Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Quỹ mở là gì? Đầu tư quỹ mở hiệu quả, ăn ngay lợi nhuận

Trong thị trường chứng khoán Việt Nam, bên cạnh hình thức đầu tư truyền thống thông qua việc mua, bán cổ phiếu thì việc đầu tư qua quỹ mở đang dần trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy quỹ mở là gì? Việc đầu tư quỹ mở như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng ZaloPay tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Quỹ mở là gì? Tại sao đầu tư quỹ mở lại tốt hơn so với việc tự đầu tư?

Quỹ mở là gì? 

Quỹ mở là một quỹ đầu tư tập thể, không giới hạn số lượng người tham gia. Ở đó, các thành viên sẽ đóng góp một số vốn nhất định thông qua hoạt động mua chứng chỉ quỹ. Nguồn vốn chung này sẽ được các chuyên gia quản lý đầu tư một cách có chọn lọc vào thị trường chứng khoán để sinh lợi. Lợi nhuận thu được sẽ trả về cho các thành viên góp vốn ban đầu. 

Dựa vào đặc điểm các khoản đầu tư vào quỹ không có kỳ hạn cố định, các thành viên có thể tham gia hoặc rút vốn ra bất cứ lúc nào, từ đó hình thức đầu tư này có tên gọi là “quỹ mở”.

Ưu điểm của đầu tư quỹ mở

Trong hình thức đầu tư chứng khoán truyền thống, bản thân người tham gia phải dành nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu những thông tin cần thiết trước khi đưa ra quyết định mua hay bán. Bên cạnh đó, việc tự bỏ ra một số vốn lớn trong khi kiến thức và mức độ am hiểu về chứng khoán còn nhiều hạn chế cũng là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. 

Khái niệm quỹ mở xuất hiện như một giải pháp thay thế hữu hiệu trong tình cảnh này. Những ưu điểm của đầu tư quỹ mở có thể kể đến như:

 • Người tham gia không cần phải có một nguồn vốn quá lớn: Thông thường mỗi quỹ sẽ quy định mức vốn tối thiểu nhất định dao động từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng. Số tiền này nằm trong khả năng tài chính của nhiều người.
 • Số vốn chung được quản lý chặt chẽ bởi các nhà quản lý quỹ: Họ sở hữu những chuyên gia về tài chính và có đủ nguồn lực để phân tích kỹ lưỡng về thị trường chứng khoán. Từ đó đưa ra những quyết định đầu tư có chọn lọc nhằm thu về nguồn lợi nhuận ổn định nhất.
 • Có thể rút tiền vốn bất cứ lúc nào: Người tham gia có thể linh hoạt rút một phần hoặc toàn bộ số vốn của mình khi cần thiết. Công ty quản lý quỹ có trách nhiệm mua lại các chứng chỉ quỹ từ thành viên.
 • Hoạt động minh bạch: Hoạt động của quỹ mở được diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của ban đại diện quỹ, ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngân hàng giám sát và công ty kiểm toán. Điều này đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng cho các thành viên khi tham gia đầu tư.
Mô hình quản lý giúp bạn hiểu rõ quỹ mở là gì?
Nguồn: cryptoviet.com

Các loại quỹ mở hiện nay

Thông thường, quỹ mở sẽ được phân loại dựa trên mức độ rủi ro để nhà đầu tư lựa chọn. Mức độ rủi ro thường tỷ lệ thuận với tiềm năng tăng trưởng. Điều này có nghĩa là quỹ đầu tư nào tiềm năng càng lớn thì rủi ro đi kèm sẽ cao. Cụ thể quỹ mở gồm các loại như sau:

 • Quỹ đầu tư trái phiếu: 100% vốn sẽ được đầu tư vào các loại trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt để hạn chế tối đa các rủi ro. Do đó, quỹ đầu tư trái phiếu là loại quỹ mở có mức độ an toàn cao nhất.
 • Quỹ cân bằng: vốn được phân bổ một cách hợp lý giữa tài sản có mức độ an toàn (như trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi,...) và tài sản có mức độ tăng trưởng cao (như cổ phiếu, chỉ số chứng khoán,...). Tỷ lệ vốn giữa hai nhóm này sẽ thay đổi phụ thuộc biến động của thị trường.
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu: 100% vốn sẽ được đầu tư vào các loại cổ phiếu niêm yết. Hình thức này được đánh giá là đem lại sự tăng trưởng cao nhất cho thành viên góp vốn, nhưng đồng thời mức độ rủi ro cũng cao hơn hai loại hình còn lại do những biến động có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán.

Danh sách các quỹ mở uy tín và phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức quỹ mở hoạt động tại Việt Nam. Các nhà đầu tư có thể tham khảo một số quỹ mở uy tín theo danh sách sau:

Tên quỹ

Nhà quản lý 

Sản phẩm chứng chỉ quỹ

VCBF

Công ty quản lý quỹ Vietcombank

Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu

Quỹ đầu tư trái phiếu

Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược

DCVFM

Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Vietnam

Cổ phiếu

Chỉ số chứng khoán

Trái phiếu

Tài sản thu nhập cố định

Quỹ hưu trí

SSI-SCA

Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI

Quỹ đầu tư cổ phiếu

SSI-BF

Quỹ đầu tư trái phiếu

VINACAPITAL

Công ty quản lý quỹ Vinacapital

Quỹ đầu tư cổ phiếu 

Quỹ đầu tư trái phiếu 

Quỹ đầu tư cân bằng 

VNDAF

Công ty chứng khoán VNdirect

Cổ phiếu thuộc danh mục VN30

TCBF

Công ty cổ phần Quản lý Quỹ Kỹ Thương TCC 

Quỹ đầu tư trái phiếu 

TCEF

Quỹ cổ phiếu Techcom top 30

TCFF

Quỹ FlexiCA$H (kết hợp cổ phiếu và trái phiếu)

Nên đầu tư quỹ mở nào? Những tiêu chí đánh giá, lựa chọn quỹ mở tốt 

Giữa thị trường quỹ mở sôi động như hiện nay, việc lựa chọn được một quỹ phù hợp để tham gia đầu tư là vấn đề băn khoăn của nhiều người. Dựa vào tiêu chí nào để đánh giá và lựa chọn quỹ mở? ZaloPay đề xuất cho bạn 6 tiêu chí cơ bản như sau:

 • Quỹ mở có công ty quản lý quỹ đủ năng lực và uy tín trên thị trường. Bạn nên lựa chọn công ty quản lý quỹ thông qua việc xem xét các yếu tố như:

Ban lãnh đạo gồm những chuyên gia có năng lực về phân tích thị trường

Thâm niên hoạt động cao, thường trên 5 năm

Quy mô vốn quỹ lớn 

Hiệu suất đầu tư, mức độ thu lãi cao

Đảm bảo minh bạch, công khai

 • Việc xem xét và so sánh lợi nhuận của các quỹ mở trong thời gian vừa qua giúp bạn đánh giá được hiệu quả hoạt động của quỹ. Thông thường một mức lợi nhuận tốt sẽ dao động từ 12 - 20%/năm. 
 • Danh mục đầu tư thường đi liền với mục tiêu phát triển. Bạn cần nắm rõ danh mục đầu tư của quỹ mở để lựa chọn được quỹ thích hợp với mục tiêu phát triển tài chính của mình. 
 • Mỗi quỹ mở sẽ có các quy định riêng về phí giao dịch, thường bao gồm phí dịch vụ quản lý, phí giao dịch mua bán,... Bạn nên cân nhắc lựa chọn quỹ có mức phí phù hợp để tham gia đầu tư.

Những kinh nghiệm đầu tư quỹ mở mang lại lợi nhuận 

Trước quyết định mua chứng chỉ quỹ mở, các bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây để việc đầu tư trở nên hiệu quả hơn:

 • Lựa chọn loại quỹ mở phù hợp với mục tiêu và chiến lược phát triển tài chính của mình
 • Nên linh hoạt đầu tư giữa quỹ trái phiếu và cổ phiếu theo biến động của thị trường để tối đa hóa lợi nhuận.
 • Nên thường xuyên kiểm tra kết quả hoạt động của quỹ mỗi chu kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm để đánh giá hiệu quả hoạt động.
 • Không nên quá chú trọng vào giá chứng chỉ quỹ, thay vào đó hãy quan tâm đến khả năng sinh lời trong thời gian sắp tới.
 • Chỉ nên mua chứng chỉ quỹ qua các đơn vị được ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép để đảm bảo quyền sở hữu.
Cơ chế giao dịch giúp người tham gia hiểu quá trình đầu tư quỹ mở là gì?
Nguồn: cryptoviet.com

Hy vọng rằng, ZaloPay đã giúp các bạn hiểu rõ đầu tư quỹ mở là gì? Hãy trang bị những thông tin hữu ích cần thiết về quỹ mở để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả các bạn nhé!

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#thị_trường_chứng_khoán#học_đầu_tư_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay