Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down

Tất cả

Mua sắm

Ăn uống

Bí kíp

Thanh toán tiện ích

Chơi game

Giải trí

Du lịch/Vận chuyển

Chuyển tiền

Lì xì

Tài chính

Bảo hiểm khoản vay là gì? Cách tính bảo hiểm khoản vay

Hiện nay, có một loại hình bảo hiểm tín dụng mới được các ngân hàng và công ty tài chính áp dụng đó là bảo hiểm khoản vay. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không hiểu hết bản chất của bảo hiểm khoản vay, dẫn đến suy nghĩ sai lệch về loại bảo hiểm này. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc phải mua hay không? Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Cùng ZaloPay tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo hiểm đi kèm với các khoản vay tín dụng được ngân hàng dùng cho vay vốn, nhằm đảm bảo tiền vay của khách hàng có thể thực hiện thanh toán ngay cả khi khách không có khả năng để trả tiền vay. Đặc biệt, khách hàng sẽ mua bảo hiểm khoản vay tại công ty bảo hiểm, ngân hàng sẽ thụ hưởng và bảo vệ số tiền trong khoản vay ngân hàng. 

Bảo hiểm khoản vay là gì ZaloPay

Thông thường vì không có tài sản thế chấp, hình thức vay tín chấp thường luôn có gói bảo hiểm khoản vay đi kèm. Điều kiện để mua bảo hiểm khoản vay bao gồm: 

 • Người mua bảo hiểm phải là người đảm bảo có đầy đủ hành vi và trách nhiệm pháp lý. 
 • Khoản vay của người mua phải được ngân hàng, công ty tài chính chấp nhận. 
 • Bảo hiểm khoản vay áp dụng cho các đối tượng có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.
 • Đối với các khoản vay có giá trị từ 10.000.000 - 500.000.000 VND sẽ được áp dụng gói bảo hiểm khoản vay.

Khách hàng mua bảo hiểm cần lưu ý rằng, khách hàng phải tự thanh toán phí bảo hiểm trong vòng 30 ngày kể từ khi hợp đồng có hiệu lực.  

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không?

Theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì không có quy định bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay. Vì thế, việc mua bảo hiểm khoản vay là do khách hàng hoàn toàn tự nguyện.

Tuy nhiên, trên thực tế, bảo hiểm khoản vay không chỉ mang đến lợi ích cho ngân hàng mà còn đảm bảo nhiều quyền lợi cho người đi vay. Khi tham gia bảo hiểm khoản vay, khách hàng sẽ được ngân hàng hỗ trợ giải ngân khoản vay nhanh chóng hơn, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người vay nếu không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng khi gặp các tình huống bất khả kháng. 

Cách tính bảo hiểm khoản vay

Cách tính bảo hiểm khoản vay

Mức phí bảo hiểm khoản vay thường dao động từ 3-6% tùy theo ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Tiền phí bảo hiểm sẽ được trừ trực tiếp vào khoản vay khi giải ngân hoặc sẽ được cộng thêm vào số nợ gốc.

Cụ thể, cách tính bảo hiểm khoản vay như sau: 

 • Phí bảo hiểm khoản vay = Mức bảo hiểm khoản vay * Tổng số tiền vay của hợp đồng 

Ví dụ: Một khách hàng vay 200 triệu tại ngân hàng với mức bảo hiểm khoản vay 5% thì bảo hiểm tiền vay được tính theo công thức: 200.000.000 * 5% = 10.000.000 VNĐ. 

Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Khi tham gia gói bảo hiểm khoản vay, việc bảo hiểm khoản vay có được trả lại không còn tùy thuộc vào từng trường hợp của người người mua bảo hiểm, cụ thể: 

 • Trường hợp phí bảo hiểm lớn hơn số dư nợ khoản vay thì bên bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả toàn bộ cho bên vay. Sau đó, nếu còn dư thì sẽ tiếp tục hoàn trả cho người vay.
 • Trường hợp bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán bảo hiểm sẽ  hoàn trả 70% phí bảo hiểm cho bên còn lại.
 • Trường hợp bên bán bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán sẽ phải thanh toán 100% phí bảo hiểm cho bên còn lại.

Phân loại bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm khoản vay thế chấp

Bảo hiểm khoản vay thế chấp

Đây là loại bảo hiểm khoản vay dành cho người thế chấp tài sản cá nhân để vay tiền và đảm bảo cho việc chi trả. Nếu người vay không có khả năng trả tiền thì loại tài sản bị thế chấp này sẽ bị phía ngân hàng xiết nợ. 

Trong trường hợp này, bảo hiểm khoản vay chính là bảo hiểm được mua để bảo vệ loại tài sản đã được thế chấp. Trong gói bảo hiểm này, mọi quyền lợi thuộc về phía tài sản mang ra thế chấp chứ không thuộc về phía của người vay. 

Bảo hiểm khoản vay loại tín chấp

Bảo hiểm khoản vay loại tín chấp

Trong trường hợp này, khi người vay không có bất kỳ tài sản nào để đảm bảo khả năng chi trả, bảo hiểm khoản vay sẽ hướng đến người vay tiền, đảm bảo về những rủi ro mà người vay tiền có thể gặp phải dẫn đến tình trạng không thể hoàn trả tiền. 

Thanh toán khoản vay tín chấp với ví điện tử ZaloPay

Để hỗ trợ khách hàng thanh toán khoản vay tín chấp một cách thuận tiện, các ngân hàng ngày nay đã cho phép khách hàng sử dụng các hình thức thanh toán online: chuyển khoản qua các ứng dụng ngân hàng số hay ví điện tử, trong đó nổi trội là ví điện tử ZaloPay. Xu hướng này đang được nhiều khách hàng đánh giá cao bởi sự tiện lợi và hiện đại. 

Bên cạnh ưu điểm giúp người dùng thanh toán nhanh - gọn - bảo mật, ZaloPay còn nổi bật với những lợi ích như:

 • Thông báo hóa đơn khi đến hạn. Điều này giúp người dùng dễ dàng quản lý và kiểm soát các khoản tiền trong tháng, trong đó có những khoản vay tín chấp, khách hàng sẽ không phải lo lắng về những khoản nợ tiêu dùng của mình.
 • Liên kết với nhiều tổ chức tài chính uy tín. Nhờ đó mà khách hàng có thể thanh toán hóa đơn của đa dạng nhà cung cấp một cách nhanh chóng và tiện lợi. 
Thanh toán vay tín chấp bằng ví điện tử ZaloPay
 • Tính an toàn và bảo mật cao: Mọi thông tin đều được đảm bảo an toàn tối đa dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu hiện nay: bảo mật nhiều lớp, mã OTP,.. 
 • Nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn: Đối với những khách hàng thanh toán lần đầu tiên qua ví ZaloPay, bạn sẽ được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn. Bên cạnh đó, ZaloPay cũng thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mãi trên fanpage, website, bạn có thể theo dõi để không bỏ lỡ những voucher hấp dẫn.

Tham khảo: Cách tra cứu và thanh toán khoản vay tiêu dùng online

Như vậy, có thể nói rằng bảo hiểm khoản vay là “cây dù che mưa nắng” cho người vay, giúp họ giảm thiểu những sự cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống sau khi vay tiêu dùng tín chấp hoặc thế chấp. Thực tế cho thấy, sự chuẩn bị này đã giúp không ít gia đình, cá nhân giảm được áp lực nợ nần cho người thân vì khi xảy ra rủi ro thì bên thanh toán khoản nợ chính là bên bảo hiểm. Hy vọng với bài viết trên các bạn đã hiểu được bảo hiểm khoản vay là gì và những thông tin liên quan về gói bảo hiểm này. Đừng quên thanh toán khoản vay qua ZaloPay để không bỏ sót bất kỳ hóa đơn nào, đồng thời không bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi hấp dẫn! 

Tags:
#dịch_vụ_vay_tiêu_dùng#vay_tiêu_dùng

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay