Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư
Nhập môn chứng khoán

eKYC là gì? Cách hiểu đúng nhất về ứng dụng eKYC trong lĩnh vực tài chính

eKYC là công nghệ định danh khách hàng điện tử được ứng dụng ngày càng phổ biến trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Để hiểu hơn về eKYC là gì? Cách thức hoạt động của công nghệ này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của ZaloPay.

Công nghệ eKYC là gì?

eKYC là cụm từ viết tắt của Electronic Know Your Customer. Đây là hình thức định danh khách hàng điện tử, cho phép xác minh danh tính người dùng bằng phương thức online thông qua sinh trắc học hoặc công nghệ AI. 

Công nghệ eKYC là gì?
nguồn: s3.cloud.cmctelecom.vn

Trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, việc định danh khách hàng là điều bắt buộc bởi ngân hàng hay các ứng dụng tài chính như ví điện tử, mobile banking,... phải biết được chính chủ tài khoản là ai, từ đó mới quản lý được hoạt động giao dịch như rút tiền, gửi tiền, cho vay,... Bên cạnh đó việc xác minh danh tính khách hàng còn giúp đánh giá và giám sát rủi ro, phòng ngừa rửa tiền hay những gian lận bất hợp pháp khác.

Nếu như ở phương thức truyền thống, bạn phải đem theo giấy tờ cá nhân đến trực tiếp quầy giao dịch để thực hiện thủ tục định danh khách hàng, thì với công nghệ eKYC mọi việc chỉ cần thực hiện thông qua các thiết bị điện tử mà thôi. Đây là giải pháp giúp cắt giảm thủ tục hành chính cồng kềnh, tiết kiệm công sức và thời gian di chuyển.

Có bao nhiêu hình thức bảo mật của eKYC? 

Để đảm bảo tính bảo mật thông tin khách hàng, eKYC sử dụng 3 hình thức bảo mật chính là:

- Tên đăng nhập và mật khẩu: Đây là hình thức đơn giản và phổ biến nhất, khách hàng có thể tạo tài khoản và sử dụng tên đăng nhập cùng mật khẩu để sử dụng tài khoản của mình.

- Face ID hoặc dấu vân tay: Nếu thiết bị điện tử của bạn có khả năng nhận diện dấu vân tay/Face ID thì có thể áp dụng cách thức này để bảo mật eKYC, khách hàng chỉ cần lựa chọn cách thức bảo mật dấu vân tay/Face ID trong phần thiết lập cài đặt ban đầu.

- Mã OTP: Đây là cách xác thực thông qua mã được gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Xác thực bằng mã OTP là cách thức bảo mật cao nhất không chỉ sử dụng cho tài khoản eKYC mà còn áp dụng ở nhiều loại tài khoản khác nhau.

Công nghệ eKYC hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, công nghệ eKYC cũng bao gồm các bước giống như xác minh danh tính thông thường là: xác minh giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD), xác minh thông tin cá nhân và xác minh khuôn mặt. Tuy nhiên, điểm khác biệt là tất cả các bước này đều được thực hiện trực tuyến với thao tác đơn giản. Cụ thể như sau:

Bước 1: Cung cấp giấy tờ tùy thân để xác minh

Loại giấy tờ tùy thân thường được yêu cầu là chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe,... Trong trường hợp mở tài khoản tín dụng hay tài khoản giao dịch chứng khoán, bạn có thể được yêu cầu cung cấp thêm các loại giấy tờ khác như hộ khẩu, bản sao kê thu nhập,... Người dùng chỉ cần căn chỉnh và chụp rõ hai mặt của loại giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu.

Công nghệ eKYC hoạt động như thế nào?

Bước 2: Xác minh thông tin cá nhân của khách hàng

Từ hình ảnh các loại giấy tờ mà khách hàng cung cấp, eKYC sẽ sử dụng công nghệ OCR và AI để trích xuất ra thông tin cá nhân của bạn. Kỹ thuật này thường đem lại kết quả có độ chính xác cao (trên 98%). Khách hàng chỉ cần kiểm tra lại tất cả thông tin được trích xuất ra và chỉnh sửa nếu có sai sót.

Bước 3: Xác minh khuôn mặt người dùng

Khách hàng cần phải xác thực khuôn mặt của mình trùng khớp với ảnh trên các giấy tờ cá nhân. Để thực hiện điều này, eKYC yêu cầu bạn chụp hoặc quay video gương mặt tại nhiều góc khác nhau cho đến khi đạt độ tương thích. Nếu không thành công, hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác minh lại nhiều lần.

Các công nghệ được áp dụng trong eKYC

Để đạt được độ chính xác và tiện lợi trong việc xác minh danh tính khách hàng, eKYC đã áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, bao gồm:

Công nghệ OCR

OCR là viết tắt của cụm từ Optical Character Recognition. Đây là công nghệ nhận dạng ký tự quang học có khả năng nhận dạng và trích xuất thông tin từ tệp hình ảnh hoặc PDF. 

Trong eKYC, công nghệ OCR kết hợp với công nghệ AI được ứng dụng để trích xuất thông tin từ hình ảnh mà khách hàng cung cấp với độ chính xác cao. Điều này giúp tiết kiệm thời gian nhập thủ công và tối ưu hóa quá trình xác minh giấy tờ.

Công nghệ Facematch

Công nghệ Facematch được sử dụng để đối chiếu ảnh trên giấy tờ tùy thân với ảnh chân dung hoặc video do khách hàng cung cấp ngay tại thời điểm đó. Điều này được thực hiện bởi tính năng học sâu (deep learning) giúp phân tích tỷ lệ trùng khớp giữa các dữ liệu đầu vào, từ đó xác minh khuôn mặt khách hàng có đúng với hình ảnh trên giấy tờ cung cấp hay không.

Ưu điểm của công nghệ Facematch là tốc độ xử lý nhanh (từ 0,8 - 1,2 giây/ảnh), độ chính xác cao và thao tác dễ dàng, thân thiện với người dùng.

Các công nghệ được áp dụng trong eKYC: Công nghệ Facematch
Nguồn: cdn.tgdd.vn

Công nghệ Liveness Detection

Công nghệ Liveness Detection được ứng dụng nhằm tăng độ xác thực, hạn chế tình trạng gian lận, giả mạo khuôn mặt khi sử dụng Facematch. Cụ thể, Liveness Detection cho phép xác định thời gian thực mà người dùng đang thao tác, phân tích xem video quay chân dung có phải là bản được thực hiện ngay thời điểm đó hay không. Đây chính là yếu tố phòng vệ cấp độ 2 trong quá trình xác minh danh tính.

Lợi ích của eKYC trong lĩnh vực tài chính

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, eKYC được xem là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc xác minh danh tính. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho cả ngân hàng/tổ chức tín dụng lẫn khách hàng.

Đối với ngân hàng và ứng dụng tài chính

Nhờ có công nghệ eKYC, các ngân hàng hoặc doanh nghiệp phát triển sản phẩm tài chính như ví điện tử, app chứng khoán,... có thể đẩy nhanh tốc độ số hóa trong việc quản lý hoạt động. Nói một cách dễ hiểu, khi số hóa thành công, các ứng dụng banking trên điện thoại hoàn toàn có thể trở thành một chi nhánh ngân hàng thu nhỏ. Điều này vừa giúp tiết kiệm nguồn chi phí vận hành và nhân lực, vừa giúp tăng hiệu quả quản lý dữ liệu khách hàng.

Bên cạnh đó, những công nghệ như eKYC góp phần làm đơn giản hóa các quy trình thủ tục phức tạp. Chính sự tiện lợi này đã lôi kéo và tạo thói quen sử dụng ở khách hàng. Số lượng khách hàng thu hút được càng lớn, thị phần ngân hàng càng tăng cao.

Đối với khách hàng

Nhờ có công nghệ eKYC, việc mở tài khoản trở nên vô cùng đơn giản. Thay vì phải mất thời gian di chuyển, tiến hành đăng ký thủ công, xếp hàng chờ đợi thì hiện nay khách hàng có thể thực hiện tất cả các bước này qua thao tác trên điện thoại di động ở mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức của khách hàng.

Các đối tượng bắt buộc phải tuân thủ yêu cầu của quy trình eKYC

Tùy theo loại tài khoản mà cấp độ eKYC được áp dụng sẽ khác nhau. Tuy nhiên các đối tượng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu chung của quy trình này. Bao gồm các đối tượng sau:

  • Người mở tài khoản ngân hàng/tài khoản ngân hàng trực tuyến
  • Người mở tài khoản để giao dịch chứng khoán
  • Người mở tài khoản thẻ tín dụng
  • Người mở tài khoản để mua bảo hiểm

Công nghệ eKYC đang được ứng dụng ngày càng phổ biến trong việc xác minh danh tính khách hàng. Hy vọng rằng từ những thông tin hữu ích mà ZaloPay chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn eKYC là gì cũng như nguyên lý hoạt động của công nghệ này. Việc nắm bắt và sử dụng các công nghệ định danh hiện đại giúp tối ưu hóa quy trình mở tài khoản và tiết kiệm thời gian, công sức cho người dùng.

Tags:
#thong_tin_tai_chinh#đầu_tư_tài_chính#kinh_te_thi_truong#thuat_ngu_kinh_te

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay