Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Mô hình vai đầu vai là gì? Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai trong chứng khoán

Mô hình vai đầu vai là một kỹ thuật phân tích cũng như biểu thị sự biến động của thị trường. Nắm được mô hình này bạn sẽ tìm được thời điểm đầu tư thích hợp để tạo ra lợi nhuận. Hãy cùng ZaloPay tìm hiểu khái niệm cũng như cách thức giao dịch với mô hình vai đầu vai sao cho hiệu quả nhất.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai hay còn được hiểu là mô hình đảo chiều, thể hiện xu hướng tăng, giảm của giá. Dựa vào mô hình này, nhà đầu tư sẽ có thể phân tích được thị trường nhờ vào biểu thị của 1 đường viền cổ và 3 đỉnh. Trong đó, có 1 đỉnh vai phải, 1 đỉnh vai trái và 1 đỉnh cao hơn ở giữa gọi là đầu.

Ngoài ra, đây là một mô hình dự báo xu hướng giá có độ tin cậy cao và được áp dụng ở nhiều thị trường từ chứng khoán, hàng hoá cho đến tiền điện tử. Dựa vào tín hiệu mà mô hình cung cấp, nhà đầu tư có thể tận dụng để giao dịch đảo chiều đón đầu xu hướng và tìm các điểm cắt lỗ, chốt lời hợp lý.

Mô hình vai đầu vai

Đặc điểm nhận dạng mô hình vai đầu vai

Việc nhận diện chính xác mô hình vai đầu vai là điều vô cùng quan trọng khi tiến hành giao dịch. Nếu không nắm rõ được mô hình giá trên biểu đồ, nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội giao dịch tiềm năng và thua lỗ nếu nhận diện sai.

Dưới đây ZaloPay chia sẻ một số đặc điểm nhận dạng của mô hình vai đầu vai. Cụ thể như sau:

 • Vai trái: Là đỉnh đầu tiên của mô hình vai đầu vai. Quá trình hình thành sẽ bắt đầu từ khi giá chứng khoán tăng cùng với khối lượng giao dịch lớn. Sau khi đỉnh được hình thành, thì thị trường bắt đầu điều chỉnh theo chiều hướng giảm để tạo đáy. 
 • Đỉnh đầu giữa: Sau khi đáy của vai trái hình thành, thị trường sẽ được điều chỉnh tăng trở lại và tạo đỉnh cao hơn đỉnh vai trái. Khối lượng giao dịch cũng sẽ tăng lên nhưng sẽ thấp hơn hoặc là bằng với giai đoạn tạo vai trái. Khi hình thành đỉnh giữa, chứng khoán sẽ bắt đầu được điều chỉnh theo xu hướng giảm để tạo đáy bằng với đáy của vai trái.
 • Vai phải: Là thời điểm mã chứng khoán đang phục hồi. Giá sẽ bắt đầu tăng dần để tạo một định thấp hơn đỉnh giữa và sẽ quay đầu giảm ngay sau đó. Sự điều chỉnh này sẽ phá vỡ đường Neckline và dự báo giá sẽ đi xuống. 
 • Đường viền cổ: Đường viền này sẽ được coi là mức kháng cự cho các nhà đầu tư tìm kiếm điểm tăng giá trở lại.

 

Đặc điểm mô hình vai đầu vai
Nguồn: soriaforcongress.com

Phân loại mẫu mô hình vai đầu vai trên thị trường

Hiện này mô hình đầu vai sẽ được phân thành 2 loại phổ biến.

Mô hình vai đầu vai thuận

Mô hình đầu vai thuận dùng để báo hiệu xu hướng đảo chiều giá trong tương lai theo chiều từ tăng sang giảm. Trong mô hình sẽ có đỉnh cao nhất gọi là đầu, 2 đỉnh hai bên lần lượt là vai phải và vai trái. Khi xuất hiện mô hình này các nhà đầu tư cân nhắc vào lệnh bán thì khả năng thu lợi nhuận lớn và hạn chế tổn thất.

Mô hình vai đầu vai thuận
Nguồn: marginatm.com

Mô hình vai đầu vai ngược

Khác với mô hình vai đầu vai thuận, vai đầu vai ngược sẽ báo hiệu xu hướng giá đảo theo chiều từ giảm sang tăng. Mô hình đầu vai ngược sẽ có các đỉnh lộn ngược xuống dưới. Khi mô hình đầu vai ngược xuất hiện nhà đầu tư nên cân nhắc lệnh mua để tăng khả năng tạo lợi nhuận.

Mô hình vai đầu vai ngược
Nguồn: marginatm.com

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai

Dưới đây là 3 cách giao dịch với mô hình vai đầu vai:

Cách 1: Vào lệnh ngay khi giá vừa Breakout Neckline

Khi giá breakout khỏi đường viền cổ sẽ có xu hướng đảo chiều mạnh mẽ, nên nhà đầu tư có thể tiến hành vào lệnh ngay. Cách vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến phá vỡ. An toàn hơn thì trader nên chờ cây nến giảm xác nhận sau nến phá vỡ (vai đầu vai thuận), nến xác nhận tăng (vai đầu vai ngược)
 • Cắt lỗ (SL) cách vai phải 1 vài pip đối với mô hình vai đầu vai thuận, hoặc phía dưới vai phải một vài pip đối với vai đầu vai ngược.
 • Chốt lời (TP) theo tỷ lệ R:R là 1: 2 hoặc 1: 3
Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai
Nguồn: soriaforcongress.com

Cách 2: Đặt lệnh khi giá test lại vùng đã phá vỡ

Nếu ưa thích sự an toàn, nhà đầu tư có thể đợi giá quay lại retest vùng phá vỡ thì mới vào lệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp giá không quay lại retest, mà di chuyển mạnh mẽ theo hướng phá vỡ luôn thì bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp. Chiến lược giao dịch này được thực hiện như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại đường viền cổ sau khi giá Pullback trở lại
 • Cắt lỗ, chốt lời được thực hiện tương tự như cách 1.
Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai
Nguồn: soriaforcongress.com

Cách 3: Đặt lệnh ngay tại đỉnh vai phải

Nếu bạn là nhà đầu tư mạo hiểm và muốn kiếm được nhiều lợi nhuận nhất thì nên sử dụng cách thứ 3, cụ thể như sau

 • Điểm vào lệnh ngay sau khi vai phải được hình thành. Nếu như tại đỉnh vai phải xuất hiện các cây nến đảo chiều thì tín hiệu sẽ chắc chắn hơn.
 • Cắt lỗ: Nên đặt trên đỉnh đầu một vài pip với mô hình vai đầu vai thuận và dưới đỉnh đầu 1 vài pip đối với vai đầu vai ngược.
 • Chốt lời: Theo tỷ lệ R: R > 1: 3
Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai
Nguồn: soriaforcongress.com

Các lưu ý về mô hình giá vai đầu vai

Khi giao dịch với mô hình giá vai đầu vai, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

 • Xác định rõ xu hướng trước khi hình thành mô hình. Nếu xu hướng này tăng hoặc giảm càng dài thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ.
 • Nhà đầu tư có thể giao dịch ngay tại đỉnh vai phải, nhưng sẽ an toàn hơn nếu chờ mô hình hoàn thành và giá breakout khỏi đường viền cổ.
 • Luôn nhớ phải đặt cắt lỗ, chốt lời trong mọi trường hợp bởi rủi ro từ thị trường chứng khoán là rất lớn.
 • Không nên giao dịch mà chỉ dựa vào một tín hiệu từ mô hình giá, thay vào đó cần kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để chắc chắn có sự đảo chiều xảy ra.

Bài viết trên ZaloPay đã chia sẻ tất cả các kiến thức về mô hình vai đầu vai cũng như những lưu ý trong giao dịch. Mong rằng qua đó, nhà đầu tư sẽ có thêm tín hiệu để giao dịch đảo chiều. Tuy nhiên, để chắc chắn thì hãy tuân thủ quy tắc quản lý vốn để tồn tại thật lâu ở thị trường chứng khoán nhé.

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay