Chả tôm là một trong những món ăn làm từ tôm siêu thơm ngon và hấp dẫn. Khi dừng chân tại các quán ăn ở Thanh Hóa, các du khách không khỏi bị ấn tượng trước hình ảnh người chủ quán đứng nướng những miếng chả tôm vàng ươm trên bếp than hồng. Chả tại đây được làm từ những con tôm tươi ngon, bắt từ biển Sầm Sơn, sau đó giã thủ công bằng tay để giữ được độ dai và ngọt thịt. Chả tôm Thanh Hóa nướng nóng hổi, ăn cùng với khế, rau sống và chấm mắm chua ngọt là ngon hết sảy.
Bún bò Huế là một trong những món ngon miền Trung mà bất cứ thực khách nào cũng phải say mê. Món ăn này có hương vị rất riêng mà khó có thể lẫn với những loại bún khác. Nét đặc trưng của bún bò Huế chính gốc nằm ở phần nước dùng, được ninh nhiều giờ với giò heo, sả và quan trọng nhất đó chính là mắm ruốc - linh hồn của món ăn. Nếu như bún bò tại Hà Nội có nước dùng trong và thanh đạm, tại Sài Gòn là ngọt dịu, thì tô bún bò Huế nguyên bản lại nhuốm màu ớt đỏ rực của ớt và dầu, vị cũng sẽ cay nồng và đậm đà hơn rất nhiều. Bún bò tại Huế thường được ăn kèm với rau mùi, rau húng, giá, chuối bào,... Đến với xứ Huế mộng mơ mà bỏ qua món đặc sản hấp dẫn này thì thật đáng tiếc.
Ngoài bún bò, cơm hến cũng là một món ăn đặc sản của Huế được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người hảo cay. Những con hến sau khi được bắt về sẽ được rửa sạch, ngâm với nước sâm pha loãng và đem đi luộc. Sau đó, hến được xào với các gia vị có độ cay nồng, tạo cảm giác tê đầu lưỡi cực hấp dẫn. Cơm hến sẽ được ăn kèm với các loại topping như tóp mỡ, đậu phộng, xoài, khế,… ăn lạ miệng nhưng cũng rất cuốn.
Hến xúc bánh tráng là một món ngon miền Trung mộc mạc, dân dã nhưng vô cùng đậm đà và thơm ngon. Món ăn này có cách chế biến vô cùng đơn giản, từ các nguyên liệu quen thuộc ở vùng đất miền Trung như: hến tươi, đậu phộng, rau răm, hành tây, gừng, tỏi, sả và ớt. Món ăn này ghi điểm với thực khách nhờ thịt hến mềm dai, ngọt thanh đặc trưng, vị cay nồng của ớt, tiêu và đan xen với độ giòn của bánh tráng.
Những chiếc bánh bột lọc được làm từ bột năng, khi ăn có cảm giác hơi dai. Phần nhân bên trong được làm từ tôm kết hợp thịt heo băm, phía bên trên bề mặt có một ít hành lá để tăng thêm hương vị. Bánh sẽ được gói trong lá chuối, sau đó mang đi hấp chín và ăn kèm với nước chấm chua ngọt, kèm một chút rau sống.
Bánh nậm là một trong các món bánh Huế nổi tiếng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu khi đặt chân đến xứ Cố đô. Món bánh này có hương vị thơm ngon từ bột gạo và thịt heo, ăn kèm với nước mắm cay ngọt, sẽ tạo nên một món ăn ngon miệng và khó quên.
>>> Tham khảo thêm Top 19 món ngon miền Nam các tỉnh mà bạn nên thử một lần
Đến với Đà Nẵng, bạn đừng quên thưởng thức hương vị đặc sản miền Trung qua món bánh tráng cuốn thịt heo. Thịt heo được chọn từ phần vai và mông với một chút mỡ, tạo nên hương vị beo béo cho món ăn. Khi ăn, bạn chỉ cần dùng bánh tráng cuốn thịt heo, bún, rau xà lách, dưa chuột, húng quế, xoài xanh,... và chấm cùng với bát mắm nêm đậm đà.
Mì Quảng là món ăn không quá xa lạ với nhiều người nhưng để thưởng thức một tô mì ngon chuẩn vị thì bạn cần đến với vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng. Tô mì Quảng đầy ắp tôm, thịt heo, trứng cút thêm chút đậu phộng bùi béo và nước lèo vừa phải nhưng rất đậm vị. Mì Quảng nguyên thủy được kết hợp giữa vị ngọt của tôm và những lát thịt heo ba chỉ tươi ngon. Về sau, được kết hợp với nhiều topping khác như sườn heo, thịt gà, ếch, cá… để mang đến hương vị đa dạng cho thực khách. Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn cùng rau sống và bánh tráng, làm tăng thêm hương vị của món đặc sản vùng Trung Trung Bộ này.
>>> Tham khảo thêm 10 quán bánh xèo ở Sài Gòn ngon, giòn tan mê ly
Bánh bèo là loại bánh hấp đặc trưng của miền Trung, được làm từ những nguyên liệu chính như bột gạo, tôm hoặc thịt heo, nước mắm ớt,… Bánh bèo chén Quảng Nam thường được ăn cùng 2 loại nhân: nhân ướt là hỗn hợp nước dùng được nấu đặc sệt, gồm các nguyên liệu chủ yếu như tôm - thịt - nấm bằm nhỏ; nhân khô được chế biến từ tôm và tép nghiền nhuyễn, kết hợp cùng các loại gia vị để hương vị thêm đậm đà. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm đậu phộng rang hoặc hành phi vào bánh để tăng thêm hương vị.
Cao lầu là một món ngon đặc sản của Hội An luôn thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít mì khô chiên giòn, thịt xá xíu thái lát mỏng, nước dùng đậm đà và ăn kèm rau xanh, giá đỗ, thật là ngon hết nấc. Nguyên liệu của món này rất dễ tìm nhưng sau khi được chế biến công phu đã trở thành món ăn vô cùng đặc biệt. Nếu bạn muốn thử tự tay nấu món cao lầu tại nhà, bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu trong các siêu thị, bách hóa, kết hợp với thanh toán hóa đơn bằng ZaloPay để có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi, vừa giúp bạn có bữa ăn ngon, vừa tiết kiệm phần nào chi phí đi chợ.
Tré trộn là một món ăn đặc sản Bình Định, đang dần trở thành món ăn vặt, món ăn khuya gây nghiện của rất nhiều người. Tré được trộn với nhiều nguyên liệu như cà rốt bào, xoài xanh, dưa leo, trứng cút,... Mang đến hương vị chua ngọt tự nhiên, vô cùng lạ miệng, ngon khó cưỡng.
Cháo lòng bánh hỏi là món ngon không còn xa lạ với khách du lịch khi ghé đến vùng đất miền Trung. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon của gạo, bánh hỏi mềm, những miếng lòng dai giòn, tươi mới của dĩa rau sống và ngọt ngào của chén nước mắm. Tất cả hòa quyện tạo nên "bản giao hưởng" vị giác tuyệt vời khiến nhiều người mê mẩn.
>>> Tham khảo thêm List 20 quán đồ ăn gần đây review ngon, cực đông khách
Một món ngon miền Trung mà bạn không thể bỏ qua khi đến vùng đất Phú Yên chính là mắt cá ngừ đại dương. Món ăn đặc sản này được chế biến rất tỉ mỉ nên rất sạch sẽ, không bị tanh và vô cùng bổ dưỡng. Sau khi được sơ chế sạch sẽ, mắt cá ngừ được cho vào một bát nhỏ để hầm cùng một số vị thuốc bắc như kỷ tử, táo tàu,… Nhờ đó hương vị của món mắt cá ngừ Phú Yên trở nên ngọt thanh, dễ chịu hơn.
Nhắc đến các món ngon miền Trung thì ngoài mì Quảng, chắc chắn không thể bỏ qua bún cá Nha Trang. Món ăn này được chế biến từ những con cá tươi ngon nhất như cá ngừ, cá bò, cá thu và cá bè. Tô bún cá Nha Trang có sợi bún nhỏ mềm, thêm chả cá dai dai, một ít sứa tươi giòn, tất cả cùng hòa quyện tạo nên phần nước dùng ngọt thanh. Ăn bún cá kèm với rau sống sẽ làm cho món ăn thêm tròn vị, thanh mát.
Nem nướng Nha Trang là một món đặc sản nổi tiếng mà nhiều người không thể bỏ qua khi ghé đến miền Trung. Nem được làm từ thịt heo sạch, xay nhuyễn rồi thêm gia vị vừa ăn và nướng trên bếp than đỏ hồng. Dùng bánh tráng mỏng, cho lên trên xà lách, xoài xanh, đồ chua, nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, cuộn tròn lại chấm với mắm nêm. Tất cả cùng hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn ngon, mang hương vị khó quên.
Món gỏi cá cơm có hương vị thơm ngon, mặn mòi của biển. Khi gắp đũa đầu tiên, bạn cảm thấy lạ miệng nhưng đến đũa thứ hai sẽ thấy ghiền. Bẻ miếng bánh tráng giòn rụm xúc gỏi cá đưa lên miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá lẫn trong vị chua của xoài, bùi bùi của đậu phộng rang cùng mùi thơm của các loại rau thật kích thích vị giác.
Trên đây là danh sách các món ngon miền Trung nổi tiếng mà bạn không thể bỏ lỡ. ZaloPay hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp cho chuyến đi khám phá vùng đất miền Trung của bạn có thêm nhiều trải nghiệm độc đáo, thú vị.
Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay