Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu hiện nay?

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ bắt buộc không thể thiếu khi tham gia giao thông. Vậy không có bảo hiểm xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu? Bài viết dưới đây của ZaloPay sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn.

Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu? 

Bảo hiểm xe máy là cái tên quen thuộc được sử dụng để chỉ Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cấp cho phương tiện là xe máy. Theo Điểm d Khoản 2 Điều 58, Luật Giao thông đường bộ 2008: “Người lái xe khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông phải mang Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe”. Do đó, người điều khiển xe máy không được quên mang theo bảo hiểm xe máy. Vậy trường hợp xe không có bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Nếu gặp cảnh sát giao thông kiểm tra mà không xuất trình được giấy bảo hiểm xe máy, người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi/bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, cụ thể: 

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong hành vi vi phạm sau đây: 
“Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”.

Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu
Nguồn: mfast.vn

Như vậy, khi tham gia giao thông mà bạn không có hoặc không xuất trình được, không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực tại thời điểm kiểm tra thì có thể bị phạt hành chính với mức tối đa là 200.000 đồng.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Căn cứ khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định. Người lái xe khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo các giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Do vậy, khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Mặt khác, bảo hiểm xe máy còn được gọi là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe ô tô hay xe máy phải có khi tham gia giao thông (Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP). 

Từ các căn cứ trên cho thấy, bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm mà chủ xe cơ giới phải mua, phải mang theo khi tham gia giao thông.

Mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc hiện nay

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà chủ xe cơ giới phải thanh toán cho doanh nghiệp khi mua bảo hiểm xe máy. Mức phí này được quy định cụ thể như sau:

Loại xeMức phí
Mô tô 2 bánh từ 50cc trở xuống55.000 đồng
Mô tô 2 bánh trên 50cc60.000 đồng
Mô tô 3 bánh290.000 đồng
Xe máy điện55.000 đồng
Các loại xe còn lại290.000 đồng

Tuy nhiên lưu ý rằng, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp như:

  • Có hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.
  • Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.
  • Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ.
Mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc hiện nay
Nguồn: danviet.mediacdn.vn

Mua bảo hiểm xe máy trên ZaloPay

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc từ nhiều đơn vị khác nhau, uy tín và có thể mua online thông qua ứng dụng ZaloPay. Việc thanh toán qua ứng dụng không chỉ giúp bạn mua được giấy tờ uy tín mà còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Mua bảo hiểm xe máy trên ZaloPay
Nguồn: pdids.net

Chi tiết xem thêm tại: Hướng dẫn cách mua bảo hiểm xe máy điện tử qua ZaloPay

Trên đây là thông tin về mức phạt đối với hành vi không có bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông và hướng dẫn cách mua bảo hiểm xe máy. Hy vọng bài viết mà ZaloPay chia sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Tags:
#mua_bảo_hiểm_online#bảo_hiểm_xe_máy_bắt_buộc

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay