Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư
Nhập môn chứng khoán

Thủ tục vay tiền trả góp tại ngân hàng hay công ty tài chính đơn giản hơn?

Ngày nay, khi có nhu cầu vay tiêu dùng, khách hàng có thể lựa chọn vay qua ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Theo đó cả qua ngân hàng hay công ty tài chính đều có những ưu và nhược điểm riêng tùy vào mục đích và số tiền mà khách hàng vay. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây của ZaloPay.

Xem thêm: 

So sánh thủ tục vay trả góp tại công ty tài chính và ngân hàng

Để giảm thiểu rủi ro, hình thức cho vay của các ngân hàng truyền thống hầu hết là cho vay thế chấp, tức là ngoài cung cấp các loại giấy tờ tùy thân, người đi vay cần phải chứng minh được thu nhập và tài sản đảm bảo cá nhân của mình. Chính điều này đã làm việc vay tiền trả góp ở các ngân hàng trở nên phức tạp, rắc rối và quy trình thẩm định vay khá lâu.

So sánh ngân hàng và công ty tài chính

Ngược lại, đối với các tổ chức công ty tài chính, tín dụng thì thủ tục vay tiền trả góp đơn giản và nhanh gọn hơn nhiều. Khách hàng chỉ cần cung cấp giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, hộ khẩu kèm theo 1 loại giấy tờ đơn giản như bằng lái xe hay thậm chí hóa đơn điện nước là đã có thể tiếp cận đến nguồn vốn mong muốn.

Tại sao thủ tục vay trả góp ở ngân hàng phức tạp hơn?

Có nhiều người thắc mắc rằng tại sao các tổ chức tài chính có thể đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục vay như vậy mà không quan ngại rủi ro, trong khi các hệ thống ngân hàng thì vẫn giữ quy trình rườm rà, phức tạp.

Nguyên nhân là ngân hàng cho khách hàng vay với một khoản tiền lớn nên cần được đảm bảo rủi ro. Còn đối với công ty, tổ chức tài chính thì khách hàng chỉ được vay trong một hạn mức nhất định, vì vậy thủ tục, hồ sơ vay tại công ty tài chính trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn nhiều so với ngân hàng.

Vay tiền trả góp thủ tục đơn giản
Nguồn: thuvienphapluat.vn

xem thêm: 

Điều kiện vay tiền trả góp

Dù là bạn vay ở công ty tài chính hay ngân hàng, bạn đều phải thỏa mãn một vài điều kiện cơ bản sau:

 • Mục đích vay trả góp phải hợp pháp.
 • Có tài chính ổn định để thanh toán khoản vay.
 • Thuộc đối tượng mà đơn vị tài chính cho vay yêu cầu như độ tuổi, chứng minh thu nhập trong 3 tháng gần nhất nằm trong hạn mức của tổ chức tài chính.
 • Có hộ khẩu/thường trú tại khu vực có sự hoạt động của tổ chức tài chính cho vay.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết khi vay tiền mặt trả góp hàng tháng

Hồ sơ vay trả góp cần những gì?

Vay trả góp đối với ngân hàng:

Giấy tờ tùy thân

Chứng minh thu nhập:

 • Nguồn thu nhập trung bình: Hợp đồng lao động, giấy Quyết định công tác hoặc thư mời nhận việc bản gốc từ người sử dụng lao động. Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc cung cấp bảng lương trong 3 tháng gần nhất.
 • Sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà/đất hoặc các loại giấy tờ đặt cọc khác.
 • Nguồn thu từ hộ kinh doanh: Giấy phép đăng ký kinh doanh, sổ sách ghi chép trong 3 tháng gần nhất.
 • Nguồn thu từ doanh nghiệp riêng: Giấy phép đăng ký kinh doanh, các loại hợp đồng đầu ra có giá trị,..
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập khác (nếu có): Cho thuê nhà, thuê xe hoặc các tài sản có giá trị khác trong vòng 6 tháng gần đây (cần bao gồm sổ đỏ nhà cho thuê, hợp đồng cho thuê, biên nhận thu tiền thuê,..)

Vay tiền trả góp thủ tục đơn giản với đơn vị tổ chức tài chính:

Những tổ chức, công ty tài chính vẫn cần khách hàng cung cấp các loại giấy tờ chứng minh danh tính cơ bản. Tuy nhiên sẽ đơn giản hóa hết mức để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người đi vay.

Vay tiền trả góp thủ tục đơn giản
Nguồn: duhoctms.edu.vn

Xem thêm: 7 tổ chức cho vay tiền trả góp không chứng minh thu nhập

Thanh toán khoản vay trả góp hằng tháng đơn giản với ví điện tử ZaloPay

Nhờ vào sự phát triển không ngừng của công nghệ, ngày nay các ứng dụng thanh toán trực tuyến đã lần lượt ra đời để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Trong số đó, ZaloPay là một trong những ví điện tử nổi bật và được nhiều khách hàng yêu thích, với những ưu điểm nổi trội như:

 • Thanh toán ngay trong ứng dụng Zalo: Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể thanh toán ngay trong ứng dụng Zalo mà không cần tải thêm ứng dụng khác. Bạn chỉ cần mở ứng dụng Zalo, vào mục “Khám phá” và chọn ví ZaloPay, sau đó bạn có thể bắt đầu thanh toán hóa đơn.
 • An toàn, bảo mật: ZaloPay là ứng dụng đạt chuẩn PCI - DSS Level 1 với hệ thống gồm nhiều lớp bảo mật bao gồm: Mật khẩu thanh toán, sinh trắc học (vân tay, FaceID), lớp công nghệ bảo mật kép dựa trên mã OTP. Do đó, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ thanh toán khoản vay online qua ví.
 • Nhắc hẹn thanh toán: Ví điện tử ZaloPay còn có tính năng nhắc hẹn thanh toán, điều này sẽ giúp bạn không bỏ sót bất kỳ hóa đơn nào hay bị phạt tiền do đóng trễ. 
 • Nhiều ưu đãi hấp dẫn: ZaloPay có nhiều chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn, khách hàng có thể áp mã khuyến mãi khi thanh toán hóa đơn để tiết kiệm chi phí hơn.
Thanh toán khoản vay với ZaloPay

Như vậy bài viết dưới đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về vay tiền trả góp thủ tục đơn giản qua công ty tài chính hay ngân hàng. Tùy thuộc vào số tiền muốn vay và khả năng chi trả của mình mà bạn nên lựa chọn nơi phù hợp. Ngoài ra, hãy sử dụng ví điện tử ZaloPay để thanh toán khoản vay trả góp đơn giản và tiện lợi nhất nhé!

Tags:
#vay_tiêu_dùng#dịch_vụ_vay_tiêu_dùng#vay_tiền_nhanh_online

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay