Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư
Nhập môn chứng khoán

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ? Lưu ý cẩn trọng trước khi mua

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính giúp bảo vệ bạn và gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống. Tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, có đến 90% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ. Còn ở Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ cũng ngày càng được quan tâm nhiều hơn trong những năm gần đây. Nếu bạn cũng đang băn khoăn rằng có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của ZaloPay.

Lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là công cụ giúp đảm bảo an toàn tài chính cho mỗi cá nhân và gia đình trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng. Cụ thể hơn, bảo hiểm nhân thọ sẽ cung cấp cho bạn một khoản tài chính để chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khi xảy ra các sự cố như ốm đau, bệnh tật, thương tật do tai nạn, tử vong,...

Có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ chính là giải pháp tài chính hiệu quả, mang lại ý nghĩa lâu dài. Để biết “có nên mua bảo hiểm nhân thọ không, bạn hãy điểm qua một số lợi ích của loại hình bảo hiểm này:

 • Mua bảo hiểm nhân thọ “vừa lợi, vừa lời”

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được bảo vệ trong suốt thời hạn hợp đồng. Theo đó, bạn sẽ nhận được một khoản chi trả tương ứng nếu không may gặp phải những rủi ro về sức khỏe, thân thể và tính mạng. Mặt khác, khi bạn tích lũy đủ phí bảo hiểm cần thiết sẽ nhận lại một khoản tiền vào thời điểm đáo hạn. Tổng số tiền đáo hạn tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà bạn tham gia.

 • Mua bảo hiểm nhân thọ không lo đồng tiền trượt giá

Lạm phát tăng theo từng năm nên tiền gửi ngân hàng, mua đất, mua vàng hay cất giữ tiền mặt đều có khả năng bị trượt giá. Với bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về sự mất giá của đồng tiền. Hợp đồng bảo hiểm đã ký kết, phí bảo hiểm mỗi năm là cố định được đóng từng tháng, từng quý hoặc từng năm. Vì vậy, lạm phát chỉ có tác động lên số tiền đóng vào mà không ảnh hưởng đến phần còn lại. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm còn chia lãi cho phần tiền đóng vào nên có thể bù đắp một phần mất giá.

 • Mua bảo hiểm nhân thọ là tích lũy cho tương lai

Sau khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cần cân đối các khoản chi tiêu hằng ngày để đóng phí đúng thời gian. Đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận lại số tiền tích góp được để phục vụ nhu cầu của bản thân và gia đình. Trung bình, bạn chỉ cần dành ra khoảng 10 - 15% thu nhập mỗi tháng để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Việc mua bảo hiểm nhân thọ cũng giống như việc lập kế hoạch tiết kiệm dài hạn cho tương lai.

 • Bảo hiểm nhân thọ là quỹ hưu trí, đảm bảo cuộc sống an nhàn khi về già

Phí bảo hiểm nhân thọ mà bạn đóng định ký cũng chính là khoản tiền tiết kiệm tích lũy cho tương lai khi về già. Khi hợp đồng đáo hạn, bạn sẽ nhận lại số tiền đã đóng cùng với phần lãi đã định. Số tiền này có thể phục vụ cho tiêu dùng khi về già hoặc đầu tư cho con cái. Do đó, ngay từ khi còn trẻ bạn nên có kế hoạch gia tăng quỹ hưu trí và mua bảo hiểm nhân thọ chính là giải pháp hiệu quả nhất.

 • Bảo hiểm công việc đầu tư, kinh doanh

Nếu không may gặp rủi ro như nằm viện, thương tật, tử vong,... thì tài sản đầu tư sẽ bị giảm, thậm chí mất hết. Do đó, nhiều nhà đầu tư, doanh nhân sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để mua bảo hiểm nhân thọ. Đây chính là phương pháp dự trù rủi ro trong tương lai. Một khoản tiền bồi thường giúp bạn vơi đi gánh nặng phần nào trước những tình huống không thể lường trước.

 • Bảo hiểm nhân thọ là món quà thể hiện tình yêu thương với người thân

Bảo hiểm nhân thọ rất cần thiết cho người trụ cột trong gia đình. Họ chính là chỗ dựa tinh thần, tài chính quan trọng. Đây chính là cách lường trước mọi rủi ro trong tương lai. Vì thế, mua bảo hiểm nhân thọ là cách để trao gửi yêu thương, đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho những người thân yêu.

 • Bảo hiểm nhân thọ đóng góp cho an sinh xã hội

Bảo hiểm nhân thọ giúp chia sẻ rủi ro, lấy số nhiều bù số ít. Mỗi người chủ động mua bảo hiểm nhân thọ chính là đóng góp ngân sách vào quỹ dự phòng, hỗ trợ rủi ro chung. Nếu chẳng may gặp rủi ro, người này sẽ nhận được sự chia sẻ từ người khác, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp với đầy tính nhân ái.
>>> Tham khảo thêm: Đóng phí bảo hiểm Generali, FWD, Metlife, Prévoir nhanh chóng trên ZaloPay 

Lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ là công cụ hữu ích giúp bạn an tâm hơn trong cuộc sống (Nguồn: Internet)

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Dựa trên phạm vi bảo vệ, bảo hiểm nhân thọ được chia làm 5 loại chính, bao gồm:

 • Bảo hiểm trọn đời: cung cấp bảo vệ suốt đời cho người được bảo hiểm, không giới hạn thời gian.
 • Bảo hiểm tử kỳ: người thụ hưởng sẽ nhận được số tiền bảo hiểm nếu người được bảo hiểm qua đời trong thời hạn hợp đồng
 • Bảo hiểm sinh kỳ: người thụ hưởng sẽ nhận được số tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm sống sót đến một thời điểm nhất định trong hợp đồng.
 • Bảo hiểm hỗn hợp: kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ: công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền định kỳ cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm sống đến một thời điểm nhất định. Nếu người thụ hưởng đột ngột chết, hợp đồng bảo hiểm sẽ chấm dứt.

Ngoài ra, còn một số loại bảo hiểm khác có thể kể đến như: bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm hưu trí,...

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ có 5 loại hình phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng (Nguồn: Internet)

Lưu ý, cẩn trọng để mua bảo hiểm nhân thọ phù hợp

Bạn cũng nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân. Sau đây là những điều mà bạn nên lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ”

 • Số tiền đóng vào không được tích lũy 100%

Trong nhiều hợp đồng bảo hiểm có nêu rõ, số tiền đóng vào sẽ bị khấu trừ một số khoản phí như: chi phí ban đầu, chi phí rủi ro, chi phí quản lý hợp đồng, chi phí quản lý quỹ. Trong những năm đầu, số tiền tích lũy ít nên những khoản phí này tương đối cao nên giá trị tiền trong tài khoản không nhiều.

 • Lãi suất cam kết không giống như lãi suất minh họa trong hợp đồng

Các hợp đồng bảo hiểm có liệt kê mức lãi suất để khách hàng tham khảo bao gồm lãi suất cam kết và lãi suất minh họa. Trong đó, lãi suất cam kết là lãi suất tối thiểu mà khách hàng chắc chắn sẽ nhận được. Phần lãi suất minh họa chỉ là giả định lãi suất thị trường. Thực tế, lãi suất trên thị trường luôn thấp hơn lãi suất minh họa. 

 • Thời hạn đóng phí không giống thời hạn hợp đồng

Với loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư, thời hạn hợp đồng có thể lên đến năm người được bảo hiểm 99 tuổi. Thế nhưng, bạn không nhất thiết phải đóng phí đến 99 tuổi mà thời hạn đóng phí có thể là 10 năm, 15 năm hoặc 20 năm tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính. Khi ngừng đóng phí, bạn có thể rút ra một phần hoặc toàn bộ số tiền trong giá trị tài khoản. Tất nhiên, bạn vẫn có thể đóng phí tiếp để tích luỹ và gia tăng giá trị bảo vệ. Thời gian đóng phí bảo hiểm tối đa bằng thời hạn hợp đồng.

 • Rút hết tiền trong tài khoản, hợp đồng bảo hiểm sẽ mất hiệu lực

Khi bạn rút hết tiền, giá trị tài khoản hợp đồng sẽ không đủ trừ các chi phí liên quan, dẫn đến hợp đồng sẽ mất hiệu lực và bạn sẽ không còn được bảo vệ. Ngược lại, nếu bạn chỉ rút một phần tiền, giá trị tài khoản vẫn đủ để trừ các khoản phí rủi ro, nên bạn vẫn được bảo vệ. 

 • Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không bảo vệ tất cả các rủi ro

Hợp đồng ký kết có những sản phẩm nào thì bạn sẽ được bảo vệ theo sản phẩm đó. Bảo hiểm nhân thọ chỉ được bảo vệ nhân thọ. Để được bảo vệ các vấn đề về y tế, sức khỏe bạn cần mua thêm các sản phẩm bổ sung. Những sản phẩm này không được tích lũy như bảo hiểm nhân thọ.

 • Bảo hiểm nhân thọ có loại trừ bảo vệ một số trường hợp

Bảo hiểm nhân thọ từ chối ký kết hợp đồng với những trường hợp có bệnh nền trước đó. Do đó, bạn cần trung thực và minh bạch trước khi tham gia hợp đồng bảo hiểm. Trong trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật, công ty bảo hiểm có quyền vô hiệu hóa hợp đồng và không bồi thường cho người tham gia. 

 • Bảo hiểm nhân thọ có thời gian chờ với một số bệnh

Sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, một số bệnh như ung thư, bệnh hiểm nghèo sẽ có thời gian chờ bảo vệ. Đây là khoảng thời gian tính từ lúc bạn mua bảo hiểm nhân thọ đến khi được nhận quyền lợi bảo hiểm. Thời gian chờ của bệnh có thể là 30 ngày, 60 ngày hoặc 90 ngày. Vì thế, nếu bạn vừa mua bảo hiểm mà mắc phải những căn bệnh này trong thời gian chờ thì bạn sẽ không nhận được quyền lợi bảo hiểm.

 • Được cân nhắc 21 ngày sau khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Sau khi mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn có 21 ngày để đọc kỹ hợp đồng. Nếu không hài lòng về quyền lợi hay một số điều khoản nào đó, bạn có thể hủy và lấy lại số phí đã đóng.

Lưu ý, cẩn trọng để mua bảo hiểm nhân thọ phù hợp
Cần nắm rõ những quyền lợi, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước khi xác nhận mua (Nguồn: Internet)

Tra cứu lịch sử thanh toán và trả phí bảo hiểm nhân thọ dễ dàng qua ZaloPay

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Những chia sẻ trên chắc chắn sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất. Sau khi có được một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nếu bạn cảm thấy phiền toái với hình thức đóng phí truyền thống có thể tải ngay ứng dụng ZaloPay để thanh toán trực tuyến nhanh chóng và tiện lợi với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Với nhiều tính năng độc đáo, ZaloPay cho phép bạn nộp phí bảo hiểm ở bất kỳ đâu, chỉ với một chiếc smartphone được kết nối internet. Thông tin về gói bảo hiểm, khoản phí cần đóng được thể hiện rõ ràng, chính xác. Các thao tác thực hiện tương đối đơn giản, chỉ mất khoảng một vài phút là có thể hoàn tất các giao dịch. Ngoài ra, bạn còn có thể tra cứu lịch sử thanh toán một cách nhanh nhất. Các đối tác bảo hiểm nhân thọ lớn của ZaloPay là: Cathay Life, Generali, Metlife, FWD và PREVOIR. Dưới đây là các bước chi tiết để tra cứu lịch sử thanh toán và trả phí bảo hiểm nhân thọ qua ZaloPay:

 • Bước 1: Mở ứng dụng ZaloPay. Chọn “Tất cả”, tìm đến mục “Tài chính - Bảo hiểm” rồi chọn “Phí bảo hiểm”.
 • Bước 2: Chọn tên công ty bảo hiểm nhân thọ mà bạn đang tham gia.
 • Bước 3: Nhập số hợp đồng (mã hợp đồng) bảo hiểm. Chọn “Tiếp tục”.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin hóa đơn và số tiền cần thanh toán. Chọn “Thanh toán”.
 • Bước 5: Chọn “Thêm ưu đãi” (nếu có), nguồn tiền và xác nhận thanh toán.
Tra cứu lịch sử thanh toán và trả phí bảo hiểm nhân thọ dễ dàng qua ZaloPay
Thanh toán phí bảo hiểm đơn giản, nhanh chóng qua ZaloPay (Nguồn: Internet)

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn cân nhắc được có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không. Loại bảo hiểm này thực sự là rất cần thiết nên khi còn trẻ, sức khỏe còn dẻo dai. Hãy mua cho mình một gói bảo hiểm để được bảo vệ toàn diện, cũng đừng quên lựa chọn tra cứu và thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ qua ứng dụng ZaloPay để trải nghiệm các tiện ích hấp dẫn.

Tags:
#bảo_hiểm_sức_khỏe#mua_bảo_hiểm_online#bảo_hiểm_xe_máy_bắt_buộc#tin_mới_nhất

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay