảng sao kê tại ngân hàng là tài liệu được xác nhận bởi ngân hàng, đủ tính pháp lý để bổ sung vào hồ sơ, thủ tục hành chính hoặc làm bằng chứng khiếu nại hoặc tố cáo. Một bảng sao kê thông thường cung cấp các thông tin như khoản chi tiêu, thanh toán, ứng tiền mặt, các khoản lãi, phí kèm ngày tháng giao dịch, nội dung, số tiền có, số tiền ghi nợ, số dư,... Với dấu mộc tròn của ngân hàng, chữ ký nhân viên giao dịch hoặc dấu giáp lai thì mới có giá trị pháp lý.

Bài viết trên, ZaloPay đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin về bảng sao kê lương là gì và cách thực hiện thủ tục này như thế nào. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện sao kê nhanh chóng nhất để thực hiện vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng.

Tags:
#thong_tin_tai_chinh#đầu_tư_tài_chính#thuat_ngu_kinh_te#kinh_te_thi_truong

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay