Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Nến Nhật là gì? Các mô hình nến Nhật phổ biến hiện nay và cách đọc

Nến Nhật là một thuật ngữ phổ biến, cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích trong đầu tư chứng khoán. Song, bản chất nến Nhật là gì, cách đọc mô hình nến Nhật ra sao thì không phải ai cũng nắm được. Trong bài viết dưới đây, ZaloPay sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về thuật ngữ này, giúp bạn nắm rõ hơn về các mô hình và vai trò của nến Nhật trong đầu tư.

Nến Nhật là gì?

Nến Nhật hay còn được biết đến với các tên gọi khác là mô hình nến Nhật, biểu đồ nến Nhật,...là công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật, được sử dụng để mô tả những biến động giá của một loại tài sản trong một phiên giao dịch nhất định.

Mô hình nến Nhật được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, tiền điện tử, forex và cả các loại hàng hoá. 

Mô hình nến Nhật là gì?
Nguồn: soriaforcongress.com

Cấu tạo của nến Nhật

Mỗi cây nến Nhật cung cấp cho nhà đầu tư 4 dữ liệu chính: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất trong phiên giao dịch. Từ đây, nhà đầu tư có thể nhận định chính xác diễn biến giá trên thị trường: đang giảm, đang tăng hoặc đang đi ngang và từ đó đưa ra những chiến lược đầu tư phù hợp.

Cấu tạo nến nhật
Nguồn: giacatloi.net.vn

Cấu tạo của một nến Nhật tiêu chuẩn gồm 2 bộ phận là thân nến và bóng nến (hay còn gọi là râu nến):

 • Bóng nến: Là các đường mỏng phía trên (râu nến trên) và phía dưới (râu nến dưới) của thân nến, biểu thị giá cao nhất và giá thấp nhất trong thời gian cụ thể. Nói cách khác bóng nến cho bạn biết mức độ biến động của giá trong một phiên giao dịch nhất định
 • Thân nến (body): Phần được hiển thị bằng 2 màu khác nhau (thông thường là màu xanh và đỏ). Thân nến thể hiện phạm vi giá dao động từ lúc mở cửa tới lúc đóng cửa trong khoảng thời gian cụ thể. Trong đó, màu sắc thể hiện giá đang tăng hoặc giảm, còn độ dài cây nến sẽ biểu thị cho mức độ dao động giữa giá mở cửa và giá đóng cửa.

Vai trò của nến Nhật trong đầu tư chứng khoán

Nến Nhật được ứng dụng rộng rãi trong đầu tư chứng khoán, đặc biệt quen thuộc với các trader theo trường phái price action (phương pháp dự đoán hướng đi của thị trường theo biến động giá). Nến Nhật ở đây đóng vai trò như một công cụ không thể thiếu khi phân tích kỹ thuật thị trường và vào lệnh, hỗ trợ trader tìm điểm vào lệnh tối ưu, cung cấp nhiều thông tin quan trọng:

Phản ánh thông tin về hành vi giá trong phiên

Dựa vào kích thước, màu sắc của thân nến và bóng nến, bạn có thể nhận biết mức biến động giá của thị trường, bên mua hay bên bán đang chiếm ưu thế. Từ đó đưa ra các quyết định vào khớp lệnh phù hợp. Cụ thể:

 • Thân nến dài cho thấy phiên giao dịch đang diễn ra rất sôi nổi, tức giá mở cửa và giá đóng cửa đang có sự chênh lệch lớn. Nếu nến cam dài hơn nến đen, thì bên mua đang áp đảo, và ngược lại, nếu nến đen dài hơn, nghĩa là bên bán đang chiếm ưu thế bán trong phiên giao dịch.
 • Thân nến ngắn cho thấy không bên nào đang kiểm soát thị trường, chênh lệnh giá đóng cửa và giá mở cửa không nhiều.
 • Cả bóng nến trên và bóng nến dưới dài cho thấy phiên giao dịch đang có sự biến động lớn, bên bán càng đẩy giá lên thì bên mua càng đẩy giá xuống. Càng về cuối phiên giao dịch, nếu giá đóng cửa gần hơn với giá mở cửa thì chứng tỏ hai bên đang rất “căng”, điều này làm cho giá trung bình trong phiên cũng không dao động nhiều (thậm chí là không dao động).
 • Bóng nến ngắn cho thấy phiên giao dịch đang khá “êm ả”, cả bên bán và bên mua chỉ đang do dự và chờ đợi các hành động tiếp theo, không bên nào áp đảo bên nào.

Dự đoán hành động giá trong những phiên tiếp theo

Các mô hình nến Nhật sẽ xuất hiện tại ngưỡng quan trọng (thường gọi là key level), khi đó chúng sẽ cung cấp các tín hiệu đảo chiều hoặc tiếp diễn xu hướng giúp các trader có thể dễ dàng tìm được điểm và đưa ra quyết định khi nào vào lệnh, đóng lệnh lý tưởng nhất.

Phản ánh tâm lý chung của giới đầu tư

Mọi thông tin giao tranh trong phiên giao dịch xảy ra giữa người mua và người bán đều liên quan đến giá. Giá lại được thể hiện qua hình dạng, kích thước và màu sắc của nến, do vậy khi đọc đúng mô hình nến Nhật, các trader và nhà đầu tư có thể nắm bắt được tâm lý chung của những người đang tham gia giao dịch này.

Nguồn: static.tapchitaichinh.vn

Các loại nến Nhật phổ biến

Mô hình nến Nhật có nhiều loại khác nhau, phổ biến có:

 • Nến Nhật đơn: Là mô hình nến Nhật dạng đơn giản nhất, trong đó lại bao gồm các mô hình khác như: nến tiêu chuẩn, nến cường lực, nến râu dài phía trên, nến râu dài phía dưới; nến do dự chữ thập.

Các mô hình nến Nhật phổ biến

các loại nên nhật
Nguồn: soriaforcongress.com
 • Nến Nhật cụm 2 nến (nến đôi): Mô hình Nến Nhật được ứng dụng nhiều nhất trong đầu tư, trong đó có các dạng khác như: nến nhấn chìm, nến đỉnh nhíp/đáy nhíp.
các loại nến nhật
Nguồn: traderviet.com
 • Nến Nhật cụm 3 nến (mô hình 3 nến): Bao gồm các mẫu như: mô hình nến sao Hôm, sao Mai; nến 3 chàng lính trắng; nến 3 con quạ đen.
Nến nhật cụm 3
Nguồn: traderviet.com

Cách đọc biểu đồ nến Nhật

Cách đọc nến nhật
Nguồn: pinetree.vn

Về cơ bản, bạn có thể đọc - hiểu mô hình nến Nhật theo 2 cách sau:

Đọc mô hình nến Nhật thông qua màu sắc nến

Nguồn: vnrebates.net

Dựa vào màu sắc của thân nến, nhà đầu tư có thể nhận diện được xu hướng và hành vi của thị trường:

 • Thân nến màu xanh dài (nến số 1 và 4) cho biết bên mua nào đang chiếm ưu thế trên thị trường
 • Thân nến màu đỏ dài, biểu hiện bên bán đang áp đảo so với bên mua trên thị trường

Đọc mô hình nến Nhật thông qua màu sắc của bóng nến

Nhà đầu tư cũng có thể nhận định được các diễn biến trên thị trường thông qua màu sắc của bóng nến, độ dài của bóng nến (bóng nến trên và bóng nến dưới):

 • Bóng nến ngắn (cả bóng bên trên và dưới - nến số 4); Cho thấy giao dịch được giới hạn gần giá mở cửa và giá đóng cửa phiên, không tồn tại sự giằng co mạnh mẽ nào giữa bên mua và bán, giá đang đi theo hướng của bên chiếm ưu thế
 • Bóng nến dài (cả bóng trên dưới - nến số 2): Biểu hiện giá bị đẩy quá mức mở cửa hoặc đóng cửa. Bóng càng dài cho biết bên mua đẩy giá lên quá cao và bị bên bán kéo lại hoặc ngược lại bên bán đã đẩy giá xuống quá thấp và đang được bên mua đẩy lên
 • Bóng trên dài và bóng dưới ngắn (nến số 6): Cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế thời điểm ban đầu thế nhưng bên bán tác động quá mạnh khiến cho sự tăng lên của giá bị kìm hãm, cuối cùng đã làm ép giá xuống
 • Bóng dưới dài và bóng trên ngắn - nến số 5: Cho thấy lúc đầu bên bán chiếm ưu thế và đang nỗ lực để ép giá giảm thấp hơn. Thế nhưng bên mua sau đó lại xuất hiện để đẩy giá cao hơn vào cuối phiên

Trường hợp không có bóng nến cho biết cả bên bán và bên mua đều đang lưỡng lự và không gây ra tác động gì khiến giá bị thay đổi.

Một số hạn chế của nến Nhật

Mặc dù được ứng dụng rộng rãi như vậy, song ở nến Nhật vẫn tồn tại những hạn chế nhất định buộc bạn phải thật cẩn trọng khi ứng dụng. Một số điểm hạn chế ở nến Nhật thường thấy như:

 • Không hiển thị được diễn biến xu hướng của thị trường: Thị trường chứng khoán vốn rất đa dạng, do đó nếu chỉ đọc một mô hình nến Nhật bạn sẽ khó nắm được các xu hướng của thị trường. Do đó, các nhà đầu tư nên đọc kết hợp nhiều mô hình nến khác nhau cùng các chỉ báo phù hợp để sàng lọc và tìm kiếm những thông tin chính xác, hữu ích cho mình.
 • Khung thời gian càng nhỏ, các thông tin cung cấp càng nhiễu: Tuy rằng nến Nhật cung cấp nhiều thông tin cần thiết cho nhà đầu tư nhưng đối với các khung nến càng nhỏ và hẹp thì khả năng cung cấp thông tin lại dễ sai lệch và làm giả. Do đó, bạn cần xem xét đa khung thời gian và kết hợp các chỉ báo phân tích khác để hạn chế rủi ro trong quá trình tham gia giao dịch.
Trong khung thời gian hẹp mô hình nến Nhật cung cấp thông tin dễ bị nhiễu
Nguồn: cdn.dnse.com.vn

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến nến Nhật, vai trò và cách đọc nến Nhật. ZaloPay hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn thêm hiểu hơn về nến Nhật, từ đó khai thác triệt để các tính năng mà công cụ này mang lại trong đầu tư, giúp bạn mang về nguồn lợi lớn nhất!

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay